Tiêu điểm

Ủy ban bảo vệ ký giả (CPJ) đang tìm cách can thiệp vào vụ Trương Châu Hữu Danh

 PT@!Theo thông tin từ Đài Á châu tự do - RFA, ngày 21/21 vừa qua, Ủy ban bảo vệ ký giả (CPJ) đã ra thông cáo lên án chính quyền Việt Nam ta bắt giữ đối tượng Trương Châu Hữu Danh và yêu cầu cơ quan công an phải trả tự do ngay lật tức cho tay "lều báo" này. 

RFA đưa tin: 

“Ủy ban Bảo vệ Nhà báo, CPJ, vào ngày 21 tháng 12 ra thông cáo kêu gọi cơ quan chức năng Việt Nam trả tự do ngay cho nhà báo Trương Châu Hữu Danh, hủy bỏ mọi cáo buộc đối với ông này. Ông Shawn Crispin, đại diện Cấp cao của CPJ tại Đông Nam Á, được dẫn lời rằng ‘Việt Nam cần phải ngưng ngay tình trạng sách nhiễu đối với các nhà báo độc lập sử dụng Facebook để đưa tin tức đi’. CPJ gửi yêu cầu đến trang chủ Bộ Công an Việt Nam đề nghị bình luận về việc bắt giữ nhà báo Trương Châu Hữu Danh; nhưng chưa nhận được trả lời.”


Cụ thể hơn, thông cáo của Ủy ban bảo vệ ký giả (CPJ) dẫn lời ông Shawn Crispin một đại diện Cấp cao của CPJ tại Đông Nam Á với những lời lẽ, giọng điệu ngang ngược, xuyên tạc nghiêm trọng vấn đề dân chủ, nhân quyền ở nước ta:

“Việt Nam cần phải ngưng ngay tình trạng sách nhiễu đối với các nhà báo độc lập sử dụng Facebook để đưa tin tức đi. Mạng Báo sạch có hơn 100 ngàn người theo dõi trên Facebook. Báo này đưa tin về những vụ phản đối về các trạm thu phí phi pháp. Báo Sạch cũng đưa hình ảnh những quan chức Nhà nước bị bắt vì dính lích đến các dự án bẩn đó.”

Đến đây thì có thể khẳng định, mặc dù mang danh là Ủy ban bảo vệ ký giả nhưng CPJ vốn không mấy thiện cảm với Việt Nam đã không ít lần can thiệp vào công việc nội bộ, xuyên tạc những vấn đề dân chủ, nhân quyền của Việt Nam. Thời gian qua, báo cáo hằng năm về tình hình tự do báo chí toàn cầu của CPJ thể hiện sự  "ác cảm", xuyên tạc, bóp méo, sai sự thật về vấn đề tự do báo chí ở Việt Nam. Đặc biệt, tổ chức này đã không ít lần tổ chức này đã công khai "bảo kê" cho các đối tượng có hoạt động chống phá chính quyền, bị bắt, bị truy tối về những tội danh liên quan đến âm mưu lật đổ chính quyền. 

Từ Nguyễn Tường Thụy, Trương Duy Nhất, Phạm Chí Dũng, Mẹ Nấm, Nguyễn Văn Hóa ... trước kia giờ đến lượt Trương Châu Hữu Danh đều được CPJ gán cho mác nhà báo chân chính dù mấy kẻ này thực chất là lũ lều báo đốn mạt, lợi dụng quyền tự do, dân chủ để hành nghề zân chủ. Chiêu trò của CPJ là núp bóng dưới danh nghĩa “bảo vệ tự do báo chí” để can thiệp, đòi thả tự do cho những đối tượng này. 

Hơn nữa, thân là một tổ chức bảo vệ ký giả, tức là liên quan đến hoạt động báo chí những CPJ lại cố tình không phân định rạch ròi thế nào là nhà báo và thế nào là lều báo trong trường hợp của Trương Châu Hữu Danh. Xin thưa, dù từng là phóng viên của một số tờ báo: Nông Thôn Ngày Nay, Lao Động, Tạp chí điện tử Làng Mới nhưng Hữu Danh nổi tiếng là thành viên chủ chốt của nhóm "Bạn hữu đường xa" tích cực "chống BOT bẩn" và cũng là thành viên sáng lập nhóm "Báo sạch" khá nổi tiếng trên thế giới mạng. Thời gian qua, lợi dụng sự nổi tiếng này, Trương Châu Hữu Danh đã viết nhiều bài trên trang FB cá nhân của mình để chống phá Nhà nước. Vì thế, Trương Châu Hữu Danh bị bắt theo Điều 331 Bộ luật hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017: lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.  

