Tiêu điểm

CẢ NƯỚC HƯỚNG VỀ HẢI DƯƠNG, HẢI DƯƠNG HƯỚNG VỀ CẢ NƯỚC!

        Hướng Dương

        Đầu năm 2021, khi dịch Covid -19 tại tỉnh Hải Dương bùng phát mạnh, hàng trăm cán bộ, chiến sỹ, cùng các y, bác sĩ đến từ bệnh viện nhiệt đới trung ương, bệnh viện Bạch Mai và cả những y, bác sĩ đến từ tp HCM xa xôi; họ mang theo minh những bộ quần áo bảo hộ, cùng với các thiết bị phòng, chống dịch... tất cả đều sát cánh cùng đảng bộ, chính quyền, quân và dân HD trên mặt trận đẩy lùi Covid-19.


        Những ngày sau đó, báo chí phản ảnh việc nông dân HD gặp khó khăn trong việc tiêu thụ nông sản; nhiều tổ chức, cá nhân đã nhiệt tình đứng ra kêu gọi và tổ chức tiêu thụ nông sản giúp bà von HD. Từng đoàn xe gắn trên mình dòng chữ "xe đi thu mua nông sản ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng dịch Covid -19" càng thể hiện rõ truyền thống "lá lành đùm lá rách" của dân tộc ta. Để đáp lại tấm lòng của người dân cả nước hướng về Hải Dương, khi nhận được lời kêu gọi đi chi viện cho "điểm nóng" Bắc Giang, nhiều sinh viên, giảng viên của Trường Đại học Kỹ thuật Y tế HD không ngần ngại lên đường. Họ đều là những sinh viên, giảng viên thuộc các lớp xét nghiệm, điều dưỡng, y khoa; mạng trong mình trách nhiệm và nhiệt huyết của tuổi trẻ, không ngần ngại lao vào tâm dịch, tiếp xúc với các ca F1, F2 để lấy mẫu xét nghiệm PCR và làm test nhanh kháng nguyên. Khi dịch bệnh ở Bắc Giang tạm thời lắng xuống thì TP HCM các ca F0 liên tục tăng lên hành ngày. Sau khi nhận được Công văn khẩn của Bộ Y tế, tối ngày 30/6 hơn 300 sinh viên cùng 09 cán bộ, giảng viên của trường Đại học Kỹ thuật Y tế HD lại "nam tiến" giúp TP HCM chống dịch.


        Nhưng đáng buồn thay ở trên mạng xã hội mấy ngày nay lại xuất hiện những thông tin từ một tài khoản fb tên Nguyên Thành chia sẻ bài viết của một tài khoản có tên Hai Tran với nội dung cho rằng "300 sinh viên trường Đại học Kt y tế HD do tập đoàn Vingroup điều động vào thành phố HCM phục vụ cho các cư dân sử dụng nhà ở của Vin". Bên cạnh đó, một số thành phần cũng xù lông, xù cánh, bày tỏ bức xúc khi thấy các em sinh viên của trường Y HD nói đến chuyện "trận cuối giải phóng miền Nam".

        "Giải phóng miền Nam" trong suy nghĩ của các bạn sinh viên trẻ chỉ đơn giản thể hiện quyết tâm chiến thắng dịch bệnh để giải phóng miền Nam khỏi sự hoành hành của con virut quái ác. Còn theo suy nghĩ của cá nhân tôi "giải phóng" ở đây còn có nghĩa là tháo dỡ các chố kiểm soát dịch; tháo bỏ những dây giăng phong toả do Covid. Gần nửa thế kỷ trôi qua, Bắc Nam đã sum họp một nhà, non sông đã nối liền một dải, đâu còn chia cắt để mà nói đến chuyện giải phóng theo cách nghĩ của các cư dân mạng. Tôi cho rằng cách nói của mấy bạn sinh viên là hoàn toàn tích cực, không có tâm địa hay tư tưởng chính trị nào.

        Thêm vào đó, một số người cho rằng các em sinh viên được huy động tình nguyện xung kích vào tâm dịch miền Nam là do tập đoàn Vin kêu gọi và tập đoàn này đưa các em vào trước để hỗ trợ công tác chống dịch, lấy mẫu xét nghiệm cho cư dân trong các khu do Vin xây dựng, quản lý, sau đó góp phần hỗ trợ HCDC trong công tác phòng, chống dịch trên địa bàn toàn thành phố. Cần phải hiểu rằng họ là những sinh viên trường Y đã được đào tào và trang bị kỹ năng một cách bài bản, hơn thế nữa họ đã có kinh nghiệm qua các đợt tình nguyện ở Bắc Ninh, Bắc Giang cho nên nói rằng các em không có trình độ và không có kinh nghiệm là sai sự thật và điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của Trường. Ông cha ta đã từng nói "Trăm hay không bằng tay quen" dù bạn có giỏi lý thuyết đến đâu mà không trải qua thực tế thì kỹ năng của bạn cũng không thể xuất sắc hơn người được. Giả sử các em sinh viên tình nguyện "Nam tiến" là do sự kêu gọi của tập đoàn Vin thì họ đều phải tuân theo sự điều hành, sắp xếp của bộ phận quản lý chứ không có chuyện thích làn gì thì làm, cũng không có chuyện làm mình làm mẩy, đi muộn về sớm một các vô tổ chức như các trang đưa tin.

        Số lượng ca mắc Covid-19 trong những ngày đầu tháng 7 tăng lên nhanh chóng (có ngày chạm mốc gần 1.000 trường hợp - một con số kỷ lục từ trước đến nay). Trong hoàn cảnh nguy cấp này, dập dịch thành công là ưu tiên số 1, cả nước lại cùng hướng về miền Nam thân yêu. Mọi luận điệu chia rẽ vùng miền, phá hoại khối đại đoàn kết trong lúc này đều hết sức nguy hiểm./.


