TIN TỨC

Sự lố bịch trong bản báo cáo thường niên của HRW

 PT@!


Kết thúc năm 2020 với biết bao biến động trước những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid, cả thế giới ngả mũ thán phục Việt Nam sau khi đã đầy lùi thành công 02 làn sóng lây lan của dịch bệnh và là một trong số ít các nước có chỉ số phát triển kinh tế dương trước những tác động mang tầm khủng hoảng của đại dịch. Sau nhiều ngày khống chế dịch bệnh một cách hiệu quả, khi sóng gió đã tạm thời qua đi, người dân Việt Nam hồ hởi bước vào một giai đoạn mới khôi phục và phát triển kinh tế, xã hội. Thế nhưng vẫn có một số kẻ "ngứa mồm" cố tình ngó lơ trước những thành tựu mà đất nước chúng ta đã đạt được trong năm vừa qua mà thay vào đó là việc cố tình "hạ bệ" chúng ta bằng việc sử dụng những chiêu bài liên quan đến dân chủ nhân quyền. 

HRW - Tổ chức theo dõi nhân quyền quốc tế trong bản báo cáo thường niên 2020 của mình dưới phát ngôn của người đại diện là "quý ngài" giám đốc Vũ Quốc Ngữ đã mạnh dạn "phán bậy" rằng: 

“2020 là năm tình hình nhân quyền của VN tồi tệ hơn với các bản án nặng nề hơn, khi chính phủ Việt Nam bắt và xét xử những nhà hoạt động dân chủ cuối cùng”...

Có vẻ như ông giám đốc Vũ Quốc Ngữ và HRW chưa từng được nghe phương châm của chính phủ Việt Nam trong mùa dịch bệnh là "Không để bất kỳ một công dân Việt Nam nào ở lại phía sau", bằng cách này hay cách khác, dù có khó khăn, dù có hao tiền, tốn của, tốn công, tốn sức như thế nào chính phủ ta cũng nỗ lực đàm phán để đưa hàng trăm ngàn công dân Việt Nam từ khắp mọi miền trên thế giới về nước tránh dịch. 

Quyền con người, quyền công dân ở Việt Nam "đơn giản" hoàn toàn đơn giản mà không cần khoe mẽ, không cần đao to, búa lớn như những gì các nhà zân chủ vẫn thường làm. 

Trong đợt mua lũ hoành hành tại các tỉnh miền Trung người ta thấy các nhà zân chủ nằm trong chăn ấm, ngủ trong đệm êm xuyên tạc kích động một cách rầm rộ trên các trang mạng xã hội trong khi đó chính quyền, bộ đội, công an lại là những người nơi tuyến đầu giải cứu và tiếp viện cho người dân. Dưới sự vào cuộc của một cách khẩn trương, quyết liệt (chỉ thiếu việc livestream trực tiếp trên mạng) của các cơ quan Đảng, Chính quyền, toàn hệ thống chính trị chung sức, đồng lòng chung tay cùng đồng bào miền Trung vượt qua những tổn thất của mưa lũ. 

Chỉ cần là người dân Việt Nam, những công dân yêu nước chân chính thì ở bất cứ hoàn cảnh nào, ở bất cứ nơi đâu đều cũng đều được Đảng, Nhà nước quan tâm, lo lắng và hỗ trợ hết mức có thể. Duy chỉ có những kẻ "ngược đường" đi ngược lại với lợi ích của quốc gia dân tộc, ngược lại với nguyện vọng của nhân dân thì ắt phải xử lý theo đúng quy định. Bởi quốc có quốc pháp, gia có gia phong!

Bản chất thực sự của các nhà hoạt động zân chủ mà HRW đưa ra kia chính là những phần tử cơ hội chính trị lợi dụng những quyền công dân cơ bản nhất của Việt Nam để tuyên truyền xuyên tạc, chống phá chính quyền. Đây thực chất là những công dân hạng chót ở Việt Nam. Hành vi vi phạm pháp luật của các nhà zân chủ trong nước bị cả cộng đồng xã hội lên án, bị pháp luật xử lý vì thế nếu bất kỳ tổ chức nào nói sằng, nói bậy về vấn đề nhân quyền ở Việt Nam đều thực sự rất lố bịch. 

Còn đối với Tổ chức theo dõi nhân quyền quốc tế nếu muốn "chính danh" hơn, muốn trở nên tầm cỡ, uy tín hơn trong cộng đồng quốc tế thì nên cân nhắc dừng ngay những việc làm thể hiện sự xuyên tạc, thiếu thiện cảm với Việt Nam và hãy đưa ra một bản báo cáo thường niên với những đánh giá khách quan nhất. Sự thật thì mãi là sự thật, Việt Nam không đảm bảo dân chủ nhân quyền thì xin lỗi chẳng có quốc gia nào trên thế giới này đảm bảo được cả!

