Tiêu điểm

LINH MỤC BÙI KHIÊM CƯỜNG BỊ UBND HUYỆN HƯƠNG SƠN RA QUYẾT ĐỊNH XỬ PHẠT HÀNH CHÍNH LIÊN QUAN PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID

         Hoa Nam

Sau thời gian xác minh, điều tra thu thập các tài liệu chứng cứ, nhân chứng có liên quan UBND huyện Hương Sơn đã ban hành Quyết định số 2700/QĐ-XPVPHC ngày 4/6/2021 về việc xử phạt hành chính 7,5 triệu đồng đối với linh mục Bùi Khiêm Cường về hành vi không thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm, quy định tại Khoản 2, Điều 14, Nghị định 117/2020 của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế.
Trước đó dù Chính phủ đã ban hành nhiều Chỉ thị, Bộ Y tế và chính quyền các cấp đã có các chỉ đạo về phòng, chống dịch bệnh Covid 19 thế nhưng linh mục Cường vẫn bất chấp, phớt lờ các quy định, tổ chức 2 lễ cho hàng ngàn giáo dân tham dự không khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách…vào ngày 31-5 và 1/6/2021.

Bên cạnh đó ngày 04/ 06/2021 Ban Tôn giáo Chính phủ đã có văn bản số: 674/TGCP-VP về tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid- 19 tại các cơ sở tôn giáo trong tinh hình mới, trong đó đã nhấn mạnh về việc tạm dừng mọi hoạt động tôn giáo trong đó nêu rõ: 1. Tiếp tục tuyên truyền, vận động, hướng dẫn chức sắc, chức việc, tín đồ và các cơ sở  tôn giáo thực hiện nghiêm túc nội dung văn bản số 1988/BNV-TGCP ngày 7/5/2021 của Bộ Nội vụ và hướng dẫn của chính quyền địa phương về phòng, chống dịch Covid -19. Đề nghị tạm dừng mọi hoạt động tôn giáo tại các cơ sở thờ tự và các điểm sinh hoạt tôn giáo.

Ngoài ra, Tòa giáo mục giáo phận Hà Tĩnh đã ra thông báo số: 11/2021/TB-VPTGM ngày 03/06/2021 về tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid 19. Với nội dung: 1 Tuyệt đối không chủ quan trong việc phòng chống dịch bệnh; 2. Thực hiện nghiêm ngặt các quy định phòng dịch

Tuy nhiên, qua phản ảnh của người dân và chính quyền địa phương vào hồi 19h30 ngày 31/5/2021, linh mục Bùi Khiêm Cường – Quán  xứ Kẻ Dọng, xã Sơn  Tiến, huyện Hương Sơn tổ chức lễ kết thúc tháng dâng hoa Đức mẹ trong khuôn viên nhà thờ Giáo xứ Kẻ Dọng với hơn 600 giáo dân tham dự nhưng không đeo khẩu trang, không thực hiện 5k theo khuyến cáo của Bộ Y Tế; không giữ khoảng cách, gây nguy cơ lân lan dịch bệnh Covid -19; tiếp đến, vào 20h 30p ngày 01/06/2021, linh mục Bùi Khiêm Cường tiếp tục tổ chức khánh thành tủ sách giáo xứ và tổ chức ngày quốc tế thiếu nhi cho trẻ em giáo xứ với hơn 300 người tham dự và không chấp hành các quy định phòng chống dịch bệnh Covid 19.

Mặc dù trước đó, UBND tỉnh Hà Tĩnh, sở Y tế, UBND huyện Hương Sơn đã ra nhiều văn bản chỉ đạo, yêu cầu các cơ quan, đơn vị, người dân, tổ chức tôn giáo phải chấp hành các quy định về phòng chống dịch bệnh Covid -19 ; cấp ủy, Chính quyền, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã xã Sơn tiến đã tiến hành tuyên truyền, phổ biến các văn bản, quy định phòng chống dịch rộng rã trong quần chúng nhân dân nhưng linh mục Bùi Khiêm Cường không phối hợp thực hiện.

Việc UBND huyện Hương Sơn ra quyết định xử lý vi phạm hành chính đối với linh mục Bùi Khiêm Cường thể hiện rõ quyết tâm xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định trong phòng chống dịch bệnh trên địa bàn theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Hiện nay tình hình dịch đang diễn biến phức tạp, Việt Nam đang có gần 8000 ca nhiễm, 50 người chết vì dịch Covid trên cả nước, nhiều địa phương phong tỏa, giản cách xã hội để ngăn chặn lây lan dịch bệnh.

Quyết định xử phạt hành chính của UBND huyện Hương Sơn đối với Linh mục Bùi Khiêm Cường là thể hiện quyết tâm trong phòng chống dịch bệnh, cũng như xử lí nghiêm đối với các cá nhân, tổ chức trong phòng, chống dịch Covid-19. Đây là bài học cho các giáo xử trên địa bàn Hà Tĩnh trong thời gian tới.  Cũng là bài học đặt giá cho “người cha” đi ngược lại quy định của Nhà nước trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid -19.

