VĨNH BIỆT ĐỒNG CHÍ NGUYỄN VĂN LẬP - KOSTAN SARANTIDIS, ANH HÙNG LỰC LƯỢNG VŨ TRANG NHÂN DÂN VIỆT NAM!

        Hoa Nam

        Là công dân Hi Lạp, bị phát xít Đức sung vào lính và đưa sang nước Đức. Sang Đức, biết quân đội Đức là quân đội phát xít, tàn ác, xâm lược, ông bèn trốn lính, không thể trở về quê hương và đành lang thang ở các trại tị nạn Châu Âu. Tại Châu Âu, ông xin gia nhập vào đội quân lê dương Pháp.        Pháp đưa ông sang Việt Nam với danh nghĩa sang Đông Dương để giải giáp phát xít Nhật, giúp nhân dân Việt Nam. Nhưng khi sang Việt Nam, thấy rằng không phải như Pháp nói mà thực chất là đàn áp dân Việt Nam để khai thác khoáng sản đem về nước Pháp.

        Một lần nữa, ông móc nối được với Việt Minh, dù rằng ông hiểu, đi theo Việt Minh là đói khổ, thiếu thốn trăm bề, vũ khí thua gấp trăm lần quân Pháp. Dẫu vậy, bằng lương tri tiến bộ, bằng trái tim nhân hậu, ông quyết từ bỏ những thứ mà Pháp ban tặng.

        Việt Minh giao nhiệm vụ gì ông cũng xung phong nhận và hoàn thành xuất sắc. Chiến công đầu tiên là ông giải thoát 25 cán bộ Việt Minh bị Pháp giam cầm và lấy được ít vũ khí khác.

        Tiếp đến, ông làm công tác địch vận, bắc loa vào đồn Pháp, với sự hiểu biết về những chiến hữu từng đồng cảnh ngộ trong đội quân lê dương. Ông thuyết phục họ bằng thực tế chân lý rằng không nên trở thành công cụ, tay sai cho Pháp để chống lại nguyện vọng đúng đắn về độc lập của dân tộc Việt Nam. Không được phép giết dân Việt Nam vô tội. Lần ấy, 40 chiến hữu nghe lời ông mà thả tù binh Việt Minh và đồng thời đổi phe, theo hẳn Việt Minh.

        Trong một trận chiến đấu chống quân Pháp đi càn tại Quảng Nam. Ông cùng đồng đội đã tiêu diệt 200 tên địch. Một thời gian ngắn sau, Việt Minh giao ông làm Tổng Giám thị tù binh Âu Mỹ tại Quảng Ngãi.

        Năm 1949, ông được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Năm 1954, ông tập kết ra bắc, năm 1958 ông cưới vợ Việt, sinh được 4 người con, tất cả các con ông đặt tên đều mang tiếng Việt. Trên miền Bắc, ông được giao rất nhiều nhiệm vụ khác nhau như lái xe, phiên dịch...v..v...

        Năm 1965, ông xin được trở lại quê hương khi còn mỗi mẹ già. Thời gian sau, ông đón vợ và các con cùng sang Hy Lạp. Ở Hy Lạp ông thành lập Hội người Việt tại Hy Lạp, từ đấy ông tập hợp và kêu gọi ủng hộ vật chất cho Việt Nam trong chiến tranh và sau chiến tranh bị cấm vận.

        Ông từng trở lại Việt Nam, mỗi lần trở lại Việt Nam là mỗi lần ông mừng mừng tủi tủi, rơm rớm nước mắt như khi được trở lại chính quê nhà. Việt Nam, bao đồng đội Việt Minh vào sinh ra tử. Việt Nam nơi đã cho ông niềm tin để ông thoát bế tắc sống đúng với lương tâm một người lính chân chính.

