Tiêu điểm

Vietnam Airlines nên nhận thức đúng về những quy định cách ly

PT@!Ngày 02/11/2020 vừa qua, sau khi xảy ra sự việc tiếp viên hàng không của hãng hàng không Vietnam Airlines, bệnh nhân số 1342 vi phạm quy định về cách ly dẫn đến việc lây lan bệnh dịch Covid -19 ra cộng đồng, gây nên những hậu quả nghiêm trọng. Trước sự việc trên, các cơ quan chức năng đã yêu cầu hãng hàng không Vietnam Airlines tạm dừng hoạt động điểm cách ly của hãng tại quân Tân Bình, chuyển hết tổ bay về khu cách ly tập trung ở huyện Củ Chi - thành phố Hồ Chí Minh. 

Sẽ không có gì đáng nói nếu như sau đó trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chí, Ông Đặng Anh Tuấn, Trưởng ban truyền thông Vietnam Airlines đã có phát biểu gây tranh cãi khi cho rằng: 

“Phương án này sẽ rất ảnh hưởng đến nhân lực vận hành bay” và "Nếu tất cả tổ bay đều phải cách ly đủ 14 ngày ở Củ Chi, bất kể xét nghiệm bao nhiêu lần âm tính, thì chúng tôi chỉ bay được vài ngày là hết phi công”. 

Rất nhiều cư dân cộng đồng mạng tỏ ra "hụt hẫng" trước phát ngôn của ông Đặng Anh Tuấn. Thậm chí, nhiều người còn cho rằng thay vì chỉ mảy may lo lắng đến lợi ích kinh tế của mình, hãng hàng không Vietnam Airlines nên gửi lời xin lỗi đến nhân dân thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và người dân Việt Nam nói chung. Vietnam Airlines cùng nên tự kiểm điểm sâu sắc về sự việc trên vì nó gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, hâm chí là tính mạng của nhân dân, đồng thời gây nên những tổn thất rất lớn về kinh tế của đất nước.

Không cần phải nói chắc ai cũng biết trong khoảng thời gian 03 tháng không có ca nhiễm mới trong cộng đồng, người Việt Nam chúng ta sung sướng và hạnh phúc như thế nào. Dịch Covid được ngăn chặn giúp cho người dân cả nước ổn định sản xuất, kinh doanh, khôi phục nền kinh tế. Ấy vậy mà những ngày tháng yên bình ít ỏi đó bỗng dưng bị phá vỡ, biết bao công sức của toàn Đảng, toàn dân ta bỗng dưng đổ bể chỉ vì một tay phi công vô ý thức.

Thử hỏi, khi bệnh dịch bùng phát có ai không phải là "nạn nhân", có ai không phải chịu những hậu quả, tổn thất nặng nề về kinh tế. Hơn 90 triệu người Việt Nam từng gồng mình cùng nhau chung tay đẩy lùi dịch bệnh để khôi phục sản xuất, kinh doanh nay cũng chỉ vì một cá nhân không tuân thủ nghiêm túc thực hiện quy định cách ly mà lại phải chuẩn bị tâm thế bước vào trận chiến mới.

Không những vậy, Vietnam Airlines nên có những nhận thức đúng về những quy định cách ly ví dụ như việc cho tiếp viên cách ly tại nhà, không phục vụ tiếp các chuyến bay quốc tế khi chưa đủ 14 ngày cách ly... là hoàn toàn dúng đắn, cần thiết để đảm bảo an toàn cho chính bản thân những người tiếp viên này và cộng đồng xã hội. 

Trước những quy định này, ông Đặng Anh Tuấn có vẻ như "bức xúc" khi cho rằng: “tổ bay có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính và trên chuyến bay trước đó không có khách nhiễm bệnh thì nguy cơ lây nhiễm đã rất ít..." 

Đến một lãnh đạo mà còn có những sự nhận thức lệch lạc, chủ quan như vậy thử hỏi sao nhân viên của ông ta - bệnh nhân 1342 trong thời gian cách ly vẫn vô tư, tung tăng đi ăn, đi chơi dẫn đến lây lan dịch bệnh cho những người khác. 

