Tiêu điểm

BẢN CHẤT CỦA LŨ KỀN KỀN ĐƯỢC THỂ HIỆN RÕ NÉT TRONG ĐẠI DỊCH COVID

         Đông Phong

Những ngày qua, làn sóng thứ 4 của dịch COVID - 19 với biến thể delta đã tác động, ảnh hưởng sâu sắc tới đời sống vật chất, tinh thần của người dân Việt Nam. Từ tháng 4/2021 đến nay, đại dịch COVID - 19 đã xuất hiện ở nhiều địa phương trên cả nước như Bắc Giang, TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bình Dương… với những hậu quả để lại vô cùng nặng nề. Đại dịch Covid đã cho thấy sự quyết tâm, nhiệt huyết và đoàn kết của cả hệ thống chính trị trong phòng, chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, đại dịch Covid cũng lột trần bộ mặt hèn hạ, xảo trá, bất lương của số đối tượng phản động, cơ hội chính trị, các đối tượng giả mác dân chủ, những thành phần định kiến, chống đối chế độ, khi mà chúng đã bộc lộ một cách rất tự nhiên sự ích kỷ, thù hằn cá nhân, họ “hả hê” khi tình hình dịch bệnh ở Việt Nam diễn biến phức tạp, nhất là khi ca tử vong liên quan Covid 19 tại Việt Nam tăng cao.

Trong khi, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân đang chung sức, đồng lòng, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thử thách, triển khai quyết liệt, đồng bộ, sáng tạo, linh hoạt nhiều chủ trương, biện pháp với quyết tâm cao nhất là “chống dịch như chống giặc” để kiểm soát đại dịch COVID-19, thực hiện mục tiêu kép vừa bảo vệ sức khỏe Nhân dân, vừa duy trì phát triển kinh tế - xã hội thì dạo quanh một số trang wep, trang Facebook của đám “kền kền” lại thấy vang lên những tiếng nói lạc lõng, đầy hả hê trước tình hình dịch bệnh tại Việt Nam. Với bản chất không từ một thủ đoạn nào, một cơ hội nào để lợi dụng chống phá, lũ “kền kền” lợi dụng tâm lý lo sợ của người dân trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid 19 để đưa thông tin sai sự thật, lồng ghép những ý đồ chính trị xấu nhằm gây nên sự hoang mang trong nhân dân.


Với phương châm “bình mới, rượu cũ”, số đối tượng phản động, chống đối trong nước cùng các báo, đài, tổ chức phản động lưu vong thường xuyên đưa tin về tình hình dịch bệnh theo thủ đoạn thổi phồng, xuyên tạc và bóp méo về số liệu và công tác phòng, chống dịch của Chính quyền gây tâm lý nửa tin, nửa ngờ để phục vụ âm mưu, ý đồ chống phá Nhà nước. Tiêu biểu trong số đó phải kể đến là đám “zận chủ” trong nước, tổ chức khủng bố Việt Tân, một số nhóm chống đối “Nhật ký yêu nước”; “Thanh niên Công giáo”; “Dân luận” và các đài phát thanh chuyên có hoạt động chống phá nước ta như BBC, RFI, RFA, VOA… Chúng thường xuyên có các bài viết theo kiểu phân tích về khả năng kiểm soát dịch bệnh tại Việt Nam và dĩ nhiên chúng sẽ không quên lồng ghép những quan điểm hằn học, đả kích, thậm chí “dạy bảo” chính quyền cách phòng, chống dịch.

Những ngày chưa có dịch, chúng luôn tuyên truyền về lòng yêu đất nước, sự giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, luôn sát cánh cùng người dân đấu tranh giành dân chủ để đem lại cuộc sống ấm no cho nhân dân. Cho đến bây giờ, khi đại dịch xuất hiện thì y như rằng, chúng ta không thấy bóng dáng của đám “kền kền” đâu, chúng mất tích trong việc kêu gọi giúp đỡ người dân, giúp đỡ các cơ quan chức năng trong phòng chống dịch. Yêu đất nước nhưng khi đất nước cần chúng lại lặn mất tích. Như vậy, tất cả những bài ca yêu nước chúng thường rêu rao đều là lời nói xuông, đều là vì những đồng đôla dơ bẩn để tuyên truyền chứ không phải bản chất thật sự của bọn chúng.

