Tiêu điểm

CẢNH GIÁC VỚI NHỮNG KẺ LIVESTREAM DẠY CÁCH CHỐNG DỊCH

         Hướng Dương

        Tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang có những diễn biến phức tạp với tổng số nhiễm Covid-19 trên toàn thế giới là hơn 218.643.000 người, trên 4.535.000 người tử vong (theo thống kê của trang Ncov.moh.gov.vn vào hồi 17h ngày 01/9/2021). Nếu chúng ta để ý đến top 20 các quốc gia đứng đầu thế giới về số ca nhiễm Covid-19 thì có thể nhận thấy rằng đa số đều là các quốc gia phát triển, có năng lực kinh tế, y tế rất mạnh nhưng đều đã ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 ở con số "triệu ca" và chưa có dấu hiệu hoàn toàn dừng lại như Ấn Độ, Anh, Pháp...

        Trong thời gian gần 2 năm xảy ra đại dịch thì tất cả các quốc gia và vùng lãnh thổ khác trên thế giới (ngoại trừ Triều Tiên khi nước này chưa hề công bố bất cứ một số liệu nào liên quan đến ca dương tính covid-19 ở trong nước) đều đã và đang thực hiện rất nhiều các biện pháp chống dịch khác nhau gồm cả giãn cách, phong tỏa, cấm tập trung, tiêm vaccine... Điều đó cho thấy ngay cả các quốc gia phát triển nhất hay giàu có nhất thì cũng chưa có quốc gia nào dám vỗ ngực rằng cách chống dịch của mình là tốt nhất và đạt hiệu quả 100%.

        Covid-19 cho đến nay vẫn là một dịch bệnh mới và khó lường với nhiều biến thể đã được phát hiện, ngay cả các chuyên gia y tế, dịch tễ hàng đầu của Mỹ hay châu Âu cùng là vừa chống dịch vừa nghiên cứu, vừa làm vừa học, vừa chữa trị vừa rút kinh nghiệm... chưa có bất cứ biện pháp nào là hoàn hảo ngay lần đầu tiên thử nghiệm. Thậm chí là cả với vaccine - chẳng có nhà sản xuất nào khẳng định vaccine của mình 100% ngừa được Covid-19 và các biến thể của nó.

        Tuy nhiên, điều mà khiến các chuyên gia dịch tễ hàng đầu thế giới lúng túng, các y bác sỹ có trình độ chuyên môn cao tại các trường đại học uy tín cảm thấy khó khăn thì lại là chuyện hết sức dễ dàng đối với một số "anh hùng bàn phím". Trương Quốc Huy hay Nguyễn Phúc Gia Huy hay rất nhiều kẻ khác chúng vỗ ngực lên mạng xã hội dạy các y bác sỹ, dạy chính quyền, dạy các nhà khoa học phải làm như thế này, như thế kia mới đúng, phải chống dịch như thế này mới hiệu quả... thật đáng tiếc là Mỹ và nhiều quốc gia phát triển khác chưa biết "trọng dụng nhân tài", để chúng nói hàng giờ trên các livestream mà chưa mời chúng về tham gia chống dịch nên tỷ lệ nhiễm bệnh, tỷ lệ tử vong mới tăng vọt lên như thế.


        Những gì Trương Quốc Huy hay Nguyễn Phúc Gia Huy hay bất cứ kẻ nào phát ngôn trên mạng xã hội không giúp cho virus Covid-19 bị chết, không thể làm giảm số ca F0, không thể giúp bình oxy đầy càng không giúp cho dịch bệnh có thể được kiểm soát. Ngược lại, nó sẽ gieo vào lòng người con virus nghi kỵ, làm cho xã hội bất an, người dân không đoàn kết, làm suy yếu sức mạnh toàn dân và tạo sơ hở cho không chỉ virus Covid-19 mà còn là những thành phần phá hoại, phản động thừa cơ gây nên bất ổn.

        Dịch bệnh đã đủ khiến cho người dân cảm thấy mệt mỏi, vậy không lẽ người ta còn cố nghe theo những lời kích động khiến cho xã hội rối loạn, đất nước chia rẽ, bị tàn phá bởi bạo loạn, khủng bố hay sao?

        Thử hỏi rằng nếu chẳng may bạn bị nhiễm bệnh thì những kẻ livetream sẽ giúp bạn đi cấp cứu, đi chữa trị hay là các y, bác sĩ đây? Vậy nên hãy tỉnh táo và cảnh giác với những chiêu trò núp bóng livestream giúp bạn chống dịch.

9 nhận xét:

 1. Ngay tại thời điểm hiện tại, nước Mỹ đang ghi nhận trên 38 triệu ca nhiễm covid-19, trên 600.000 người đã tử vong do các biến thể khác nhau của covid-19. Ngày 25/8 số ca nhiễm covid-19 của nước Mỹ đã vượt 100.000 người và theo như thống kê của Đại học Johns Hopkins công bố thì trung bình mỗi ngày Mỹ có hơn 152.400 ca nhiễm covid-19.

