TIN TỨC

Tản mạn chuyện tân Tổng thống Mỹ

 PT@!


Cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ giữa hai ông Joe Biden và Donal Trump gây nên một cơn bão truyền thông trên toàn thế giới trong vài ngày vừa qua đã đi đến hồi kết. Cũng dễ hiểu vì sao cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ lại được các chính trị gia, thương gia và cả người dân trên thế giới quan tâm nhiều như vậy. Phần vì với tư cách là một siêu cường số 1 thế giới, Mỹ đã và đang có những tác động ảnh hưởng, thậm chí là can thiệp đến đời sống chính trị, kinh tế của rất nhiều quốc gia khác. 

Thế giới hiện đại người ta quá quen với những khái niệm quyền lực theo đúng cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Tức là dạng quyền lực cứng và quyền lực mềm. Dù trong thời kỳ hùng mạnh nhất hay trong thời điểm thời điểm suy thoái thì Mỹ vẫn thể hiện quyền lực gần như tuyệt đối của mình trên các lĩnh vực quân sự, kinh tế, truyền thông... để thị uy với các đối trọng khác. 

Lĩnh vực truyền thông ngày nay được ví như một dạng quyền lực vô hình, nó có tác động khủng khiếp đến chính trị, kinh tế của nhiều nước. Vì thế, người ta kháo nhau rằng sở dĩ Mỹ không mất đi vị trí số 1 bởi họ vẫn nắm trong tay các tập đoàn truyền thông lớn nhất thế giới. Thêm vào đó, các tập đoàn truyền thông Mỹ  rất biết cách lăng - xê, PR cho cuộc đua giành vị trí cao nhất tại Nhà Trắng, hướng sự quan tâm của cộng đồng quốc tế tới Mỹ... và vô hình trung biến Mỹ thành "trung tâm của vũ trụ" trong vài ngày qua.

Việc ông Joe Biden vượt qua người tiền nhiệm để trở thành Tổng thống thứ 46 trong lịch sử của Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ đã nhận được nhiều phản ứng trái chiều của cộng đồng quốc tế. Người khen, người chê, người ủng hộ, người phản đối... Nhưng đối với tôi, ông Joe Biden hay ông Donal Trump làm Tổng thống Mỹ cũng vậy!

Nói ông Joe Biden hay ông Donal Trump làm Tổng thống Mỹ cũng vậy không có nghĩa là tôi không quan tâm đến cục diện chính trị thế giới, không quan tâm đến những vấn đề chung. Trái lại, sự quan tâm ở đây là những vấn đề riêng trong mối quan hệ chính trị, ngoại giao giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Kể từ năm 1995, sau khi Việt Nam và Hoa Kỳ bình thường hóa quan hệ ngoại giao, đất nước chúng ta đã bước vào thời kỳ hội nhập sâu rộng với thế giới bên ngoài. Việt Nam cũng không còn bị bao vây, cô lập về chính trị, ngoại giao nữa nhưng điều đó không có nghĩa là các tổ chức, cá nhân có tư tưởng chống cộng, thù địch với chính quyền ta được bảo trợ bởi một "thế lực hắc ám" nào đó luôn tìm cách can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam, tuyên truyền xuyên tạc, kích động, gây chia khối đại đoàn kết toàn dân tộc hòng lật đổ chính quyền.

Dù là thời ông Donal Trump hay bây giờ là  ông Joe Biden chúng tôi những người công dân Việt Nam vẫn thật lòng mong các ngài Tổng thống tôn trọng Việt Nam nhiều hơn nữa, không tìm cách bảo trợ cho các hội nhóm chống đối, phá hoại công cuộc phát triển đất nước của Việt Nam; cũng đừng cố áp đặt những giá trị dân chủ nhân quyền kiểu Mỹ lên Việt Nam bởi đơn giản mỗi nước chúng ta có lịch sử văn hóa khác nhau. Có như vậy, người Việt mới thực sự "khép lại quá khứ, hướng đến tương lai", mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hoa Kỳ mới thật sự tốt đẹp theo hướng toàn diện, sâu rộng được.

21 nhận xét:

 1. Cuộc đua vào Nhà Trắng đã dần đi đến hồi kết dù kết quả chính thức vẫn chưa được công bố chính thức. Nhưng dù là ai thì chúng ta vẫn mong mối quan hệ Việt - Mỹ tiếp tục phát triển trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, cùng nhau phát triển

  Trả lờiXóa
 2. Các cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ luôn được các tất cả người dân trên thế giới quan tâm bởi Mỹ là một cường quốc có ảnh hưởng, thậm chí là can thiệp đến đời sống chính trị, kinh tế của rất nhiều nước, trong đó có Việt Nam. Chúng ta cần phải nhận thức được tầm ảnh hưởng đó để có chính sách ngoại giao phù hợp.