Tính đến ngày 5/6/2021trên địa bàn Hà Tĩnh có 2 ca dương tính với Covid -19 . Vậy mọi công dân đều phải nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về phòng, chống dịch, không được lơ là chủ quan.

23 nhận xét:

 1. Dù có các chỉ đạo về phòng, chống dịch bệnh Covid 19 thế nhưng linh mục Cường vẫn bất chấp, phớt lờ các quy định, linh mục Bùi Khiêm Cường bị UBND huyện là đúng đăn

  Trả lờiXóa
 2. Trong lúc tỉnh Hà Tĩnh đang huy động cả hệ thống chính trị, các cơ quan, đoàn thể và nhân dân nỗ lực hết mình để phòng, chống COVID-19 thì linh mục vẫn ngang nhiên tổ chức hành lễ với hàng trăm người tham gia. Đúng là hành vi điên rồ mà

  Trả lờiXóa
 3. Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ngày 6/6, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có Văn bản số 3448/UBND-VX1 quy định dừng tổ chức các nghi lễ tôn giáo, hoạt động tập trung đông người, đám cưới; hạn chế tối đa số lượng người tham gia lễ tang bắt đầu từ 12h ngày 6/6 thì bất cứ ai cũng phải chấp hành cho tốt

  Trả lờiXóa
 4. Từ chỉ đạo quyết liệt của chính quyền và Tòa giám mục Hà Tĩnh, phần lớn các giáo xứ trên địa bàn Hà Tĩnh đã có ý thức tự giác chấp hành, tổ chức các buổi hành lễ online để chung tay phòng chống dịch. Tuy nhiên mỗi con sâu làm rầu nồi canh

  Trả lờiXóa
 5. hời Cường làm chủ chăn ở giáo xứ Đông Sơn, Kỳ Nam, Kỳ Anh, Cường đã bộc lộ rõ là kẻ bán nước, hại dân. Mặc dù là một linh mục mới thụ phong hơn 1 năm nhưng với bản chất cực đoan, thái độ ngông cuồng, xem thường pháp luật của mình, Bùi Khiêm Cường đã nhiều lần chỉ đạo giáo dân biểu tình, gây rối trị an, chặn tuyến Quốc lộ 1A huyết mạch (các anh chị còn nhớ hình ảnh người nhà đưa bệnh nhân đi cấp cứu phải quỳ lạy lũ ngáo chiên để chúng nó cho xe qua).

  Trả lờiXóa
 6. Bản thân Cường thường xuyên có hoạt động móc nối với các tổ chức phản động trong và ngoài nước, có mối quan hệ với các đối tượng cầm đầu các tổ chức phản động như Emily Page Le, Thảo Teresa. Cường cũng chính là đệ ruột thân tín của giám mục Nguyễn Thái Hợp, là cánh tay đắc lực của Hợp trong việc thực hiện âm mưu chống phá tại địa bàn Hà Tĩnh.

  Trả lờiXóa
 7. Luật pháp bất vị thân, dù là linh mục thì trước hết ông Cường phải hiểu ông là một công dân của nước Việt Nam này. Việc làm trên đã thể hiện sự ngông cuồng và bản chất chống đối quyết liệt của linh mục Cường. Vì vậy, đối với hành vi trên của Bùi Khiêm Cường, đề nghị chính quyền cũng phải xử lý nghiêm minh, bình đẳng trước pháp luật.

  Trả lờiXóa
 8. Điều làm người dân hết sức bức xúc là trước đó một ngày, vào tối 31/5, linh mục Bùi Khiêm Cường cũng đã huy động Hội đồng giáo xứ và hàng ngàn bà con giáo dân giáo xứ Kẻ Đọng tham gia lễ dâng hoa kính đức trinh nữ Maria nhưng không tuân thủ quy định phòng, chống dịch bệnh.

  Trả lờiXóa
 9. Thời điểm này, trên địa bàn cả nước, công tác phòng dịch đang được tập trung cao độ. Sự vô ý thức của giáo điểm Tin lành Phục Hưng đã khiến TP Hồ Chí Minh phải giãn cách xã hội 15 ngày. Công an TP Hồ Chí Minh cũng đã khởi tố vụ án liên quan hoạt động tụ tập của cơ sở tôn giáo này để điều tra theo quy định pháp luật.

  Trả lờiXóa
 10. Tưởng như đó là bài học cảnh tỉnh một số linh mục khác của Giáo phận Hà Tĩnh, nhưng khi mà Quyết định xử phạt hành chính của UBND tỉnh Hà Tĩnh đối với Bùi Khiêm Cường chưa ráo mực, thì như thách thức chính quyền, thách thức pháp luật và báng bổ lên kinh thánh, linh mục Phạm Thế Hưng, Quản xứ Dụ Thành, xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh vẫn ngang nhiên tổ chức hành lễ với hàng trăm người tham gia vào đêm 6/6/2021

  Trả lờiXóa
 11. Buổi lễ Chúa nhật được tổ chức trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã liên tiếp có công văn chỉ đạo về các biện pháp phòng, chống dịch. Đặc biệt, ngày 6/6, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có văn bản số 3448/UBND-VX1 quy định dừng tổ chức các nghi lễ tôn giáo, hoạt động tập trung đông người, đám cưới… bắt đầu từ 12h ngày 6/6.

