Tiêu điểm

Nhà báo biến chất Mai Phan Lợi bị khởi tố

 PT@!


Vừa qua, hàng loạt các trang tin và các diễn đàn mạng uy tín đồng loạt đưa tin, nguyên Phó tổng thư ký, Tòa soạn Phó Tổng biên tập Báo Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh Mai Phan Lợi vừa bị khởi tố về tội trốn thuế. Theo đó, từ ngày 24/6/2021, Mai Phan Lợi bị tạm giữ hình sự, và đến tối 2/7/2021, Công an TP. Hà Nội đã chính thức ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Mai Phan Lợi (50 tuổi, quê tại Thái Bình), là Chủ tịch Hội đồng sáng lập, Chủ tịch Hội đồng khoa học Trung tâm Truyền thông giáo dục cộng đồng, để làm rõ hành vi trốn thuế, quy định tại điều 200 bộ luật Hình sự. 

Không những thế, rất có thể Mai Phan Lợi còn bị khởi tố thêm với: "Tội làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam" (Điều 117 của Bộ luật hình sự năm 2015), bởi từ lâu hắn ta đã lộ rõ bộ mặt của một tên nhà báo biến chất. Còn nhớ, vụ việc máy bay quân sự CASA-212 của Quân đội bị sự cố kỹ thuật rơi trong quá trình tìm kiếm tiêm kích Su-30MK2 đã bị mất tích, Lợi đã thể hiện sự táng tận lương tâm mất dạy về nhân cách khi cố tình hướng lái dư luận hiểu sai về sự hy sinh của các chiến sĩ Quân đội khi làm nhiệm vụ. Với tư cách là trưởng văn phòng đại diện báo Pháp Luật Tp.HCM tại Hà Nội, Lợi đăng tải bài viết: “Vì sao CASA tan xác?” cũng như tạo phương án bình chọn trên Facebook liên quan tới máy bay huấn luyện CASA bị gặp sự cố kỹ thuật và bị rơi khi làm nhiệm vụ khiến các chiến sĩ Quân đội Việt Nam hy sinh, đã làm ảnh hưởng lớn đến dư luận xã hội. Sau những lùm xùm liên quan đến vấn đề này, Mai Phan Lợi bị Bộ Thông tin và Truyền thông thu hồi thẻ nhà báo do "xúc phạm nghiêm trọng danh dự của Quân đội Nhân dân Việt Nam, gây tổn thương sâu sắc đến gia đình, đồng đội, người thân của những cán bộ chiến sĩ gặp nạn khi đang làm nhiệm vụ, tổn hại đến uy tín đội ngũ những người làm báo".


Sau khi các mác nhà báo bị gỡ bỏ, như thể tuột xích, Phan Mai Lợi tỏ ra "cực kỳ nguy hiểm" trên các diễn đàn mạng xã hội. Hắn là quản trị của nhóm FB “Góc nhìn Báo chí - Công dân” có hơn 120 ngàn thành viên và Hội nhóm kín “Diễn đàn nhà báo trẻ” thường xuyên tuyên truyền xuyên tạc, đăng tải nhiều thông tin, bài viết về các vấn đề xã hội được dư luận quan tâm có tính chất kích động người dân nhằm chống phá Đảng, Nhà nước.

Với một tên nhà báo biến chất về tư tưởng chính trị, vi phạm pháp luật, trốn thuế như dân "chợ búa", Mai Phan Lợi xứng đáng với một bản án nghiêm khắc của pháp luật. Hi vọng những ngày trong trại tới đây, hắn sẽ có thời gian sám hối về những tội lỗi của mình và cải tạo tốt để được hoàn lương!

3 nhận xét:

  1. Có thể thấy đó là bài học sâu sắc cho những người làm báo, nghề làm báo nhất là báo trí cách mạng, đây là mặt trận của những chiến sĩ dùng ngòi bút đấu tranh với các loại kẻ thù cũng như các mặt trái khác của xã hội. Làm báo tâm không sáng sẽ gây nên nhiều hệ lụy cho nhân dân và xã hội.

    Trả lờiXóa
  2. ua đây xin được nhắc lại lời di huấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu dành cho người làm báo đặc biệt là báo trí cách mạng: Người làm báo “tâm phải sáng, lòng phải trong, bút luôn sắc”; Người còn dạy: Tờ báo là tờ giấy trắng mực đen mà thôi. Nhưng với tờ giấy trắng đấy người ta có thể viết lên tất cả, có thể là bức tối hậu thư nhưng cũng có thể là những lá thư yêu đương...

    Trả lờiXóa
  3. Chắc hẳn mọi người đều có thể cái biệt danh "nhà báo lưu manh" là rất phù hợp với Mai Phan Lợi. Một người mà đạo đức nghề nghiệp đang bị lồi lõm, lệch lạc thì cần phải loại bỏ, thanh loại để nghề báo giữ đúng vai trò của mình. Lời dạy đó luôn có giá trị trong bất cứ thời điểm nào. Mong rằng ai đang làm báo hãy lấy đó làm kim chỉ nam cho mình. Đừng bao giờ đánh mất giá trị của những người làm báo.

    Trả lờiXóa