Như chúng ta đã thấy, trong quá trình phòng, chống đại dịch, Đảng, Nhà nước luôn nhanh chóng đề ra các chủ trương chính sách đúng đắn để các cơ quan, ban, ngành, chính quyền địa phương và nhân dân nhanh chóng kiểm soát đại dịch nhằm ổn định cuộc sống. Tuy đâu đó vẫn còn những sơ hở, thiếu sót trong công tác phòng, chống dịch nhưng chúng ta đã nhìn thẳng vào vấn đề để xử lý, khắc phục kịp thời. Còn đối với đám “kền kền”, chúng luôn dình dập những sơ hở, thiếu sót đó để tuyên truyền, để chống phá, kích động người dân chống lại những chủ trương, chính sách đã đề ra. Sự thật rằng lũ “kền kền” chưa bao giờ mong muốn điều gì tốt đẹp cho dân tộc này, chúng chỉ mong đất nước phải loạn lạc, tan hoang, dịch bệnh tràn lan, mất kiểm soát, người chết la liệt để chúng có cơ hội được hả hê, bới móc, đả phả Nhà nước và để che giấu sự thất bại toàn diện của đám tàn dư phản quốc, đồng thời kích động nhân tâm chống phá đất nước. 

Đất nước ta đang đương đầu với một làn sóng dịch Covid 19 mới, với tốc độ lây lan rất nhanh của các biến thể. Đây là lúc mà những người có trách nhiệm phòng, chống dịch ngày đêm phải lao động cật lực để đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân. Lũ “kền kền” nếu có lương tri hãy thể hiện bằng hành động của mình vào công cuộc chống dịch. Đừng vì những đồng tiền nhơ bẩn mà bán rẻ lương tâm, trở thành các “anh hùng bàn phím”, lợi dụng tình hình dịch bệnh bồi bút xuyên tạc, quy chụp, tư duy cực đoan, miệt thị chế độ.

Để chiến thắng đại dịch, chúng ta cần đoàn kết hơn bao giờ hết, chung lưng, đấu cật với Chính phủ và các cơ quan chức năng; chấp hành Thông điệp 5K của Bộ Y tế. Hạn chế tụ tập vui chơi đông người, nhất là vùng dịch, khai báo y tế và chủ động cách ly. Đội ngũ y, bác sĩ và người có chức trách phòng, chống dịch sẽ được giảm tải, không phải mất ngủ, mệt mỏi nếu chúng ta có ý thức cộng đồng hơn. Dịch đang lây lan nhanh nhưng với những nỗ lực không biết mệt mỏi của cả nước, chắc chắn chúng ta sẽ đẩy lùi Covid-19.

60 nhận xét:

 1. Cả nước ta đang cùng tập trung, gắng sức phòng, chống đại dịch Covid-19 với quyết tâm rất cao, biện pháp quyết liệt, hiệu quả. Chiến lược vaccine được khẩn trương triển khai tích cực, hiệu quả nhằm thực hiện tiêm vaccine miễn phí sớm nhất, an toàn nhất cho người dân.

  Trả lờiXóa
 2. với bản chất xấu xa không hề thay đổi, các thế lực thù địch, phản động, bất mãn, cơ hội chính trị tìm mọi thủ đoạn xuyên tạc, chống phá cuộc chiến đấu phòng, chống đại dịch Covid-19 của Việt Nam. Chúng trắng trợn bịa đặt, cố tình đưa thông tin sai trái; lợi dụng một số sai sót trong phòng, chống dịch của Việt Nam để xuyên tạc, thổi phồng với dụng ý xấu. Trong bối cảnh cả nước gồng mình phòng, chống dịch vô cùng khó khăn, cam go, phức tạp, ở nơi này, nơi khác, cũng có những cá nhân gây ra một vài việc làm chưa tốt, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch.

  Trả lờiXóa
 3. Những hành vi lợi dụng dịch Covid-19 để tung thông tin xấu độc, chống phá Nhà nước, chính quyền trên mạng xã hội sẽ bị xử lý triệt để và nghiêm khắc.

  Trả lờiXóa
 4. trong thời gian qua, nhiều đối tượng đã liên tục phát tán những thông tin xấu độc với mục đích gây hoang mang dư luận, phá hoại nền sản xuất trong nước và nghiêm trọng hơn là chống phá Nhà nước, chính quyền.

  Trả lờiXóa
 5. Lợi dụng tình hình dịch Covid-19 có những diễn biến phức tạp, nhiều đối tượng đã phát tán những thông tin trái chiều trên mạng xã hội

  Trả lờiXóa
 6. rong thời gian qua, lợi dụng tình hình dịch Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, trên không gian mạng đã xuất hiện rất nhiều thông tin liên quan đến dịch bệnh. Trong đó bên cạnh những thông tin tích cực còn có cả những thông tin xuyên tạc sai sự thật về tình hình dịch bệnh, công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Bộ Y tế, cũng như các bộ ngành gây hoang mang trong quần chúng nhân dân.