Thế mới thấy, việc Ủy ban bảo vệ ký giả (CPJ) đang tìm cách can thiệp vào vụ Trương Châu Hữu Danh chính là hành vi cổ xúy, bảo kê cho những đối tượng công khai chống phá chính quyền và can thiệp một cách thô bạo, trắng trợn vào công việc nội bộ của Việt Nam. Là một người Việt Nam yêu nước chân chính, chúng ta cần lên án những hành vi này./.

28 nhận xét:

 1. Việc Ủy ban bảo vệ ký giả lên án chính quyền Việt Nam ta bắt giữ đối tượng Trương Châu Hữu Danh và yêu cầu cơ quan công an phải trả tự do cho hắn là vô căn cứ, không hợp lý. Bởi hắn không phải là một người đưa tin trên Facebook đơn thuần, mà là lợi dụng trang xã hội này để tuyên truyền chống Đảng và Nhà nước.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mọi âm mưu, thủ đoạn của bọn phản động và các thế lực thù địch nhất định sẽ bị lột trần và thất bại

   Xóa
 2. Có thể nói thông cáo của Ủy ban bảo vệ ký giả là những lời lẽ, giọng điệu ngang ngược, xuyên tạc nghiêm trọng vấn đề dân chủ, nhân quyền ở nước ta. Không có chuyện pháp luật Việt Nam phải trừng trị những người công dân bình thường sử dụng mạng xã hội để bày tỏ ý kiến, còn những kẻ lợi dụng quyền ngôn luận để vi phạm thì bị bắt là đúng.

  Trả lờiXóa
 3. Đây không phải là lần đầu tổ chức này vu cáo Việt Nam và bảo vệ những kẻ hoạt động chống phá chế độ nước ta. Báo cáo hằng năm về tình hình tự do báo chí toàn cầu của CPJ đã luôn thể hiện sự ác cảm của tổ chức này với nước ta, luôn xuyên tạc, bóp méo, sai sự thật về vấn đề tự do báo chí ở Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 4. Ủy ban bảo vệ ký giả làm mọi cách can thiệp vào vụ Trương Châu Hữu Danh cho thấy tổ chức này đang có hành vi cổ xúy, bảo kê cho những đối tượng công khai chống phá chính quyền, cũng là một tổ chức có thái độ thù hằn với Việt Nam núp bóng dưới một cái tên mỹ miều, chứ bản chất chẳng tốt đẹp gì.

  Trả lờiXóa
 5. Mặc dù mang tiếng là một tổ chức phi chính phủ, nhưng Ủy ban bảo vệ ký giả đã không ít lần can thiệp vào công việc nội bộ, xuyên tạc những vấn đề dân chủ, nhân quyền của Việt Nam, ch thấy sự thiếu thiện chí với chính quyền nhân dân nước ta, công khai bênh vực cho những kẻ lợi dụng báo chí để chống chính quyền.

  Trả lờiXóa
 6. CPJ chẳng có quyền hành, chẳng có tác dụng gì khi can thiệp vào vụ việc Trương Châu Hữu Danh, với các hành vi của Danh thì bị bắt và xử lý là hoàn toàn đúng pháp luật. Nếu đã là tổ chức quốc tế thì CPJ cần xem xét lại khi đang vi phạm nghiêm trọng các điều ước quốc tế để can thiệp vào công việc nước ta để cổ xúy cho hoạt động vi phạm pháp luật Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 7. Trương Châu Hữu Danh mà là nhà báo chân chính ư, đúng là lố bịch,chúng chỉ là lũ rận chủ đốn mạt, lợi dụng quyền tự do, dân chủ để hành nghề mà thôi. Chiêu trò của CPJ đã quá cũ rồi

  Trả lờiXóa
 8. Thấy rõ được chiêu trò của CPJ là núp bóng dưới danh nghĩa “bảo vệ tự do báo chí” để can thiệp, đòi thả tự do cho những đối tượng chống đối, những kẻ lợi dụng việc tự do báo chí để gây hoang mang dư luận

