Tiêu điểm

QUÂN NHÂN TRẦN ĐỨC ĐÔ TỬ VONG VÀ CÂU CHUYỆN Ở PHÍA SAU

             Hoa Nam

Những ngày qua sự việc quân nhân Trần Đức Đô (quê Từ Sơn, Bắc Ninh) tử vong ở Trường Quân sự QK1 đang trở thành chủ đề nóng, được đông đảo cộng đồng quan tâm. Trên mạng xã hội đã xuất hiện rất nhiều nhà “Điều tra mạng” với nhiều clip, bài viết với nhiều góc nhìn và nhiều thuyết âm mưu khác nhau, với những tình tiết như kiểu có mặt tại thời điểm quân nhân Trần Đức Đô tử vong. Mà chưa có kết luận chính thức từ các cơ quan chức năng.


Công việc bây giờ của tất cả cộng đồng mạng đó là chờ đợi kết luận và công bố của Cơ quan Điều tra hình sự quân khu, Giám định pháp y quân đội, quá trình này có Viện kiểm sát quân khu giám sát. Đồng thời, theo dõi, đọc bài của tôi để tránh tình trạng suy nghĩ câu chuyện theo hướng cảm tính, thậm chí nhỡ tay share một bài chưa chính thống trên facebook thì lại mất oan 12,5 triệu đồng. Cụ thể như sau:

Nếu nguyên nhân tử vong là do thương tích đánh nhau thì cấp quản lý sẽ bị kỷ luật không cần bàn cãi, còn những ai tham gia chắc chắn cũng sẽ bị xử lý hình sự. Quân đội là môi trường nghiêm khắc và luật cũng không vị nể ai, càng cao thì càng bị trách nhiệm liên đới cao. Như vụ mấy năm trước có ông Sỹ quan (nhận thức, bản lĩnh chính trị chắc chắn hơn lính mới nhập ngũ) bên Đồn biên phòng thuộc tỉnh Long An vốn bình thường tự nhiên lên cơn mở tủ súng bắn thương vong đồng đội rồi tự sát (https://kienthuc.net.vn/xa-hoi/thieu-uy-bo-doi-bien-phong-long-an-dung-sung-ban-nhieu-dong-doi-roi-tu-sat-1237537.html) . Cả một dàn từ lãnh đạo tới lính tráng bị kỷ luật nhẹ thì giam hạ bậc nặng thì chuyển công tác, về hưu non, nên yên tâm là không có chuyện bao che được nhưng xử thì ít công khai bởi toàn án binh trừ người trong cuộc mới biết.

Còn đánh nhau đến mức chí tử thì chỉ có đám lính lôi nhau ra xử mâu thuẫn cá nhân, quân đội cũng là môi trường xã hội như ngoài đời. Ai đã từng đi học trong trường lớp, sống trong ký túc xá gáy nhau còn phang nhau ầm ầm thì trong quân đảm bảo không xích mích đánh nhau 100% cũng khó. Còn sỹ quan thì chả dại đánh lính thế này, có bực cũng chỉ phát vào đùi vài cái cho nó nhớ chứ nó mà bị bầm mắt , cháy máu môi mai chỉ huy trưởng thấy thì thằng tiểu đội trưởng ăn kỷ luật trước vì tội dám đấm lính. Lính có làm sao thì khổ từ B đến F chứ báu bở gì, mà nhiều khi không đụng chạm tí cũng không được ví dụ đang giờ trực cả lũ lôi nhau trốn đi nhậu, phát hiện còn bật cả B trưởng thì lúc đó lời lẽ chả có tác dụng gì.

Còn đấm nhau thì lý do ôi thôi trời cao đất hỡi mà chủ yếu là tân binh trẻ trâu mới qua 3 tháng quân trường nhìn nhau yêu thôi cũng đủ lý do tẩn nhau rồi. Còn sâu xa hơn nữa thì 1001 chuyện để đánh nhau chỉ ai từng đi lính rồi mới hiểu, nhưng đa số mấy đứa đấm nhau xong lại thành lũ chơi thân với nhau nhất cho tới ngày ra quân. Còn để tới mức có thể gây án mạng thì cực hiếm và phải có mâu thuẫn gì đó rất lớn cộng thêm cái máu trẻ trâu lì lợm mà 3 tháng tân binh chưa trị nổi mới ra công chuyện này được.

Nói chung các anh đăng video lên thì facebook nó tự báo cáo vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng nó xóa đi vì nên nhớ đó là video đang quay thi thể chứ chả ai gây áp lực bắt xóa làm gì, đừng thuyết âm mưu nữa mệt đầu, mọi chuyện hãy để bên pháp đình xử lý. Còn các anh chị đi đâu cũng réo quân đội bịt miệng các thứ thì cứ chuẩn bị 12,5 củ sẵn rồi nói gì thì nói.

Các bạn nhận định về vấn đề này như thế nào, hãy comment xuống bên dưới để mọi người cùng thảo luận.

Xin cảm ơn./.

217 nhận xét:

 1. Đồng ý với anh, việc em nhận được các bài đăng trên mạng là chưa chính thống (và vì án binh nên cũng sẽ khó có thông tin sau này) là Quân đội báo về gia đình là tự tử. Em tin thông tin này là fake, nhưng nếu thật sự đơn vị thông báo về gia đình như vậy mà chưa có khám nghiệm tử thi thì chúng ta cần xem lại cách làm việc của đơn vị cũng như bộ quốc phòng

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. em video toàn thấy một bên gào chả rõ đầu đuôi sao nên chưa kết luận được, nhưng kiểu treo cổ thế này thì nhiều có đứa vào sâu rừng cao su rồi mới treo báo hại tìm cả tháng tưởng nó trốn

   Xóa
  2. Có hình ảnh giấy báo ghi tự tử kìa

   Xóa
  3. Nếu mà tự tử thì tức là nó bị đánh nhiều lần rồi, bị bắt nạt thường xuyên chứ không phải mâu thuẫn bột phát. Còn em đồng ý chỉ huy không đánh lính ác thế đâu, không nói là không có nhưng rất hạn chế. Chủ yếu lính ẩu đả lẫn nhau. Khám nghiệm là ra, dựng hiện trường giả treo cổ sau khi đánh chết thì làm sao qua mặt được pháp y.

   Xóa
 2. Trường quân sự QK1 này tôi có 2 lần ở đó... 1 lần là học at'.....lần 2 là học SQDB....D4 là tiểu đoàn hl at' hỏa lực ..... Mà ở trường thì ko có lính cũ đâu...đây khả năng là học viên với học viên thôi chứ sỹ,quan ở đây họ ko đánh học viên vì là môi trường giáo dục....vi phạm kỷ luật vẫn cải tạo bình thường...cao nhất là đuổi về đơn vị cũ( khóa mình học at' có 2 trường hợp)
  Nếu bụp nhau nhiều nhất thì phải kể đến trường hợp học viên với trung đội vệ binh của trường ý...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. vệ binh trên đấy thì ăn đấm theo bữa rồi 😫

   Xóa
  2. Lần về học SQDB bên tiểu đoàn 2...tối đến gác ở bãi keo sau tiểu đoàn ...tay Bt vệ binh dẫn lính đi tuần lên hoạnh họe mật khẩu các thứ....gặp đúng mấy thằng SQDB gác đang ur với gà luộc trên con xe tăng bê tông thế là quay ra chửi nhau...bọn học viên trong nhà nghe thấy bật tường phi ra dồn đám vệ binh chạy tuốt một mạch ��

   Xóa
  3. đi lính thì ở đâu vệ binh cũng bị ghét nhất.4 năm học hậu cần em thấy chán rồi lính cũ tẩn lính mới vệ binh tẩn học viên như ngoé, bây h thì đỡ hơn:))

   Xóa
 3. Vụ Long An là bạn học cùng khoá, ở cùng phòng với em luôn. Thằng đấy bth thật thà, chân chất cực kì.
  Còn vụ chiến sĩ mới đây thì chưa có kết luận nên không dám ý kiến gì nhiều. Chỉ biết lương tâm bản thân thề rằng không bao giờ động tay với các em, không bao giờ dung túng cho trường hợp ma cũ ăn hiếp ma mới.