  Trả lờiXóa
 7. Gần đây nhất, liên quan đến bệnh nhân số 17, trên không gian mạng đã xuất hiện nhiều thông tin thất thiệt như bệnh nhân số 17 từng tiếp xúc với rất nhiều người, tham dự sự kiện khai trương Uniqlo hay có mặt ở nhiều quán bar trên phố Tạ Hiện. Những thông tin như thế này gây ảnh hưởng rất lớn tới đời sống thật của mỗi cá nhân. Cụ thể, ngay từ tờ mờ sáng hôm sau khi có tin về bệnh nhân số 17, rất nhiều người đã đổ xô đi mua sắm, tích trữ lương thực, thực phẩm gây rối loạn xã hội.

  Trả lờiXóa
 8. heo con số mà chúng tôi thống kê được, chỉ trong vòng 2 ngày, trên không gian mạng đã xuất hiện hơn 80.000 tin liên quan đến dịch Covid-19 và bệnh nhân số 17. Trong số này có không ít thông tin thất thiệt, trái chiều, sai sự thật khiến người dân rất khó phân biệt đâu là thông tin thật, đâu là thông tin giả, đâu là thông tin chính xác để có thể chủ động trong việc phòng chống dịch bệnh cũng như ảnh hưởng không nhỏ đến công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Bộ Y tế và các bộ, ban, ngành, địa phương trong thời gian qua nhằm kiểm soát dịch bệnh.

  Trả lờiXóa
 9. Trong thời gian qua, các đối tượng đã thực hiện rất nhiều thủ đoạn để phát tán những thông tin sai sự thật về dịch Covid-19, đặc biệt liên quan đến diễn biến tình hình dịch bệnh. Đa phần những thông tin này được các đối tượng đăng tải trên mạng xã hội, đặc biệt là Facebook.

  Trả lờiXóa
 10. Các đối tượng đã triệt để lợi dụng tính năng của mạng xã hội như bình luận, chia sẻ hay livestream trên các tài khoản cá nhân hoặc trên các hội nhóm tạo ra những bài viết, video clip có tiêu đề giật gân, gây sốc liên quan đến những người, số lượng người nhiễm bệnh hoặc tử vong tại các địa phương. Hơn thế nữa, các đối tượng này còn phát tán những thông tin “hướng dẫn điều trị, chữa trị bệnh tại nhà”, tẩy chay, không tuân thủ hướng dẫn của Bộ Y tế về phòng chống dịch bệnh.

  Trả lờiXóa
 11. húng tổ chức các cuộc thăm dò ý kiến trên mạng tạo ra những luồng thông tin gây áp lực với chính quyền trong nhiều vấn đề khác nhau như “đóng cửa biên giới với Trung Quốc”, yêu cầu những doanh nghiệp, các công ty, khu công nghiệp có yếu tố người nước ngoài thuộc các quốc gia có nhiều người nhiễm bệnh như Nhật Bản, Trung Quốc hay Hàn Quốc phải đóng cửa. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc sản xuất, kinh doanh.

  Trả lờiXóa
 12. Một thủ đoạn khác cũng rất đáng chú ý là các đối tượng lợi dụng khoảng trống thông tin khi các báo đài chính thống chưa kịp đăng tải những thông tin mang tính chất công bố chính thức thì chúng đã lồng ghép những thông tin sai sự thật để đăng tải trước gây hoang mang trong dư luận.

  Trả lờiXóa
 13. Nghiêm trọng hơn, một số tổ chức phản động lưu vong như Việt Tân, Chính phủ Quốc gia Việt Nam Lâm thời, VOICE… và một số đối tượng chống đối trong và ngoài nước cũng rất tích cực phát tán những thông tin mang nội dung chống phá.

  Trả lờiXóa
 14. Chúng còn chi hàng nghìn USD để thực hiện các quảng cáo chính trị trên Facebook nhằm tuyên truyền, xuyên tạc về tình hình dịch bệnh tại Việt Nam, công kích “Chính phủ bưng bít thông tin, yếu kém trong xử lý dịch bệnh”.

  Trả lờiXóa
 15. Trước tình hình trên, lãnh đạo Bộ Công an, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng của Bộ Thông tin Truyền thông và các ban ngành liên quan để điều tra, xác minh, làm rõ các trường hợp đăng tải những thông tin sai sự thật trên không gian mạng để đấu tranh xử lý theo đúng quy định của pháp luật đồng thời yêu cầu dỡ bỏ hoặc đính chính những thông tin nói trên. Phối hợp với các nhà cung cấp dịch vụ để gỡ bỏ những thông tin sai sự thật.