  Trả lờiXóa
 9. Có thể thấy Ủy ban bảo vệ ký giả (CPJ) đang tìm cách can thiệp vào vụ Trương Châu Hữu Danh, họ cố tình che lấp cho những đối tượng công khai chống phá chính quyền và can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam

  Trả lờiXóa
 10. Đây là trò không mới của các tổ chức như Ủy ban bảo vệ ký giả bởi lâu nay những tổ chức như Ủy ban bảo vệ ký giả CPJ hay Ân xá Quốc tế, Theo dõi nhân quyền quốc tế… mặc dù mang danh là tổ chức quốc tế nhưng thực chất đều có thái độ thiếu thiện chí, thù địch với Nhà nước Việt Nam và luôn tìm cách can thiệp công việc nội bộ với Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 11. Danh bị bắt không đơn thuần Danh là nhà báo. Và bản thân Danh làm lâu nay cũng không phải nhà báo. Danh đã lợi dụng các quyền tự do dân chủ, lợi dụng các câu chuyện chống BOT, chống tiêu cực để tuyên truyền xuyên tạc chống Nhà nước, xâm hại lợi ích của Nhà nước.

  Trả lờiXóa
 12. Bản chất hành vi của Danh là vi phạm pháp luật chứ không chỉ dừng lại ở việc thực hiện các quyền tự do dân chủ. Thế nên việc CPJ kêu gọi Việt nam hủy bỏ mọi cáo buộc với Danh là vô lý. Việt Nam là quốc gia sống và làm việc theo pháp luật. Tất cả các hành vi vi phạm pháp luật đều phải bị xử lý.

  Trả lờiXóa
 13. Thông cáo báo chí này của CPJ thực sự khiến người ta cảm thấy quan ngại cho trình độ nhận thức cũng như cách làm báo cáo của CPJ bởi có một vấn đề rất quan trọng mà tổ chức này không hiểu hoặc cố tình không hiểu đó là những người mà họ gọi là nhà báo và tìm cách bảo vệ thì đều không phải là nhà báo theo đúng nghĩa.

  Trả lờiXóa
 14. như Phạm Chí Dũng hay Nguyễn Văn Hóa, họ chưa từng một ngày làm báo, không có thẻ nhà báo cũng như tham gia làm báo cho bất kỳ tờ báo nào. Số này chỉ hoạt động đúng nghĩa là đưa tin tuyên truyền chống Nhà nước thế nên mới bị bắt với cáo buộc liên quan.

  Trả lờiXóa
 15. Ở Việt Nam không tồn tại cái cụm từ “nhá báo độc lập” nên CPJ không thể quy kết rằng Việt Nam đàn áp báo chí được. Những “nhà báo độc lập” như Phạm Chí Dũng hay Nguyễn Văn Hóa bản chất đều là các đối tượng chống phá chính quyền, vi phạm pháp luật vì hoạt động tuyên truyền chống Nhà nước chứ không phải là hoạt động báo chí.

  Trả lờiXóa
 16. Tương tự, Trương Duy Nhất dù có cái mác “phóng viên báo chí” nhưng đã là cựu lâu rồi. Mặt khác, Nhất bị bắt cũng không phải vì Nhất hoạt động báo chí mà Nhất bị bắt vì liên quan câu kết với Vũ nhôm thâu tóm nhà đất công sản. Vậy tại sao CPJ lại có thể lấy Nhất là ví dụ minh chứng cho việc Việt Nam đàn áp tự do báo chí.

  Trả lờiXóa
 17. Rõ ràng CPJ với sự thiếu thiện chí và thù địch với Việt Nam đang cố tình lập lờ đánh lận con đen để tuyên truyền chống Việt Nam cũng như tìm cách bảo kê cho những đối tượng chống phá chính quyền như Phạm Chí Dũng, Nguyễn Văn Hóa…

  Trả lờiXóa
 18. Đứng trên vài trò một tổ chức phi chính phủ thì việc CPJ nói gì cũng chẳng ai quan tâm và không có tác dụng gì bởi tổ chức này thường xuyên lợi dụng quyền tự do ngôn luận để tuyên truyền thông tin sai lệch, đưa ra nhiều tuyên bố vô căn cứ mà không dựa trên bất cứ nguồn thông tin, tài liệu xác thực nào. Tất nhiên là đối với trường hợp Trương Châu Hữu Danh này cũng như vậy mà thôi.

