Tiêu điểm

Tổ chức theo dõi nhân quyền đưa ra những yêu cầu phi lý trước phen xét xử Bà Đầm Xòe - Phạm Chí Thành

 PT@!


Trước phiên tòa xét xử sơ thẩm Bà Đầm Xòe - Phạm Chí Thành về tội “làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo Điều 117 Bộ luật Hình sự, tổ chức Theo dõi nhân quyền Human Rights Watch (HRW) ở Mỹ đã giởi trò can thiệp, ra thông cáo yêu cầu Tòa án trả tự do và hủy bỏ mọi cáo buộc đối với Phạm Chí Thành. Theo lời vị Giám đốc phụ trách khu vực Châu Á của HRW là John Sifton, thì:

“Phạm Chí Thành nằm trong danh sách dài những nhà bất đồng chính kiến Việt Nam bị khởi tố không gì khác hơn ngoài những tác phẩm của họ. Không hề có cáo buộc nào đối với ông về những vi phạm cụ thể chiếu theo luật nhân quyền quốc tế”.

Rõ ràng, ông  John Sifton đang cố tình nhầm lẫn một cách cơ bản về danh xưng với Bà Đầm Xòe - Phạm Chí Thành. Phạm Thành là đối tượng vi phạm pháp luật ở Việt Nam chứ không phải "nhà bất đồng chính kiến" gì. Phạm Chí Thành (còn gọi là Phạm Thành), sinh năm 1952 tại Thanh Hóa; trú tại phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, nguyên cán bộ Đài Tiếng nói Việt Nam nghỉ hưu. Phạm Chí Thành đã lập và sử dụng blog "Bà đầm xòe" (badamxoe.wordpress.com) viết, đăng tải các bài viết có nội dung tiêu cực. Do vậy, năm 2008, Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định cho Phạm Chí Thành thôi giữ chức vụ Phó Trưởng phòng Báo Tiếng nói Việt Nam. Từ năm 2013, Phạm Chí Thành thường xuyên sử dụng blog "Bà đầm xòe" và facebook "Phạm Thành" đăng tải các bài viết có nội dung xuyên tạc tình hình chính trị, kinh tế, xã hội đất nước; công kích các đồng chí lãnh đạo Đảng, nhà nước và lực lượng Công an; soạn thảo nhiều tài liệu có nội dung sai sự thật, chống phá Nhà nước như: "Cô hồn xã nghĩa", "Giáp chiến cộng sản". 

Không những thế, Phạm Chí Thành còn có quan hệ thân thiết với số đối tượng chống đối trong nước như Nguyễn Tường Thụy, Nguyễn Lân Thắng, Phạm Đình Trọng, Bùi Minh Quốc, Hà Sĩ Phu, Nguyễn Hoàng Đức, Phạm Chí Dũng,... Phạm Chí Thành thường xuyên câu kết với số đối tượng này tổ chức các buổi gặp mặt để thảo luận và xuyên tạc bản chất của nhà nước Việt Nam, phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Y cũng được biết đến là một thành viên tích cực của các hội nhóm phản động như “Cứu lấy dân oan”, “Hội Nhà báo độc lập Việt Nam”, “No-U”, thường xuyên có mặt cổ vũ cho các hoạt động tụ tập đông người tại hồ Hoàn Kiếm, nhất là các vụ gây rối liên quan đến vấn đề môi trường biển miền Trung 2014, vụ Hà Nội đốn chặt cây xanh,vv...

Đặc biệt, trong phong trào tự ứng nhằm “hưởng ứng” cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa 14 và Hội đồng nhân dân các cấp vào năm 2016 do “trùm” Nguyễn Quang A khởi xướng, Phạm Chí Thành cũng nằm trong số những nhà “dân chủ” a dua theo phong trào tự ứng cử này. Tháng 9/2019, Phạm Chí Thành đăng bài giới thiệu một cuốn sách trên blog "Bà đầm xòe" và Facebook cá nhân "Phạm Thành” với nội dung xuyên tạc, xúc phạm lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước...

Như vậy, có thể khẳng định Phạm Chí Thành không phải là nhà báo, nhà văn, hay “nhà bất đồng chính kiến” mà thực chất là những kẻ cơ hội chính trị. Cũng như nhiều nhà zân chủ khác ở Việt Nam, đối tượng Thành đã lợi dụng các quyền tự do, dân chủ, núp bóng nhân quyền để thực hiện các hành vi tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước, vi phạm pháp luật. Vì thế ông John Sifton nói riêng và Tổ chức theo dõi nhân quyền nói chung hãy thôi ngay những luận điệu chủ quan, phiến diện, thiếu thiện cảm với Việt Nam chúng tôi đi. 