  Trả lờiXóa
 2. Điểm qua danh sách 20 quốc gia xếp đầu thế giới về số ca nhiễm covid-19 thì đa số đều là các quốc gia phát triển, có năng lực kinh tế, y tế rất mạnh nhưng đều đã ghi nhận số ca nhiễm covid-19 ở con số "triệu ca" và chưa có dấu hiệu hoàn toàn dừng lại: Ấn Độ hiện giờ đang có hơn 32 triệu ca, Brazil là hơn 20 triệu, Vương Quốc Anh hơn 6,6 triệu và Pháp cũng ghi nhận con số 6,5 triệu ca nhiễm.

  Trả lờiXóa
 3. Trong suốt 2 năm xảy ra đại dịch, ngoại trừ Triều Tiên khi nước này chưa hề công bố bất cứ một số liệu nào liên quan đến ca dương tính covid-19 ở trong nước thì tất cả các quốc gia và vùng lãnh thổ khác trên thế giới đều đã và đang thực hiện rất nhiều các biện pháp chống dịch khác nhau gồm cả giãn cách, phong tỏa, cấm tập trung, tiêm vaccine... nhưng số ca nhiễm và ca tử vong vẫn lúc tăng, lúc giảm.

  Trả lờiXóa
 4. Ngay cả đối với Israel - quốc gia đã tiêm chủng mũi vaccine covid-19 thứ 2 cho trên 60% dân số nhưng kể từ ngày 20/8 nước này vẫn ghi nhận mỗi ngày từ 7.000~10.000 ca. Điều đó cho thấy ngay cả các quốc gia phát triển nhất hay giàu có nhất thì cũng chưa có quốc gia nào dám vỗ ngực rằng cách chống dịch của mình là tốt nhất và đạt hiệu quả 100%.

  Trả lờiXóa
 5. Covid-19 cho đến nay vẫn là một dịch bệnh mới và khó lường với nhiều biến thể đã được phát hiện, ngay cả các chuyên gia y tế, dịch tễ hàng đầu của Mỹ hay châu Âu cùng là vừa chống dịch vừa nghiên cứu, vừa làm vừa học, vừa chữa trị vừa rút kinh nghiệm... chưa có bất cứ biện pháp nào là hoàn hảo ngay lần đầu tiên thử nghiệm. Thậm chí là cả với vaccine - chẳng có nhà sản xuất nào khẳng định vaccine của mình 100% ngừa được covid-19 và các biến thể của nó.

  Trả lờiXóa
 6. Tuy nhiên, điều mà khiến các chuyên gia dịch tễ hàng đầu thế giới lúng túng, các y bác sỹ có trình độ chuyên môn cao tại các trường đại học uy tín cảm thấy khó khăn thì lại là chuyện hết sức dễ dàng đối với một số "anh hùng bàn phím". Trương Quốc Huy hay Nguyễn Phúc Gia Huy hay rất nhiều kẻ khác chúng vỗ ngực lên mạng xã hội dạy các y bác sỹ, dạy chính quyền, dạy các nhà khoa học phải làm như thế này, như thế kia mới đúng, phải chống dịch như thế này mới hiệu quả... thật đáng tiếc là Mỹ và nhiều quốc gia phát triển khác chưa biết "trọng dụng nhân tài", để chúng nói hàng giờ trên các livestream mà chưa mời chúng về tham gia chống dịch nên tỷ lệ nhiễm bệnh, tỷ lệ tử vong mới tăng vọt lên như thế.

  Trả lờiXóa
 7. Đầu năm 2020, khi trả lời câu hỏi của phóng viên về virus Corona đang làm xáo trộn đời sống Anh quốc nói riêng và thế giới nói chung. HLV Jürgen Klopp đã thẳng thắn nói: “Phát ngôn của những người nổi tiếng không nên được xem trọng. Những người đáng nên được lên tiếng phải là có chuyên môn và biết nói ra điều gì, đưa ra lời khuyên hữu ích, chứ không phải HLV bóng đá. Tôi không hiểu gì về chính trị, virus corona. Tại sao lại hỏi tôi? Tôi chỉ là HLV bóng đá".

  Trả lờiXóa
 8. Những gì Trương Quốc Huy hay Nguyễn Phúc Gia Huy hay bất cứ kẻ nào phát ngôn trên mạng xã hội không giúp cho virus covid-19 bị chết, không thể làm giảm số ca F0, không thể giúp bình oxy đầy càng không giúp cho dịch bệnh có thể được kiểm soát. Ngược lại, nó sẽ gieo vào lòng người con virus nghi kỵ, làm cho xã hội bất an, người dân không đoàn kết, làm suy yếu sức mạnh toàn dân và tạo sơ hở cho không chỉ virus covid-19 mà còn là những thành phần phá hoại, phản động thừa cơ gây nên bất ổn.

  Trả lờiXóa
 9. Dịch bệnh đã đủ khiến cho người dân cảm thấy mệt mỏi, vậy không lẽ người ta còn cố nghe theo những lời kích động khiến cho xã hội rối loạn, đất nước chia rẽ, bị tàn phá bởi bạo loạn, khủng bố hay sao? Hãy tỉnh táo lại đi! Liệu khi bạn dương tính với covid-19, những kẻ ở trên livestream đang dạy các bạn chống dịch sẽ là người đến đưa bạn đi cấp cứu hay là các y bác sỹ?

  Trả lờiXóa