Hãy dừng ngay việc hành xử thiếu văn hóa trên mạng xã hội

 PT@!


Có thể bạn chưa biết, Việt Nam nằm trong Top 5 thế giới kém văn minh trên Internet. Mạng xã hội ngày càng phát triển ở Việt Nam nhưng chưa hẳn đã tỷ lệ thuận với văn hóa ứng xử của cư dân mạng mà thay vào đó là những hành động, việc làm, những phát ngôn "thiếu não" của không ít người. Chính những điều này đã và đang làm xấu đi hình ảnh đất nước, con người Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế. 

Thô lỗ, vô liêm sỉ, chỉ biết cmt theo ý mình mà bất chấp hậu quả, a dua, a tòng theo đám đông và không biết chịu trách nhiệm về ý thức của mình có lẽ là cảm xúc của rất nhiều người hâm mộ Việt Nam chân chính, khi lại một lần nữa chúng ta phải chứng kiến cảnh hàng chục ngàn cổ động viên Việt Nam quá khích tràn vào trang cá nhân của trọng tài chính Ali Sabah Adday Al-qaysi điều khiển trận đấu giữa tuyển Việt Nam và tuyển UAE đêm qua.

Theo thông tin, chỉ trong vòng hơn 40 phút từ sau bàn thua đầu tiên, đã có hơn 40 ngàn phẫn nộ, hơn 60 ngàn bình luận xúc phạm, miệt thị, xuất hiện trên trang cá nhân của trọng tài chính. Và con số này vẫn đang tăng nhanh một cách khủng khiếp đặc biệt là sau tình huống vị trọng tài này quyết định không thổi phạt đền cho Đội tuyển Việt Nam sau tình huống tiền đạo Công Phượng ngã trong vòng cấm. Thậm chí một số thành phần "cơ hội" còn nhanh trí lập tài khoản giả của trọng tài  Ali Sabah Adday Al-qaysi để câu theo dõi, tương tác, nhằm phục vụ những mục đích khác. 

Thật kỳ lạ với một đám người, khi Việt Nam thắng họ cũng chửi, thua cũng chửi, trong tài bắt và rất công tâm đúng cũng chửi. Họ là những Huấn luyện viên Online, những thánh phán đích thực, vừa đá bóng, vừa thổi kèo theo ý mình. Thật đáng buồn! Đội tuyển thì đang cố gắng chiến đấu, các chiến binh thì đang đổ mồ hôi vì niềm tự hào dân tộc, vì hình ảnh quốc gia, thì một đám người lại đang “bôi tro trát trấu”, làm xấu đi hình ảnh quốc gia, dân tộc trong mắt bạn bè quốc tế. Thậm chí, trên Fanpage AFC Asian Cup và ASEAN Football, cổ động viên các nước bày tỏ sự khó hiểu và bức xúc vì những hành động quá khích của rất nhiều cổ động viên Việt Nam.

Yêu bóng đá, tự hào, tự tôn dân tộc không đồng nghĩa với việc tìm cách đổ lỗi cho trọng tài và tấn công, xúc phạm người khác trên mạng xã hội. Nên nhớ, chúng ta thua một trận đấu nhưng thắng cả một chiến dịch. Đội tuyển Quốc gia Việt Nam đã chính thức góp mặt ở vòng loại thứ 3 World cup 2022. Một trang sử mới của bóng đá Việt Nam đã được các chiến binh Sao vàng mở ra. Ở đâu đó, tinh thần không bỏ cuộc của người Việt Nam được các cầu thủ thân yêu thể hiện trên sân bóng. Vì thế, xin hãy dừng ngay việc hành xử thiếu văn hóa trên mạng xã hội trước khi quá muộn, đừng để những hành vi thiếu hiểu biết của mình khiến người ta đánh giá về văn hóa, văn minh của cả một quốc gia dân tộc.

Đăng nhận xét

13 Nhận xét

 1. Mạng Internet nói chung và các mạng xã hội nói riêng hiện nay đang trở thành một trong những công cụ đời sống không thể thiếu. Ở đó cũng như một xã hội nhưng ở trên không gian mạng do vậy cũng cần phải ứng xử một cách có văn minh

  Trả lờiXóa
 2. Với tốc độ phát triển công nghệ cùng những tiện ích đi kèm, mạng xã hội ngày càng trở thành một công cụ thiết yếu, một kênh giao tiếp, kết nối quan trọng của con người hiện đại. Từ một thế giới ảo thuần túy tồn tại song hành và tách biệt, mạng xã hội đang biến đổi rất nhanh, trở thành phương tiện hiệu quả can dự ngày càng trực tiếp, sâu và nhanh vào mọi mặt của đời sống xã hội của mọi quốc gia trên toàn thế giới. Tuy nhiên, bên cạnh rất nhiều lợi ích vượt trội, sự phát triển quá nhanh của mạng xã hội cũng kéo theo nhiều hệ lụy, trong đó, văn hóa ứng xử trên thế giới ảo này đang là mối quan tâm lớn.