Vẫn biết là trong những thời điểm dịch bệnh bùng phát trước đây, Vietnam Airlines đã đồng hành cùng chính phủ đón hàng ngàn, hàng triệu người Việt Nam từ khắp nơi trên thế giới về nước tránh dịch. Điều này thì toàn thể dân tộc Việt Nam ghi nhận, nhưng công, tội phân minh. Bạn làm được điều tốt sẽ được ngợi ca, khen thưởng, nhưng không vì điều tốt đó mà bạn nghiễm nhiên được ban những đặc quyền muốn làm gì thì làm. Càng không phải vì trong 9 tháng qua, hãng đã thua lỗ hơn 10,6 nghìn tỷ đồng, mà hãng cứ "lao tâm" bằng mọi cách tìm lời giải cho bài toán tăng trưởng. Chẳng phải Quốc hội đã phê chuẩn gói hỗ trợ tất cả các doanh nghiệp trong nước khắc phục hậu quả liên quan đến dịch bệnh Covid hay sao. Riêng Vietnam Airlines sẽ được nhận những chính sách như giảm thuế đến 50% giá điều hành bay nội địa 6 tháng, giảm 30% thuế môi trường đến hết năm nay hay giãn nộp thuế phí khác.

Xin khẳng đinh là Đảng, Nhà nước ta tuyệt đối không bao giờ bỏ công dân của mình lại phía sau, càng không bao giờ bỏ rơi doanh nghiệp trong nước trong những giai đoạn khó khăn vì dịch bệnh. Vì thế, Vietnam Airlines nên nhận thức đúng về những quy định cách ly, không nên đặt nặng lợi ích kinh tế mà quên đi trách nhiệm của mình với cộng đồng, với đất nước. Bản thân hãng hàng không quốc gia cũng nên nghiêm túc kiểm điểm cách quản lý của mình, coi đây là bài học xương máu để tránh những sự việc tương tự có thể xảy ra...

16 nhận xét:

 1. Không chỉ vận tải hàng không mà các hình thức vận tải khác cần nghiêm chỉnh chấp hành các biện pháp chống dịch hiệu quả, ra các quy định về biện pháp phòng chống dịch tránh việc vì lợi ích kinh doanh mà bỏ qua công tác chống dịch hoặc có thì cũng chỉ mang tính hình thức, hời hợt. Chỉ một phút bất cẩn, lơ là trong các công tác chống dịch thì chúng ta đều phải trả giá bằng sức khỏe thậm chí là tính mạng.

  Trả lờiXóa
 2. Khi mà bệnh nhân số 1342 vi phạm quy định về cách ly dẫn đến việc lây lan bệnh dịch Covid -19 ra cộng đồng thì đáng lẽ hãng hàng không Vietnam Airlines phải ý thức được trách nhiệm của mình khi không tuân thủ đúng quy định về cách ly, gây nên những hậu quả nghiêm trọng chứ không phải chống chế.

  Trả lờiXóa
 3. Thay vì chỉ chăm chăm lo lắng đến lợi ích kinh tế của mình, hãng hàng không Vietnam Airlines nên gửi lời xin lỗi đến Nhà nước, đến nhân dân Việt Nam, đặc biệt là người dân Thành phố Hồ Chí Minh, những người đang phải cách ly là F1 vì đã làm ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc của họ.

  Trả lờiXóa
 4. Đây là trách nhiệm của cá nhân bệnh nhân số 1342, cũng là trách nhiệm của hãng hàng không Vietnam Airlines khi mà coi thường những quy định về tự cách ly, khiến cho việc khôi phục sản xuất, kinh doanh nay cũng chỉ vì một cá nhân không tuân thủ nghiêm túc thực hiện quy định cách ly mà bị đình trệ.

  Trả lờiXóa
 5. Việc cho tiếp viên cách ly tại nhà, không phục vụ tiếp các chuyến bay quốc tế khi chưa đủ 14 ngày cách ly là điều mà các hãng hàng không phải làm. Chứ nếu cứ bay ra nước ngoài thì khả năng bị lây nhiễm của các tiếp viên rất cao, đến khi họ đều bị nhiễm thì cũng chẳng có ai để sử dụng cho các chuyến bay đâu.

  Trả lờiXóa
 6. Vietnam Airlines nên tuân thủ một cách nghiêm chỉnh những quy định cách ly, không nên đặt nặng lợi ích kinh tế mà ích kỷ hy sinh lợi ích của cả quốc gia dân tộc, vứt hết công sức chống dịch trong năm của cả nước xuống sông xuống bể. Mỗi cá nhân và toor chức đều phải có ý thức giữ gìn những thành quả chống Covid 19.

