Tiêu điểm

Cần nhận thức đúng đắn về nền giáo dục Việt Nam

 PT@!


Nhân dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, xin có đôi lời gửi đến bạn đọc về hoạt động giáo dục, đào tạo ở nước ta như thế này. 

Truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo từ lâu đã trở thành một trong những giá trị văn hóa tiêu biểu của dân tộc ta. Người Việt Nam dù trong bất kỳ điều kiện, hoàn cảnh nào cũng luôn nhắc nhở nhau “muốn sang thì bắc cầu kiều; muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy”.

 Xã hội càng phát triển sự “quan tâm” của mỗi gia đình tới “chuyện học hành” tới con em của họ càng nhiều, nhiều đến mức đôi khi nó lại vô tình trở thành một sự can thiệp thô bạo đến hoạt động giảng dạy của các nhà trường và bản thân các thầy cô giáo. 

Đã có rất nhiều câu chuyện đáng buồn về cách hành xử từ phía gia đình và cả thứ mà chúng ta vẫn thường gọi là “dư luận xã hội” gây sức ép lên nhà trường và các thầy cô giáo.

Càng buồn hơn khi nhiều người trong xã hội coi những thông tin họ tiếp nhận những phản ánh mang tính tiêu cực, thiếu sót, kỹ năng, nghiệp vụ sư phạm còn hạn chế của các nhà giáo... để “quy chụp” về sự xuống cấp của một nền giáo dục. 

Dẫu biết giáo dục, đào tạo ở nước ta còn một số hạn chế, khuyết điểm nhưng cũng đừng vì thế mà phủ nhận những sự cống hiến, đóng góp của các nhà giáo với sự nghiệp trồng người, góp phần vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. 

Xin đừng quá xoáy sâu vào những hạn chế, tiêu cực của ngành giáo dục để “ném đá”, đừng tìm cách ứng xử thiếu tôn trọng với những người thầy trong khi chính bản thân mình lại luôn mong muốn con em của mình giỏi giang, ngoan ngoãn. Đánh giá, nhận xét về một vấn đề nào đó cũng nên nhìn nhận khách quan, đánh giá từ nhiều khía cạnh, không nên vì những vấn đề còn chưa hoàn thiện trên để có những nhận xét, sự nhìn nhận sai lệch về nên giáo dục nước ta hiện nay. 
 

26 nhận xét:

 1. Phải đánh giá khách quan là giáo dục đang có nhiều bước tiến phát triển. Trong nhiều năm qua thực tế đã chứng minh nước ta có rất nhiều giải thưởng trên thế giới, trình độ nhận thức của trẻ cũng phát triển, có những đứa trẻ còn nhỏ mà đã giỏi hai ba thứ tiếng, nhận thức về cuộc sống cũng phát triển so với những năm trước đây thế nhưng không phải vì thế mà chúng ta không thừa nhận giáo dục còn những hạt sạn, vừa qua là việc sgk hay là các giáo viên thiếu chuẩn mực, học sinh thì thiếu lễ nghi lễ phép.

  Trả lờiXóa
 2. Không phải là giáo dục xuống cấp mà do chúng ta quá nhạy cảm, do dư luận xã hội quá gay gắt, do tiêu chuẩn của con người ngày càng vượt quá giới hạn. Giáo dục là sự nghiệp đặc biệt quan trọng của toàn xã hội, đầu tư phát triển giáo dục là đầu tư cho tương lai, cho sự nghiệp đất nước chính vì vậy mong rằng chúng ta nên có cái nhìn khách quan về giáo dục, dành sự quan tâm và đóng góp xây dựng một cách thiết thực.

  Trả lờiXóa
 3. Một trong những vấn đề hiện nay của giáo dục là chất lượng người giáo viên. Trong những năm gần đây phải nói rằng điểm thi tuyển sinh của các ngành giáo dục thấp xuất phát là do lương của giáo dục thấp so hơn với các ngày khác chính vì vậy giáo dục cần được đầu tư mạnh mẽ, thu hút được nhân tài để đào tạo cho đất nước, để tô vẽ các thế hệ học sinh tài giỏi phục vụ nước nhà.