  Trả lờiXóa
 4. Em thề luôn ngày xưa đi lính duy nhất 1 lần ăn 1 đạp của tiểu đội trưởng Phạm Thành Hưng vì cà khịa đấm nhau với đồng đội trong lúc nghỉ giải lao còn ngoài ra lính cũ + sỹ quan k ai đụng đến 1 cọng lông.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. chắc đạp không, hay thấy ấm ấm

   Xóa
  2. 2006 trở lại đây thôi bạn! Những năm trước đó thường thì lính cũ rèn lính mới

   Xóa
 5. Vụ này dân tình đang hoang mang 2 điều:
  - 1 là hiện tượng đánh nhau nhiều trong quân đội giữa lính nghĩa vụ.
  - 2 là nói với người nhà đồng chí kia tự vẫn.
  Tôi thì chờ kết quả điều tra.

  Trả lờiXóa
 6. Hồi xưa ở f2 QK5 tui cũng bị ma cũ ăn hiếp nè... Và sau một thời gian thì bọn ma cũ chuyển từ b21 xún tận bệnh viện 13 dưới Bình Định.

  Trả lờiXóa
 7. Đúng rồi, trong video là vì gia đình quá sốc nên nói như vậy. Còn kq thực hư thì phải đợi

  Trả lờiXóa
 8. Toà án binh ko phải là chuyện đùa .

  Trả lờiXóa
 9. Hồi trước đi tăng cường đơn vị khác 1 tuần về không nhận ra mặt thằng bạn thân nữa.
  Nó oánh nhau. Thế là cán bộ c oánh nó từ ca trực trên SCH về tới phòng. Mặt mũi sưng vù, quần áo rách tả tơi luôn.

  Trả lờiXóa
 10. E quản 1 trung đội 50 thằng mà trầm cảm cmn luôn 😅

  Trả lờiXóa
 11. Moẹ
  Nhìn hình thì bảo bị đánh đập này nọ
  Ng có chuyên môn gọi đó là hoen tử thi
  Chết bệnh cũng xuats huyết, xuất tinh, phân
  Haiz

  Trả lờiXóa
 12. Em xem video thì thấy thương tích giống bị ăn đòn thật. Đây là ăn đòn thường xuyên luôn ấy. Em họ em đi lính, hết tháng đầu tiên đt về nhà khóc như cha chết. Sống mái đòi bố mẹ ở nhà chạy cho về. Mất bn tiền của thế là đi 1 tháng r về. Tân binh ăn đòn nghe kể nhiều chứ xem video xong hãi thật sự.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. tháng đầu ăn đòn thì rơi vào những trường hợp vi phạm quy định chung để cả đám chịu phạt thế là tối mỗi đứa chia nhau gõ cho cái thôi 🙄 còn để đánh nhau nhiều không quản được thì sỹ quan phải chịu trách nhiệm

   Xóa
  2. thật ra. Ngoan, biết điều là sướng chả ai làm gì.
   Nhưng 3 tháng đầu mới vào môi trường mới mà nhiều ông nhất là làm xã hội ngoài kia như chợ búa, lái xe tải blah blah đủ nghề thì vẫn máu giang hồ lắm. Ns k đc mới báo động lên đồi tẩn làm gương trước.
   Mà hội cùng nhóm cũng chả ai bệnh vì đờ mờ cái thằng củ .... Sĩ cái thói giang hô báo hại anh em đang yên đang lành lại phải chịu phạt chung. Ai chả cay.
   *Tâm sự của một người đi lính cho hay

   Xóa
 13. Mặc dù rất yêu người lính nhưng sau này có con trai thì dí cặc vào cho đi lính.dm hết ma cũ bắt nạt ma mới rồi lại biến chất hơn,10 thằng người quen đi lính thì cả 9 thằng về đều nát rượu (mặc dù trc khi đi thì uống ít hoặc ko biết uống) còn 1 thằng còn lại thì ăn chơi nợ nần quán sá người thân phải mang tiền lên trả để về. Bố tổ sư biến chất,nát lắm r đoảng ạ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. ông đừng có mà xàm lồn, bản thân con ông không giữ được thì đừng đổ tại môi trường quân đội. Tôi đi lính về ra quân vẫn đưa đủ lương về có sao đâu, lớp 60 đứa chỉ 1 đứa bị kỷ luật do hắn trốn về. Em tôi đi nghĩa vụ ở cái nơi khổ hơn chó ở Đà Nẵng ra quân vẫn bình thường có hút thuốc hay nát rượu đâu

   Xóa
  2. mình có thằng bạn đi nghĩa vụ bên phòng không không biết nó bị gì nó đạp luôn đại đội trưởng luôn bị phạt đào hố. Còn xích mích với lính cũ thì không có. Về nhà thì bất cần đời luôn. H nó làm bên thú y của tỉnh

   Xóa
  3. Kệ cmn đi, thằng đấy 1 cũng là nghe nói. 2 có những thằng bận thất học. 3 rượu tự tay nó đổ vào mồm nó. 18t thì tự chịu trách nhiệm trước hành vi của cá nhân còn không làm được đấy là bản thân yếu kém. Ngu thì chết khóc cái lol gì nữa. Toàn bọn nghe nói ko!

   Xóa
 14. Môi trg quân đội anh nói là như xã hội thì k hợp lý đâu a

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nó vẫn là cái xã hội thu nhỏ thôi, có điều kỷ cương hơn tí còn hỉ nộ ái ố khác gì, con người không phải robot

   Xóa
  2. Nhậu nhẹt, ăn cắp ăn trộm vặt, tị nạnh, ghen ghét nhau ngoài xã hội có gì thì trong quân có đủ

   Xóa
  3. nó là một xã hội thu nhỏ hơn nhưng có kỷ cương luật lệ quy định. Con người dù là lính hay dân thường đều có các tính đố kỵ tham lam. Việc tiếp xúc lâu với nhau trong quân đội sẽ có thể nảy sinh xích mích là chuyện có thể xảy ra thôi.

   Xóa
  4. thằng em trai em đi học lục quân, gửi cho nó tiền trang trải khi hành quân bị trộm hết, cay vl

   Xóa
 15. Ko lạ cho lắm.chủ yếu lính tiểu vs lính mới .hay đưa mắt nhìn nhau tí thôi.với ương lắm mới bị.số đen

  Trả lờiXóa
 16. lính tráng đánh nhau thôi , sỹ quan ho 1 cái thì lính nào dám bật, dù sao cũng chia buồn. Còn mấy ông sỹ quan thì đái ko ra máu rồi, khổ chứ sướng j đâu. Mấy ông nhõi máu đánh đấm, người chết , người đi tù, còn liên lụy đến bao nhiêu người khác. Đùa chứ sỹ quan dính vào thì coi như xong rồi đấy, quản lý ko chặt chứ có tội j đâu, giờ cũng dính hết.

