Tiêu điểm

“Dân” và Công an!

 PT@!

Vụ việc một đồng chí Công an xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam bị hành hung khi làm nhiệm vụ dẫn đến thiệt mạng đang gây nên nỗi bức xúc trong cộng đồng dư luận cả nước trong vài ngày qua. Càng đáng buồn hơn khi một số tờ báo, trang tin mà điển hình là VTC News đưa tin bài về vụ việc này với những ngôn từ mang tính chất chủ quan, phiến diện.

“Súng đâu, công cụ hỗ trợ đâu mà cảnh sát phải chết khi can ngăn vụ xô xát như vừa xảy ra ở Hà Nam; Công an không bảo vệ được mình làm sao bảo vệ được pháp luật” là nội dung dòng “tít” mà nhà đài VTC đưa lên mạng. Không biết dụng ý của tác giả bài viết này là gì? Sự thương cảm trước sự hi sinh của các chiến sỹ công an hay là sự bất bình đến mức phải “phọt” ra những lời đầy tổn thương “công an không bảo vệ được mình thì làm sao bảo vệ được pháp luật” như vậy.

Nói đến đây, bản thân tôi lại muốn chia sẻ đôi điều về mối quan hệ giữa một bên là “dân” còn bên còn lại là “công an” và cả những nhận thức hết sức lệch lạc, sai lầm của những người đang tự coi mình là “ông chủ - dân” coi công an là “đầy tớ”, người đầy tớ trung thành của dân.

Một số người Việt Nam chúng ta rất buồn cười ở chỗ, khi bản thân mình hoặc người thân của mình vi phạm pháp luật hoặc có dấu hiệu vi phạm pháp luật khi “bị” công an nhắc nhở, làm việc... đều mang “cái quyền” của dân ra chống đối, thách thức, uy hiếp công an. Lý luận của họ theo kiểu: tôi là dân, tôi có quyền, các anh (công an) chỉ là nô bộc, đầy tớ của dân thôi, tôi sai ở đâu thì đã có pháp luật ... Và thế là hoà cả làng, người dân và kẻ vi phạm bỗng dưng là 1.

Khi lực lượng công an mạnh tay trấn áp, hoặc cưỡng chế những người chống đối, vi phạm pháp luật người ta lại dùng đến dân để gây áp lực. “Công an đánh dân” có lẽ là một từ nhạy cảm đến mức mà tôi tin chắc chẳng đồng chí công an nào khi làm nhiệm vụ muốn mình bị người ta hô hoán như vậy. 

Những ngày người dân miền Trung chìm trong mưa lũ, Công an, Bộ đội túc trực 24/24 giờ, quên ăn quên ngủ thực hiện công tác cứu hộ, cứu nạn, tiếp tế lương thực thuốc men cho người dân là thế vậy mà nhiều người vẫn tin lời lũ rận chủ thối mồm rằng công an, bộ đội, chính quyền bỏ mặc người dân trong dòng nước lũ.

Một ông đại biểu QH đầy tai tiếng là Lưu Bình Nhưỡng còn chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an - Tô Lâm theo kiểu quy chụp rằng: Cứ dịp lễ, Tết công an lại đi thu tiền mà cố tình làm ngơ đến những đóng góp, sự hi sinh thầm lặng của lực lượng công an đối với sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội. Ông “đại bẩn” này chắc chẳng bao giờ thấm được lời của Bộ Trưởng Tô Lâm: với công an, danh dự là điều thiêng liêng và cao quý nhất. Bộ Công an sẵn sàng lắng nghe, tiếp nhận thông tin từ mọi phía và kiên quyết xử lý những cán bộ có dấu hiệu tiêu cực, vi phạm để làm trong sạch bộ máy.

Những việc làm tốt của các chiến sĩ công an đôi khi lại không được cộng đồng “quan tâm” bằng việc họ có đánh dân hay không. Chắc mọi người còn nhớ vụ việc một đồng chí cảnh sát hình sự quận Đông Anh cưỡng chế ghi hình một tay lều báo (phóng viên dỏm) trên cầu Nhật Tân cách đây vài năm bị gán cho tội là công an đánh phóng viên đã nhận tới hơn 2 triệu lượt bình luận, chia sẻ trên mạng xã hội chỉ sau một đêm diễn ra sự việc. 