  Trả lờiXóa
 16. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự chỉ đạo điều hành của Chính phủ, cả hệ thống chính trị và toàn dân Việt Nam đang chung tay vào cuộc với tinh thần “chống dịch như chống giặc” nhằm góp phần cùng các nước trên thế giới kiểm soát, ngăn chặn, đẩy lùi, giảm thiểu những thiệt hại do đại dịch Covid-19 gây ra. Ấy vậy mà đây đó vẫn có một số tổ chức phản động lưu vong móc nối, cấu kết với một số phần tử phản động, cơ hội chính trị trong nước sử dụng những thông tin giả, triệt để khai thác ưu thế của không gian mạng, đặc biệt là mạng xã hội để tuyên truyền, xuyên tạc về quan điểm, chủ trương, chính sách, các giải pháp và kết quả phòng, chống dịch của Việt Nam, kích động người dân chống phá Đảng và Nhà nước.

  Trả lờiXóa
 17. Thủ đoạn rất đáng chú ý là một số tổ chức phản động, phần tử cơ hội chính trị đã lợi dụng khoảng trống thông tin khi các cơ quan báo chí, truyền thông của ta chưa kịp đăng phát những thông tin chính thống thì chúng đã lồng ghép những thông tin giả xuyên tạc, bóp méo sự thật rồi tung lên không gian mạng rất sớm nhằm làm nhiễu loạn thông tin, gây hoang mang trong dư luận.

  Trả lờiXóa
 18. Chẳng hạn trong việc một số cán bộ đi công tác nước ngoài trở về từ vùng dịch nhưng chưa tự giác cách ly theo quy định, khi các cơ quan báo chí chính thống chưa kịp thông tin thì một số tổ chức phản động lưu vong cùng các đối tượng cơ hội, chống đối ở trong và ngoài nước đã suy diễn quy chụp rằng, việc để cho quan chức từ các nơi có nguy cơ nhiễm bệnh dịch cao trở về, di chuyển bình thường, mà không đặt dưới sự giám sát chặt chẽ về y tế... nguyên nhân là do chủ trương, chính sách trong công tác phòng, chống dịch bệnh của Nhà nước Việt Nam. Từ đây chúng xuyên tạc, công kích Chính phủ Việt Nam “bưng bít thông tin, yếu kém trong xử lý dịch bệnh”.

  Trả lờiXóa
 19. Cần khẳng định rằng tuyệt đại đa số cán bộ, đảng viên ta là những người luôn hết lòng với dân, tận tụy với nước, ngày đêm nhiệt thành vì công việc tập thể. Thử hỏi nếu không có đội ngũ cán bộ, đảng viên tận trung với nước, tận hiếu với dân như thế thì làm sao chúng ta có được những thành quả toàn diện, tốt đẹp như hôm nay. Nếu đội ngũ cán bộ của ta sống “quý tộc” như giọng điệu xuyên tạc, bịa đặt, bôi nhọ của bọn phản động và những phần tử cơ hội chính trị thì chắc chắn xã hội này đại loạn từ lâu rồi.

  Trả lờiXóa
 20. Nhằm tuyên truyền, kích động người dân tẩy chay, không tuân thủ hướng dẫn của Bộ Y tế về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, gần đây chúng còn tung ra cả những tài liệu “hướng dẫn điều trị, chữa trị bệnh Covid-19 tại nhà” rất vô lý và phi khoa học. Càng nguy hiểm hơn khi một số người thiếu hiểu biết, vô trách nhiệm đã “té nước theo mưa” chia sẻ, phát tán những thông tin thất thiệt này.

  Trả lờiXóa
 21. Thực chất của chiêu trò kể một mặt là nhằm chia rẽ quan hệ đối ngoại của Việt Nam với các nước; mặt khác gây ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, phá hoại nền kinh tế Việt Nam. Nhưng sâu xa hơn chúng muốn làm suy giảm lòng tin trong nhân dân, hạ thấp vai trò lãnh đạo của Đảng, chức năng quản lý, điều hành của Chính phủ Việt Nam trong phòng, chống dịch bệnh.

  Trả lờiXóa
 22. chúng ta cần nhớ rằng môi trường mạng cũng giống như môi trường sống hãy chung tay giữ cho môi trường ấy được trong lành, đáng sống chứ đừng làm cho nó vốn đã ô nhiễm lại càng ô nhiễm thêm. Đưa tin, viết bình luận, lên án với những việc làm sai trái vi phạm quy định về phòng, chống dịch bệnh cần cái nhìn công tâm, khách quan và ứng xử có văn hóa, chớ nên dùng những câu từ chết chóc, miệt thị, xúc phạm danh dự, lòng tự trọng của cá nhân, tổ chức. Chúng ta không thiếu những bài học nhãn tiền chỉ vì những thông tin giả, thông tin xuyên tạc, những bình luận ác ý mà dẫn đến hủy hoại cuộc sống của một con người.