  Trả lờiXóa
 17. Mấy nay chỗ nào cũng thấy nói về vụ này, em cũng nghĩ nên đợi cơ quan chức năng điều tra. Đến cơ quan chức năng mà còn không tin nữa thì chịu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. cõi mạng bao nhiêu % chịu tin, chỉ tin cái họ muốn tin

   Xóa
 18. Mình có xem mấy clip quay hqua. Qua hình ảnh thấy xót xa quá. Chuyện án mạng trong môi trường quân đội sẽ làm đau lòng cha mẹ và thân nhân gia đình người chết.

  Trả lờiXóa
 19. Với cái tầm của cõi mạng VN thì những con giời phá quấy sẽ spam đến chế.t. Loanh quanh nhìn thấy cười khẩy xong lướt chuột thôi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn đéo ý thức được đó là mạng người sao???Là 1 thanh niên có tương lai còn cả tương lai nữa đó bạn ạ , bạn muốn ỉm mọi chuyện để nó lắng xuống như bao lần khác hả?bạn có não ko thế?

   Xóa
  2. Cái thứ 1 : Hãy lịch sự. Cái thứ 2 : Hãy đọc hiểu. Cái thứ 3 : Ý thức được hay không, không nằm ở việc kêu gào trên cõi mạng này. Có ý tốt hay không, ko nằm ở việc copy paste được bao nhiêu page, bao nhiêu post. Cái thứ 4 : Với 1 con người không liên quan tới vụ việc, cũng chẳng trong ngành, việc tôi lướt qua hay đọc xong rồi không nói gì chả ảnh hưởng gì tới sự việc cũng như nó chìm hay nổi. Cái thứ 5 : Việc phân ưu nó ở trong tâm khảm, nên người ta tưởng niệm thường im lặng, không có 1 lời nói hay hành động quá khích, hành động hùa theo nào có thể thể hiện được sự phân ưu. Cái thứ 6 : Não có hay không tùy nhận thức của bạn. Không liên quan hay ảnh hưởng tới tôi. Chúc bạn vui với cõi mạng.

   Xóa
  3. Thời giờ các thanh niên dạng nhà được chiều mà cho vào lính thì ít đứa "Biết Sống" lắm. Vào lính thì phải biết trên , biết dưới. Lính tính tuổi quân. Vào mà cứ câng câng rồi ảnh hưởng đến người khác thì ăn đòn là chuyện sớm muộn. Vụ này khổ Sĩ Quan QL rồi. Đâu phải lúc nào cũng dòm bọn nó 24/24 được. Các ông nhõi ngứa mắt lên thì 1,2,3 bay vào bụp thì có canh bằng trời.

   Xóa
 20. Nói ra nói lại thì để xảy ra xô xát chết người thì bộ máy quản lý đơn vị quá buông lỏng rồi. Lỗi này là lỗi rất nặng, lãnh đạo đơn vị phải nhận hình thức kỷ luật

  Trả lờiXóa
 21. Đâu xa, cái vụ cô gái ship gà ấy, các cụ phán ầm ĩ, nhưng sự thật thì nó quá sâu xa, chả ai đoán nổi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. vụ cô Duyên ship gà phải không. Chưa hiểu lắm

   Xóa
  2. vụ ship gà trên Điện Biên ấy b

   Xóa
  3. vụ ship gà khi điều tra ra thủ phạm CA có khen thưởng cho đội điều tra thì CĐM với báo chí bảo có công gì mà khen thưởng , phải khen thưởng cho người phát hiện xác em gái ấy mới đúng , ai ngờ CA điều tra ra người phát hiện xác cũng là hung thủ . Và mẹ cô gái cũng liên quan tới cái chết đó . CĐM và báo chí bị 1 phen bẽ mặt

   Xóa
  4. k!
   Hèn chi người mẹ có con bị chết là hết sức đau lòng mà lại không hợp tác điều tra. Nhưng những người phá án đã đưa ra những điều mà ai không theo dõi hết vụ án này thì chỉ nghĩ này kia. Vụ án em Duyên ship gà để lại đau lòng nhưng cũng giúp ta hiểu những kẻ trong án.
   Cảm ơn Việt

   Xóa
 22. Ngay khi vụ việc em Đô xảy ra, một CTV báo VOV đã nhanh chóng có mặt, hướng dẫn định hướng cho người nhà em Đô gửi đơn lên báo chí, cơ quan chức năng. Đồng thời yêu cầu thay mặt gia đình em Đô để đòi quyền lợi cho quân nhân Đô
  Nhà báo VOV thật năng nổ và sâu xát tình hình, vỗ tay hoan hô * bẹp bẹp *

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. ??? ơ này. họ làm vì quyền lợi cho gđ em ấy có gì sai? vậy anh muốn quý báo bưng bít hết thông tin à

   Xóa
  2. Chỉ duy nhất luật sự đại diện mới được phép thay mặt gia đình đòi quyền lợi, tay này mới chỉ là CTV còn không phải là nhà báo chính thức của VOV, chưa tính tội nhóm nó liên kết là nhóm liên quan hải ngoại. Chứ các báo khác vào lấy tin bình thường chả ai nói gì.

   Xóa
  3. Ai mướn ? Lấy tư cách gì nhảy vô kích động?

   Xóa
  4. Làm thế là tốt chứ có gì sai?

   Xóa
  5. Sai, lấy chức năng gì đại diện đòi quyền lợi

   Xóa
  6. Thiết nghĩ nên cải tổ VOV. Khéo thành cái ổ rận trong đấy rồi. :))

   Xóa
  7. Chắc nhầm voa chứ vov nào lưu manh thế

   Xóa
  8. Tao kích động gì kệ moẹ tao, nhưng mày giật sập web của tao là tao báo CA nha :v

   Xóa
  9. Thứ báo này là báo đời báo hại . Chắc đủ tư cách đại diện

   Xóa
 23. Nay gọi qua Đa Hội chỗ khu nhà em Đô hỏi hôm qua chúng mày bị mất điện cả đêm phải chạy máy phát à. Bọn nó bảo không mất tí lại có lại thôi, mọi việc vẫn đang chờ xử lý.
  Bố mẹ Đô giờ đã bình tĩnh, cái họ cần là câu trả lời đúng và thỏa đáng từ phía quân khu để gia đình và mọi người lấy lại lòng tin vào nhà nước , vậy thôi. Không có ai đòi kích động , quá khích như trên mạng tuyên truyền qua giờ cả.

  Trả lờiXóa
 24. Bà con hộ khẩu mạng còn bức xúc hơn cả gia đình ��

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. toàn các chị em pán đồ onl

   Xóa
  2. chỗ nào có mùi mà các chị em bán đồ xôn online đánh hơi thấy thì xa mấy hay thối mấy họ cũng phải bay tới ngửi 🥰. đây là một ví dụ https://www.facebook.com/changg.changg1712?__cft__[0]=AZWbPMUBQTRpmatyL7x0v9b4VzJBUC76_34ENiJpDIS9K7MheHNzdOAAqP5NeR3Yyyr56wS1zU77yNxYLSdF7NFZ9kUdWkOTiZ0DeuGGypyhJwjZIo02ut1qYawf2budxoY&__tn__=R]-R

   Xóa
  3. con này sẽ đóng tiền phạt, sớm thôi. Can tội đú :))

   Xóa
 25. Hqua đến giờ các hội nhóm, cá nhân lên hơi nhiều về vấn đề này, nhưng nghiêng hẳn về bên bị đánh và bao che, ngay cả 1 số page thường ngày k liên quan gì cũng đem copy về up như đúng rồi. Thiết nghĩ sau vụ này ổn thỏa nên xử lý triệt để chứ chờ mấy anh a4 thì thua đến nơi r

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. thua từ cây keo rồi �� đề nghị PA thuyết phục tăng lương, ba cọc một tháng ai chẹo đc ��

   Xóa
 26. Em thấy gia đình đối thoại với pv và Quân đội cũng bình tĩnh mà ;)) Chỉ có mấy cháu bán đt, trang, nhóm đưa tin, phản động nhao nhao thôi anh ;))

  Trả lờiXóa
 27. Các bác sĩ pháp y mạng với 5 năm kinh nghiệm xem phim bằng chứng thép vào phán như đúng rồi.