Thời gian qua, có rất nhiều vụ cán bộ Công an bị cộng đồng mạng “ném đá” dữ dội, thậm chí bị kỷ luật vì sử dụng công cụ hỗ trợ để trấn áp người dân mà thực chất là những người vi phạm pháp luật. Có thể kể đến một vài ví dụ như: 

Xe tải chạy quá tốc độ không chấp hành hiệu lệnh, anh Công an rút súng bắn cảnh cáo ngay sau đó anh này bị đình chỉ công tác, viết kiểm điểm, phải xin lỗi đối tượng, thậm chí phải chuyển ngành. Hay như sự việc 2 người say xỉn vượt đèn đỏ, bỏ chạy... Công an bắn đạn cao su trấn áp. Sau đó, cán bộ này cũng bị đình chỉ công tác, viết kiểm điểm, xin lỗi người vi phạm, chuyển ngành, không lên lương, không nâng hàm... kiểm điểm Đảng

Cũng vì “sức mạnh” vô hình của cộng đồng nó quá lớn như vậy nên nhiều đồng chí công an không muốn, “không dám” dùng súng, công cụ hỗ trợ khi làm nhiệm vụ.

Chẳng biết từ bao giờ dân ta lại đánh đồng giữa “dân” và người “người phạm tội” như vậy. Thử hỏi xã hội có thượng tôn pháp luật được hay không khi người ta luôn tìm cách đưa người thực thi pháp luật vào thế khó, trấn áp cưỡng chế cũng giở mà không làm cũng chẳng xong! Có lẽ đã đến lúc cần phải nhìn nhận lại một cách nghiêm túc thế nào là “dân” và người những người dân có quyền gì? Không thì khổ cho các anh Công an quá!
21 nhận xét:

 1. Không thể hiểu được phóng viên viết bài này suy nghĩ gì mà đưa ra những đánh giá mang tính chủ quan phiến diện như vậy. Xin gửi đến anh phóng viên rằng, bất kỳ ai cũng quý trọng tính mạng của mình và cả những chiến sỹ đang hy sinh cũng vậy. Và cũng cần phân biệt rõ khái niệm "dân" và "người phạm tội", không thể đánh đồng như thế được!

  Trả lờiXóa
 2. Trong tiềm thức người dân hiện nay luôn tồn tại mặc địch những câu thần chú tự động phát khi gặp lực lượng Công an là: “Tôi là dân, tôi có quyền” - “Công an đánh người”. Và từ đó, các chiến sỹ Công an có giao súng cũng không dám bắn, có dao gậy cũng không dám dùng, còn thì chỉ biết bỏ tủ cho rỉ. Thực sự khái niệm "DÂN" không biết mọi người đã hiểu đúng hay chưa!

  Trả lờiXóa
 3. Nếu lôi súng, công cụ hỗ trợ ra trấn áp. Thì hôm sau lại chính bọn VTC này lại có có bài nhân quyền ở đâu, tại sao công an lại cần phải dùng đến súng và công cụ hỗ trợ để trấn áp một vui đánh nhau, giống như trấn áp tội phạm nguy hiểm. Công an Việt Nam còn quá LÀNH và HIỀN, chứ bên nước ngoài là nó bắn bỏ cái bọn vi phạm pháp luật mà cứ nhận mình cái quyền là "dân" rồi đấy.

  Trả lờiXóa
 4. Bởi cũng tất la do những ngòi bút của phóng viên bị bẻ cong và đấy cũng chính là những viên đạn vô hình giết chết những người chiến sĩ. Lực công an chịu nhiều áp lực trong các tình huống xử lý là do một mặt là quy định luật pháp, một mặt do một số báo mạng được một số đối tượng xấu cho đối tượng phạm pháp hay chống đối gây rối là dân được quyền ngồi trên kỷ cương phép nước. Nhưng họ đã cố ý đánh tráo giữa khái niệm "dân" và người "vi phạm pháp luật" !