  Trả lờiXóa
 23. Đối với những bệnh nhân hoặc những người có nguy cơ nhiễm Covid-19 chấp hành chưa nghiêm các quy định về phòng, chống dịch xét ở góc độ trách nhiệm pháp lý các cơ quan chức năng sẽ xác minh, làm rõ và xử lý theo quy định. Nhưng nhìn từ góc độ đạo lý họ cũng là con người với đầy đủ các cung bậc cảm xúc, cả mặt tích cực và mặt tiêu cực, cả cái tốt và cái xấu. Không ai nói trước được điều gì những người nhiễm hoặc nguy cơ nhiễm Covid-19 cũng có thể mắc những sai lầm. Sự việc đã xảy ra, dù bất kỳ với ai, ở địa vị nào, xin mọi người chớ vội suy diễn, phán xét trước khi mọi việc được cơ quan chức năng làm sáng tỏ.

  Trả lờiXóa
 24. nếu ai đó vi phạm thì các cơ quan chức năng sẽ vào cuộc làm rõ và xử lý theo đúng quy định của pháp luật về công tác phòng, chống dịch bệnh. Việc bày tỏ thái độ, quan điểm, lên án là cần thiết nhưng mỗi người cần phải thấy rõ trách nhiệm tự thân, đừng từ chuyện phòng, chống dịch mà “bới bèo ra bọ”, “chuyện nọ xọ chuyện kia” đang nói chuyện này dịch bệnh thì lại nói lái sang câu chuyện sang hướng khác

  Trả lờiXóa
 25. Hãy dành thời gian suy diễn, võ đoán, ném đá, kết tội người khác cho những việc làm tốt đẹp, lành mạnh và có ích cho cuộc sống. Đừng vì một vài cá nhân vi phạm mà “vơ đũa cả nắm” cho rằng đội ngũ cán bộ, đảng viên xấu, bộ máy công quyền của ta yếu. Không nên lấy cái cá thể để quy kết các đại cục. Đừng lợi dụng việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 để nói xấu Đảng và Nhà nước ta.

  Trả lờiXóa
 26. Mỗi người tham gia vào môi trường mạng hãy tỉnh táo, bằng kiến thức và hiểu biết để suy xét thận trọng, kỹ lưỡng trước những thông tin thấy được, đừng vì nhẹ dạ, cả tin hay những bức xúc nhất thời mà nghĩ xấu về Đảng, Nhà nước, về đội ngũ cán bộ, để rồi đăng tải, bình luận, chia sẻ những thông tin bịa đặt, ác ý về công tác phòng, chống dịch bệnh.

  Trả lờiXóa
 27. Những hành động như vậy chẳng những làm xói mòn niềm tin vào Đảng và chính quyền, gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch mà còn làm hủy hoại cuộc sống của cá nhân và cộng đồng, tự biến mình thành kẻ tiếp tay cho các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị chống phá Đảng, Nhà nước và nhân dân ta.

  Trả lờiXóa
 28. trước việc Quân đội, Công an tăng cường cho miền Nam chống dịch, các thế lực phản động, thù địch cùng những đối tượng bất mãn, cơ hội chính trị, với âm mưu thâm độc, đã xuyên tạc, bịa đặt, tung những thông tin không chính xác trên một số trang mạng xã hội, hòng bôi xấu những việc làm tốt đẹp của các chiến sỹ Quân đội, Công an, phá hoại tình đoàn kết quân-dân…

  Trả lờiXóa
 29. Trơ tráo hơn, tổ chức khủng bố Việt Tân đã cắt gắp nhiều hình ảnh xe bọc thép tung lên mạng để xuyên tạc rằng: “Hà Nội huy động lực lượng quân đội vào Sài Gòn để dẹp loạn nếu dân đói làm loạn," "Quân đội hiện diện khắp đường phố Sài Gòn là để răn đe dân chứ không phải chống dịch!”

  Trả lờiXóa
 30. Trong thời gian qua, lợi dụng tình hình dịch Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, trên không gian mạng đã xuất hiện rất nhiều thông tin liên quan đến dịch bệnh. Trong đó bên cạnh những thông tin tích cực còn có cả những thông tin xuyên tạc sai sự thật về tình hình dịch bệnh, công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Bộ Y tế, cũng như các bộ ngành gây hoang mang trong quần chúng nhân dân.

  Trả lờiXóa
 31. Các đối tượng đã triệt để lợi dụng tính năng của mạng xã hội như bình luận, chia sẻ hay livestream trên các tài khoản cá nhân hoặc trên các hội nhóm tạo ra những bài viết, video clip có tiêu đề giật gân, gây sốc liên quan đến những người, số lượng người nhiễm bệnh hoặc tử vong tại các địa phương.

