Tiêu điểm

HÃY LÀ MỘT CÔNG DÂN YÊU NƯỚC THEO ĐÚNG NGHĨA!

         Hoa Sen

        Tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp,  gây nhiều thiệt hại cả về vật chất lẫn con người với số ca mắc bệnh lên tới hàng nghìn người trong những ngày gần đây. Có thể thấy rằng những nguy cơ tiềm ẩn vẫn đang hiện hữu và đe dọa đến tính mạng và sức khỏe của mọi người dân.

        Điều này khiến tôi liên tưởng đến câu chuyện của các lực lượng tuyến đầu vất vả chống dịch bất kể nắng hay mưa, lạnh hay nóng. Lực lượng này bao gồm cả những người trẻ tuổi, kinh nghiệm cuộc sống cũng như ứng phó với các tình huống trong cuộc sống còn thiếu dẫn đến không tránh khỏi những thiếu sót. Tuy nhiên có một điều lạ một số người có vẻ thích chỉ trích, soi mói và thậm chỉ chửi bới không chỉ với những cán bộ này mà lại lái cả sang hệ thống chính quyền, khi mà chính quyền đang làm tất cả những gì tốt nhất cho người dân và đất nước.


        Hãy thử một ví dụ cho chúng ta đứng ngoài đường (tại các chốt kiểm dịch) suốt ngày đêm với cái nắng khoảng 40 độ C liệu chúng ta có mát tính như kem được không? Nếu như không kiên quyết đại dịch bùng phát, thần chết cọc cọc gõ cửa thì liệu rằng lượng chia sẻ những sự vụ nhỏ này còn như vậy hay không

        Xin thưa rằng chúng ta không cổ suý cho những hành vi không chuẩn mực của cán bộ nhưng cũng không thể lấy đó là thước đo để đánh giá những gì mà cả hệ thống chính trị đất nước đã và đang làm. Đảm bảo tính mạng và sức khỏe cho người dân. Thực hiện được mục tiêu kép về kinh tế là một việc làm vô cùng khó khăn đòi hỏi cả dân tộc cùng với Chính phủ phải đồng tâm hiệp lực.

        Tình yêu nước không phải là điều gì đó quá cao siêu, mà đôi khi bắt đầu bằng suy nghĩ giản dị là hiểu những gì mình đang có, những quyền lợi mình đang được thụ hưởng và cố gắng làm tốt công việc của mình; đồng thời, làm tròn bổn phận, nghĩa vụ, trách nhiệm công dân đối với Tổ quốc. Ở chiều sâu hơn, đó là sự cảm thông, chia sẻ với những khó khăn, thách thức mà đất nước đang phải gồng mình vượt qua và luôn tự nhắc nhở mình cần phải làm gì để chung tay góp sức với cộng đồng, nỗ lực vượt lên những thử thách ấy.

        Thay vì những lời lẽ hơi thái quá thì mỗi công dân hãy suy nghĩ và hiến kế cho chính quyền về những kế sách chống dịch, kế sách phát triển kinh tế thì đó mới là người dân yêu nước đúng nghĩa./.

29 nhận xét:

 1. Thay vì đi soi mói chỉ trích người khác thì hãy tìm cách nào để chống dịch thật hiệu quả, bảo vệ mình, gia đình và xã hội cũng như nâng cao ý thức, trách nhiệm trong phòng chống dịch, nhất là tình hình phức tạp như hiện nay

  Trả lờiXóa
 2. Trong mỗi người con dân đất Việt, hầu như ai cũng mang trong mình một tình yêu sâu sắc đối với quê hương, đất nước. Điều quan trọng là mỗi người cần thể hiện tình yêu nước sao cho đúng cách, đúng lương tâm trách nhiệm của một công dân chân chính, vậy nên trong tình hình dịch bệnh như thế này hãy hành động yêu nước theo đúng cách

  Trả lờiXóa
 3. Thay vì đi chỉ trích những cái không đáng có thì hãy nên biết sẻ chia với những khó khăn của đất nước, quan tâm đến những nỗi lo của chính quyền đang phải gánh vác và cùng kiên nhẫn, chung sức, chung lòng tìm cách giải quyết có hiệu quả bằng những việc làm thiết thực, ích nước, lợi nhà