        Mỗi lần sinh hoạt Hội người Việt tại Hi Lạp, người ta thấy ông lúc nào cũng mặc trên mình bộ quân phục của anh bộ đội Quân đội Nhân dân Việt Nam. Mỗi lần về Việt Nam, ông cũng vẫn luôn mặc bộ quân ấy, nghiêm túc và rắn rỏi dù 60 tuổi, 70 tuổi, 80 tuổi, 90 tuổi...

        Năm 2010, ông làm đơn xin nhập quốc tịch Việt Nam và được Chủ tịch nước ký quyết định công nhận. Năm 2013, ông được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

        Ông tên là Kostas Sarantidis, tên tiếng Việt Nam là Nguyễn Văn Lập. Ông vừa qua đời ngày 25/ 6/ 2021, hưởng thọ 94 tuổi.

        Xin cảm ơn và vĩnh biệt ông, anh bộ đội Cụ Hồ yêu quý  

Đăng nhận xét

33 Nhận xét

 1. Một người lính cụ hồ đích thực!kính cẩn nghiêng mình với đồng chí

  Trả lờiXóa
 2. Kính cẩn nghiêng mình,xin cám ơn những đóng góp của ông đối với sự nghiệp cách mạng!

  Trả lờiXóa
 3. Ông gia đi để lại nỗi tiếc thương vô hạn cho bạn bè quốc tế và nhân dân Việt Nam

  Trả lờiXóa
 4. Là một người Hy Lạp nhưng ông gọi Việt Nam là Tổ quốc. Người dân Việt Nam vô cùng quý trọng lòng cảm mến của ông dành cho Việt Nam và bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn trước sự ra đi của ông

  Trả lờiXóa
 5. Người dân Việt Nam vô cùng quý trọng lòng cảm mến của ông dành cho Việt Nam. Cảm ơn ông

  Trả lờiXóa
 6. Vĩnh Biệt ông

  Trả lờiXóa
 7. Cảm ơn tác giả đã cho tôi thêm thông tin về một người lính Cụ Hồ da trắng chính nghĩa, chung thủy, nghĩa tình. Xin vĩnh biệt ông!

  Trả lờiXóa
 8. Bài viết hay quá, ngắn gọn, xúc tích, đầy đủ thông tin. Xin cảm ơn anh hùng Nguyễn Văn Lập, mong ông yên giấc ngàn thu, Việt Nam luôn tưởng nhớ đến ông!

  Trả lờiXóa
 9. Trong số những người lính quân đội các nước đế quốc đã tình nguyện chuyển sang hàng ngũ của Quân đội Nhân dân Việt Nam để tham gia vào cuộc chiến đấu chính nghĩa giải phóng và bảo vệ đất nước của nhân dân ta, có những cái tên mà người Việt Nam không nên và không thể quên vì những đóng góp rất đáng ghi nhớ của họ

  Trả lờiXóa
 10. đến Việt Nam thì cuộc kháng chiến chống Pháp của nhân dân ta ở Miền Nam đã bắt đầu, Kostas lập tức thấy sự phi nghĩa của cuộc chiến mà nước Pháp tiến hành ở Việt Nam và sự tàn ác của quân Pháp trong những hành động đốt phá, bắn giết người vô tội. Hình ảnh lính lê dương bắn chết một ông già bỏ chạy vì hoảng sợ và những đầu người bêu trên hàng rào tháp canh trên có cắm lá cờ Pháp khiến Kostas vô cùng ám ảnh.

  Trả lờiXóa
 11. Những thước phim xúc động từ đầu đến cuối.Trong đó là hình ảnh người chiến sĩ già Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập rưng rưng nước mắt nói về nỗi nhớ đất nước Việt Nam trong từng miếng ăn, từng giấc ngủ. Ông nói rằng ông hạnh phúc được bên vợ con ở đất nước Hi Lạp của mình nhưng cũng luôn day dứt nhớ Tổ quốc của mình là Việt Nam, nơi lẽ ra ông sống ở đó nhưng tuổi già luỵ con, con ở đâu phải ở theo đó nên không thực hiện ý nguyện được.