  Trả lờiXóa
 32. các đối tượng này còn phát tán những thông tin “hướng dẫn điều trị, chữa trị bệnh tại nhà”, tẩy chay, không tuân thủ hướng dẫn của Bộ Y tế về phòng chống dịch bệnh.

  Trả lờiXóa
 33. Nghiêm trọng hơn, một số tổ chức phản động lưu vong như Việt Tân, Chính phủ Quốc gia Việt Nam Lâm thời, VOICE… và một số đối tượng chống đối trong và ngoài nước cũng rất tích cực phát tán những thông tin mang nội dung chống phá. Chúng còn chi hàng nghìn USD để thực hiện các quảng cáo chính trị trên Facebook nhằm tuyên truyền, xuyên tạc về tình hình dịch bệnh tại Việt Nam, công kích “Chính phủ bưng bít thông tin, yếu kém trong xử lý dịch bệnh”.

  Trả lờiXóa
 34. Đáng chú ý, trong thời điểm hiện nay, trong khi cả hệ thống chính trị, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta đang dồn sức, đồng lòng thực hiện các biện pháp phòng, chống đại dịch Covid-19 thì các thế lực thù địch, phản động đã và đang tạo nên một “đại dịch” khác trên các trang mạng, đó là “vấn nạn tin giả”.

  Trả lờiXóa
 35. Càng nguy hiểm hơn khi dựa trên những thông tin xấu độc ấy các thế lực thù địch, phản động ra sức tuyên truyền xuyên tạc, kích động hòng tạo ra những bất ổn về an ninh trật tự xã hội, phá hoại sản xuất trong nước, chia rẽ Việt Nam với các nước trên thế giới và sâu xa hơn là chống phá Đảng, Nhà nước và nhân dân ta.

  Trả lờiXóa
 36. Bên cạnh những thông tin tích cực, có không ít người lợi dụng quyền tự do internet, tự do mạng xã hội tung lên nhiều thông tin giả, thông tin suy diễn không chính xác gây ảnh hưởng tiêu cực đến các tập thể, cá nhân và cộng đồng xã hội mà trực tiếp là công tác phòng, chống dịch bệnh bảo vệ sức khỏe người dân của Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 37. Những hành vi do thiếu hiểu biết và nhằm động cơ, mục đích cá nhân như đã nêu trên không chỉ gây nhiễu loạn thông tin khiến người dân hoang mang khó phân biệt được đâu là thông tin chính xác, đâu là thông tin giả, để có thể chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 mà còn gây khó khăn không nhỏ cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Bộ Y tế và các bộ, ban, ngành, địa phương trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Sự xuất hiện tràn lan những thông tin giả, thông tin xuyên tạc, bịa đặt ấy chẳng khác nào tiếp tay cho kẻ xấu, “nối giáo cho giặc”

  Trả lờiXóa
 38. Các luận điệu xuyên tạc được thể hiện bằng nhiều hình thức khác nhau, nhưng nội dung cơ bản đều là ngụy biện, cho rằng Chính phủ Việt Nam chỉ giỏi tung hô, tuyên truyền sáo rỗng, cố tình giấu giếm bức tranh đen tối về tình hình dịch Covid-19. Ngoài ra, chúng còn đả kích cho rằng quan chức Việt Nam, nhất là các lãnh đạo ở Trung ương chỉ ngồi trong phòng lạnh, chỉ đạo chống dịch từ xa, chứ không buồn xuống cơ sở, không dành thời gian về với dân. Chúng còn dàn dựng và nêu ra các “ví dụ cụ thể” về việc một số đồng chí lãnh đạo Trung ương chỉ đứng nhìn, khoán trắng công tác phòng, chống dịch bệnh cho chính quyền cơ sở và lực lượng vũ trang…

  Trả lờiXóa
 39. Để đạt được mục đích của mình, các thế lực thù địch đã lợi dụng các đài phát thanh, truyền hình ở nước ngoài có chương trình phát thanh bằng tiếng Việt (BBC, VOA, RFA, RFI…), lập ra hàng trăm báo, tạp chí cùng hàng nghìn trang web để đăng tải tin, bài, video clip; xuất bản các ấn phẩm có nội dung xuyên tạc, chống phá Đảng và Nhà nước ta

  Trả lờiXóa
 40. Chúng sử dụng internet, mạng xã hội, nhất là tính năng livestream để phát, truyền hình trực tiếp có âm thanh, hình ảnh nhằm lôi kéo, thu hút người xem, theo dõi

  Trả lờiXóa
 41. Thậm chí, chúng còn lợi dụng, mua chuộc những người nhẹ dạ, cả tin hoặc vì lợi ích kinh tế đứng ra “làm chim mồi”, “nhân chứng” để tạo lòng tin, tăng khả năng thuyết phục; chỉnh sửa nội dung các bài viết, hình ảnh trên website của các cơ quan nhà nước, đưa hình ảnh, nội dung xấu, độc hại hoặc thay đổi nội dung thông tin chính thống để tuyên truyền, xuyên tạc, chống phá