  Trả lờiXóa
 4. Thay vì suy nghĩ tiêu cực và xỉa xói những điều không đáng thì chúng ta hãy nên biết cảm thông, sẻ chia và hỗ trợ cho lực lượng tuyến đầu chống dịch. Nếu không thể làm gì hơn thì chỉ việc ở yên trong nhà thôi cũng đã giúp được rất nhiều

  Trả lờiXóa
 5. Tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, gây nhiều thiệt hại cả về vật chất lẫn con người với số ca mắc bệnh lên tới hàng nghìn người trong những ngày gần đây. Có thể thấy rằng những nguy cơ tiềm ẩn vẫn đang hiện hữu và đe dọa đến tính mạng và sức khỏe của mọi người dân.

  Trả lờiXóa
 6. Điều này khiến tôi liên tưởng đến câu chuyện của các lực lượng tuyến đầu vất vả chống dịch bất kể nắng hay mưa, lạnh hay nóng. Lực lượng này bao gồm cả những người trẻ tuổi, kinh nghiệm cuộc sống cũng như ứng phó với các tình huống trong cuộc sống còn thiếu dẫn đến không tránh khỏi những thiếu sót. Tuy nhiên có một điều lạ một số người có vẻ thích chỉ trích, soi mói và thậm chỉ chửi bới không chỉ với những cán bộ này mà lại lái cả sang hệ thống chính quyền, khi mà chính quyền đang làm tất cả những gì tốt nhất cho người dân và đất nước.

  Trả lờiXóa
 7. Hãy thử một ví dụ cho chúng ta đứng ngoài đường (tại các chốt kiểm dịch) suốt ngày đêm với cái nắng khoảng 40 độ C liệu chúng ta có mát tính như kem được không? Nếu như không kiên quyết đại dịch bùng phát, thần chết cọc cọc gõ cửa thì liệu rằng lượng chia sẻ những sự vụ nhỏ này còn như vậy hay không

  Trả lờiXóa
 8. Xin thưa rằng chúng ta không cổ suý cho những hành vi không chuẩn mực của cán bộ nhưng cũng không thể lấy đó là thước đo để đánh giá những gì mà cả hệ thống chính trị đất nước đã và đang làm. Đảm bảo tính mạng và sức khỏe cho người dân. Thực hiện được mục tiêu kép về kinh tế là một việc làm vô cùng khó khăn đòi hỏi cả dân tộc cùng với Chính phủ phải đồng tâm hiệp lực.

  Trả lờiXóa
 9. Tình yêu nước không phải là điều gì đó quá cao siêu, mà đôi khi bắt đầu bằng suy nghĩ giản dị là hiểu những gì mình đang có, những quyền lợi mình đang được thụ hưởng và cố gắng làm tốt công việc của mình; đồng thời, làm tròn bổn phận, nghĩa vụ, trách nhiệm công dân đối với Tổ quốc. Ở chiều sâu hơn, đó là sự cảm thông, chia sẻ với những khó khăn, thách thức mà đất nước đang phải gồng mình vượt qua và luôn tự nhắc nhở mình cần phải làm gì để chung tay góp sức với cộng đồng, nỗ lực vượt lên những thử thách ấy.

  Trả lờiXóa
 10. Người dân không nên quá hoang mang trước những thông tin dịch bệnh mà gây ra sự quá tải cho các cơ sở y tế và nguy hiểm hơn đó chính là mầm mống gây nên dịch bệnh Covid-19 lan ra cộng đồng. Thay vì những lời lẽ hơi thái quá thì mỗi công dân hãy suy nghĩ và hiến kế cho chính quyền về những kế sách chống dịch, kế sách phát triển kinh tế thì đó mới là người dân yêu nước đúng nghĩa.