  Trả lờiXóa
 5. Vì ngòi bút bẩn của những "nhà báo chính nghĩa" mà công an mất đi dụng cụ bảo vệ bản thân, trấn áp tội phạm. Giờ mà được sử dụng xem, kiểu gì chả có báo lại viết công an làm vậy là lạm quyền nguy hiểm blabla. Đúng là càng ngày, lực lượng công an càng bị những vòng vây vô hình "kiểm soát" quyền hành chính đáng mà họ phải có, và nên nhớ rằng, dân khác côn đồ!

  Trả lờiXóa
 6. , ai chẳng muốn bảo vệ tính mạng của mình. Nhưng qua rất nhiều vụ việc cán bộ công an bị dư luận chỉ trích vì dùng công cụ hỗ trợ, thậm chí dùng tay chân để trấn áp người vi phạm, họ xuất hiện tâm lý "ngại" khi dùng nó. Bởi vì sợ rằng, những hình ảnh đó nếu bị ghi lại, rồi cắt xén, đăng lên mạng với một câu chuyện xoay 180 độ, từ những người làm đúng, họ bị cả mạng xã hội lên án, bị ném đá, thậm chí gia đình bị đe dọa.

  Trả lờiXóa
 7. Tôi vẫn nhớ như in cảm giác ghê tởm khi đọc bài báo của nhà báo Đào Tuấn trên báo Lao động "Cái nắm tay hay cú đá đó không phải là để dành cho dân!" năm 2016, lên án một chiến sỹ công an khống chế một người vi phạm trật tự đường phố có hành vi chống đối. Một bài báo kinh điển cho lối suy nghĩ dân túy, cho rằng cái nghèo là phải được ngồi trên pháp luật, lại được cả cộng đồng cổ vũ và vô tình, tước bỏ đi những vũ khí cuối cùng của người lính, đó là đôi bàn tay.

  Trả lờiXóa
 8. Khái niệm "dân" được dùng ở mọi nơi, mọi vụ việc, thay thế cho cả từ "kẻ phạm tội", câu nói "công an đánh dân" được hô lên trên khắp các diễn đàn, mỗi khi có việc lực lượng công an bắt giữ người vi phạm pháp luật.

  Trả lờiXóa
 9. Thử hỏi, thượng tôn pháp luật ở đâu, khi phóng viên, cộng đồng mạng luôn tìm mọi cách để tước đoạt đi những công cụ, phương tiện mà đáng lẽ người chiến sỹ công an phải được sử dụng để thực thi nhiệm vụ của mình.

  Trả lờiXóa
 10. Và tôi tin rằng, trong buổi chiều đau thương kia, nếu thượng uý, liệt sỹ Nguyễn Tuấn Minh dùng súng, dùi cui hay chỉ là đôi tay kia để trấn áp nhóm côn đồ đang đánh nhau, thì chỉ vài phút thôi, vài hình ảnh, video về việc công an đánh dân sẽ được tung lên mạng, rồi một đám phóng viên lao vào hỏi: cú đánh đó không dành cho dân, ai cho phép anh dùng súng, anh đã bắn đủ 3 phát cảnh cáo hay chưa? Thậm chí, ngay cả khi anh ngã xuống, hai từ "hi sinh" còn không được dùng đến, như một sự tưởng nhớ tới anh.

  Trả lờiXóa
 11. Còn các vụ cảnh sát bị thương trong khi làm nhiệm vụ, bị tấn công bởi những kẻ “côn đồ vặt” như con nghiện ma túy, thanh niên đua xe… thì nhiều vô kể. thế nào là côn đồ vặt. một bài viết mà đọc xong chỉ muốn đấm vào mặt thằng nào viế

  Trả lờiXóa
 12. Chúng nó đang tập trung đánh vào lực lượng công an, vô hiệu hoá lực lượng, từ nghị trường cho đến truyền thông , báo chí, dân tuý.. giờ ae đi làm tâm tư lắm. mọi sự nỗ lực thì bị phủ nhận còn khi xảy ra việc thì bị chỉ trích

  Trả lờiXóa
 13. Pháp luật việt nam qua nhu nhược nên để cho bọn tội phạm lộng hành.các Anh cần có được cái quyền chấn áp bọn tội phạm mạnh mẽ và quyết liệt hơn. Chống đối bắn xem thằng tội phạm nào dám chống chả như vậy.