  Trả lờiXóa
 7. Hành vi trốn tránh, không tuân thủ quy định về cách ly không chỉ là hành vi vi phạm về mặt đạo đức mà còn là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Hành vi này có thể gây ra hậu quả vô cùng lớn, nguy cơ làm bùng phát dịch bệnh trở lại, làm thiệt hại nghiêm trọng đến kinh tế, đời sống của đất nước. Do đó, cơ quan chức năng cần xem xét xử lý kịp thời để ngăn chặn hậu quả nghiêm trọng của các hành vi này

  Trả lờiXóa
 8. Sự kiện tiếp viên của Vietnam Airlines vi phạm quy định cách ly, tiếp xúc với đồng nghiệp, bạn bè, người thân trong quá trình cách ly tập trung và tại nơi cư trú, khiến lây nhiễm Covid-19 cho người khác đã khiến cho cộng đồng phẫn nộ dẫn đến một cuộc khủng hoảng truyền thông toàn diện cho thương hiệu này.

  Trả lờiXóa
 9. Sự việc vừa tạm lắng xuống sau những bước xử lý kịp thời của các cơ quan liên quan thì bổng nhiên xuất hiện thông tin một bạn nào đó ở Vietnam Airlines lên mạng xã hội chia sẻ thông điệp: “Chúng tôi là ai ?” kể lể về “sự hy sinh” của các tiếp viên đã vô tình tiếp thêm “nhiên liệu” cho cộng đồng mạng bùng cháy. Khủng hoảng chồng khủng hoảng khiến cho hình ảnh thương hiệu càng trở nên xấu xí trong mắt khách hàng

  Trả lờiXóa
 10. Việc một tiếp viên hàng không là nguyên nhân lây dịch bệnh Covid-19 tại cộng đồng chắc chắn sẽ bị xử lý nghiêm khắc theo luật định là hoàn toàn đúng, khởi tố cũng là đúng luật vì vi phạm nghiêm trọng quy định về cách ly…

  Trả lờiXóa
 11. Cơ quan điều tra cũng đã họp báo thông tin ban đầu về xử lý hành vi phạm của tiếp viên này. Các cá nhân sai sót trong vụ này rồi sẽ bị xử lý, song họ vẫn còn nợ nhân dân lời xin lỗi thực tâm, chứ không phải những lời bao biện về sự hy sinh của công việc họ đang làm.

  Trả lờiXóa
 12. Sự việc rồi cũng sẽ khép lại với một bản án luơng tâm dành cho nhưng lỗi lầm cá nhân, cộng đồng sẵn sàng tha thứ và nhìn nhận chia sẻ sự việc một cách nhân văn. đây sẽ là bài học đắt giá cho mọi tổ chức và cá nhân

  Trả lờiXóa
 13. Ngoài nỗi lo về lây lan dịch thì sự thiện cảm của hãng này trong mắt dư luận ít nhiều ảnh hưởng nhất là trong bối cảnh hãng vừa được chấp thuận giải ngân gói cứu trợ 12.000 tỷ đồng, chủ yếu từ ngân sách, trong khi các hãng bay tư nhân thậm chí chưa tiếp cận được khoản vay ưu đãi.

  Trả lờiXóa
 14. qua sự việc này, Vietnam Airlines hãy thức tỉnh để thay đổi tư duy quản trị nhằm đưa hoạt động kinh doanh và hình ảnh bông sen vàng sớm trở lại lung linh và toả hương thơm ngát như đúng với tên gọi một loài hoa được yêu thích!

  Trả lờiXóa
 15. Trên mạng xã hội mấy ngày qua liên tục xuất hiện những chỉ trích hướng đến hãng hàng không này. Nhiều chuyên gia kinh tế, thương hiệu cho rằng: Vụ việc này khiến Vietnam Airlines "mất điểm" trầm trọng trong mắt người dân, những khách hàng của hãng.

  Trả lờiXóa
 16. Từ khi dịch Covid-19 bùng phát, Vietnam Airlines là hãng hàng không tích cực nhất trong việc vận chuyển hàng hóa, đưa công dân về nước. Tuy nhiên, việc thả lỏng kiểm soát, để một nam tiếp viên thành ca nhiễm lây lan ra cộng đồng đã ảnh khiến công sức xây dựng hình ảnh của hãng này hầu như "bỏ sông bỏ bể".

  Trả lờiXóa