  Trả lờiXóa
 28. Công nhận người nhà họ vẫn bình tĩnh và chờ đợi kết quả điều tra thế mà các cháu trên mạng đã đi đòi công lý thuê cho cu em nó:))

  Trả lờiXóa
 29. Tội em trai và gia đình, em mất là mất mát lớn cho xã hội và gia đình. Nhưng là cơ hội cho đám chó vào bú fame, đúng là thối tha.

  Trả lờiXóa
 30. Chỉ cần minh bạch về cái chết của em Đô, không cần gì cả. Và cái tệ nạn bắt nạt này cần phải chấn chỉnh thế thôi
  Tôi từng bị bắt nạt khá nhiều hồi cấp 2,mỗi ngày phải đưa nó 5k ko nó đấm sml. Nhưng tôi éo chịu tôi tiết kiệm tiền 1 cục mời đại ca trường đi chơi MU, an cháo Bà Hải... Và anh ấy đấm sml mấy thằng vòi tiền đánh tôi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. cấp 3 ở quê bị hoài. Xã nào gần trường thì làm trùm 🤣. Mình thì thân cô thế cô. Bị đập tuần đầu vào lớp 10 xong vác dao lùa thằng đập từ lớp trên đến nỗi hiệu trưởng can. Xong từ đó éo ai động 🤣🤣🤣

   Xóa
  2. h bọn nó sợ thằng cùn ông ah , năm ngoái tôi xích mích với một thằng nó tát tôi 2 cái tôi đi mua can xăng cứ đến quán nước gần nhà nó ngồi trà đá, nhà nó sợ quá cả nhà phải nhờ người giảng hòa mà tôi có làm gù đâu

   Xóa
  3. giống tôi cmnr. Hồi cấp 2 bị thằng lớn hơn bắt nạt. Về nhà ăn trộm bao thuốc vinataba ( hồi đấy phải đỉnh lắm mới có cả bao thuốc vina hút �� ). Cho bọn gấu của trường. Thường là bọn mất dạy cuối cấp. Giã thằng kia 1 trận. Hả hê vl :))

   Xóa
 31. Làm gì có chuyện quá khích,quá kích động, biểu tình diễn ra được . Từ hôm em Đô về các cấp lãnh đạo cũng đến nhà làm việc . Thử có bạo động xem , tưởng dễ à. Gì nó cũng phải có quy trình và mới đưa ra quyết định, riêng trong Quân đội nó đã làm thì nó sẽ truy quét đến cùng và kỉ luật thép . Chứ không phải kiểu nhao nhao như cái chợ a dua trên mạng xã hội .

  Trả lờiXóa
 32. đô đốc hải quân còn đi tù đc, thì mấy ông nghĩa vụ mà còn kêu cháy án đc kể cũng tài :)))) dell hiểu logic ở đâu :v

  Trả lờiXóa
 33. Nói thật chứ nhìn cách xử lý khủng hoảng với truyền thông mà thấy nản.

  Trả lờiXóa
 34. Các ông lại mồm điêu, người ta bị cắt sóng 3 4 5G mà, cả cái lệnh to lù lù trên Zalo thế kia �� hóa ra chúng nó đăng bài với lai chim bằng sóng não à ������

  Trả lờiXóa
 35. Đù mẹ chúng nó, chúng nó kêu chính quyền bắt chôn để che giấu khám nghiệm tử thi. Chúng nó quên mịa mất vụ giao gà ở Điện Biên cũng khai quật khám nghiệm thêm còn gì. Hôm qua có con kêu các thầy KDH gieo quẻ bảo bị đánh hội đồng trong nhà cấp 4 màu vàng, có mấy người giọng miền trong xong có con vào xác nhận đúng là có nhà cấp 4 màu vàng.
  Bà mẹ nó chứ, QK1 lấy éo đâu ra người miền trong, trừ Hải quân xây mới ra thì nhà nào chả màu vàng trong đơn vị 🤣 thế mới thấy dắt mũi dễ như nào

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. có nhé...ở quân khu 1 cũng có 1 số ít sỹ quan người thanh hóa..nghệ an ý 😁

   Xóa
 36. Dân kích động câu like thiếu đạo đức. Dân hùa theo mà ko suy nghĩ là thiếu tư duy. Qua em đọc bài báo giật tít:" bác sĩ khám nghiệm tử thi cho đồng chí Đô khẳng định đồng chí Đô là bị đánh chết". Bấm link đọc chả có cái tin mọe gì. Mà ở ngoài thấy cộng đồng mạng cảm ơn bác sĩ rối rít, r khen bs có tâm. Chả hiểu dùng gì để suy nghĩ nữa.

  Trả lờiXóa
 37. Điều tra là ra thôi! cái 9 giờ có nói j thì mấy đứa kia cũng méo tin đâu🥴 Nó chỉ tin là có người Giết cháu nó chứ nó ko tin cháu nó tự tủe🥴
  Nhưng ô chú kêu phong Liệt Sỹ cho cháu nó thì thật hãm vãi lều🥴

  Trả lờiXóa
 38. Ngày mai chưa có tin gì chúng nó lại ca bài "chìm xuồng", thứ 7 cn nhỡ chả may có tin gì hot hot chúng nó lại lôi bài "Cs bày ra để đánh lạc hướng dư luận"

  Trả lờiXóa
 39. Giờ chỉ có bọn phản động và a dua là kêu gào vì nó đánh vào quân đội, thành trì của lòng dân thôi.
  Lại đến mùa tuyển quân nên tụi nó càng khóc to

  Trả lờiXóa
 40. Trên mạng XH giờ bị dắt mũi hết rồi, chỉ cần thông tin chậm không rõ ràng là dân bin dắt mũi ngay, chửi ban tuyên giáo là phải qua mà

  Trả lờiXóa
 41. Thông tin từ Phòng Thông tấn Quân sự, Cục tuyên huấn, Bộ Quốc phòng cho biết: Ngày 26/6, Đại đội 14, Tiểu đoàn 4, Trường Quân sự Quân khu 1 tổ chức cho bộ đội hành quân vào thao trường huấn luyện theo kế hoạch.
  Trong khoảng từ 13 giờ 45 phút đến 14 giờ ngày 28/6, đơn vị đang làm công tác chuẩn bị huấn luyện, quân nhân Trần Đức Đô báo cáo chỉ huy đơn vị ra ngoài đi vệ sinh (lý do đau bụng).
  Khoảng 14 giờ 20 phút, không thấy quân nhân Trần Đức Đô quay lại, chỉ huy đơn vị Đại đội 14 đã cử 3 chiến sĩ đi tìm; đến 14 giờ 30 phút cùng ngày phát hiện quân nhân Trần Đức Đô đang trong trạng thái treo cổ trên cây keo phía sau đỉnh đồi, cách địa điểm huấn luyện của đơn vị khoảng 50 m. Đơn vị đã tổ chức đưa quân nhân Trần Đức Đô đi cấp cứu tại Bệnh viện Gang thép, thành phố Thái Nguyên. Đến 15 giờ 30 phút ngày 28/6, Bệnh viện thông báo quân nhân Trần Đức Đô đã tử vong.
  Hiện nay, các cơ quan chức năng đang khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc; đồng thời phối hợp với gia đình giải quyết hậu quả. Khi có kết luận của các cơ quan chức năng, đơn vị sẽ tiếp tục thông tin vụ việc./.
  (Nguồn: Phòng Thông tấn Quân sự, Cục tuyên huấn, Bộ Quốc phòng)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. "Hiện nay, các cơ quan chức năng đang khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc; đồng thời phối hợp với gia đình giải quyết hậu quả. Khi có kết luận của các cơ quan chức năng, đơn vị sẽ tiếp tục thông tin vụ việc./." <--- các đồng chí đọc kỹ nội dung, đừng nóng quá mờ mắt

   Xóa
 42. Tác giả cho hỏi phát, giả dụ như có tiêu cực trong vụ này thật thì xử kín hay là công khai thế?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trước là xử kín nhưng tầm này không thế được phải thông cáo rõ cho dư luận biết

   Xóa
  2. Toà qđ xưa nay ko public nhưng vẫn để báo giới chính thống tham dự.

