Tiêu điểm

Có thật tài xế Grap sẽ phải đóng thuế 10%?

 PT@!


Xin thưa, những gì các bạn đang thấy ở bức ảnh trên hoàn toàn là do Việt Tân tự biên tự diễn. Tức là tổ chức được liệt vào hàng khủng bố này xuyên tạc chủ trương đánh thuế của Nhà nước ta với các hãng xe ôm công nghệ mà ở đây là Grap thành một câu chuyện, một vấn đề hoàn toàn khác là "Từ ngày 5/12 tới đây, tài xế xe ôm công nghệ sẽ đóng thuế 10% trên doanh thu..." để gây tâm lý hoang mang, bất ổn thậm chí là bất mãn, tiêu cực của đại bộ phận những người đang làm nghề này. Qua đó, Việt Tân cũng âm mưu xuyên tạc chủ trương, chính sách để kích động người dân phản đối, chống chính quyền. 

Cần phải nhấn mạnh lại rằng, Grab vốn là một doanh nghiệp nước ngoài hoạt động tại Việt Nam. Công ty này kinh doanh theo kiểu trực tuyến, có trụ sở ở nước ngoài. Bấy lâu nay Grap đã lợi dụng lỗ hổng trong chính sách về thuế để nghiễm nhiên thu được rất nhiều lợi nhuận mà không phải đóng, không phải mất bất kỳ một đồng tiền thuế nào. Những khoản lợi nhuận đó cứ thế được đưa về nước họ gây nên những tổn thất, thiệt hại nhất định cho đất nước chúng ta. 

Không những thế, từ cái việc không phải đóng thuế hay nói chính xác hơn là việc lách luật trốn thuế này các hãng xe công nghệ nước ngoài đặc biệt là Grap đã có sự cạnh tranh tranh không lành mạnh với các doanh nghiệp trong nước. Grap bằng việc thường xuyên Sale, giảm giá, khuyến mại... khiến các doanh nghiệp vận tải kinh doanh hành khách, kể cả những người làm nghề "xe ôm truyền thống" gặp không ít khó khăn, tổn thất về kinh tế, thậm chí một vài doanh nghiệp Việt Nam còn đứng trước nguy cơ đóng cửa.

Vì thế, việc chúng ta có chủ trương đánh thuế 10% trên doanh thu của hãng xe công nghệ này theo bản thân tôi là một việc làm cần thiết, đáng làm và lẽ ra phải thực hiện từ lâu rồi. Thử hỏi, bỗng dưng có một tay ngoại quốc đến đi trên đường nhà các bạn, kiếm tiền của các bạn mang về nước họ mà không chịu đóng một đồng thuế nào thì các bạn có thấy "cay" không? 

Rõ ràng hơn 90 triệu người Việt Nam và cả những công dân ngoại quốc đang sinh sống, lao động và học tập ở Việt Nam đều có quyền, lợi ích, nghĩa vụ bình đẳng như nhau. Chúng ta không đòi hỏi sự ưu ái, thiên vị với các doanh nghiệp và các cá nhân trong nước, cái chúng ta cần ở đây là sự công bằng để "tự do cạnh tranh" giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài để tạo nên một "sân chơi" năng động, lành mạnh. Vì thế, chủ trương đánh thuế về cơ bản là rất cần để đảm bảo yếu tố công bằng, bình đẳng. 

Hơn nữa các doanh nghiệp nước ngoài muốn được tồn tại ở Việt Nam thì đương nhiên phải tuân thủ theo những qui định của pháp luật Việt Nam. Làm gì có chuyện các anh làm ăn, buôn bán, kinh doanh ở đâu mà không phải đóng thuế, chỉ có khác là đóng ít hay nhiều mà thôi. 

Xin nhắc lại lần nữa rằng, chủ trương của chính phủ ta là đánh thuế 10% trên "doanh thu"của hãng xe chứ không phải là thu thuế 10% trên tổng thu nhập của tài xế như lời Việt Tân đồn thổi. Bản thân chính từ "doanh thu" kia đã phản ánh vấn đề. Không ai nói là doanh thu của tài xế, công nhân mà người ta chỉ nói đến doanh thu của một công ty, một doanh nghiệp nào đó mà thôi. Còn đối với đám Việt Tân việc xuyên tạc phản động đã ngấm vào máu của chúng rồi, không có chủ trương nào mà đám lưu manh, khủng bố này lại không xuyên tạc, đổi trắng thay đen được. Nói những lời nhảm nhí, xuyên tạc, xàm xí để lừa gạt người dân, kích động người dân chống đối chính quyền đã từ lâu trở thành chiêu bài "tủ" của đám Việt Tân này rồi!


