ĐIỀU GÌ CÒN LẠI SAU CUỘC CHIẾN TẠI AFGHANISTAN CỦA MỸ VÀ NATO

    Hoa Sen

    Tổng thống Mỹ John Biden vừa ký quyết định rút toàn bộ quân đội tại Afghanistan và người lính cuối cùng sẽ rút khỏi chiến trường này vào ngày 11/9/2021 tới đây( đồng thời quân đội của NATO cũng sẽ tiến hành rút quân toàn bộ).

        Có thể thấy rằng, sau 20 năm đất nước Afghanistan vẫn chìm đắm trong nội chiến lực lượng do tổ chức Taliban vẫn tồn tại thậm trí ngày càng phát triển, các cuộc tấn công của Taliban vào lực lượng NATO hay quân đội và cảnh sát Afghanistan (lực lượng do Mỹ hậu thuẫn xây dựng) xảy ra thường xuyên gây nhiều tổn thất cho lực lượng Chính phủ. Và tất cả các nước bị xâm lược cuối cùng đều phải đối đầu song song của 2 cuộc chiến (vừa phải chiến đấu với ngoại bang vừa phải đối mặt với các cuộc nội chiến giữa các phe phái; giữa các phe phái với quân Chính phủ).

        Sau 20 năm liên quân do Mỹ cầm đầu chịu rất nhiều tổn thất (theo thống kê không chính thức thì gần 3.000 lính Mỹ tử vong và hàng ngàn lính Mỹ bị thương các mức độ khác nhau) với hàng trăm tỷ USD được đổ vào chiến trường này mà không hề có được kết quả như Mỹ mong muốn. Kết quả Afghanistan vẫn tiếp tục chìm trong cuộc chiến “huynh đệ tương tàn”, chết chóc, nghèo nàn vẫn sẽ tiếp tục đồng hành với quốc gia này.

        Qua cuộc chiến này chúng ta khẳng định được một điều khuất phục được một thể chế chính trị và dựng lên một chính quyền thân với các lực lượng chiếm đóng không hề khó. Nhưng khuất phục một dân tộc, một đất nước thì chắc chắn không bao giờ làm được.

        Việt Nam là một ví dụ điển hình cho kết luận đó. Hàng ngàn năm Bắc thuộc, gần trăm năm Âu thuộc, vài chục năm bị Mỹ xâm lược... nhưng cuối cùng cái dân tộc mà trên bản đồ thế giới ít người biết đến vẫn vùng dậy dành lấy độc lập và tự do cho dân tộc mình. Cả quá trình hơn ngàn năm ấy có rất nhiều chính quyền thể chế làm tay sai và phục vụ cho ngoại bang nhưng cuối cùng đều phải gục ngã trước sức mạnh của dân tộc.

        Tóm lại, công việc của nội bộ các quốc gia chỉ có quốc gia đó mới có thể giải quyết được, không có bất cứ thế lực nước ngoài nào có thể can thiệp được vào nó. Các quốc gia cố tình can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác cuối cùng đều phải trả giá và phải rút quân khỏi đất nước đó một cách ê chề mà thôi./.

Đăng nhận xét

7 Nhận xét

 1. Sau 20 năm nội chiến, những gì còn sót lại là đống hoang tàn, đổ nát, người dân không nhà không cửa, đói nghèo, tha hương cầu thực, thậm chí không rõ sống chết. Thế mới thấy cái giá của chiến tranh là quá lớn, quá tàn khốc

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. địt mẹ mày, sử học lừa đảo, viết sai sách, Thanh Hóa lừa đảo, viết sai sách ,quê quán vua chúa, quê quán Thanh Hóa sai.

   Xóa
 2. Câu nói quá đúng, khẳng định rằng một điều khuất phục được một thể chế chính trị và dựng lên một chính quyền thân với các lực lượng chiếm đóng không hề khó. Nhưng khuất phục một dân tộc, một đất nước thì chắc chắn không bao giờ làm được.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. địt mẹ mày, sử học lừa đảo, viết sai sách, Thanh Hóa lừa đảo, viết sai sách ,quê quán vua chúa, quê quán Thanh Hóa sai.

   Xóa
 3. Nói tóm lại thì chiến tranh chỉ đem lại mất mát đau thương, tổn thất cho nhau mà thôi, thay vì đi chiến đấu lẫn nhau thì nên sống trong hòa bình bình yên thì hơn

  Trả lờiXóa
 4. Thật vậy, công việc của nội bộ các quốc gia chỉ có quốc gia đó mới có thể giải quyết được, không có bất cứ thế lực nước ngoài nào có thể can thiệp được vào nó. Các quốc gia cố tình can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác cuối cùng đều phải trả giá và phải rút quân khỏi đất nước đó một cách ê chề mà thôi

  Trả lờiXóa
 5. địt mẹ mày, sử học lừa đảo, viết sai sách, Thanh Hóa lừa đảo, viết sai sách ,quê quán vua chúa, quê quán Thanh Hóa sai.

  Trả lờiXóa