  Trả lờiXóa
 4. Đúng theo quy luật của tự nhiên thì giáo dục cũng phải từng bước thay đổi sao cho phù hợp với yêu cầu của thực tiễn. Trong quá trình đó đương nhiên không thể có những sai lầm nhưng việc dư luận nhìn nhận sai lầm ở mức độ nào và các nhà giáo dục tiếp thu, sửa đổi như thế nào là những yếu tố vô cùng quan trọng

  Trả lờiXóa
 5. Sự thật là nền giáo dục của ta đang còn nhiều lỗ hổng, hạn chế, nhưng không thể chỉ nhìn vào những thiếu sót mà đánh đồng, phủ nhận toàn bộ những nỗ lực của bao thế hệ lãnh đạo, thầy và trò trong suốt thời gian qua được. Có lẽ nền giáo dục cải cách sẽ phù hợp hơn nếu quyết sách được bàn bạc kĩ lưỡng, vị nhân sinh

  Trả lờiXóa
 6. Nền giáo dục khi bước vào thời kì đổi mới không thể tránh khỏi những thiếu sót, hạn chế thậm chí nếu tính toán không kĩ lưỡng sẽ mắc phải những sai lầm. Tuy nhiên biết sai và sửa sai lại là việc rất đáng hoan nghênh, còn cứ giậm chân tại chỗ không bao giờ thay đổi thì không bao giờ phát triển được. Hãy mở lòng hơn với những cái mới!

  Trả lờiXóa
 7. Đánh giá, nhận xét về một vấn đề nào đó cũng nên nhìn nhận khách quan, đánh giá từ nhiều khía cạnh, những gì mới luôn đặt ra sự hoài nghi đối với con người, nhưng đừng vì hoài nghi quá mức mà đánh mất niềm tin vào giáo dục, bởi lẽ, ngành giáo dục nước nhà đang dần hoàn thiện và thay đổi cho phù hợp với thực tiễn mà thôi.

  Trả lờiXóa
 8. Phải công nhận rằng mấy năm trở lại đây ngành giáo dục nước ta xuất hiện những bất cập, hạn chế, nhưng bởi vì đổi mới nên khó có thể tránh khỏi. Nỗ lực hoàn thiện và cải cách giáo dục là rất đáng hoan nghênh, tuy nhiên đã làm thì làm cho đến tận cùng, đạt được kết quả như ý muốn hãy dừng lại, bởi lẽ sự nghiệp trồng người là quan trọng hơn bao giờ hết!

  Trả lờiXóa
 9. "Muốn sang thì bắc cầu Kiều; Muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy". Phụ huynh cho con đến trường không chỉ để học kiến thức, mà còn để con mình rèn giũa, tu dưỡng đạo đức, học cách làm người. Vì vậy chính phụ huynh phải làm gương cho con mình tôn trọng thầy cô giáo, có thế thì học trò mới kính trọng với thầy cô mà học hành cho tốt.

  Trả lờiXóa
 10. Thời đại kinh tế làm chủ, truyền thống tôn sư trọng đạo cũng bị người ta dần coi nhẹ. Họ có xu hướng xem thường và phủ nhận những đóng góp của các nhà giáo với sự nghiệp trồng người, quên sạch rằng đó là những người góp phần to lớn vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, đây là một thực trạng rất đáng buồn hiện nay.

  Trả lờiXóa
 11. Ngày 20/11 thì ai ai cũng tặng hoa, chúc mừng cô giáo, thầy giáo cả nước. Nhưng ngày thường, lại có rất nhiều người khinh rẻ cái nghề giáo, không tôn trọng giáo viên, chửi bới nền giáo dục nước nhà chỉ vì trong một nền giáo dục to lớn, có vài thành phần biến chất, phẩm chất đạo đức không xứng với nghề.

  Trả lờiXóa
 12. Đã bảo trên đời không có gì à hoàn hảo, nhất là ngành giáo dục nước ta đang phải đổi mới rất nhiều, vì vậy không tránh khỏi có những tồn tại, hạn chế mà cần khắc phục. Thế nhưng chỉ dựa vào những hạn chế, tiêu cực của ngành giáo dục để mà đánh giá toàn bộ sự nghiệp trồng người thì quá phiến diện.

  Trả lờiXóa
 13. Muốn con em mình ngoan ngoãn, tích cực học tập tại trường lớp, thì phụ huynh phải làm gương cho các em, phải biết kính trọng thầy cô. Chứ nếu cứ soi mói, chửi bới thầy cô giáo, thì chắc chắn trẻ em cũng sẽ học theo, như vậy thì làm gì còn truyền thống tôn sư trọng đạo, thế này ai mà dạy dỗ uốn nắn được con em các vị?

  Trả lờiXóa
 14. Phụ huynh, cha mẹ học sinh đều có chủ đích đẩy con em mình học càng cao càng tốt. Thi vào Đại học để đổi đời, để bảo đảm cho tương lai. Tích cực mà nói, ta bảo đó là biểu hiệu của truyền thống hiếu học. Nhưng nếu nhìn một cách tiêu cực ta có thể thấy rằng đó không khác gì tính thực dụng.

  Trả lờiXóa
 15. Thế là các em đi học vì được xã hội hóa trong bối cảnh đó: phải có điểm cao, phải có mảnh bằng để cha mẹ vui lòng, để kiếm ăn sau này... Học ... bán chết bán sống, quá tải, kiệt lực, hết cả tài sản của cha mẹ, ... không hề gì, hi sinh đời cha để lo cho đời con, hi sinh hiện tại để ngày mai tươi sáng.