   Xóa
 43. Như thế này mới là thông báo nguyên nhân tử vong thôi chứ có bảo là không phải bị bạo hành đâu mà sao nhiều người cứ sồn sồn lên ấy nhỉ?
  Đúng là tự tử thì sao? Đến các học viện nhà trường ít bị ăn đấm hơn năm nào chả vài cháu đi? Người ta có bảo là tự nhiên lăn đùng ra chết không ai làm gì đâu ạ mọi người cứ đợi từ từ đi xem nào???

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. nguyên nhân gì dẫn tới việc treo cổ ????

   Xóa
  2. đây cũng chẳng phải thông báo nguyên nhân tử vong luôn. Chỉ nói là tìm thấy trong tình trạng đang treo cổ trên cây thôi.

   Xóa
  3. ơ người ta bảo đang làm rõ đây bạn ơi??:D?? Chứ có bảo là không có nguyên nhân đâu? Hiện tại báo chí đòi điều ra nguyên nhân cái chết thì bảo tại treo cổ chứ sao?
   Đã là văn bản thông báo thì viết tường minh, nói đúng vấn đề chứ không phải suy diễn sâu xa như dư luận đâu ạ? Mới nổi lên mạng được 1,2 ngày đã kết luận toàn bộ quá trình hay lúc đấy dân mạng lại bảo là điều tra cẩu thả dí tốt để trốn tránh trách nhiệm, nhỉ :)))(

   Xóa
  4. bạn ko đọc cmt của bạn kia à :)))

   Xóa
  5. nguyên nhân đang tìm nhé 😕

   Xóa
 44. "3 chiến sĩ đi tìm" trong 30 phút. Treo cổ thì báo gia đình là treo cổ sao lại báo đột tử!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. có thể do cách xử lý khủng hoảng truyền thông còn kém nên xử lý hoảng. Rõ ràng ai chả sợ liên lụy đến mình, kể cả đó là thủ trưởng đơn vị

   Xóa
  2. thì treo cổ chết đột ngột thì cũng là đột tử mà 😊

   Xóa
  3. thông báo cho gia đình là tự tử chứ không phải đột tử

   Xóa
  4. khả năng theo mình đoán lúc đi vệ sinh bị lôi ra đồi bị đánh đập đến chết. Chắc chắn chỉ có chiến sĩ với nhau đánh Đô . Sau đó các chiến sĩ kia tạo hiện trường giả treo cổ trên cây. Khi 3 chiến sĩ đi tìm thì thấy treo trên cây nên đã đưa đi cấp cứu, nhưng nạn nhân đã chết mà đơn vị thì chỉ biết là đã thấy treo cổ tự tử nên báo về gia đình như vậy.

   Xóa
  5. bn suy đoán như phim z. Con người với nhau mà đánh cho chết còn treo cổ lên cây nữa.

   Xóa
 45. Xin đi vệ sinh rồi tự tử luôn. Khó thế mà các anh cũng nghĩ ra được

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. vậy phải muốn nạn nhân là vị giết mới vừa lòng 🤔🤔

   Xóa
  2. thế người trước khi tự tử thì phải có biểu hiện thế nào ạ?

   Xóa
  3. Trước khi tự tử phải báo cáo nữa ạ ?

   Xóa
  4. 3 bố này chắc có mắt k biết dùng
   K nhìn thấy các vết hằn vết trói vết bầm hả 3 bố 🤣

   Xóa
  5. ko những thế lại còn tự tử trên cây keo ?? Ko biết mấy bác này đã thấy hình thù cây keo như thế nào chưa nữa

   Xóa
  6. hiện tại đăng đàn lên để điều tra đã. Giấu giếm gì thì sẽ điều tra ra thôi. Quan trọng là điều tra + kết luận sẽ mất tgian, nên tạm để cái này làm tình hình dịu xuống k ai chỉ tay làm càn á

   Xóa
  7. mình đồng ý quan điểm là phải làm dịu dân trước, vì thế lực thù địch chỉ đợi cơ hội kích động lòng dân. Nhưng mà thực sự tuyên truyền cũng nên có lí 1 tí

   Xóa
 46. Dân trí thế này thì chết dở
  Người ta thông tin ban đầu về vụ án chứ chưa có 1 câu chữ nào kết luận hay kết thúc vụ việc nhưng mới lướt qua đã thấy khá nhiều cmt : chán , quyết tâm bưng bít, thế là xong 1 mạng người ...
  Não để trang trí à?

  Trả lờiXóa
 47. Đây chỉ là thông tin từ Phòng Thông tấn Quân sự.
  Các bố nên nhớ đây là : thông tin từ Phòng.
  Chứ không phải kết luận cuối của cơ quan chức năng, hay cơ quan cảnh sát điều tra nha.

  Trả lờiXóa
 48. vụ này đem đi giám định pháp y mà có thương tật thật thì nên điều tra thằng nào đánh nó xử nặng vào làm gương với lấy lại danh tiếng , đừng có ỉm ỉm từ từ chìm thì k hay

  Trả lờiXóa
 49. Và rồi sẽ có đứa khát nước nào đó cắt xén chữ đi và bảo nhà nước ta kết luận chết của em là do tự tử .k liên quan đến ai cũng nên 🙄 Ai chứ bọn khát nước chuyên cắt xén chữ lắm

  Trả lờiXóa
 50. Đang nước sôi lửa bỏng, đồng chí chính ủy quân khu tương cho câu " quân đội không có chuyện đấm nhau, bạo lực " nghe có khác gì câu XX đéo có phò không cơ chứ
  Mấy trang 35 lập ra thì toàn để báo cáo triệu view quay tay, đến lúc cần công cụ tuyên truyền định hướng thông tin chính xác thì đéo thấy đâu
  Bác dạy rồi “Tuyên truyền là đem một việc gì nói cho dân hiểu, dân nhớ, dân theo, dân làm. Nếu không đạt được mục đích đó, là tuyên truyền thất bại”

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Anh giờ vẫn ngạc nhiên về khả năng của ban tuyên giáo ạ ? ;))) Thế hệ vàng đã ra đi rồi, như Pháp giờ còn toàn cờ trắng vậy ;))))

   Xóa
  2. còn tùy địa phương, có những địa phương thì tuyên giáo khá nhanh nhạy làm tốt, còn càng trên cao thì độ ù lì càng tăng

   Xóa
  3. càng hạt giống thì càng không mạo hiểm, càng không mạo hiểm thì càng không sâu xát được

