TIN TỨC

Hãng thời trang H&M bị cộng đồng Việt Nam tẩy chay vì đăng bản đồ hình lưỡi bò

 PT@!


Câu chuyện nhãn hàng thời trang H&M vì một lý do nào đó đã đăng tải bản đồ Trung Quốc cùng với đường lưỡi bò chín đoạn vi phạm chủ quyền lãnh thổ Việt Nam đang nhận được sự quan tâm của cộng đồng dư luận trong nước. Điều đáng nói là ban đầu khi tấm bản đồ Trung Quốc được H&M đăng tải không hề có đường lưỡi bò, nhưng ngay sau đó Ad min của thương hiệu thời trang quốc tế này “nhầm lẫn”, “cẩu thả” đến mức thay ngay bằng tấm bản đồ gây nhiều tranh cãi kia. 

Sau khi những hình ảnh này được lan truyền trên mạng xã hội, rất nhiều người Việt Nam đã tỏ ra bất bình, thậm chí nhiều người còn tẩy chay, yêu cầu đuổi cổ H&M ra khỏi lãnh thổ Việt Nam. Những người làm trong lĩnh vực thời trang, giải trí đều nắm được nguyên tắc là không có những hành động, phát ngôn, không đăng tải những nội dung liên quan đến chính trị, chủ quyền lãnh thổ của các quốc gia. Huống hồ quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam. Đây là điều mà các tổ chức quốc tế, các quốc gia (tất nhiên trừ Trung Quốc) công nhận. 

Hãng H&M làm như vậy không khác nào tuyên truyền cho những hành vi xâm phạm độc lập, chủ quyền của Việt Nam. Còn nhớ cách đây không lâu, H&M bắt đầu có mặt tại Việt Nam, các sản phẩm của hãng thời trang nổi tiếng này xuất hiện tại các trung tâm thương mại của nhiều thành phố lớn trong cả nước. Làm ăn, kinh doanh, kiếm tiền tại Việt Nam mà lại không tôn trọng người Việt Nam, không tôn trọng chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của đất nước Việt Nam như này thì mời các ông sang Trung Quốc kiếm cơm nhé. 

Nói gì thì nói, người Việt Nam không ai mà làm ngơ được trước những hành vi cố tình tìm cách nịnh bợ TQ bằng tấm bản đồ đường lưỡi bò phi lý.

Xin thưa, các ông coi Trung Quốc là thị trường lớn là không sai, nhưng làm những điều xu nịnh, lấy lòng theo kiểu bất chấp như này thì các ông sai rồi. Tưởng là hay nhưng lại là dở đó, tin tôi đi H&M sẽ không chỉ bị tẩy chay ở Việt Nam mà còn mất rất nhiều thị trường nữa.

Chào thân ái, hẹn gặp lại lần sau nhé H&M, mà chắc không có lần sau đâu. Đây là cái giá phải trả cho sự phân biệt thị trường một cách “ngu xuẩn”!

12 nhận xét:

 1. H&M cũng đang phát triển chuỗi cửa hàng mang thương hiệu mình. Hành động của H&M là trái pháp luật, làm tổn hại đến chủ quyền Việt Nam. H&M kinh doanh và thu lợi tại Việt Nam, nhưng họ không hề tôn trọng chủ quyền của Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 2. Đối với một doanh nghiệp kinh doanh thì khách hàng là người quyết định đến sự tồn vong và phát triển của doanh nghiệp đó. Chẳng thế mà, ngay sau khi cư dân mạng Trung Quốc lên tiếng về hình ảnh bản đồ Trung Quốc thiếu đường lưỡi bò trên biển Đông thì H&M đã ngay lập tức bổ sung bản đồ có hình lưỡi bò theo ý của cư dân mạng Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 3. Xét trên góc độ doanh nghiệp, thì đây là một hành động đúng đắn khi chiều lòng một thị trường có số lượng khách hàng nhưng hành động này lại vô cùng sai trái khi nó xâm phạm đến chủ quyền của Việt Nam. Điều này khiến cư dân mạng xôn xao từ hôm qua đến nay nhưng xôn xao là chưa đủ vì tôi nghĩ chúng ta cần có hành động phản ứng mạnh mẽ hơn

  Trả lờiXóa
 4. Thử hỏi, cư dân mạng Trung Quốc phản ứng vì bản đồ thiếu đường lưỡi bò được thì tại sao cư dân mạng Việt Nam lại không thể phản ứng quyết liệt hơn. Người tiêu dùng Trung Quốc đe dọa tẩy chay nhãn hàng H&M thì không lẽ gì người tiêu dùng Việt Nam lại phải dùng một nhãn hiệu công khai, ủng hộ việc Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam cả. Bởi cái gì chứ nhãn hàng may mặc thì trong nước chúng ta thiếu gì.