  Trả lờiXóa
 3. Kể cả ông Donald Trump tiếp tục trúng cử, hay ông Joe Biden trở thành Tổng thống thứ 46 trong lịch sử của Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ theo tôi thì vẫn vậy, các đời Tổng thống Hoa Kỳ chưa ai là không có dã tâm muốn thay đổi thể chế chính trị, thao túng Việt Nam cả, chúng ta phải luôn đề phòng trước những âm mưu đó.

  Trả lờiXóa
 4. Nhiều người Việt Nam có ý kiến ủng hộ Donald Trump, bởi họ nghĩ những chính sách bài Trung, kìm kẹp sự phát triển, bành trướng của Trung Quốc sẽ có lợi cho nước ta, nhưng mọi người nên quan tâm hơn đến mối quan hệ chính trị, ngoại giao giữa Việt Nam và Hoa Kỳ và những âm mưu của nước lớn đối với Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 5. Cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ giữa hai ông Joe Biden và Donald Trump đã thu hút sự quan tâm của nhiều quốc gia trên thế giới. Nhưng dù ông Donald Trump tái đắc cử hay ông Joe Biden lên chức Tổng thống Hoa Kỳ thì họ cũng sẽ có những âm mưu thôn tính Việt Nam, chứ chẳng có Tổng thống Mỹ nào lại không có ý đồ với nước ta đâu.

  Trả lờiXóa
 6. Không chỉ gây ảnh hưởng đến Việt Nam, mà Mỹ còn có những tác động đời sống chính trị, kinh tế của rất nhiều quốc gia khác. Khi ong Joe Biden lên chức Tổng thống Mỹ thì một loạt các chính sách mới sẽ ra đời, chúng ta nên chuẩn bị những đối sách ngoại giao với Mỹ có lợi cho ta, chứ không nên hy vọng về một vị Tổng thống Mỹ "yêu" đất nước Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 7. Cứ cho là ông Trump thực sự yêu quý Việt Nam đi, nhưng sẽ không vì thế mà ông lại mang tiền bạc, đô la của người dân Mỹ để đi gây hấn với một nước chỉ nhằm bảo vệ một nước khác. Nếu Mỹ có ra tay hành động ở đâu đó thì chắc chắn cũng vì quyền lợi của chính nước Mỹ. Thực tế lịch sử đã nhiều lần chứng minh rằng "chẳng ai cho ai không cái gì bao giờ". Chưa ai quên những lần các nước lớn thỏa thuận ngầm, bắt tay với nhau bất chấp lợi ích của các nước nhỏ. Trump hay Biden làm tổng thống thì Việt Nam vẫn là VN, tự chủ trên đôi chân của chính mình.

  Trả lờiXóa
 8. Các bạn hãy nên nhớ: Chỉ người Việt Nam mới có thể quyết định vận mệnh của đất nước Việt Nam. Không thể nào khác được. Vì vậy, các bạn đừng ảo tưởng vào bầu cử Tống thống Mỹ và hy vọng nước Mỹ bỏ tiền của giúp Việt Nam bảo vệ độc lập, chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ nhé.

  Trả lờiXóa
 9. Sự thay đổi nhà lãnh đạo Mỹ có thể xem là một luồng gió mới trong cách tiếp cận mới của Mỹ đối với các vấn đề quốc tế, song những chính sách nhất quán của Mỹ trong mối quan hệ đặc biệt với Việt Nam vẫn sẽ luôn được củng cố và phát huy. Nếu Mỹ tôn trọng Việt Nam thì nước ta cũng sẵn sàng đối đáp lại, còn nếu tân tổng thống lên mà cố tình can thiệp vào công việc nội bộ VN thì cũng không xong đâu!

  Trả lờiXóa
 10. Tóm lại đừng hy vọng quá nhiều, cũng đừng quá bi quan, tổng thống nước họ luôn hành động vì lợi ích quốc gia của họ, thế giới muôn hình vạn trạng và họ có thể bán rẻ ta bất cứ lúc nào, khi đó mới thấy ý nghĩa của độc lập tự cường. Dù ai có làm chủ nhân Nhà Trắng đi nữa thì Việt Nam vẫn là Việt Nam – vẫn độc lập phát triển, tự lực cánh sinh không dựa vào ai.

  Trả lờiXóa
 11. Bà con xứ Đông Lào đừng thất vọng. Đừng buồn và đừng sợ. Lợi ích của Mẽo ở biển Đông là lợi ích quốc gia, Mẽo không bao giờ từ bỏ. Không phải cho ta mà là cho Mẽo, Trump, Biden "con voi" hay "con lừa" đều thế cả. Địa chính trị ở khu vực mà Trump đã có công củng cố sẽ được duy trì theo một trật tự mà Mẽo đứng cửa trên. Dù là Trump hay Bai đừn lên nắm quyền thì VN cũng sẽ độc lập tự chủ bảo vệ chủ quyền quốc gia dân tộc đến cùng!

