YÊU BÓNG ĐÁ CŨNG PHẢI CHUYÊN NGHIỆP!

     Hoa Sen

    Sau khi trận đấu vòng loại Wold Cup 2022 giữa đội tuyển Việt Nam vs UAE kết thúc với tỷ số 3-2 thì theo thống kê của một số đơn vị độc lập cũng như của ông trọng tài thì đã có tới vài chục ngàn các bình luận khá vô văn hoá được cho là của cổ động viên Việt Nam tấn công trực tiếp vào trang cá nhân của vị trọng tài chính của trận đấu trên.

    Xin thưa rằng, bóng đá là 1 thể thao “Vua”, đó là môn thể hiện tinh thần của mỗi đất nước, mỗi dân tộc, và sự cố gắng của cả tập thể đội bóng là sự ghi nhận không phải của một cá nhân mà nó là sự ghi nhận của cả một đất nước. Tuy nhiên xét cho cùng bóng đá và các môn thể thao nó cũng chỉ là trò chơi. Mà đã là trò chơi thì không thể tránh khỏi sai sót, và chính cái sai sót đó là một phần của trò chơi, bóng đá cũng không phải là trường hợp ngoại lệ.

    Chúng ta hãy nhìn các cầu thủ đặc biệt là các cầu thủ được đào tạo bài bản (kiểu như của Hoàng Anh Gia Lai) rất ít khi phạm lỗi thô bạo, và càng hiếm khi cãi vã với trọng tài vì họ đã là những người được đào tạo khá bài bản.

    Còn các cổ động viên của chúng ta thì sao? Phần lớn đều có ý thức và có văn hoá, nhưng vẫn còn một bộ phận không nhỏ tấn công vào các trang cá nhân của các trọng tài bắt chính. Điều đó thể hiện cái không chuyên nghiệp của cổ động viên. Kết quả thì ai cũng biết, sự thiệt thòi cuối cùng chỉ dành cho các cầu thủ chúng ta, vì các trọng tài không ưa mấy con sâu đã tấn công vào họ với các từ ngữ xúc phạm vô văn hóa vào họ trong quá khứ.

    Việc các cổ động viên bức xúc khi trọng tài có sai sót là không sai. Nhưng việc tấn công trực tiếp vào trang cá nhân với những lời lẽ vô văn hoá là việc làm đáng lên án và không chấp nhận được. Mọi công sức của các cầu thủ dễ bị đổ xuống sông, xuống biển bởi bộ phận các cổ động viên này.

    Mong rằng, những hành vi chưa chuyên nghiệp này hãy dừng ngay lại. Hãy trách mình trước khi trách người đó là lời dạy của cổ nhân, chiến thắng chỉ có thể vẹn toàn khi chúng ta đối xử có văn hoá và văn minh với tất cả đối thủ với các vị trọng tài./.

Đăng nhận xét

16 Nhận xét

 1. Sự hâm mộ của các khán giả là một điều hết sức quý đối với bất kì môn thể thao nào. Thế nhưng vẫn phải có văn hóa hâm mộ, văn hóa thần tượng. Chúng ta không thể vì lòng hâm mộ mà hành động một cách thiếu suy nghĩ như vậy được

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi nghĩ chuyện tiêu cực ở đâu cũng có. Nhưng nếu chúng ta nhìn vào mặt tích cực, khi bóng đá chuyên nghiệp hơn, các cầu thủ có thu nhập cao, đồng tiền kiếm thoả đáng và minh bạch thì rất khó mua được họ.
   Các cầu thủ bây giờ, ở cấp đội tuyển thì họ là tài sản quốc gia, chạm đến họ là không đơn giản.

   Xóa
  2. Quan điểm của tôi, bóng đá phải tự nuôi được nó. Nó không sống bằng 1-2 nhà tài trợ, phải là hàng trăm nhà tài trợ, phải xã hội hoá bóng đá. Xã hội hoá, nhưng không ai xin ai cả, mà là các bên đều được gì. Anh tài trợ gói to thì quyền lợi to, gói nhỏ thì quyền lợi nhỏ. Khi Công Vinh tự tay đi bán từng cái vé, từng cái ốp điện thoại cho fan của CLB TP. Hồ Chí Minh, tôi bảo Vinh nếu là tôi, tôi sẽ xây dựng cơ chế đào tạo trẻ, tôi sẽ xây dựng fan club, và tôi sẽ xây 1 phòng VIP ở sân vận động. Cái loge đó phải rất sang, và đó là quyền lợi của những nhà đầu tư lớn, để họ sẵn sàng rót tiền cho CLB.

   Xóa
 2. Sau khi trận đấu vòng loại Wold Cup 2022 giữa đội tuyển Việt Nam vs UAE kết thúc với tỷ số 3-2 thì theo thống kê của một số đơn vị độc lập cũng như của ông trọng tài thì đã có tới vài chục ngàn các bình luận khá vô văn hoá được cho là của cổ động viên Việt Nam tấn công trực tiếp vào trang cá nhân của vị trọng tài chính của trận đấu trên.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cho đến giờ phút này, tôi chưa từng có “lời đề nghị khiếm nhã” nào. Nhưng tôi tiếp xúc với nhiều cựu danh thủ, họ nói với tôi: “Nếu thời của em mà có những người như anh thì có thể sự nghiệp đã rất khác rồi”. Dĩ nhiên chuyện cá độ lại là thế lực khác, bản thân tôi cũng chỉ là một cá nhân, không thể dám nói tạo ra sự xoay chuyển. Nhưng bóng đá phát triển đi lên, được sự quan tâm của cộng đồng, rồi sự quản lý của Nhà nước, sự can thiệp của cơ quan công an, những yếu tố tiêu cực sẽ ít dần đi. Em ký hợp đồng quảng cáo hàng tỷ đồng, sao em phải bán độ?