  Trả lờiXóa
 5. Các bạn hãy nhớ rằng, ngay cả những tập đoàn công nghệ lớn như Facebook đã phải lên tiếng xin lỗi người dùng Việt Nam và bổ sung vì “lỡ” cho quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa vào bản đồ Trung Quốc, Google cũng có hành động tương tự khi phản ánh bản đồ Việt Nam mà không có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

  Trả lờiXóa
 6. Khi H&M không lựa chọn chúng ta thì chúng ta không việc gì phải lựa chọn H&M cả. Bằng những hành động mạnh mẽ, chúng ta hãy bảo vệ chủ quyền biển đảo bằng những hành động nhỏ nhất, tẩy chay H&M, mua hàng Việt Nam. Như thế, chúng ta đã góp tiếng nói cho chính nghĩa, góp phần phát triển ngành công nghiệp may mặc nước nhà. Hành động thôi, các bạn trẻ ơi!

  Trả lờiXóa
 7. H&M cũng bỗng nhiên nổi tiếng tại Trung Quốc và Việt Nam bởi liên quan đến câu chuyện bản đồ có hay không đường lưỡi bò. Đã có những tờ báo đưa tin việc H&M đăng đường lưỡi bò là không chính xác nhưng sự thật là H&M vẫn đang lặng im, chắc họ đang loay hoay trong việc giải quyết sự khủng hoảng truyền thông lần này. Tuy nhiên, thái độ lừng chừng, không rõ ràng của H&M đã đủ làm những tấm lòng yêu nước của người dân Việt Nam phải phẫn nộ rồi.

  Trả lờiXóa
 8. Với kiểu sống “hai mặt” của H&M thì thống kê sơ sơ trong vòng 24h của vụ việc đã có tới hơn 20 ngàn bài yêu cầu H&M xin lỗi về lối sống lập lờ của mình hoặc sẽ phải đem quần áo bán theo cân ở chợ Đồng Xuân. Hiếm khi nào chúng ta chứng kiến một sự phẫn nộ đồng lòng đến như vậy đến từ cư dân mạng Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 9. Trung Quốc tưởng như tung tin yêu cầu H&M phải sửa bản đồ như một chiến tích nhằm khẳng định đòi hỏi chủ quyền phi lý nhưng Trung Quốc rồi đến H&M cũng không ngờ rằng họ đã động đến một đội quân yêu nước nhất trong các đội quân yêu nước, thiện chiến nhất trong các đội quân thiện chiến.

  Trả lờiXóa
 10. Từ bảo vệ chủ quyền trên thực địa đến bảo vệ chủ quyền trên không gian mạng, chúng ta tự hào chúng ta đang làm rất tốt. Nước cờ này Trung Quốc đi sai rồi, còn công ty “hai mặt” sẽ gỡ sao đây? chúng ta cùng chờ xem

  Trả lờiXóa
 11. Người dân VIệt Nam luôn luôn bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, vậy thì chả có lý do gì mà bỏ qua cho hành vi ngu xuẩn của H&M được, không có nhãn hàng này thì có nhãn hàng khác

  Trả lờiXóa
 12. H&M thật sai lầm khi đã đổi lấy cái sự hài lòng của Trung Quốc mà bất chấp sự phi nghĩa của tấm bản đồ có chứa đường lưỡi bò, H&M đã động chạm vào lòng tự tôn dân tộc của Việt Nam một cách nghiêm trọng rồi. Muốn tiếp tục kinh doanh tại VN thì tốt nhất là hãng này phải tôn trọng chủ quyền của VN trước đã

  Trả lờiXóa