MỸ: TIỀN TO HƠN QUYỀN

          Hoa Nam

Ngày 31/3/2021, tại quận Cam, Califonia diễn ra một vụ xả súng làm chết 4 người, trong đó có 1 trẻ em. Như vậy, chỉ tính trong trong tháng 3, tại Mỹ đã diễn ra 3 vụ xả súng kinh hoàng, làm thiệt mạng 22 người. Nguyên nhân của các vụ việc này là do phân biệt chủng tộc, hay do mâu thuẫn trong làm ăn kinh doanh. Còn điều kiện của nó một phần đến từ sự tự do súng đạn ở Mỹ.

Về chính sách tự do súng đạn ở Mỹ có thể tóm tắt: Tại Mỹ có thể mua súng tại cửa hàng sau quy trình vài phút kiểm tra lý lịch, hoặc mua súng tại các triển lãm mà không cần kiểm tra lý lịch, hoặc mua súng từ hàng xóm, người thân trong gia đình!!!


Đâu đó trên nước Mỹ, người ta cho rằng sở hữu súng để bảo vệ các giá trị tự do, tuy nhiên, cái mác đó không to bằng nguồn lợi khổng lồ do ngành công nghiệp vũ khí mạng lại. Năm 2019, 12 công ty vũ khí Mỹ thuộc top 25 công ty dẫn đầu thế giới, chiếm 61% tổng doanh thu, chỉ tính riêng 5 công ty hàng đầu đều có trụ sở tại Mỹ đã đạt tổng cộng 166 tỷ đô la mỗi năm.

Trước các vụ xả xúng, dưới áp lực của cộng đồng quốc tế về đảm bảo an ninh con người, chính quyền Mỹ buộc có những động thái, dù có thể chỉ là làm màu, đó là thông qua dự luật về siết chặt kiểm soát súng. Nhưng tôi biết, Mỹ sẽ không thể cấm được việc sở hữu cá nhân đối với súng, vì ngành công nghiệp súng đạn ở Mỹ là một trong những ngành mũi nhọn. Theo logic của người kinh doanh, khi họ sản xuất được hàng hóa, thì mong muốn lớn nhất của họ là bán được hàng, càng nhiều càng giàu, ok?

Như vậy, việc cá nhân sở hữu súng sẽ tiếp tục là vấn đề được tranh cãi trong thời gian tới, nhưng chừng nào giới tài phiệt Mỹ chưa từ bỏ con đường làm giàu từ kinh doanh súng thì sẽ còn những người dân vô tội là nạn nhân của ngành công nghiệp súng đạn, tiền to hơn quyền được sống của dân. Thế mới biết, ở Mỹ, có thể người dân vẫn sẽ bị mất mạng vì lợi ích của nhóm tài phiệt. Còn ở Việt Nam ta thì khác, không có tài phiệt nào có thể ngồi trên lợi ích của nhân dân, tất cả do nhân dân làm chủ, quyết định./.

 

Đăng nhận xét

11 Nhận xét

 1. Nhìn những cảnh tượng như này các nhà dân chủ có bao giờ tự hỏi liệu nước Mỹ có thực sự dân chủ, có thực sự nhân quyền như những gì họ rêu rao không? Các nhà dân chủ luôn chê Việt Nam là vi phạm dân chủ nhân quyền trầm trọng nhưng hãy nhìn Việt Nam trong thời gian qua đi, nhất là trong đại dịch covid, trong trận lũ lụt miền trung, hãy cứ ngẫm và suy nghĩ xem

  Trả lờiXóa
 2. sẽ không có một giải pháp nhanh chóng cho vấn đề bạo lực súng đạn tiếp diễn nhiều năm qua tại nước Mỹ. Trong khi đó, sự phân cực chính trị kéo dài giữa đảng Cộng hòa kiểm soát Hạ Viện và đảng Dân chủ chiếm đa số tại Thượng viện liên quan tới luật kiểm soát súng đạn cũng đang trở thành một yếu tố thu hẹp cơ hội của các nhà lập pháp Mỹ tìm kiếm “sự đột phá” trong lĩnh vực này

  Trả lờiXóa
 3. Những vụ xả súng đẫm máu là vấn đề gây nhức nhối trong xã hội Mỹ nhiều năm qua. Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy đa số người Mỹ ủng hộ hạn chế súng đạn. Tuy nhiên, cho tới nay, vấn đề này vẫn chưa tìm được lời giải đáp bởi những mâu thuẫn chưa đi tới hồi kết và chia rẽ sâu sắc trong chính trường Mỹ.

