TIN TỨC

LỜI TUYÊN THỆ VÀ TRÁCH NHIỆM HÙNG CƯỜNG!

 Hướng Dương

Như thường lệ sau mỗi nhiệm kỳ những lãnh đạo ưu tú nhất được chọn lựa nắm những cương vị chủ chốt của đất nước. Họ chính là những tay chèo vừa có tâm lại có tầm sẵn sàng chèo lái con thuyền có tên gọi Việt Nam vượt qua những khó khăn và thử thách để tìm đến đích nhanh nhất.

Trong lời tuyên thệ trước Đảng, Nhà nước và Nhân dân, câu đầu tiên được đề cập đến là “tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Nhân dân”... Lời tuyên thệ đó không chỉ dành riêng cho họ mà nó còn là lời thề thiêng liêng của mỗi người dân yêu nước đối với đất nước, với dân tộc.


Có thể thấy rằng, hiếm có 1 quốc gia nào mà sự chuyển giao giữa 2 thế hệ có những nụ cười, những bó hoa và những tràng pháo tay chúc mừng của các đại biểu Quốc hội như ở nước ta; hiếm có 1 quốc gia nào khi nhân sự được sử ủng hộ của Trung ương và đại đa số người dân; hiếm có 1 quốc gia nào mà sự chuyển giao quyền lực giữa 2 nhiệm kỳ lại diễn ra nhân văn, tình cảm, và thân ái như ở Việt Nam. Những cái ôm cái bắt tay và lời dặn dò giữa 2 thế hệ về trách nhiệm với Tổ quốc với Nhân dân được nhắc đến thường xuyên; đồng thời hiếm có 1 quốc gia nào mà khi họp các đại biểu Quốc hội (những người đại diện cho các tầng lớp Nhân dân) lại chăm chú nghe và phát biểu rất nghiêm túc như ở Việt Nam.

Nhìn ra thế giới phần lớn các nước đặc biệt là các nước phát triển, có thể nhận thấy các cuộc bầu cử rất phức tạp với những cáo buộc về gian lận liên tục được các đảng phái đưa ra, đặc biệt ngày chuyển giao quyền lực cũng là ngày các cuộc biểu tình bạo loạn xảy ra giữa 2 phe ủng hộ và phản đối lớn nhất (điều này có thể thấy được ở cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua).

Những hình ảnh các ông nghị đánh nhau trong nghị trường là chuyện không khó để bắt gặp. Thậm trí khi cao trào lên các phe phái có thể huy động cả người ủng hộ tấn công và chiếm cả tòa nhà Quốc hội (nơi biểu tượng của đất nước).

Trở lại công việc của nước nhà chúng ta xin được cảm ơn các vị đại biểu quốc hội nhiệm kỳ XIV, các vị đã làm rất tốt vai trò của mình. Nhiệm kỳ vừa qua được thế giới và Nhân dân cả nước đánh giá là nhiệm kỳ thành công cả về kinh tế, chính trị, xã hội. Nhiệm kỳ dài 5 năm, trong đó hơn 1 năm chúng ta phải đối mặt với 3 cuộc tấn công của dịch bệnh Covid-19 và cả 3 cuộc tấn công đó nhân dân cả nước dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, Nhà nước, chúng ta đã chiến thắng vang dội (một đất nước gần 100 triệu dân sát với tâm dịch nhưng đến nay chỉ có chưa đầy 50 ca tử vong chỉ bằng vài phút tử vong của bệnh nhân các nước giàu có và phát triển trong 1 ngày).

Từ những điều trên có thể thấy rằng khẩu hiệu mà Đảng, Nhà nước ta đề ra “sinh mạng người dân là trên hết” là khẩu hiệu hết sức nghiêm túc, trách nhiệm, lo lắng cho Nhân dân. Mặc dù đất nước ta chưa giàu có nhưng khát vọng đưa đất nước phát triển, xứng vai với các cường quốc 5 châu thì chúng ta không bao giờ thiếu, đó là khát vọng của 1 dân tộc “con hồng cháu lạc” và là khát vọng của con cháu vua Hùng đã hơn 4000 năm ấp ủ. Chúng ta tự hào hô vang 2 tiếng “Việt Nam” anh hùng! 