18 nhận xét:

 1. “Bảng thành tích bất hảo” của Tổ chức Theo dõi nhân quyền (Human Rights Watch - HRW) với Việt Nam thêm dày khi tổ chức có trụ sở tại New York (Mỹ) này lại một lần nữa đưa ra những thông tin cũng như những nhận định hoàn toàn sai trái về vấn đề dân chủ nhân quyền tại nước ta.

  Trả lờiXóa
 2. Đến hẹn lại lên, cứ mỗi năm Tổ chức Theo dõi nhân quyền (HRW) lại tung ra một bản báo cáo dày cộp về vấn đề như tổ chức này tuyên bố là cập nhật và đánh giá tình hình nhân quyền thường niên của hàng trăm quốc gia trên khắp thế giới. Trong những báo cáo thường niên này, HRW luôn tự khoác lên mình chiếc áo quan tòa để cho mình cái quyền mặc sức rao giảng, đánh giá, phán xét về các vấn đề dân chủ, nhân quyền của bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.

  Trả lờiXóa
 3. Trước hết, cần khẳng định ngay rằng ở Việt Nam hoàn toàn không có những người gọi là “nhà hoạt động và bất đồng chính kiến” bị bắt giữ và xét xử. Tại Việt Nam chỉ có những đối tượng vi phạm pháp luật bị bắt giữ, truy tố và xét xử theo đúng quy định luật pháp hiện hành - những điều khoản luật pháp theo đúng những nguyên tắc phổ quát luật pháp quốc tế, được quốc tế thừa nhận rộng rãi và công nhận.

  Trả lờiXóa
 4. những đối tượng bị bắt giữ và xét xử là những kẻ vi phạm pháp luật hiện hành, chứ hoàn toàn không có cái gọi là những “nhà hoạt động và bất đồng chính kiến” như HRW cố tình thông tin lập lờ, sai lệch để từ đó đưa ra những đánh giá, nhận định sai trái về vấn đề dân chủ, nhân quyền tại Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 5. Với Việt Nam, HRW đã nhiều lần đưa ra những thông tin thiếu khách quan, sai lệch, sai trái, bịa đặt nhằm phủ nhận thành quả, bôi nhọ bức tranh dân chủ, nhân quyền Việt Nam. Chủ đích sâu xa của việc làm này là nhằm cổ xúy cho những đối tượng chống đối cũng như các hành vi vi phạm pháp luật tại Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 6. HRW luôn “núp bóng”, lợi dụng nhân quyền để can thiệp vào công việc nội bộ của những quốc gia không phù hợp với “khẩu vị”, lợi ích của các quốc gia phương Tây. Tổ chức này đã bị rất nhiều quốc gia trên thế giới như Nga, Thái Lan, Cuba, Triều Tiên, Sri Lanka, Syria… thậm chí cả Đức chỉ trích, phản đối với những nội dung và liều lượng khác nhau vì đã can thiệp làm phức tạp tình hình, gây khó khăn cho việc bảo đảm nhân quyền ở những nước này.

  Trả lờiXóa
 7. Không phải ngẫu nhiên mà trang web của HRW lại bị “cấm chỉ” ở Thái Lan. Chính phủ nước này buộc phải làm điều ấy là vì thông qua trang web này, HRW thường xuyên lợi dụng danh xưng “theo dõi nhân quyền” để tuyên truyền xuyên tạc, tán phát những nội dung thông tin sai lệch, kích động, vi phạm các quy định về an ninh quốc gia của Thái Lan.

  Trả lờiXóa
 8. Dân chủ, nhân quyền vì thế, với HRW, hoàn toàn không phải là những giá trị tốt đẹp mà tổ chức này muốn hướng tới mà họ chỉ muốn lợi dụng đó như là cái cớ để can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia có chủ quyền, phục vụ cho những toan tính xấu xa và các thế lực đen tối.

  Trả lờiXóa
 9. Những việc làm của HRW do vậy đã vi phạm nghiêm trọng công ước và nguyên tắc quốc tế về việc nghiêm cấm can thiệp vào công việc nội bộ của quốc gia độc lập có chủ quyền. Quy định về cấm can thiệp vào công việc nội bộ của quốc gia khác được đề cập trong các điều ước quốc tế, đặc biệt trong Hiến chương Liên hợp quốc năm 1945 đã quy định rất rõ ràng về nguyên tắc cấm can thiệp vào công việc nội bộ của quốc gia khác ở Điều 2.

  Trả lờiXóa
 10. Ngay sau khi công bố bản phúc trình thường niên về tình hình nhân quyền thế giới, ngày 15/01, HRW phát đi thông báo kêu gọi các thành viên Nghị viện châu Âu “không bỏ lỡ cơ hội để thay đổi Việt Nam” khi liên minh này chuẩn bị bỏ phiếu phê chuẩn một hiệp định thương mại tự do với Việt Nam. Theo HRW “chỉ đơn giản bằng việc bỏ phiếu tán thành, mà không đòi hỏi bất cứ thứ gì từ chính phủ Việt Nam, là bỏ phí một cơ hội có một không hai đối với sự thay đổi tích cực ở Việt Nam”.