  Trả lờiXóa
 14. Tại sao k cho công an dùng súng điện nhỉ?bắn cho 1 phát rồi còng tay lại.nhanh gọn chuyên nghiệp.k gây chết người.bên nước ngoài là ăn vài viên nằm bãi dãi ra đường rồi còng tay lại.nhìn rất chuyên nghiệp.

  Trả lờiXóa
 15. Đúng là "ngại" thật. Có hàng ngàn lý do để "ngại", dùng xong rồi sẽ tường trình ra sao, dùng phải thế nào để giải thích với cấp trên, với mạng xh, với các "nhà báo"... mà không dùng thì kết quả đấy. Nên "khó".

  Trả lờiXóa
 16. Không có dân trí thì dân chủ chỉ là 1 sự hỗn loạn. Súng quân dụng, công cụ hỗ trợ đã bị một số anh chị "tước đoạt", trong đó có các anh chị BÁO tích cực góp phần. Câu hỏi cũng chính là câu trả lời. Truyền thông chạy theo thị trường giờ thật sự quá rác rưởi, báo chính thống để người dân lựa chọn mà đọc thông tin đúng định hướng có lẽ giờ phải cân nhắc!

  Trả lờiXóa
 17. Việc một anh công an Hà Nam bị hành hung khi làm nhiệm vụ dẫn đến thiệt mạng đang gây nên nỗi bức xúc trong cộng đồng dư luận cả nước, thế nhưng vẫn có những thành phần bại não không tiếc thương, chia sẻ với gia đình anh thì thôi, lại còn móc mỉa để cho sướng cái mồm, thật sự đáng buồn với trình độ dân trí của bọn này.

  Trả lờiXóa
 18. Trái với sự thương cảm trước sự hi sinh của các chiến sỹ công an của người dân cả nước, thì một đám đầu đất lại phát ngôn ra những lời đầy tổn thương như vậy. Xin thưa nếu đổi lại câu chuyện thành anh công an rút súng ra, kể cả chỉ là bắn cảnh cáo, thì chắc chắn anh ấy sẽ lại bị lên án một cách vô cớ, bị kỷ luật thậm chí đình chỉ công tác.

  Trả lờiXóa
 19. Nhiều người dân bây giờ không phân biệt được giữa tội phạm và công dân, giữa đánh dân và trấn áp tội phạm. Chả thế mà có trường hợp lực lượng công an mạnh tay trấn áp, hoặc cưỡng chế những người chống đối, vi phạm pháp luật người ta lại cho rằng công an đang đánh dân, lại lên tiếng chửi bới một cách vô lý.

  Trả lờiXóa
 20. Tôi nghĩ bây giờ có trang bị súng hay công cụ hỗ trợ cho các anh công an thì họ cũng chẳng dám rút ra để trấn áp tội phạm đây, bởi sức mạnh của anh hùng bàn phím đáng sợ lắm. Đã có có rất nhiều trường hợp Công an sử dụng công cụ hỗ trợ để trấn áp tội phạm bị cộng đồng mạng chửi bới dữ dội, thậm chí bị kỷ luật rồi.

  Trả lờiXóa
 21. Hiện nay có rất nhiều người dân không hiểu gì về chức năng nhiệm vụ của lực lượng công an nên hay phán bừa, họ cũng coi thường sự hi sinh thầm lặng của lực lượng công an đối với sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội, cho rằng công an là đầy tớ, còn người dân thì lúc nào cũng là đúng, đây là điều thực sự đáng buồn.

  Trả lờiXóa