10 nhận xét:

 1. Kỳ họp 11 đã hoàn thành toàn bộ chương trình nội dung đề ra. Chủ tịch Quốc hội mới đã điều hành tròn vai, rất tốt. Mặc dù là kỳ họp cuối, nhưng các nội dung thảo luận về kinh tế - xã hội, đặc biệt là tổng kết nhiệm kỳ của Quốc hội, Chính phủ, Chủ tịch nước và các cơ quan tư pháp đã được chuẩn bị rất kỹ

  Trả lờiXóa
 2. Các tiếng nói đóng góp chất lượng của các phiên họp đánh giá tổng kết nhiệm kỳ rất sôi nổi. Cử tri cũng rất hoan nghênh khi các ĐBQH nói những điều gan ruột, trọng đại của đất nước như về kinh tế, xây dựng Nhà nước, bảo vệ chủ quyền quốc gia, đấu tranh phòng chống tham nhũng. ĐBQH đã nói được những tâm tư, bức xúc, mong đợi của cử tri gửi gắm cho nhiệm kỳ sau.

  Trả lờiXóa
 3. Nhiệm kỳ này đã hoàn thành được chương trình kiện toàn bộ máy Nhà nước. Phần lớn nhân sự được Đảng giới thiệu đều được Quốc hội đồng thuận cao. Tất nhiên chúng ta cũng thấy, có những đồng chí phiếu rất cao, nhưng cũng có những đồng chí phiếu không cao lắm. Điều đó cho ta thấy tính dân chủ trong việc xem xét công tác nhân sự.

  Trả lờiXóa
 4. Tôi nghĩ đó cũng là thông tin cực kỳ quan trọng để trong công tác tổ chức cán bộ, quản lý cán bộ có đánh giá, theo dõi, giúp đỡ những đồng chí vừa được kiện toàn. Người nào có phiếu chưa cao cũng là thông tin rất tốt để các đồng chí đó tiếp tục phấn đầu hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, Nhân dân giao phó.

  Trả lờiXóa
 5. Nội dung tuyên thệ, ý nghĩa của tuyên thệ thì rất tốt. Đó là cam kết của những đồng chí đứng đầu đối với đất nước, với Quốc hội, với cử tri. Người ta sẽ không bao giờ quên những điều mà những người đứng đầu Nhà nước đã tuyên thệ. Người đã tuyên thệ thì sau này trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, thực hiện vài trò của mình, các đồng chí đó sẽ không quên lời thề của mình đã thế như thế. Cử tri có căn cứ để giám sát.

  Trả lờiXóa
 6. Một công dân bình thường có thể tuyên thệ trung thành với Hiến pháp nhưng không ai kiểm soát được họ có trung thành hay không và việc trung thành với Hiến pháp của họ có ý nghĩa ở một mức độ nào đó thôi. Nhưng với một nguyên thủ quốc gia, lời tuyên thệ trung thành với Hiến pháp liên quan đến cả một quá trình bảo đảm thực thi Nhà nước pháp quyền và trách nhiệm của họ trước đất nước, trước nhân dân và cử tri.

  Trả lờiXóa
 7. Chúng ta biết rằng, trong nhà nước pháp quyền là bất cứ ai điều phải sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật. Vừa rồi, cử tri cũng mong điều đó lắm, vì nhiều luật có được thi hành tốt đâu. Cho nên, Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội tuyên thệ thì rất tốt, chúng ta không thể so sánh điều đó với một công dân bình thường.

  Trả lờiXóa
 8. Tôi thấy nhiệm kỳ tới, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước có nhiệm vụ rất nặng nề. Hôm nay chúng ta đã nhìn thấy những khó khăn, nhưng có những khó khăn tôi nghĩ sang năm hoặc năm kia mới bộc lộ bên cạnh những thuận lợi. Tôi rất chia sẻ với những đồng chí được Đảng, Nhà nước trong nhiệm kỳ tới.

  Trả lờiXóa
 9. Tôi kỳ vọng nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV sẽ tốt hơn vì ĐBQH chuyên trách nhiều hơn. Những người ăn lương Quốc hội, toàn tâm toàn ý phục vụ công tác chuyên trách, công tác Quốc hội thì chắc chắn có điều kiện, thời gian cống hiến cho Quốc hội tốt hơn.

  Trả lờiXóa
 10. Đây là một nghi thức nhắc nhở những người được dân tín nhiệm bầu giữ những cương vị trọng trách của đất nước. Người đó phải ý thức được rằng mình tự nguyện nhận trách nhiệm đó, tránh tình trạng làm thì ai cũng muốn có được một chức vụ nào đó nhưng khi có vấn đề gì lại nói tôi được phân công, do cấp trên giao, giờ không được phép nói như vậy. Tuyên thệ biểu thị sự tự nguyện đem hết sức lực ra thực hiện việc gì đó, phải tận tâm, tận lực hoàn thành nhiệm vụ.

  Trả lờiXóa