  Trả lờiXóa
 11. Để cuộc chiến chống dịch Covid-19 giành thắng lợi cần lắm sự chung tay, đoàn kết của người dân. Mỗi người chịu thiệt một chút, bớt tư lợi, biết sẻ chia, giúp đỡ người yếu thế hơn mình; thấu hiểu, cảm thông và sẵn sàng hỗ trợ đội ngũ tuyến đầu chống dịch. Để cuộc chiến chống dịch Covid-19 giành thắng lợi cần lắm sự chung tay, đoàn kết của người dân. Mỗi người chịu thiệt một chút, bớt tư lợi, biết sẻ chia, giúp đỡ người yếu thế hơn mình; thấu hiểu, cảm thông và sẵn sàng hỗ trợ đội ngũ tuyến đầu chống dịch.

  Trả lờiXóa
 12. Dù Chính phủ, chính quyền các địa phương và ngành chức năng cố gắng, quyết liệt đến đâu nhưng cuộc chiến chống “giặc dịch” sẽ không đi đến thành công như mong đợi nếu thiếu sự ủng hộ, tham gia tích cực của toàn dân. Cuộc chiến đấu này là vì tính mạng, sức khỏe và cuộc sống của người dân Việt Nam nên người dân cả nước đóng vai trò hết sức quan trọng.

  Trả lờiXóa
 13. bất chấp dịch COVID-19 với biến thể Delta cực kỳ nguy hại, đang bùng phát mạnh mẽ, mặc dù Chỉ thị 16 và nhiều biện pháp phòng, chống dịch khác đã được áp dụng tại các địa phương, vẫn còn một số người dân chưa chấp hành nghiêm chỉnh các quy định.

  Trả lờiXóa
 14. Thủ tướng nhấn mạnh tới ý thức từ phía người dân trong việc chấp hành các quy định về dịch tễ; kêu gọi người dân hưởng ứng, tham gia: “Người dân là trung tâm để chúng ta phục vụ nhưng cũng là chủ thể tham gia chống dịch. Đây là trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi của mỗi người dân.”

  Trả lờiXóa
 15. Chính phủ yêu cầu tăng cường kỷ luật, kỷ cương, nâng cao ý thức chấp hành của người dân, bảo đảm thực hiện chặt chẽ hơn, hiệu quả hơn các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị 16, đặc biệt có thể thực hiện giãn cách xã hội ở mức cao hơn đối với các địa bàn có diễn biến dịch tễ phức tạp tại một số địa phương; với mục tiêu bảo vệ, chăm sóc sức khỏe, tính mạng của nhân dân là trên hết.

  Trả lờiXóa
 16. Tuyên truyền, vận động, khuyến khích người dân tự giác chấp hành các quy định về dịch tễ là biện pháp gốc rễ, phát huy tính chủ động, nâng cao ý thức của mọi tầng lớp trong xã hội. Điều này hết sức cần thiết, nhưng đáng tiếc là chưa đủ.

  Trả lờiXóa
 17. Một cán bộ địa phương có tác phong chưa chuẩn chỉ đối với người vi phạm quy định phòng, chống dịch; một bác sỹ “ưu ái” người quen trong việc tiêm vaccine ngừa COVID-19; một người đứng đầu doanh nghiệp dịch vụ môi trường cấp sai “giấy thông hành” trong mùa dịch…

  Trả lờiXóa
 18. Những thông tin này được đưa với liều lượng như thế nào, với thông điệp ra sao đều tác động tích cực hay tiêu cực đến dư luận xã hội, ảnh hưởng tốt hay xấu đến công cuộc chống dịch chung của cả nước. Thông tin chưa kiểm chứng về phản ứng cực đoan của một cá nhân đối với biện pháp giãn cách xã hội hay cắt xén bối cảnh, kiểu như “cấm sử dụng xe hai bánh hoặc di bộ đến nơi làm việc”… làm nhiễu thông tin, gây xáo động lòng người và niềm tin của người dân đối với chính sách chống dịch của Chính phủ.

  Trả lờiXóa
 19. Trong khi Đảng, Nhà nước xác định phòng, chống dịch bệnh COVID-19 là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, huy động sự tham gia tích cực, quyết liệt của các bộ, ngành, địa phương và toàn thể Nhân dân, thì việc phòng, chống bệnh truyền nhiễm không chỉ là trách nhiệm của riêng Nhà nước hay cá nhân, tổ chức nào mà là trách nhiệm chung của cả cộng đồng. Điều này cũng được quy định rõ trong Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007. Thế nhưng, không phải người dân nào cũng hiểu biết và quan tâm đến quy định này một cách nghiêm túc.