  Trả lờiXóa
 42. Cùng với sự phổ biến của mạng Internet và sự bùng nổ của các trang mạng xã hội, một số người dân do nhận thức hạn chế, không hiểu đúng bản chất vấn đề hoặc vì động cơ vụ lợi, tham gia câu like, câu view, chia sẻ các nội dung, thu hút số lượng lớn người theo dõi để bán hàng online… làm phát tán các nội dung độc hại, khiến một bộ phận quần chúng nhân dân không hiểu đúng về quan điểm, tư tưởng chỉ đạo và những nỗ lực trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của Nhà nước, gây rất nhiều khó khăn cho việc lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Bộ Y tế, các bộ, ngành, địa phương trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cũng như công tác bảo đảm an ninh, an toàn thông tin cũng như bảo đảm an ninh, trật tự.

  Trả lờiXóa
 43. Thực tế cho thấy, từ khi bùng phát dịch bệnh Covid-19 ở Việt Nam, nhất là đợt bùng phát dịch gần đây nhất, người dân Việt Nam đều có thể quan sát, theo dõi, thấy rõ quyết tâm chính trị và những hành động cương quyết của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước cũng như lực lượng làm công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19

  Trả lờiXóa
 44. Bất chấp mọi nguy hiểm, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cán bộ các cấp, các ngành luôn có mặt tại các vùng tâm dịch để trực tiếp chỉ đạo, hướng dẫn cho cấp cơ sở, động viên quần chúng đồng lòng khắc phục khó khăn, quyết tâm chiến thắng đại dịch. Có thể khẳng định: Đã có hàng triệu tin, bài, hình ảnh được người dân Việt Nam sáng tác, lưu chụp, đăng tải trên các tài khoản mạng xã hội để ghi nhận, khen ngợi và bày tỏ niềm tự hào về những nhà lãnh đạo của đất nước và các lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch.

  Trả lờiXóa
 45. ong thời gian tới, các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục tăng cường sử dụng mọi biện pháp nhằm ngăn chặn các thông tin xấu độc đó tán phát trên internet và mạng xã hội; sử dụng các công cụ quản lý nhà nước để vạch trần âm mưu, thủ đoạn và tính nguy hại của việc lợi dụng tình hình dịch bệnh đang điễn biến phức tạp để tuyên truyền chống phá Việt Nam của các đối tượng cơ hội chính trị, phản động, chống đối trong và ngoài nước. Các cơ quan, đơn vị chức năng và các địa phương tăng cường kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời và nghiêm minh các đối tượng tung tin thất thiệt về tình hình dịch bệnh trên internet và mạng xã hội.

  Trả lờiXóa
 46. Mỗi người dân cần hết sức tỉnh táo, chọn lọc thông tin, nâng cao trách nhiệm với những thông tin do mình đăng tải, chia sẻ lên môi trường mạng

  Trả lờiXóa
 47. Cảnh giác, chọn lọc thông tin, không nên chia sẻ những thông tin chưa được xác thực, thiếu cơ sở; không chia sẻ những bài viết, những thông tin sai lệch, tiếp tay cho kẻ xấu để kích động trong cộng đồng mạng có những nhận thức và hành vi không có lợi cho xã hội./.

  Trả lờiXóa
 48. Khi làn sóng dịch Covid-19 lần thứ tư bùng phát tại Việt Nam thì trên một số trang mạng xã hội cũng bùng phát một loại “virus” nguy hiểm không kém biến thể Delta, đó là việc xuyên tạc công tác phòng, chống dịch (PCD) tại Việt Nam. Đằng sau sự xuyên tạc này là những mưu đồ chính trị, “diễn biến hòa bình” nhằm chống phá Đảng, Nhà nước và nhân dân ta.

  Trả lờiXóa
 49. ung tin giả để phá hoại thật là một trong những chiêu trò của các thế lực thù địch, các phần tử bất mãn thường áp dụng để xuyên tạc, chống phá sự nghiệp cách mạng của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta.