  Trả lờiXóa
 16. Học để phát triển bản thân, học để biết, học để làm, học để sống với người khác, học để hạnh phúc... mấy điều cơ bản mà UNESCO đưa ra từ ba bốn thập niên rồi, mà nhiều nước trên thế giới đã và đang áp dụng nhưng ta chưa để tâm đến.

  Trả lờiXóa
 17. Ngày xưa, lúc tôi còn đi học, thầy tôi bảo học để “Mai giúp nhà giúp nước, Con ráng học nghe con” Thế là đầu óc trẻ thơ của tôi, và của các bạn đồng song thời đó, đã ghi lòng tạc dạ hai câu ấy mà tới bây giờ chúng tôi vẫn mang áp dụng.

  Trả lờiXóa
 18. Đất nước cần phát triển thì cần một nền giáo dục tốt và những người biết học để phục vụ xứ sở. Thời thế có đổi thay. Bây giờ cá nhân lên ngôi. Chắc không còn ai đồng ý học để giúp nhà giúp nước. Nhưng ít nhất, ta thử tìm xem bây giờ học để làm gì – một câu trả lời đồng thuận cùng nhau để cùng nhau bàn tiếp theo những cải tổ cần thiết.

  Trả lờiXóa
 19. Việc cải tổ chương trình giáo dục phổ thông lần này có chi tiết, có lập luận, dạy kỹ năng, dạy tích hợp, phương pháp đặt trọng tâm lên người đi học, dạy toàn diện có tri thức và dạy cả cái đẹp ...Trên văn bản không chê vào đâu được.

  Trả lờiXóa
 20. cải tổ giáo dục hiện thời có vẻ như là chuyện của các nhà quản lý. Quí vị đã tham khảo ý kiến của giáo viên chưa? Quí vị có tận tường các khó khăn thuận lợi hoặc nhu cầu và ước vọng của những người vẫn dùng phấn trắng bảng đen mỗi ngày hay không?

  Trả lờiXóa
 21. Dạy lấy trò làm trung tâm thì ta phải cho chúng lên tiếng. Ta phải tận tường các môn về tâm lý nhi đồng và tâm lý trẻ để có thể tìm chương trình và phương pháp sư phạm thích ứng. Để cải tổ giáo dục hay để bồi dưỡng giáo viên.

  Trả lờiXóa
 22. Chúng ta hiện đang bắt trẻ phải thích ứng với chương trình mới vì chúng ta đã suy nghĩ và thiết lập chương trình cho chúng. Như thế thì đâu còn là triết lý dạy lấy trò làm trung tâm. Mà là áp đặt chương trình người lớn quyết định cho trẻ !

  Trả lờiXóa
 23. cải tổ kỳ này hình như quên các lớp mẫu giáo? Các lớp mẫu giáo vô cùng quan trọng: đó là thời điểm các cháu tập tành cấu tạo bản thể và học sống với người khác. Mẫu giáo là những lớp đầu tiên trẻ tiếp xúc với trường - “Cái thuở ban đầu lưu luyến ấy, Nghìn năm chưa dễ đã ai quên”

  Trả lờiXóa
 24. Trẻ em cần có sự giáo dục của cả gia đình, nhà trường và xã hội. Nhìn những hạt sạn lởm chởm trong cái "nồi cơ chế giáo dục" mà thấy lo. Lỗi trước hết thuộc về người đứng đầu ngành và bộ sậu thượng tầng chứ không phải là của giáo viên hay học sinh! Đừng để giáo dục biến thành bức tranh ảm đạm nhất VN! Hãy thay đổi, nhưng cần tính toán cahwtj chẽ!

  Trả lờiXóa
 25. Như vậy chúng ta cần giáo dục lại những người làm giáo dục trước, giáo dục tiếp trong nhân dân, vì thời gian qua chúng ta phạm lỗi về giáo dục, sản phẩm đang tồn tại nên phải tích cực sửa và mạnh dạn cắt bỏ ung nhọt để bảo vệ cơ thể Việt Nam được lành mạnh. Giáo dục mà trì trệ thì đất nước không bao giờ phát triển được, tuy nhiên cũng đừng quá khắt khe, cản đường giáo dục phát triển!

  Trả lờiXóa
 26. Giữa lúc toàn dân đang căng mình chống và khắc phục hậu quả do dịch covid 19 thì Bộ trưởng Nhạ đề xuất tăng học phí. Đúng là con buôn giáo dục! Nói như vậy theo tôi nghĩ cũng không ngoa. Bởi lẽ chúng ta cần nghiêm khắc nhìn nhận giáo dục trong những năm qua biến chuyển như thế nào. Không quá khắt khe nhưng không được buông lơi giáo dục, bởi không có giáo dục thì VN sẽ mãi là quốc gia không có tiếng nói!

  Trả lờiXóa