  Trả lờiXóa
 20. Một trong những vấn đề quan trọng nhất trong phòng chống dịch COVID-19 là ý thức và trách nhiệm công dân, trách nhiệm xã hội. Bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của các ngành, các cấp thì ý thức và trách nhiệm, sự đồng lòng của mỗi công dân trong phòng, chống dịch bệnh là yếu tố then chốt đẩy lùi dịch bệnh.

  Trả lờiXóa
 21. Người dân, trước hết phải tin tưởng vào các quyết sách, biện pháp của Nhà nước, vì tin tưởng thì mới tự nguyện làm theo tốt nhất. Thực tế thời gian qua cho thấy, đến hiện tại, rõ ràng, người dân và chính quyền các cấp đã làm rất tốt điều này.

  Trả lờiXóa
 22. Thực hiện nghiêm chỉnh quy định khai báo sức khỏe, khai thông tin liên quan một cách trung thực, chính xác, không gian dối hoặc cố tình che giấu thông tin. Đặc biệt là việc thực hiện nghiêm những biện pháp tự bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

  Trả lờiXóa
 23. Kịp thời phản ánh những thông tin liên quan đến dịch bệnh COVID-19 qua đường dây nóng, qua hệ thống cán bộ khóm, ấp, khu dân cư. Thời gian qua, rất nhiều người dân đã nhanh chóng báo đến chính quyền khi phát hiện có những trường hợp nghi ngờ trong phòng chống dịch. Và hầu hết mọi người đều chấp hành nghiêm túc những quy định của pháp luật, của Chính phủ liên quan đến tình hình dịch bệnh.

  Trả lờiXóa
 24. Bên cạnh yếu tố tích cực, vẫn còn một bộ phận người dân thiếu ý thức trách nhiệm, không chấp hành nghiêm những khuyến cáo của ngành Y tế. Cố tình vi phạm như khai gian trong hồ sơ khai báo y tế, trốn cách ly, hoặc nhờ người khác đi cách ly thay mình, hay có hành vi tụ tập đông người, không đeo khẩu trang.

  Trả lờiXóa
 25. Nhiều trường hợp lợi dụng diễn biến của dịch bệnh, đăng tải những thông tin không chính xác, bịa đặt về tình hình dịch bệnh, lan truyền những biện pháp phòng ngừa không đúng, không có căn cứ, gây hoang mang dư luận. Tất cả những điều này đều cần phải được xử lý và ngăn chặn.

  Trả lờiXóa
 26. Rõ ràng, với trách nhiệm và ý thức của mỗi cá nhân, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc với quyết tâm “chống dịch như chống giặc”, tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát rất tốt. Mỗi người dân không chỉ tuân thủ đúng, mà cũng nên là mỗi tuyên truyền viên để tự mình, cùng với cộng đồng, nâng cao ý thức phòng chống dịch. Và lan tỏa những điều này đến từng khu phố, từng nhà, từng người.

  Trả lờiXóa
 27. Chúng ta chịu khắc khổ trong một thời gian để chiến thắng được dịch bệnh còn nếu dễ dãi, nơi lỏng thì không thể khống chế được tình hình, hãy là một người yêu nước theo đúng nghĩa, đừng để mình trở thành vật cản cho công tác chống dịch

  Trả lờiXóa
 28. Thật vậy đừng nói những lời lẽ hơi thái quá , mỗi công dân hãy suy nghĩ và hiến kế cho chính quyền về những kế sách chống dịch, kế sách phát triển kinh tế thì đó mới là người dân yêu nước đúng nghĩa, không nên a dua a tòng nói nhuwxg lời lẽ không đúng mực, nhất là trong tình hình dịch bệnh phức tạp như thế này.

  Trả lờiXóa
 29. Một số người có vẻ thích chỉ trích, soi mói và thậm chỉ chửi bới không chỉ với những cán bộ này mà lại lái cả sang hệ thống chính quyền, khi mà chính quyền đang làm tất cả những gì tốt nhất cho người dân và đất nước.

  Trả lờiXóa