   Xóa
  4. vì cụ thừa biết cán bộ thời bình sẽ ra sao nên dặn sẵn luôn cho nóng

   Xóa
  5. Em vẫn thật sự không hiểu "Hạt giống đỏ" ươm mầm mỗi năm nhưng cái sự tuyên truyền nó vẫn xa rời thực tiễn một cách khó hiểu nếu không muốn nói là nực cười ;))) Bên Tuyên giáo làm ăn tốt thì con T Rex nó ko còn sống, Lũ Hậu và đám nghệ sĩ từ thiện đã ko hô mưa gọi gió như vậy ;(

   Xóa
  6. thế có khác nào tham quyền cố vị, rời xa dân chúng, rời xa thực tiễn ? ;)))
   Bao nhiêu khuyết điểm Bác chỉ ra mấy ông tuyên giáo có cả ;))))))

   Xóa
  7. chính vì hạt giống đỏ cho nên từ bé được nuông chiều, ăn mặc cao cấp có biết dân nghĩ gì đâu?
   Đi tiếp dân mà giày Gucci, đồng hồ Rolex thì hỏi sao mà hiểu được cái khó của thiên hạ
   Chính những hạt giống ấy lại là mầm mống mộc ruỗng, điều này xảy ra ở Trung quốc, Việt Nam thời phong kiến rồi. Chính con cháu những người khai quốc mới là kẻ có thể giật sập niềm tin của các triều đại

   Xóa
  8. Đuỵt mịa thằng nào biên nội dung cho vị chính ủy phát biểu ngu éo rả được . Hỏi sao lính thì khổ mà mấy thằng lính phòng ban cứ béo tốt.

   Xóa
  9. Các đồng chí phát biểu như thế mà lên được tướng thì tài thật, làm như kiểu dân không có con em đi lính nghĩa vụ về ko bằng :)) Thà nhận lỗi rồi sửa lỗi người ta còn tôn trọng.

   Xóa
  10. Nên bảo sao bị chửi bị nên án! Chia sẻ cho là có tội hoặc vớ vẩn lại bị cho lên phường! Nhưng đôi khi thấy ngang trái! Nhưng con dân đen nên đành câm nín! Buồn!

   Xóa
  11. E cx vừa đọc. Nghe khắm đ chịu đc :)) thà rằng cứ nhận kỉ cương quân đội là cần thiết và sẽ có biện pháp xử lý uốn nắn cho phù hợp. Chứ ông ý nói thế đ khác gì đi bảo ng dân là con lừa :)))

   Xóa
 51. Nhớ cách đây mấy hôm trên đài VTV làm phóng sự gì đấy. Cái a cựu trưởng ban TG VVT lên VTV đọc răm ráp như cái máy. Thấy nản theo

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. mấy bạn COCC mà giỏi, học truyền thông, báo chí thì ra ngoài làm hoặc mở cty hết rồi!
   Người giỏi thì ko chịu nhún mình trước mấy ông trên, họ tự kiếm $
   Chỉ có COCC vừa dốt, vừa kém mới vào mấy ban đó đi lên bằng tờ A4

   Xóa
 52. Năm 2019 ngay ở quân chủng pkkq hà nội cũng có 1 vụ đánh hội đồng chết 1 cháu, bố mình kể lại mà vẫn ám ảnh lắm (hồi đó ổng làm chỉ huy ở đơn vị bên cạnh)
  Nghe bố kể thằng bé bị đánh vỡ gan, gãy cổ, vỡ ức, có 4-5 thằng đánh thì tù tàm 7-8 năm 1 thằng, cán bộ chỉ huy bị kỉ luật giáng 1 bậc quân hàm.

  Trả lờiXóa
 53. Việc bây giờ cần là phải sửa sai rồi tìm hướng giải quyết, bây giờ không phải lúc để đổ lỗi. Như nhà thơ Lưu Quang Vũ đã nói: Chửi đời thì dễ, nịnh đời cũng dễ chỉ có xây đời mới khó

  Trả lờiXóa
 54. Khổ thế đấy anh ạ, ngày xưa đánh giặc thắng được là nhờ tuyên truyền giáo dục lấy lòng dân giờ Ban Tuyên Giáo ngồi máy lạnh gõ bàn phím gặp sự vụ thì rối um lên, mình bỏ hỏng lĩnh vực này quá rồi giờ mà muốn làm lại khó

  Trả lờiXóa
 55. Quân đội không dạy lính đánh nhau, mất đoàn kết. Nhưng tôi khẳng định nếu ko có lính cũ "rèn" lính mới thì Kỷ luật cũng ko dc thực hiện nghiêm, khi ấy môi trường quân đội cũng không khác các trường học phổ thông ngoài xã hội là mấy, trật tự đảo lộn, không có trên dưới, hiệu quả huấn luyện và thực hiện nhiệm vụ giảm sút.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nó đánh lén chứ được phép nào =))

   Xóa
  2. rèn lính mới thì cũng không được phép đánh nhau! Nếu bảo là cứ phải lính cũ đánh lính mới thì mới giữ được kỷ cương quân đội thì vứt

   Xóa
  3. Thế thì để mấy thằng đầu gấu đầu mèo ngoài xã hội nó vào, nó cũng đếch thèm quan tâm mệnh lệnh của ông là gì, nó táng cả lính cũ mới vừa à ?
   Không nắn ngay từ cái lườm đầu tiên thì chả thằng nào nó thực hiện theo lệnh cấp trên, hoặc nếu có thì cũng hời hợt, lươn láo thôi.

   Xóa
  4. “rèn” là đánh ah . Kỉ luật có nhiều hình phạt để rèn luyện tố chất kiên nhẫn , bền bỉ chứ ko phải lính cũ đấm lính mới .

   Xóa
  5. đúng là có nhiều hình phạt ví dụ.đưa cả đội đứng dưới cột cờ giữ trưa nắng.hay chăn kiến.nhưng cái đánh nhau xẩy ra khi 1 team ngon lành bị 1 thằng phá đám.dẫn đến ko kiểm soát.thời điểm dễ hành động đánh úp vào thời điểm thay ca trực.lúc đó chỉ huy cũng kiểm soát không nổi.giống như con tôi ở nhà cháu nó ngoan lắm.....nhưng ngoài xã hội thì....?

   Xóa
 56. Này bác phải làm chính uỷ mới chuẩn 😗

  Trả lờiXóa
 57. Em có đọc bài này, thấy viết khá chuẩn về tình trạng bắt nạt bằng bạo lực trong quân đội trên thế giới https://www.facebook.com/le.quang.714/posts/10225771625095208

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. bạn hỏi giùm Anh Quang đó đi lính ở đâu? Toàn mấy thằng trốn nghĩa vụ mà phán như thánh.