  Trả lờiXóa
 3. chúng ta cũng cần thận trọng với bất kỳ một đánh giá nào. Mỗi một quốc gia có một văn hoá riêng, những cách thức ứng xử riêng, mà nhiều khi cách ứng xử này không phù hợp từ cách tiếp cận nhất định nhưng lại phù hợp với cách tiếp cận khác.

  Trả lờiXóa
 4. Mạng xã hội vẫn là một vấn đề mới đối với mọi quốc gia trên thế giới chứ không riêng gì Việt Nam. Chính vì thế, ứng xử như thế nào với mạng xã hội để chúng ta tận dụng được những mặt tích cực, hạn chế được những mặt tiêu cực là bài toán khó đối với tất cả các nước.

  Trả lờiXóa
 5. Thế giới trên mạng xã hội vừa là sự phản ánh của thế giới thật, vừa có những đặc điểm riêng của nó, trong đó, tính vô danh của người sử dụng chính là một phần của nguyên nhân. Tất nhiên, giờ đây chúng ta đã có thể xác định danh tính cho hầu hết người sử dụng mạng xã hội và người sử dụng mạng xã hội phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình, tuy nhiên, nhiều người vẫn cho rằng, hành vi ứng xử của mình trên mạng xã hội là ẩn danh, bí mật.

  Trả lờiXóa
 6. khi chúng ta không phải đối diện với người khác, không bị những ràng buộc về đạo đức, dư luận xã hội hay kể cả luật pháp, ứng xử của chúng ta sẽ khác rất nhiều khi bị chi phối bởi các yếu tố trên. Chính vì thế, chúng ta thấy có rất nhiều “anh hùng bàn phím” ở trên mạng xã hội, ở đó người ta có thể đưa ra những lời bàn luận, công kích về rất nhiều chủ đề, đối với rất nhiều người mà không cảm giác mình phải chịu trách nhiệm về những hành vi đó. Những vấn đề về văn hóa ứng xử từ đó mà phát sinh.

  Trả lờiXóa
 7. địt mẹ mày, địt bố mày,địt mẹ mày, địt bố mày, vua hàng hiệu jonathan Hạnh Nguyễn, vua, nữ hoàng, cục cứt, chỉ là tên rửa tiền, tham nhũng, xuất phát nghèo đói, ăn cắp. Người gửi ký tên: Lê Văn Việt, Trần Thanh Lam, Nguyễn Hoài Nam, làm việc ở 54E Trần Hưng Đạo, Thư viện Hà Nội, Bà Triệu

  Trả lờiXóa
 8. địt mẹ mày, địt bố mày,địt mẹ mày, địt bố mày, Vingroup, An Vien Group, cục cứt, chỉ là tên rửa tiền, tham nhũng, xuất phát nghèo đói, ăn cắp. Người gửi ký tên: Lê Văn Việt, Trần Thanh Lam, Nguyễn Hoài Nam, làm việc ở 54E Trần Hưng Đạo, Thư viện Hà Nội, Bà Triệu

  Trả lờiXóa
 9. Không thể phủ nhận, MXH đã trở thành một nhu cầu không thể thiếu trong đời sống hàng ngày của người dùng, hỗ trợ học tập, làm việc cũng như giải trí, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 bùng phát và diễn biến phức tạp như hiện nay.

  Trả lờiXóa
 10. Nhưng thực tế cũng chỉ ra rằng, không ít người dùng mạng xã hội ở nước ta đã có những hành vi thiếu văn minh, bịa đặt thông tin, nói xấu, xúc phạm, miệt thị người khác trên thế giới ảo, đem tới những hệ lụy ở đời sống thực.

  Trả lờiXóa
 11. Bộ Thông tin - Truyền thông gần đây đã ban hành Bộ Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội với mục đích xây dựng chuẩn mực đạo đức về hành vi, ứng xử trên MXH, giáo dục ý thức, tạo thói quen tích cực trong các hành vi ứng xử của người dùng trên MXH. Trong quy tắc ứng xử chung cho 3 nhóm đối tượng có “Quy tắc Lành mạnh”,

  Trả lờiXóa
 12. Nhiều người cho rằng, đã là trang cá nhân của mình, họ phát ngôn “cái gì cũng được”, không loại trừ cả việc bôi nhọ, vu khống người khác, tung tin đồn thất thiệt cho các tổ chức, cá nhân mà không lường trước hậu quả tai hại.

  Trả lờiXóa
 13. Bên cạnh những lợi ích vượt trội, mạng xã hội còn dần trở thành nơi để không ít bạn trẻ có những phát ngôn, lời lẽ thô tục, thiếu văn hóa thậm chí bôi nhọ người khác, tung tin thất thiệt…

  Trả lờiXóa