11 nhận xét:

 1. Đầu năm 2021, khi dịch Covid -19 tại tỉnh Hải Dương bùng phát mạnh, hàng trăm cán bộ, chiến sỹ, cùng các y, bác sĩ đến từ bệnh viện nhiệt đới trung ương, bệnh viện Bạch Mai và cả những y, bác sĩ đến từ tp HCM xa xôi; họ mang theo minh những bộ quần áo bảo hộ, cùng với các thiết bị phòng, chống dịch... tất cả đều sát cánh cùng đảng bộ, chính quyền, quân và dân HD trên mặt trận đẩy lùi Covid-19.

  Trả lờiXóa
 2. Những ngày sau đó, báo chí phản ảnh việc nông dân HD gặp khó khăn trong việc tiêu thụ nông sản; nhiều tổ chức, cá nhân đã nhiệt tình đứng ra kêu gọi và tổ chức tiêu thụ nông sản giúp bà von HD. Từng đoàn xe gắn trên mình dòng chữ "xe đi thu mua nông sản ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng dịch Covid -19" càng thể hiện rõ truyền thống "lá lành đùm lá rách" của dân tộc ta.

  Trả lờiXóa
 3. Mọi luận điệu chia rẽ vùng miền, phá hoại khối đại đoàn kết trong lúc này đều hết sức nguy hiểm.

  Trả lờiXóa
 4. "Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên". Cảm ơn các em đã dám dấn thân và xông pha lên tuyến đầu của cuộc chiến này. Cảm ơn sự nhiệt huyết của các em, để "người lớn" như chúng tôi cũng tự nhìn lại bản thân, để sống khiêm nhường hơn và có trách nhiệm hơn.

  Trả lờiXóa
 5. Lo ngại lớn nhất là lây nhiễm trong cộng đồng, khi mà TPHCM một trung tâm kinh tế của cả nước, nơi có hơn 9 triệu dân sinh sống và làm việc. Do đó, nguồn chi viện của các địa phương khác đối với TPHCM vào lúc này là rất quý báu. Vậy mà các bạn còn không biết trân trọng những tình cảm, những tấm lòng đó lại lên mạng nói xiên nói xẹo, chia rẽ vùng miền, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc, những việc làm đó trong lúc này là hết sức nguy hiểm và phải bị lên án một cách mạnh mẽ.

  Trả lờiXóa
 6. Thật tuyệt vời biết bao khi trong tuổi trẻ này, ta được đóng góp công sức, trí tuệ của mình vào công cuộc lớn lao của toàn đất nước, chiến thắng đại dịch, đưa cuộc sống trở lại bình thường. Khi đó, nhìn lại thời gian đã trải qua, tôi tin rằng, các em sẽ tự hào về những năm tháng vất vả, gian lao nhưng đầy ý nghĩa này.

  Trả lờiXóa
 7. Một trái tim yêu thương và bao dung ngay lúc này sẽ làm cho mọi thứ trở nên nhẹ nhàng và trìu mến như nó từng vốn có; tất cả hãy vì đại cục, đừng lôi nhau ra để soi mói, chửi bới lúc này, vì điều đó không quan trọng bằng chống dịch, dập dịch. Chỉ những con người lòng dạ hẹp hòi, sống chỉ biết đến mình, những loại thừa hơi, rỗi chuyện mới đem những chuyên đó tán trên mạng xã hội mà thôi.

  Trả lờiXóa
 8. Xin cảm ơn các bạn, chúc các bạn nhiều sức khỏe và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đọc tin thấy cổ mình nghèn nghẹn... Tp. HCM ơi! Hãy cố lên mọi người đã và đang đến cùng ta đẩy lùi dịch Covid-19

  Trả lờiXóa
 9. Ngày 21/7/2021, cơ quan chức năng đã xử phạt Trác Thúy Miêu với số tiền 7,5 triệu đồng vì cung cấp, chia sẻ thông tin trên mạng xã hội có nội dung gây hoang mang trong nhân dân về công tác hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 tại thành phố Hồ Chí Minh. Đây là cái giả phải trả cho những lời phát ngôn hàm hồ, thiếu suy nghĩ của ả ta.

  Trả lờiXóa
 10. Ngày 3/7, MC Trác Thúy Miêu có bài đăng thể hiện quan điểm cá nhân về việc đoàn cán bộ, giảng viên, sinh viên Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương đến thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ chống dịch. Bài viết của Trác Thúy Miêu nhận chỉ trích từ phía công chúng. Sau đó, cô xóa bài viết và tạm khóa trang cá nhân. Đây là một trong những thành phần kích động tinh thần đoàn kết chống dịch của đất nước, gây tâm lý chia rẽ vùng miền. Xử phát với mức tiền 7,5 triệu đồng phải chăng vẫn còn quá nhẹ.

  Trả lờiXóa
 11. Tôi phải thừa nhận rằng đất nước ta, nhân dân ta có một tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, có thể những ngày bình thường vì cuộc sống mưu sinh nên ai biết việc người đó, những đến khi Tổ quốc gặp khó khăn thì tinh thần đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau lại dâng trào. Cảm ơn các em, cảm ơn tấm lòng hảo tâm của mọi người ở khắp miền Tổ quốc gửi về miền Nam ruột thịt, mong rằng cơn bão Covid sớm qua để bà con có thể trở về cuộc sống bình thường.

  Trả lờiXóa