   Xóa
  2. xem người hùng không súng nó bully lính mới như thế nào, nhưng với góc nhìn “chuẩn” kia thì dm chỉ có cs, chỉ có lx, stalin là dung túng 😪

   Xóa
  3. Có bình luận bảo áp dụng chế độ đi lính của Mỹ sẽ giảm tình trạng ma cũ bắt nạt ma mới. Đkm chắc đùa :v

   Xóa
 58. môi trường quân đội có đánh nhau bắt nạt, ma mới ma cũ mà bao năm không giải quyết đc, kể cũng là cái ái ngại hỏi sao mỗi mùa tuyển quân nhiều gia đình không muốn con em đi nghĩa vụ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. môi trường nào chả có cái này hả bạn 😂😂😂 bạn đi học, đi làm có thấy cảnh này ko. nó đã là bản tính con ng nào. ko phải mình VN mà nc nào cũng vậy

   Xóa
  2. giờ đỡ kiểu ma cũ bắt nạt ma mới nhiều r, có năm có đơn vị còn chuyển đảo quân của 2 trung đoàn cho nhau để tránh trường hợp lính cũ đánh lính mới

   Xóa
  3. lại bảo HS mới chuyển tới trường không bị HS cũ bắt nạt, rồi có thầy cô b*** nào giải quyết không

   Xóa
 59. Hs chúng nó đánh nhau hà rầm kìa, còn cởi áo cởi quần quay up lên fb ấy sao k kêu oan đi?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. ma moi bi ma cu an hiep no la van hoa r. dau ma cho co

   Xóa
  2. Giải quyết hộ cái.
   Trừ khi quân đội là trại tâm thần. Vì trại tâm thần bệnh nhân không biết gì cả nên không fdanhs nhau. Còn không phải thì chịu bác ạ

   Xóa
  3. tức là mấy ông vào cãi thì đang khẳng định là kỷ luật quân sự như lol đấy 😂
   tôi nói thế mà các ông cũng vào cố cãi bằng được thì khác nào kêu kỷ luật nhà binh cũng đếu quản lý đc thì gọi gì là kỷ luật quân đội nữa 😂

   Xóa
  4. chuyện linha mới đánh lính cũ giờ ít rồi mà cũng phải nói thẳng là nó nói đéo được ảnh hưởng đến tập thể nó mới đánh chứ tự dưng nó cũng chả thèm đánh đâu. Đi 3 năm ở từ đơn vị huấn luyện đến đơn vị độc lập rồi về học at nên cũng chả lạ gì. Đây lính mới mà toàn đêm đi bắt cá hậu cần nấu ăn với mấy anh vệ binh tiểu đoàn có sao đâu

   Xóa
  5. bên Mỹ trường học là nỗi ám ảnh kìa.

   Xóa
  6. môi trường nào chả có người này người kia. Bên nhật bạo lực học đường khiến bao nhiêu vụ học sinh tự tử nhưng cuối cùng có phụ huynh nào ko cho con đi học ko?

   Xóa
  7. chơi trắng đánh lộn đen vậy ai chơi. Người ta đang bảo ma mới bắt nạt ma cũ thì lôi vào vẫn đề kỷ luật
   ������

   Xóa
  8. ái vấn đề ma mới bắt nạt ma cũ ở đâu chả có? Khi bị đánh thì đánh cho sĩ quan biết hay đánh kín? Hay quân đội phải lắp camera 24/7 để theo dõi?

   Xóa
  9. thường 1 thằng suốt ngày làm ảnh hưởng cả tiểu đội thì ai chả cay. Hoặc ns năng vẫn giữ thôi anh hùng mạng thì chả răn.
   Ko cổ súy nhưng thực ra giờ cũng rất hiếm đánh nhau mà ko có lí do.

   Xóa
  10. nếu là đánh đến tử vong thì cũng phải bật lại rồi mới ra nông nỗi này

   Xóa
  11. ns chung 3 kiểu này. Chả ông sỹ quan nào dám. Thường là lính vs lính nhau.

   Xóa
  12. sĩ quan cùng lắm 1 2 tát giống như thằng anh với đứa em giận quá tát thôi. Đánh nhau kiểu này toàn lính với nhau

   Xóa
  13. thì đó. Tất nhiên thì chả ai mong muốn chết người. Nhưng ns thât, sĩ quan cũng là người còn phải dành chút thời gian cho cá nhân và gia đình. Có phải bảo mẫu trông trẻ 24/24 đc đâu.

   Xóa
  14. Nghe đội cmt đây kiểu chấp nhận sống chung với bắt nạt mà buồn, tôi mà có em đi lính nghĩa vụ tôi sẽ cập nhật từng ngày bị thằng nào đánh báo gia đình vào doanh trại làm rõ luôn, chúng tôi giao con em cho nhà nước để cống hiến cho đất nước chứ ko giao con em để bọn mất nết ma cũ bắt nạt.

   Xóa
  15. Các ông đưa ra luận điểm 1 thằng làm sai cả tiểu đội bị phạt rồi quay ra đánh thằng đó, vậy thì sửa hình thức phạt đi ai sai phạt mỗi người đấy sao phải cứng nhắc thế nhỉ.

   Xóa
  16. năm lol nào chả bắt nạt đấm nhau ở trường. Bảo con mày ở mẹ nhà đi tự dạy nhau ��

   Xóa
  17. thằng làm sai là chắc chắn bị phạt. Vấn đề quân đội lấy tập thể để rèn cá nhân. Nếu không sau này đánh trận 1 thằng bỏ chạy cho cả đội ăn lol à?
   Tập để biết cái sai của mình còn ảnh hưởng đến đồng đội xung quanh chứ đếch phải chỉ mỗi mình phải vác dái chịu phạt.

   Xóa
  18. Thường mấy ông nói kiểu này có đi NVQS đâu

   Xóa
  19. biết do đâu bị đánh không mà phán như đúng rồi vậy ?

   Xóa
  20. môi trường đéo nào chả có chuyện đấm nhau, tôi làm chủ có khi còn bị đám lính mình doạ đánh thì nói đéo gì đến môi trường toàn trẻ trâu mới lớn. Mà nói thật, có khi trong quân đội đánh nhau còn ít hơn số vụ đi học đánh nhau nhiều. Vậy thôi phụ huynh cho con ở nhà, khỏi đi học.

   Xóa
  21. Tôi không quan tâm các ông nói ngược nói xuôi, Tôi chỉ quan tâm luận điểm duy nhất: "Kỷ luật quân đội chưa đủ mạnh để xảy ra xung đột dẫn đến tổn thất về nhân mạng"
   Nào các ông cãi được cãi đi.
   các ông bảo chỗ nào cũng có đánh nhau và không giải quyết được cũng có nghĩa là Tính kỷ luật ở đây vẫn chưa rèn được con người vào khuôn khổ, Con người vẫn bị cảm xúc cá nhân điều khiển chân tay, như thế thì gọi gì là Kỷ luật

   Xóa
  22. ánh trận mà 1 thằng vô kỹ luật làm cả tiểu đội bị ăn đ.ạn lúc đó chắc còn kịp lôi thằng kia ra phạt?! Sống tập thể là 1ng vì mọi người, mọi người vì 1ng chứ ko có kiểu ai làm nấy chịu đâu bạn

   Xóa
  23. bởi vì cái đó nó góp phần rèn tính phối hợp của tập thể, dĩ nhiên, cái vấn đề của nó nảy sinh ra sẽ là tình trạng ma cũ ma mới rồi bắt nạt tập thể. Nhưng xét cho cùng thì vẫn không có cách nào rèn luyện tính đồng đội cao bằng việc “tập thể cùng làm, tập thể cùng chịu”...

   Xóa
 60. chuẩn ad ơi, lũ 3 que chỉ chờ có thế để gào ��

  Trả lờiXóa
 61. Quân đội ko dạy lính đánh nhau nhưng cấp trên nhắm mắt làm ngơ cho thằng này trị thằng kia là có. Trị quá tay mới dẫn đến chết. Thế thôi.