  Trả lờiXóa
 50. Trong đại dịch Covid-19, ngay từ đầu năm 2020, khi dịch mới xuất hiện, tin giả đã “ăn theo” virus khiến cho dư luận hoang mang. Gần đây, khi làn sóng dịch Covid-19 lần thứ tư bùng phát với biến thể Delta vô cùng nguy hiểm, khiến nhiều địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ thì tin giả cũng “tái bùng phát” trên mạng xã hội, thậm chí chúng còn đăng tải trên một số phương tiện thông tin đại chúng ở nước ngoài xuyên tạc công tác PCD ở Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 51. Khi một số địa phương triển khai giãn cách xã hội, chúng vu cáo Việt Nam vi phạm về quyền tự do đi lại, cho rằng “Đảng Cộng sản Việt Nam và Chính phủ Việt Nam thực hiện “ngăn sông cấm chợ” gây khó khăn cho cuộc sống của người dân”. Nguy hiểm hơn khi chúng phỏng vấn một số trường hợp người lao động tự do, cắt ghép, rồi “củng cố” cho những luận điệu xuyên tạc của mình.

  Trả lờiXóa
 52. Khi Chính phủ Việt Nam quyết định lập ra “Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19” với mục đích vô cùng tốt đẹp là tiêm vaccine miễn phí cho người dân thì chúng lại bóp méo sự thật rằng chính quyền không chủ động trong ứng phó dịch bệnh.

  Trả lờiXóa
 53. Sử dụng video, clip bị cắt xén, lồng ghép những hình ảnh, âm thanh xuyên tạc về dịch Covid-19 gây hoang mang dư luận; đăng bài viết có tiêu đề giật tít, nhưng nội dung thì “không có gì” chỉ để tăng tỷ lệ tương tác, lượt like nhằm mục đích câu “view”, “đánh bóng tên tuổi” và sâu xa hơn là lợi dụng điều đó để nói xấu Đảng, Nhà nước và chế độ của chúng ta.

  Trả lờiXóa
 54. ợi dụng tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các đối tượng chống phá đã soạn thảo, tán phát hàng chục nghìn bài viết, bình luận sai sự thật chống Đảng, Nhà nước, gây rối an ninh trật tự trên hàng trăm website và hàng nghìn nhóm, tài khoản mạng xã hội.

  Trả lờiXóa
 55. Nội dung tập trung vào các nhóm vấn đề: Xuyên tạc về diễn biến dịch, nguồn lây nhiễm, số người nhiễm bệnh, số ca tử vong, công dụng của thuốc và vật tư y tế PCD, kêu gọi tự điều trị, chẩn đoán tại nhà, không theo chỉ dẫn của Bộ Y tế; kích động, gây chia rẽ quan hệ ngoại giao Việt Nam với một số quốc gia; công kích, bôi nhọ, hạ uy tín các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và chính quyền các địa phương trong PCD, xúc phạm danh dự, nhân phẩm nhân viên y tế, người mắc bệnh và người có nguy cơ lây nhiễm. Chúng còn kêu gọi biểu tình, tẩy chay, phản đối việc cài đặt phần mềm Bluezone, kích động công nhân đình công tập thể tại các công ty, khu công nghiệp có yếu tố nước ngoài; kêu gọi tích trữ lương thực, thực phẩm, gây hoảng loạn trong quần chúng nhân dân; trục lợi kinh tế thông qua buôn bán, làm giả vật tư, thiết bị PCD...

  Trả lờiXóa
 56. Điển hình của việc “tung tin giả, phá hoại thật” là bức ảnh chụp nhiều thi thể nạn nhân trong bệnh viện. Ảnh được chụp ở một nước khác thì lại bị các đối tượng gán là “chụp ở Bệnh viện Chợ Rẫy, TP Hồ Chí Minh” .

  Trả lờiXóa
 57. Lợi dụng dịch bệnh, các đối tượng chống đối còn tổ chức tuyên truyền, huấn luyện, lôi kéo người vào tổ chức, phát triển lực lượng chống đối trong nước. Đáng chú ý, tổ chức khủng bố “Việt Tân” đã tài trợ in hơn 1 triệu khẩu trang có hình lưỡi bò tán phát trong nước nhằm khuếch trương thanh thế; tán phát “Thư kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam thả tù nhân trong đại dịch Covid-19”...

  Trả lờiXóa
 58. Tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” lợi dụng giãn cách xã hội để móc nối, lôi kéo tham gia tổ chức, nhất là những người trẻ tuổi có nhận thức chính trị hạn chế, người có hoàn cảnh khó khăn, bất mãn xã hội, ảo tưởng chính trị để kích động, khoét sâu bất mãn với chính quyền, hứa hẹn “cấp phát nhà miễn phí”.

  Trả lờiXóa
 59. Thế nhưng dẫu có bôi nhọ và xuyên tạc đến đâu thì các thế lực phản động, cơ hội chính trị cũng không thể bẻ cong được sự thật, khi mà nhiều quốc gia, tổ chức uy tín trên thế giới đã và đang đánh giá cao Việt Nam trong xử lý đại dịch Covid-19

  Trả lờiXóa
 60. Điều đó khẳng định, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn đoàn kết một lòng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc nói chung, PCD Covid-19 nói riêng.

  Trả lờiXóa