10 nhận xét:

 1. như thường lệ, anh Vịt Tân và nhiều đối tượng chống đối lại được đà tát nước theo mưa, hùa vào nói xấu chính quyền, rằng không đủ sống mới phải chạy xe ôm, khi sáng chế thuế mới các quan nên nghĩ đến cuộc sống khó khăn của dân, rồi thì các quan chức ngày càng bày ra nhiều thứ phí, thuế để buộc dân vốn nghèo phải è cổ ra thêm để đóng,…

  Trả lờiXóa
 2. đóng thuế giá trị gia tăng là khoản thuế bắt buộc trong kinh doanh, ngành nghề nào cũng phải đóng; và đây là khoản tiền mà người tiêu dùng phải trả, không liên quan gì tới thu nhập của tài xế. Bạn đi mua hàng hóa, ngoài tiền hàng, bạn phải trả thêm 10% thuế giá trị gia tăng, cung cấp dịch vụ vận tải hành khách cũng như vậy thôi. Thế nên bảo rằng tài xế phải trả khoản tiền này là không chính xác.

  Trả lờiXóa
 3. ứng dụng gọi xe Việt như Be và các hãng taxi truyền thống cũng vẫn chấp hành và đóng thuế này từ khi kinh doanh đến giờ. Chỉ có các ứng dụng như Uber hay Grab mới nhập nhèm giữa cung cấp ứng dụng với cung cấp dịch vụ vận tải để trốn thuế, cạnh tranh không công bằng với các hãng xe truyền thống.

  Trả lờiXóa
 4. quy định này đưa các ứng dụng gọi xe công nghệ trở về đúng bản chất, công bằng với các dịch vụ vận tải truyền thống; buộc họ phải đàm phán lại với tài xế để tính lại giá dịch vụ, đảm bảo môi trường cạnh tranh đã bị bóp méo mấy năm nay.

  Trả lờiXóa
 5. Chúng chỉ quan tâm những vấn đề gì người dân đang chưa hiểu đúng, đang thu hút sự theo dõi của dư luận để tuyên truyền hòng chống phá, kích động những bức xúc, mâu thuẫn giữa người dân với chính quyền mà thôi. Hay chẳng lẽ Vịt Tân lại ủng hộ doanh nghiệp nước ngoài kiếm tiền của người dân Việt Nam mà không chịu đóng thuế?

  Trả lờiXóa
 6. Bấy lâu nay Grab đã lợi dụng lỗ hổng trong chính sách về thuế để nghiễm nhiên thu được rất nhiều lợi nhuận mà không phải đóng, không phải mất bất kỳ một đồng tiền thuế nào, trong khi các doanh nghiệp trong nước vẫn phải đóng thuế theo quy định của pháp luật, như vậy là Grab đang lách luật, cạnh tranh không công bằng rồi.

  Trả lờiXóa
 7. Chủ trương của Chính phủ ta là đánh thuế 10% trên doanh thu của hãng xe chứ không phải là thu thuế 10% trên tổng thu nhập của tài xế, như vậy là đúng vì doanh nghiệp nào chẳng phải đóng thuế cho Nhà nước. Trước giờ Grab đã lươn lẹo được bao nhiêu tiền thuế mà đáng lẽ họ phải đóng cho Việt Nam rồi.

  Trả lờiXóa
 8. Nếu không đánh thuế Grab cũng như các doanh nghiệp nước ngoài, thì sẽ là thiệt thòi cho các doanh nghiệp và các cá nhân trong nước, trong khi cần phải tạo ra sự công bằng để tự do cạnh tranh giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài, và mọi hành động trốn thuế phải được xử lý và chấn chỉnh.

  Trả lờiXóa
 9. Chẳng có ở nơi nào mà doanh nghiệp nước ngoài không phải đóng thuế cho nước sở tại cả. Các doanh nghiệp nước ngoài muốn được tồn tại ở Việt Nam thì đương nhiên phải tuân thủ theo những qui định của pháp luật Việt Nam, và Chính phủ chỉ đánh thuế doanh thu với Grab, chứ không phải các tài xế làm việc cho họ.

  Trả lờiXóa
 10. Việc trước giờ Grab vào Việt Nam làm ăn mà không đóng thuế là một sự cạnh tranh tranh không lành mạnh với các doanh nghiệp trong nước. Thực tế là từ khi có Grab, thì nhiều doanh nghiệp trong nước không thể phát triển, nhiều người làm nghề xe ôm truyền thống đã chẳng còn đường mưu sinh, như vậy không công bằng cho họ.

  Trả lờiXóa