  Trả lờiXóa
 12. bất chấp tất cả các quy định, và phớt lờ chỉ đạo của Tòa Giám mục, ngay trong đêm 6/6, Lm Phạm Thế Hưng đã ngang nhiên tổ chức thánh lễ tại nhà thờ giáo xứ. Buổi lễ diễn ra từ 19h30 đến 21h, có khoảng 300 giáo dân Dũ Thành tham gia mà không hề áp dụng bất cứ biện pháp phòng dịch bệnh nào.

  Trả lờiXóa
 13. Điều đáng chú ý, khi chính quyền xã Kỳ Khang và lực lượng chức năng đến làm việc thì linh mục Phạm Thế Hưng đã bất hợp tác, không chịu ký vào biên bản làm việc. Hành vi của Lm Phạm Thế Hưng là hết sức nguy hiểm, không chỉ gây nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19 mà còn đi ngược lại chỉ đạo của Chính phủ, cơ quan chức năng, các cấp chính quyền và của Tòa giám mục Giáo phận Hà Tĩnh.

  Trả lờiXóa
 14. Hơn ai hết, Lm Phạm Thế Hưng biết rõ việc tổ chức tụ tập đông người là hành vi làm lây lan dịch bệnh và có thể giết chết nhiều người. Đó là một tội ác không thể dung thứ. Hãy xem một số hình ảnh Phạm Thế Hưng tổ chức hành lễ đồng người, đẩy giáo dân vào chỗ chết

  Trả lờiXóa
 15. Dịch bệnh covid vừa có dấu hiệu hạ nhiệt thì cái bọn ăn cơm Việt Nam, nhận tiền 3 sọc, bán đứng tổ quốc này lại thi nhau làm ra ba cái trò chẳng giống ai. Bao nhiêu vụ tự ý tổ chức tụ tập đông người vi phạm quy định phòng chống dịch bệnh bị xử lý rồi còn chưa chừa nữa. Hay là cố ý???

  Trả lờiXóa
 16. Tình hình dịch bệnh đang hết sức căng thẳng nhưng lại xuất hiện những tên linh mục không biết suy nghĩ, bất chấp quy định như thế này thì phải phạt, phạt thật nặng đủ sức răn đe để ông ta không làm bậy nữa

  Trả lờiXóa
 17. Việc điều tra thu thập các tài liệu chứng cứ về việc xử phạt hành chính 7,5 triệu đồng đối với linh mục Bùi Khiêm Cường về hành vi không thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm là đúng sự thật, ông ta không còn gì để chối cãi nữa

  Trả lờiXóa
 18. Chính quyền đã tiến hành tuyên truyền, phổ biến các văn bản, quy định phòng chống dịch rộng rã trong quần chúng nhân dân nhưng linh mục Bùi Khiêm Cường không phối hợp thực hiện, vậy là thể hiện sự chống đối rồi, xử li là đúng lắm

  Trả lờiXóa
 19. Sau thời gian xác minh, điều tra thu thập các tài liệu chứng cứ, nhân chứng có liên quan UBND huyện Hương Sơn đã ban hành Quyết định số 2700/QĐ-XPVPHC ngày 4/6/2021 về việc xử phạt hành chính 7,5 triệu đồng đối với linh mục Bùi Khiêm Cường về hành vi không thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm, quy định tại Khoản 2, Điều 14, Nghị định 117/2020 của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế.

  Trả lờiXóa
 20. Tại sao có một số Linh mục cứ tiêu cực trong việc phòng chống CoVid của Nhà nước? Họ chống đối như vậy thì hỏi biện pháp phòng chống dịch của họ là cái gì cho giáo dân? Khi họ bị dịch bệnh họ có tới bệnh viện điều trị không, hay là tự ở nhà cầu nguyện để đuổi con vi rút Corona? Niềm tin của họ là gì? Là Linh mục có cần phải tiêm vac-xin CoVid không?

  Trả lờiXóa
 21. Giữa lúc nước sôi, lửa bỏng không cùng nhau chung tay chống dịch mà toàn cứ chọc ngoáy, chống đối là sao nhỉ? Hãy làm một giáo dân tốt, con chiên ngoan đạo đi.

  Trả lờiXóa
 22. Đây cũng là bài học đặt giá cho linh mục đi ngược lại quy định của Nhà nước trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid -19. Hãy chấp hành pháp luật cho tốt

  Trả lờiXóa
 23. Trong thời buổi dịch bệnh thế này mà linh mục Cường vẫn bất chấp, phớt lờ các quy định, tổ chức 2 lễ cho hàng ngàn giáo dân tham dự không khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách là quá sai đi rồi

  Trả lờiXóa