  Trả lờiXóa
 19. Tất nhiên thì việc phản đối này không có căn cứ gì, chỉ cần xuất hiện và chửi ổng lên theo đám lái xe không chịu nộp phí dịch vụ là có thể nổi tiếng được rồi. Hành động của Danh nhiều lần bị cơ quan chức năng “tuýt còi” để chấm dứt nhưng mọi chuyện vẫn tái diễn như nước đổ đầu vịt.

  Trả lờiXóa
 20. Hành vi của Trương Châu Hữu Danh vi phạm pháp luật hình sự khá rõ ràng, lún sâu vào vết xe đổ mà các lão làng dân chủ khác dẫm phải rồi chịu hình phạt tù rất nghiêm khắc. Chính vì vậy, việc sắp phải đối diện với án phạt tù khá nặng là điều không thể tránh khỏi với “nhà báo” Danh cho dù đồng bọn bên ngoài có kêu gọi trả tự do nhiều thế nào đi chăng nữa.

  Trả lờiXóa
 21. Đứng trên vài trò một tổ chức phi chính phủ thì việc CPJ nói gì cũng chẳng ai quan tâm và không có tác dụng gì bởi tổ chức này thường xuyên lợi dụng quyền tự do ngôn luận để tuyên truyền thông tin sai lệch, đưa ra nhiều tuyên bố vô căn cứ mà không dựa trên bất cứ nguồn thông tin, tài liệu xác thực nào.

  Trả lờiXóa
 22. Từ lâu, ta đã quen thuộc với các tổ chức quốc tế mang danh nghĩa với mục đích tốt đẹp nhưng thực chất thì đó chỉ là dối trá, trong đó phải kể đến CPJ, CPJ đã tán phát rất nhiều tài liệu có nội dung xuyên tạc, chống phá, bôi nhọ các vấn đề tự do, dân chủ, nhân quyền của Việt Nam

  Trả lờiXóa
 23. Mục đích mà RFS đề ra có vẻ khá tiến bộ. Tuy nhiên, trên thực tế hoạt động của tổ chức này lại trái ngược hoàn toàn. Đối với Việt Nam, tổ chức này thường xuyên đưa ra những luận điệu xuyên tạc, bóp méo sự thật về các vấn đề tự do, dân chủ, nhân quyền.

  Trả lờiXóa
 24. Trong lịch sử, CPJ đã từng hà hơi, tiếp sức, suy tôn các đối tượng là công dân Việt Nam có hành vi tuyên truyền, chống phá Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, vi phạm pháp luật nghiêm trọng gắn mác “nhà báo”, "nhà thơ", đám có tư tưởng thù nghịch, vậy nên cũng không có gì lạ khi mà chúng đang tìm cách để kêu gọi thả đám tù nhân chính trị

  Trả lờiXóa
 25. Mỗi một quốc gia trên thế giới đều có hệ thống luật pháp của mình để bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc phù hợp với các chuẩn mực quốc tế và những nguyên tắc của Hiến chương Liên hiệp quốc, không ai được phép can thiệp vào những công việc nội bộ của quốc gia có chủ quyền. Do đó, không có một thế lực nào có thể can thiệp vào công việc nội bộ của nước ta và cả CPJ cũng không là ngoại lệ.

  Trả lờiXóa
 26. Việc CPJ cố tình xuyên tạc, can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam trong thời gian qua càng phản ánh sự chống phá không giới hạn của các thế lực thù địch đối với chế độ xã hội chủ nghĩa, tuy nhiên việc nội bộ của Việt Nam thì chúng không có quyền được can thiệp gì ở đây

  Trả lờiXóa
 27. Hiện nay các thế lực thù địch luôn bộc lộ hằn học, với cái nhìn lệch lạc, thiếu thiện cảm và có tính kỳ thị với sự phát triển cả về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội và quyền con người… của đất nước Việt Nam. Vì vậy, mọi người dân Việt Nam hãy nêu cao tinh thần cảnh giác, sẵn sàng đập tan mọi âm mưu xuyên tạc và chống phá CPJ đối cách mạng nước ta. Và trong vụ Trương Châu Hữu Danh chúng đang cố tình lợi dụng dân chủ nhân quyền để gây rối và chúng ta cần nâng cao hơn nữa cái tinh thần ấy

  Trả lờiXóa