  Trả lờiXóa
 12. Với những cống hiến không mệt mỏi không chỉ trong suốt thời kỳ kháng chiến tại Việt Nam mà ngay cả khi đã không còn ở Việt Nam, cuộc đời của ông Kostas Sarantidis (Nguyễn Văn Lập) thực sự là một kho sử liệu phong phú, hấp dẫn mà ai một lần nghe qua cũng muốn biết tường tận.

  Trả lờiXóa
 13. Tôi đã rất xúc động khi xem phóng sự về ông trên Đài Truyền hình Việt Nam. Trân trọng những hy sinh và đóng góp của ông cho đất nước Việt Nam! Cảm ơn Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Lập!”; “Vĩnh biệt ông - Anh hùng Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập - Người lính Cụ Hồ - Người chiến sĩ cộng sản kiên trung, ưu tú. Dưới đây là những thước phim quý, sẽ đẹp mãi trong lòng mỗi người dân Việt Nam

  Trả lờiXóa
 14. Thế hệ hậu bối như tôi và có lẽ là nhiều người khác sẽ chỉ biết ông qua những tài liệu lịch sử hoặc tình cờ qua những dòng chia sẻ trên mạng xã hội như kể trên. Bởi cuộc chiến tranh mà đất nước Việt Nam trải qua là một cuộc chiến tranh nhân dân, nơi nào trên đất nước hình chữ S cũng có những gia đình liệt sĩ, nghĩa trang có hàng ngàn ngôi mộ chiến sĩ chưa biết tên và cả những phần mộ gió…

  Trả lờiXóa
 15. Hình ảnh của ông trong lần thứ 8 trở về Việt Nam năm 2013, khiến người xem không chỉ xúc động mà còn trân quý một người ngoại quốc cao lớn, cúi đầu hôn lên lá cờ đỏ sao vàng một cách nâng niu, kính mến. thật là cảm động

  Trả lờiXóa
 16. Những lần về Việt Nam sau này, ông dùng số tiền bán sách Tại sao tôi về với Việt Minh do ông viết, cùng đồng đội đi thăm và tặng quà người dân Quảng Ngãi bị bão lụt, giúp các bệnh nhi ở Đà Nẵng, Hà Nội mổ tim. Năm 2009, ông đã vận động thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam - Hy Lạp do ông làm chủ tịch, để quyên góp gây quỹ giúp đỡ các nạn nhân chất độc da cam.

  Trả lờiXóa
 17. Trong ấn tượng của tôi và nhiều anh chị em khác, ông là một người ấm áp, mọi người ở đây ai cũng yêu mến và kính trọng ông. Ông còn giống người Việt hơn chúng tôi, đến mức nhiều khi chúng tôi không nghĩ ông là người gốc Hy Lạp luôn. Ông thích ăn đồ Việt, thích dùng đồ Việt. Và ông chưa bao giờ nhắc đến đóng góp của mình, cứ cho đi trong thầm lặng… Đó là điều khiến chúng tôi thêm trân trọng và học hỏi ở ông”.

  Trả lờiXóa
 18. Cảm ơn và vĩnh biệt Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập, xin kính trọng được gọi ông là đồng bào, đồng chí của đất nước Việt Nam, bởi trong hồi ký của mình, ông đã gọi - “Hy Lạp là đất nước tôi, Việt Nam là Tổ quốc tôi”.

  Trả lờiXóa
 19. Vĩnh biệt đồng chí

  Trả lờiXóa
 20. Hình ảnh một người quốc tế nhưng đặt trọn niềm tin cho Tổ quốc Việt Nam sẽ còn mãi trong kí ức và ngời dân Việt Nam bày tỏ lòng kính trọng, quý mến đối với ông, một người luôn coi Việt Nam là Tổ quốc của mình

  Trả lờiXóa