Xin hãy nhớ, Việt Nam là một quốc gia độc lập, có luật pháp rõ ràng, mọi công dân Việt Nam đều phải tuân thủ pháp luật Việt Nam. Đừng có dùng những trò mèo vớ vẩn như vậy để can dự vào công việc nội bộ của đất nước chúng tôi kẻo đến lúc lại bẽ mặt./.

16 nhận xét:

 1. Câu chuyện muôn thuở về “nhân quyền” lại được cái gọi là Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch (HRW) làm trò can thiệp, gây sức ép với Việt Nam, khi mới đây ngày 8/7, họ phát đi thông cáo báo chí kêu gọi chính phủ Việt Nam trả tự do ngay cho kẻ vi phạm pháp luật mà họ gọi là “nhà văn bất đồng chính kiến Phạm Chí Thành” và hủy bỏ mọi cáo buộc hình sự đối với ông Thành.

  Trả lờiXóa
 2. Giám đốc phụ trách khu vực Châu Á của HRW, John Sifton, nêu rõ trong thông cáo báo chí rằng tên của ông Phạm Chí Thành nằm trong danh sách dài những nhà bất đồng chính kiến Việt Nam bị khởi tố không gì khác hơn ngoài những tác phẩm của họ. Không hề có cáo buộc nào đối với ông về những vi phạm cụ thể chiếu theo luật nhân quyền quốc tế. Thêm vào đó, ông ta cũng đăng đàn rằng: Đến ngày 28/5/2021, luật sư bào chữa cho ông mới được phép gặp mặt ông lần đầu tiên kể từ khi bị bắt. Sau đó, vợ ông Phạm Chí Thành viết trên tài khoản Facebook cá nhân thông tin mà luật sư bào chữa cho bà biết về tình hình sức khỏe tồi tệ của ông tại nơi giam giữ. Cụ thể, ông bị thương do té ngã và khó thở. Phiên tòa xét xử ông Thành dự kiến diễn ra vào ngày 9/7/2021.

  Trả lờiXóa
 3. chẳng biết ông John Sifton lấy quyền gì để lớn tiếng như vậy? Chúng ta hẳn vẫn chưa quên về Phạm Chí Thành (còn gọi là Phạm Thành), sinh năm 1952 tại Thanh Hóa. Ông từng tham gia Quân đội và từng là cán bộ của Đài Tiếng nói Việt Nam, tuy nhiên ngay từ khi còn công tác tại Đài Tiếng nói Việt Nam, Phạm Chí Thành đã lập và sử dụng blog "Bà Đầm xòe" (badamxoe.wordpress.com) viết, đăng tải các bài viết có nội dung chính trị xấu. Chính vì vậy, năm 2008, Đài Tiếng nói Việt Nam đã có quyết định cho Phạm Chí Thành thôi giữ chức vụ Phó Trưởng phòng Báo Tiếng nói Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 4. Phạm Chí Thành thường xuyên sử dụng blog "Bà đầm xòe" và facebook "Phạm Thành" đăng tải các bài viết có nội dung xuyên tạc tình hình chính trị, kinh tế, xã hội đất nước; công kích các đồng chí lãnh đạo Đảng, nhà nước và lực lượng công an; soạn thảo nhiều tài liệu có nội dung sai sự thật, chống phá Nhà nước như: "Cô hồn xã nghĩa", "Giáp chiến cộng sản".

  Trả lờiXóa
 5. Đến tháng 9/2019, Phạm Chí Thành đăng bài giới thiệu cuốn sách “Thế thiên hành đạo hay đại nghịch bất đạo” trên blog "Bà Đầm Xòe" và facebook cá nhân "Phạm Thành". Hơn nữa, Phạm Chí Thành xuyên tạc rằng, cuốn sách “Thế thiên hành đạo hay đại nghịch bất đạo” là bằng chứng để chứng minh ông Nguyễn Phú Trọng "là một tay đại nghịch bất đạo", là "một thái thú của Trung Quốc ở Việt Nam". Với tất cả những ngôn từ và hành động không thể chấp nhận được, có lẽ 1 bản án vì cái thói ngạo mạn, coi thường pháp luật của "Bà Đầm Xòe" là cái giá quá xứng đáng. Ở đời có gan làm, có gan chịu.