  Trả lờiXóa
 62. Kênh youtube 24h gì đó là của page à? Copy nguyên cái bài này :v

  Trả lờiXóa
 63. Nhưng chúng nó cứ hướng là Sĩ quan đánh cơ

  Trả lờiXóa
 64. Nhưng có vẻ đang tồn tại 1 luật bất thành văn, các em làm sai là có quyền đánh- sao luật ngầm tồn tại như sự hiển nhiên vậy? Biết là các em còn trẻ nên vào môi trường hơi khắc nghiệt lắm lúc chịu không được nhưng kỷ luật để rèn luyện chứ không có quyền xâm phạm thân thể người khác được. Các bác lớn nên để tâm điều này hơn chứ cứ bị tuyên truyền ra ngoài vô quân đội lớ ngớ bị oánh thì ai cũng cố gắng trốn nghĩa vụ thì mệt hơn. Thời nay rồi hà khắc quá với các em cũng tội nên tạo môi trường phù hợp hơn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. haizzz sỹ quan nào dám đánh, đây là lính tự đánh nhau. Ví dụ một đứa làm sai cả tiểu đội kỷ luật chung. Trưa nắng 35 độ bò lăn ngoài sân 1 tuần là tối về đấm nhau ngay sỹ quan sao canh được cả ngày

   Xóa
  2. không đây là cách huấn luyện chung của quân đội toàn thế giới, ví dụ ra chiến trường không có kỷ luật tập thể nhẹ là tự thằng đó tạch hai là nó kéo theo cả đồng đội đi cùng nó

   Xóa
  3. thế thì tuyển quân bao nhiêu cho đủ rồi có chiến tranh thì quân đâu mà đánh

   Xóa
  4. bớt giỡn, cứ đứa nào không tuân kỷ luật là ra quân thì chắc sau 3 tháng tân binh đi 10 còn có 1 lúc Tàu nó đánh xuống HN chắc cần có 24h tiếng là đủ cóc có 6 tháng mà huấn luyện tân binh đâu. Mà 6 tháng huấn luyện mà chơi kiểu kỷ luật như cậu đề suất thì đánh một trận là chết sạch mất nước

   Xóa
  5. xong sau này ra chiến trường nhớ nói câu đấy với quân địch nhé

   Xóa
  6. tháng 1, trời đang là 10 độ kèm mưa phùn. Chỉ vì một thằng hát trong khi xếp hàng, hỏi mãi ko ra, đồng đội bảo vệ nhau ko khai nhưng cuối cùng thì thời tiết ko ủng hộ. Thử hỏi cái tình huống này thì dù đồng đội có hiền cũng phải thành ác không ?

   Xóa
  7. ấy tập thể để rèn cá nhân bạn. Quân đội tất cả mọi công việc, nhiệm vụ hay sinh hoạt đều phải tập thể. Như vậy mới tạo nên sức mạnh, sự đoàn kết được.

   Xóa
  8. ủa. Tôi nói rèn luyện tập thể chứ ai bảo đập tập thể???

   Xóa
  9. những thằng chưa đi nghĩa vụ ngày nào phán như thật. Cái huấn luyện của mình còn đỡ hơn các nươc nhiều. Đây đi 3 năm về thấy bình thường nhớ lại mấy lần báo động có khi còn vui ấy chứ, ở ngoài làm sao có những kỉ niệm đó.

   Xóa
  10. giờ quỳ xuống xin nhé

   Xóa
  11. Sỹ quan phạt, lính mới đánh.

   Xóa
  12. ấy tập thể rèn cá nhân 1 thằng làm sai cả tiểu đội ăn phạt, 1 lần không sao chứ nhiều lần anh em cũng akay thụi cho vài thụi để mà sửa sai chứ ai muốn đánh nhau. Đánh nhau mà bị bắt được thì lại khổ cả đơn vị chứ ai muốn

   Xóa
  13. đánh mà để sỹ quan biết á?

   Xóa
  14. ko phạt theo nội quy thì còn gì là quân đội nữa b?

   Xóa
  15. cũng giống như b làm chung phòng với vài ng, luật 1 ng đi trễ cả phòng bị phạt 100k/ ng. Ai cũng cố gắng đi đúng giờ trừ nó làm cả phòng bị hoài. Gặp bạn bạn làm gì? Bạn có ức chế ko? Thằng đi trễ không bị ăn đấm mới lạ đó.

   Xóa
  16. không khắc nghiệt đâu bạn đấy là bình thường để rèn tính kỉ luật với tập thể thôi. Làm gì cũng phải nhìn anh em sau này có ra chiến trường cũng không sợ bị bắn đằng sau. Ra quân nhiều thằng lại nhớ những vụ báo động đấy để sau này có chuyện kể với nhau.

   Xóa
  17. Vậy các sĩ quan sửa lại cách phạt đi, ai sai phạt người đó, sao vô lý phạt cả đội thế.

   Xóa
  18. Ở ngoài xã hội ai đánh người thì sẽ bị pháp luật trừng phạt, vào quân đội còn phải thực hiện nghiêm chỉnh hơn, đây nhiều thằng nói nọ nói kia để bao che dẫm đạp lên pháp luật. Chán.

   Xóa
  19. Sinh hoạt tập thể chứ ko phải để đập tập thể, kể cả phạt cũng phải phạt trong khuôn khổ pháp luật vì mỗi chiến sĩ là 1 công dân và đã là công dân thì sẽ được pháp luật bảo vệ, đừng nói chuyện với tôi bằng tình cảm.

   Xóa
  20. Nếu nó ko đáp ứng được thì loại biên nó ra cho xuất ngũ, loại nó ra còn đỡ rắc rối hơn là đi giải quyết những vụ như vừa rồi.

   Xóa
  21. ủa thế phạt ra sân gấp chăn buổi trưa là vi phạm pháp luật hả ��

   Xóa
  22. chả ai muốn đánh người đâu bạn, chẳng qua cá nhân không theo tập thể làm mọi người bị ảnh hưởng mới thế thôi. Môi trường nào chả thế ông cứ nghĩ cả đơn vị làm tốt có tiền thưởng bị 1 ông phá đám làm mất còn bị phạt xem có bị tẩy chay không. Vào đấy cứ hòa đồng cùng mọi ngưòi chấp hành tử tế kỉ luật chả ai động đến ông luôn

   Xóa
  23. Ko sợ tuyển đủ hay ko kinh nghiệm ngày xưa cũng tổng động viên xong huấn luyện 6 tháng rồi đi.

   Xóa
  24. chưa xem hình thức phạt rồi, họ rèn ý thức kỉ luật là chính. Có những cái tưởng chừng rất buồn cười nhưng sau lại thấy ý nghĩa đấy. Chăn kiến rèn tính nhẫn nại kỉ luật, mò súng để nhớ bảo quản trang bị khí tài, giương súng ngắm mặt trời để nhớ cầm súng không được chỉa mũi súng vào đồng đội với người xung quanh. Đi rồi mới biết nhé

   Xóa
  25. Tôi nói thật tôi đọc các cmt để mong xem mọi người đóng góp ý kiến xây dựng để những chuyện như thế ko xẩy ra trong tương lai, ai ngờ toàn đọc được cmt chữa cháy, nhìn kiểu này những sự vụ bắt nạt sẽ còn dài.

   Xóa
  26. Tôi chưa đi lính bao giờ và tôi cũng ko bao giờ vào với môi trường tân binh thế, gia đình tôi cả lò trong quân đội bố tôi là thượng tá, chú tôi là đại tá ở bộ quốc phòng, tôi biết rõ trong quân đôi có những vấn đề gì, nhưng tôi ko nói những cái kia, còn cái này thì những ý kiến của tôi mang tính xây dựng và tôi mong muốn những vụ bắt nạt giảm đi xem mấy clip đánh các chiến sĩ trẻ tuổi tôi thực sự thấy thương họ và phẫn nộ với người đánh, quá dã man. Tôi sẽ tiếp chuyện các bạn với những ý tưởng xây dựng để hình ảnh quân đội luôn đẹp trong tâm trí người dân. Còn bạn nào công kích cá nhân hay vòng vo này nọ thì thôi chúng ta nên dừng lại đỡ mất thời gian của nhau.

   Xóa