  Trả lờiXóa
 4. Có thể nói, nước Mỹ đã không biết bao nhiêu lần trải qua những khoảnh khắc thảm sát kinh hoàng khiến hàng chục người thiệt mạng liên quan đến súng đạn. Cũng từng đấy lần, nước Mỹ lại dấy lên câu hỏi: Liệu đã đến lúc thay đổi chính sách kiểm soát súng đạn hay chưa? Nhưng cho đến nay, mọi thứ vẫn dậm chân tại chỗ.

  Trả lờiXóa
 5. Thực tế cũng cho thấy, vấn nạn súng đạn tại Mỹ xuất phát từ chính bản thân súng đạn chứ không hẳn là các vấn đề sức khỏe tâm lý hay trò chơi bạo lực cũng như gia đình truyền thống bị phá vỡ như những người ủng hộ sở hữu và sử dụng súng thường tuyên bố. Một số nghiên cứu của Mỹ cho thấy số lượng hung thủ trong các vụ xả súng hàng loạt có vấn đề về sức khỏe tâm lý chỉ chiếm khoảng 20-30%.

  Trả lờiXóa
 6. Theo thống kê của Liên hợp quốc, không một quốc gia phát triển nào trên thế giới phải đối mặt với mức độ bạo lực súng đạn cao như ở Mỹ. Tỷ lệ này gấp 6 lần so với Canada, hơn 7 lần so với Thụy Điển và gần 16 lần so với Đức.

  Trả lờiXóa
 7. Thực tế chỉ ra số người Mỹ thiệt mạng trong các vụ nổ súng cao hơn nhiều so với các cuộc tấn công khủng bố. Vậy mà Mỹ chi hàng tỷ USD cho cuộc chiến chống khủng bố trong khi việc kiểm soát súng đạn ngay trong lòng nước Mỹ lại bị buông lỏng khiến hàng trăm người phải bỏ mạng mỗi năm.

  Trả lờiXóa
 8. Không phải ngẫu nhiên vấn đề sử dụng súng trở thành tâm điểm chú ý của dư luận, bởi đằng sau nó là hàng chục mạng người vô tội đã phải ra đi, buộc người Mỹ phải lưu tâm nhiều hơn tới vấn đề kiểm soát súng.

  Trả lờiXóa
 9. Cũng dễ hiểu khi mà ngành công nghiệp súng đạn có ảnh hưởng tới chính trị vô cùng to lớn, khi mà kinh doanh vũ khí đem lại siêu lợi nhuận. Có rất ít những thay đổi về luật quản lý súng đạn ở tầm quốc gia trong nhiều năm qua do vị thế của đảng Cộng hòa nhận được sự chống lưng mạnh mẽ của giới cử tri ủng hộ quyền sở hữu súng đạn, cũng như ngành công nghiệp súng đạn vận động hành lang rất dữ dội.

  Trả lờiXóa
 10. Cứ sau mỗi vụ xả súng, NRA mở chiến dịch vận động ủng hộ súng đạn; thế nên, các dự luật của Nhà Trắng đưa ra đều bị “treo” là điều không tránh khỏi. Với khả năng chi phối những quyết sách nhằm kiểm soát súng đạn, NRA sẽ không dễ dàng từ bỏ hay thu hẹp quy mô ngành kinh doanh đầy lợi nhuận này. Đối với các chính trị gia có khuynh hướng ủng hộ việc gia tăng kiểm soát súng đạn, NRA sẽ tìm cách để loại bỏ họ ra khỏi hệ thống chính trị.

  Trả lờiXóa
 11. Thực tế cho thấy, bất chấp bối cảnh mật độ các vụ xả súng đang ngày càng dày lên thì Chính phủ Mỹ vẫn chưa thực sự triển khai được một chính sách nào hiệu quả để ngăn chặn những thảm kịch súng đạn trong tương lai.

  Trả lờiXóa