  Trả lờiXóa
 12. Nhằm lợi dụng “số đông” trong xã hội, bản chất của cái gọi là “chủ nghĩa dân túy” không gì khác là những tư tưởng và hoạt động chính trị với mục đích kêu gọi sự thay đổi chính trị, xã hội theo xu hướng của đám đông. Nói trắng ra là thủ đoạn chính trị mang tính chất mị dân, đánh vào tâm lý của đám đông để kêu gọi, tổ chức phong trào.

  Trả lờiXóa
 13. Với những người theo lý thuyết dân túy thường tự cho bản thân là gần gũi, thông cảm, chia sẻ với dân chúng, không cần phân biệt phải trái, đúng sai, miễn là đáp ứng được yêu cầu của đám đông.

  Trả lờiXóa
 14. Đơn giản là giành lòng tin của một lượng quần chúng bằng cách lợi dụng những khiếm khuyết của hệ thống hiện hành để lôi kéo dân vào mục đích riêng cùng lời hứa suông, không có trách nhiệm.

  Trả lờiXóa
 15. Mấy năm gần đây, các vị lãnh đạo theo chủ nghĩa dân túy mọc lên như nấm: Trump, Bolsonaro, Boris Johnson, Modi... Cơ mà 2020 như kiểu năm hạn của mấy ông “dân túy” hay sao ấy. Mỹ, Ấn Độ, Brazil chia nhau 3 vị trí đầu bảng về số ca nhiễm Covid - 19 luôn; lần lượt Bolsonaro, Johnson & Trump đều dương tính với SARS-CoV-2.

  Trả lờiXóa
 16. Ông Obama bảo “chính ông ấy (Trump) còn nhiễm bệnh thì còn bảo vệ được cho ai”(!). Lời hứa vì dân tan theo bong bóng xà phòng! Chưa có dịch thì còn vỗ ngực huênh hoang kinh tế ta lãnh đạo là số 1 được, giờ dịch bệnh ập đến, quyền sống của dân còn chả giữ nổi, kinh tế thì suy sụp, lo được gì cho dân?

  Trả lờiXóa
 17. Mà đến nước này rồi, mấy ông “dân túy” còn cố đấm ăn xôi, hết đòi bỏ lockdown các bang và cả nước, lại nghi ngờ hiệu quả của đeo khẩu trang, rồi thì “miễn dịch cộng đồng” ôi thôi đủ cả. Bolsonaro còn cầm đầu đoàn biểu tình phản đối thống đốc Sao Paolo (cấp dưới) vì lệnh đóng cửa, thế mới hài!

  Trả lờiXóa
 18. Thủ lĩnh to nhất là Trump thất cử rồi - kiện tới kiện lui cũng vậy thôi. Mấy cái chỉ số kinh tế suýt nữa được đem ra khoe “di sản nhiệm kỳ”, mà giờ chống dịch dốt cũng tan luôn! Chỉ số tín nhiệm của Bolsonero, Johnson đang ở mức thấp nhất. Năm hạn cho mấy bác “dân túy”.

  Trả lờiXóa
 19. Hình như ở xứ mình cũng có mấy ông đang học đòi “dân túy” hay sao ấy, có cả vị đại biểu nào đó bênh vực những phần tử gây rối ở xã nọ, rồi lại giữa nghị trường bảo “lực lượng A cứ đến gần Tết là đi thu tiền của dân”. Không biết đã rút ra được kinh nghiệm gì từ mấy to to vị kia chưa nhỉ??

  Trả lờiXóa
 20. Cơ mà nếu như công dân bình thường tranh cãi phần nhiều do yêu, ghét cá nhân với hai ứng cử viên, hai trường phái - đặc biệt là cách mà người đó đối phó với ông China láng giềng phương Bắc; thì rân chủ cuội lại cãi nhau vì cái khác.

  Trả lờiXóa
 21. Trong khi không ít hội, nhóm nhỏ của người Việt có khuynh hướng chống Cộng ở hải ngoại, tập trung nhiều ở quận Cam (bang California) thì ủng hộ nhiệt tình cho ông Trump (thậm chí còn sáng tác bài “Ngày 3 tháng 11, ta bầu cho Tổng thống Chum” nghe hài phết! Thì ngược lại, số chống đối là thành viên của “Việt tân” ở hải ngoại và số vốn tự xưng là “bất đồng chính kiến”, cổ xúy “xã hội dân sự” ở trong nước lại bênh Biden chằm chặp, kiên quyết bẻ lại mấy cái quan điểm “gian lận kìa” của fan anh Chum.

  Trả lờiXóa