  Trả lờiXóa
 11. Soi lại bản phúc trình năm 2019 với các bản báo cáo, phúc trình… của tổ chức này những năm trước đây thật sự chẳng có gì mới mẻ. Vẫn là những đánh giá vô căn cứ, cáo buộc thiếu khách quan, xuyên tạc, quy chụp, bóp méo sự thật về tự do, dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam. Có thể thấy, những đánh giá mà tổ chức này đưa ra đều nhằm mục đích cuối cùng là “diễn biến” tình hình Việt Nam, phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam; phủ nhận quá trình đổi mới, phát triển, hội nhập tích cực, chủ động, có trách nhiệm của Việt Nam trong cộng đồng quốc tế và đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận, đánh giá cao. Với bản thông báo phát đi hôm 15/01 và những gì HRW đã làm thời gian qua, có thể khẳng định tổ chức này đang cố tình can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Việt Nam!

  Trả lờiXóa
 12. Phải chăng HRW đang cố tình lờ đi rằng, quyền con người gắn chặt với các quyền dân tộc cơ bản và thuộc phạm vi chủ quyền của mỗi quốc gia? Cần phải nhấn mạnh một điều chắc chắn rằng quyền con người vừa mang tính phổ quát lại mang tính lịch sử cụ thể. Về tính phổ quát của quyền con người ở mỗi quốc gia, không kể hoàn cảnh lịch sử, chế độ chính trị – xã hội, kinh tế và văn hoá đều có những giá trị chung giống nhau, không thể chia cắt và phụ thuộc lẫn nhau.

  Trả lờiXóa
 13. Điều này đã được khẳng định tại Hội nghị toàn thế giới về nhân quyền tại Viên (Cộng hòa Áo) năm 1993. Về tính lịch sử cụ thể của quyền con người phản ánh những giá trị đặc thù dân tộc, khu vực và bối cảnh khác nhau về chính trị, lịch sử, văn hoá, tôn giáo. Các quốc gia khi xử lý các quyền con người phải luôn ghi nhớ ý nghĩa của tính đặc thù dân tộc và khu vực, bối cảnh khác nhau về lịch sử, văn hoá và tôn giáo của mỗi nước.. Khi thực hiện các quyền con người phải kết hợp đúng đắn giữa các nguyên tắc và các chuẩn mực nhân quyền của Liên hợp quốc với điều kiện thực tế của nước mình.

  Trả lờiXóa
 14. Rõ ràng HRW cũng như các tổ chức thiếu thiện chí với Việt Nam đã cố tình không nhìn nhận thực tế là từ khi thành lập đến nay, Nhà nước Việt Nam luôn bảo đảm quyền con người và thực hiện các chính sách nhằm nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong việc bảo đảm quyền con người trên tất cả các lĩnh vực dân sự, chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội và đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận, đánh giá cao.

  Trả lờiXóa
 15. Quyền con người được phát huy là yếu tố quan trọng góp phần vào thành công của công cuộc đổi mới ở Việt Nam những năm qua. Mỗi nước có chính sách riêng bảo đảm quyền con người phù hợp với tình hình, đặc thù của mỗi nước; không có “mô hình mẫu” về nhân quyền chung cho mọi quốc gia. Ở Việt Nam, Hiến pháp và các văn bản luật ở Việt Nam đều nhấn mạnh đến quyền con người. Các quyền cơ bản của con người như: Quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, tự do tôn giáo… được công nhận, tôn trọng, bảo vệ, đảm bảo theo Hiến pháp và pháp luật.

  Trả lờiXóa
 16. Bài báo cáo trên hoàn toàn là những quan điểm thiếu khách quan, có tính chất tiêu cực nhằm bôi nhọ, nói xấu Việt Nam. Mà nói cho cùng thì hàng năm không thiếu những bản báo cáo như vậy được đăng đàn với cùng một mục đích nhưng cuối cùng chẳng có ý nghĩa gì

  Trả lờiXóa
 17. Có thể thấy hù địch và thiếu thiện chí, đó là kết luận duy nhất có thể rút ra từ những hoạt động liên quan Việt Nam mà nhiều năm nay Tổ chức theo dõi nhân quyền (HRW) đã tiến hành.

  Trả lờiXóa
 18. chúng ta cần cảnh giác, tỉnh táo trước luận điệu chống phá của tổ chức Human Rights Watch, không để đối tượng xấu lợi dụng để chống phá chính quyền nhân dân.

  Trả lờiXóa