  Trả lờiXóa
 6. Chúng ta hẳn còn nhớ về HWR, một tổ chức chuyên có những phát biểu và những bài viết thiếu khách quan, thiếu thực tế về tình hình nhân quyền tại Việt Nam. Có thể nói, HWR là một tổ chức với danh nghĩa là vì nhân quyền quốc tế nhưng sự thực những gì chúng ta đã thấy thì cái mà HWR quan tâm là cố tình việc xuyên tạc và phản ánh sai tình hình tại Việt Nam; để HWR có những cáo buộc vô căn cứ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới danh dự và uy tín của chúng ta.

  Trả lờiXóa
 7. Mình thấy có mốt là các tổ chức phi chính phủ quốc tế được lập ra với chức năng theo dõi tiến trình dân chủ hóa toàn cầu, cũng như khảo sát và nghiên cứu về tình trạng thực thi tự do chính trị và các quyền tự do cơ bản của công dân tại các quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, thực chất HWR là một tổ chức chuyên hoạt động cổ súy cho dân chủ, nhân quyền, tự do báo chí theo các tiêu chí Mỹ, các quốc gia Phương Tây và hoạt động cáo buộc Việt Nam vi phạm nhân quyền các kiểu vớ vẩn.

  Trả lờiXóa
 8. Cho dù chỉ là đánh giá phiến diện mang tính áp đặt lối suy nghĩ tiêu cực, cố tình hiểu sai lệch quyền con người ở Việt Nam của những người lập ra tổ chức HWR, nhưng như vậy cũng làm xấu hình ảnh của đất nước Việt Nam ta với thế giới, thực sự là không thể chấp nhận nổi.

  Trả lờiXóa
 9. Thường xuyên diễn đi diễn lại trò kêu gọi gây sức ép về nhân quyền với Việt Nam, ấy thế nhưng chẳng lần nào được các tổ chức quốc tế cũng như dự luận đoái hoài, vậy mà HRW vẫn không thấy xấu hổ lại còn thường xuyên diễn đi diễn lại vở kịch tồi này. Thiết nghĩ, HRW nên tập trung làm việc theo đúng sứ mệnh của mình, thay vì chỉ chăm chăm vào cố tình bóp méo sự việc để thông tin sai lệch về tình hình ở Việt Nam

  Trả lờiXóa
 10. Phạm Thành cũng tích cực tham gia Hội nhóm chống đối chính quyền, như nhóm “Cứu lấy dân oan”, “Hội Nhà báo độc lập Việt Nam” và tích cực ủng hộ các hội nhóm bất hợp pháp, điển hình là nhóm “Non-U”, với nhiều tội danh đó 5- 6 năm tù liệu có nhẹ không?

  Trả lờiXóa
 11. Với những hành vi chống đối rõ ràng như vậy, việc Phạm Chí Thành bị xử lí trước pháp luật là đúng quy định pháp luật, hợp lòng dân. Các tổ chức bên ngoài hãy thôi ngay chiêu bài gây sức ép vô ích

  Trả lờiXóa
 12. Tổ chức Theo dõi nhân quyền Human Rights Watch (HRW) ở Mỹ ra thông cáo yêu cầu Tòa án trả tự do và hủy bỏ mọi cáo buộc đối với Phạm Chí Thành là vô căn cứ và đang can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam

  Trả lờiXóa
 13. Phạm Thành là đối tượng vi phạm pháp luật ở Việt Nam chứ không phải "nhà bất đồng chính kiến", ông ta đã lập và sử dụng blog "Bà đầm xòe" (badamxoe.wordpress.com) viết, đăng tải các bài viết có nội dung tiêu cực, theo pháp luật Việt Nam bi xử lí là đúng

  Trả lờiXóa
 14. Trong phong trào phá hoại cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa và Hội đồng nhân dân các cấp Phạm Chí Thành cũng nằm trong số những nhà “dân chủ” a dua theo phong trào và còn hoạt động rất tích cực

  Trả lờiXóa
 15. Phạm Chí Thành không phải là nhà báo, hay “nhà bất đồng chính kiến” mà thực chất là những kẻ cơ hội chính trị, lợi dụng các quyền tự do, dân chủ, núp bóng nhân quyền để thực hiện các hành vi tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước

  Trả lờiXóa