   Xóa
 3. Xin thưa rằng, bóng đá là 1 thể thao “Vua”, đó là môn thể hiện tinh thần của mỗi đất nước, mỗi dân tộc, và sự cố gắng của cả tập thể đội bóng là sự ghi nhận không phải của một cá nhân mà nó là sự ghi nhận của cả một đất nước. Tuy nhiên xét cho cùng bóng đá và các môn thể thao nó cũng chỉ là trò chơi. Mà đã là trò chơi thì không thể tránh khỏi sai sót, và chính cái sai sót đó là một phần của trò chơi, bóng đá cũng không phải là trường hợp ngoại lệ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi nghĩ đây là câu chuyện các bên đều có lợi, việc nọ liên quan đến việc kia. Từ việc chú trọng xây dựng fan club, lôi được họ đến sân. Khán giả đến sân đông đảo, khán giả thích. Các nhà tài trợ nhìn thấy khán giả đông, thì họ cũng thích. Rồi các cầu thủ thi đấu thấy khán giả đông cũng thích chứ. TV quay lên cũng thích hơn, đẹp hơn. Rồi từ đó lại ra lương, ra thưởng của các cầu thủ. Tất cả cùng vui.

   Xóa
 4. Chúng ta hãy nhìn các cầu thủ đặc biệt là các cầu thủ được đào tạo bài bản (kiểu như của Hoàng Anh Gia Lai) rất ít khi phạm lỗi thô bạo, và càng hiếm khi cãi vã với trọng tài vì họ đã là những người được đào tạo khá bài bản.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhiều mục tiêu của tôi đặt ra bây giờ bị xem là điên rồ. Thứ nhất, tôi muốn sau này đem được nhiều cầu thủ ra nước ngoài hơn. Thứ hai, đặt mục tiêu Việt Nam sẽ tham dự World Cup. Trước đây, vòng chung kết WC chỉ có 32 đội, nhưng nếu không có gì thay đổi FIFA sẽ thay đổi luật từ năm 2026 sẽ có 48 đội. Riêng Châu Á khi đó có 8 vé rưỡi, thì cơ hội của Việt Nam hoàn toàn có. Với điều kiện chúng ta chung tay, từ chính phủ, các ông bầu, các trung tâm đào tạo... như cách Nhật Bản, Hàn Quốc đã từng làm thành công.

   Xóa
 5. Còn các cổ động viên của chúng ta thì sao? Phần lớn đều có ý thức và có văn hoá, nhưng vẫn còn một bộ phận không nhỏ tấn công vào các trang cá nhân của các trọng tài bắt chính. Điều đó thể hiện cái không chuyên nghiệp của cổ động viên. Kết quả thì ai cũng biết, sự thiệt thòi cuối cùng chỉ dành cho các cầu thủ chúng ta, vì các trọng tài không ưa mấy con sâu đã tấn công vào họ với các từ ngữ xúc phạm vô văn hóa vào họ trong quá khứ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nếu cầu thủ Việt Nam chỉ loanh quanh trong nước thì mãi mãi trình độ ở mức đó. Nhưng nếu cầu thủ của chúng ta được đến với những nền bóng đá tốt nhất thế giới, cùng ăn cùng ngủ cùng tập với những cầu thủ top đầu thế giới thì trình độ chắc chắn lên.
   Nếu các cầu thủ không phải đối mặt với lịch thi đấu dày đặc, ở những hạ tầng cơ sở xấu, điều kiện thời tiết khắc nghiệt, thì thể lực họ sẽ tốt hơn nhiều.

   Xóa
  2. Quyền lợi cho các bên đóng góp vào quỹ, rất đơn giản sẽ được trả bằng quảng cáo. Một giải đấu nước ngoài mà có cầu thủ thi đấu thì người Việt Nam sẽ xem. Truyền hình Việt Nam có thể mua bản quyền. Các bên cùng có lợi. Bài toán đó, tôi giải được.
   Không chỉ Việt Nam hướng đến World Cup, cả châu Á đều như vậy. Trung Quốc, Malaysia... họ đều hướng đến. Cái khó là sự kết nối.

   Xóa
 6. Việc các cổ động viên bức xúc khi trọng tài có sai sót là không sai. Nhưng việc tấn công trực tiếp vào trang cá nhân với những lời lẽ vô văn hoá là việc làm đáng lên án và không chấp nhận được. Mọi công sức của các cầu thủ dễ bị đổ xuống sông, xuống biển bởi bộ phận các cổ động viên này.

  Trả lờiXóa
 7. Mong rằng, những hành vi chưa chuyên nghiệp này hãy dừng ngay lại. Hãy trách mình trước khi trách người đó là lời dạy của cổ nhân, chiến thắng chỉ có thể vẹn toàn khi chúng ta đối xử có văn hóa và văn minh với tất cả đối thủ với các vị trọng tài.

  Trả lờiXóa
 8. Yêu bóng đá phải chuyên nghiệp

  Trả lờiXóa
 9. Mong rằng các cổ động viên hãy chuyên nghiệp lên

  Trả lờiXóa