Tiêu điểm

Nguyễn Quang A có mắt nhưng không tròng

 PT@!


Nhân việc các cơ quan đoàn thể trong cả nước cứu trợ nhân dân các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong đợt mưa lũ vừa qua, nhà zân chủ Nguyễn Quang A đã có những lời lẽ phủ nhận, xuyên tạc gây nên sự bức xúc trong cộng đồng mạng. Trên trang chủ của các tổ chức thù địch, phản động như Việt Tân, RFA... có đăng tải lại lời của “thủ lĩnh diễn đàn xã hội dân sự” Nguyễn Quang A như sau: “Xã hội dân sự nếu được tổ chức tốt có thể làm tốt hơn các tổ chức của Đảng Cộng sản Việt Nam gấp ngàn lần trong việc cứu trợ”. Thiết nghĩ, đây thực sự là phát ngôn hết sức hàm hồ, lệch lạc! Lẽ nào một nhà “tri thức” như ông Nguyễn Quang A đây lại có mắt không nhưng không tròng đến vậy.

Theo thông tin từ báo chí và các phương tiện truyền thông trong nước, ngay sau khi tình trạng mưa lũ xuất hiện ở các tỉnh miền Trung, toàn hệ thống chính trị trong nước đã cùng vào cuộc nhằm huy động sức người, sức của để cứu, giúp đồng bào ở các địa phương bị thiên tai hoành hành. Kết quả là Chính phủ đã hỗ trợ 500 tỷ đồng, Mặt trận Tổ quốc đã huy động quyên góp hàng nghìn tỷ đồng để cứu trợ nhân dân vùng bão lũ. Các lực lượng chức năng trong đó có bộ đội và công an được huy động, túc trực ngày đêm để thực hiện công tác cứu hộ, cứu nạn. Nhiều cán bộ, chiến sĩ đã hi sinh để bảo vệ tính mạng và tài sản cho người dân... Biết bao việc làm như vậy lẽ nào lại chưa đủ tốt, không đáng được ghi nhận như lời ông Nguyễn Quang A nói. 

Khi khúc ruột miền Trung phải hứng chịu những tổn thất nặng nề từ thiên tai, bão lũ thì cả dân tộc đều đồng sức đồng lòng với tinh thần nhân ái, sẻ chia. Không chỉ có các cơ quan đoàn thể mà còn có rất nhiều tổ chức dân sự, các cá nhân là những tấm lòng hảo tâm tổ chức rất nhiều chương trình thiện nguyện để giúp đỡ đồng bào mình. Đây chính là điều mà Đảng, Chính phủ khuyến khích, nhân dân mong đợi. Nhưng những “tổ chức xã hội dân sự” theo kiểu zân chủ mà ông Nguyễn Quang A đang nói tới và những thành phần cơ hội chính trị trong nước vẫn hay giao giảng thì chắc không một ai mong đợi cả. Ai trong số chúng ta cũng đều hiểu “tổ chức xã hội dân sự” theo mô hình zân chủ phương Tây thực chất là các hội nhóm chống đối, thù địch. Nói nhiều, làm ít, nói hay, làm láo, tuyên truyền xuyên tạc chính là bản chất của các nhà zân chủ. Thế nên việc họ nằm yên trong chăn lợi dụng chuyện bão lũ ở miền Trung để cào phím là điều dễ hiểu.


13 nhận xét:

 1. Ông ta chỉ nói một câu vu vơ trên đài RFA mà định lôi kéo ai theo cái xã hội dân sự của ông ta vậy. Bằng chứng, căn cứ nào để ông ta dám mạnh miệng nói rằng cái xã hội dân sự trong lời nói của ông ta sẽ làm tốt công tác cứu trợ hơn Nhà nước chúng ta hiện nay

  Trả lờiXóa
 2. Những tổ chức xã hội dân sự mà Nguyễn Quang A nói tới chẳng qua là những tổ chức tổ hợp bọn cơ hội chính trị, phản động, chẳng giúp ích được gì cho đất nước ngoài việc to mồm. Trong khi đó, hệ thống chính trị Việt Nam đã cùng vào cuộc nhằm huy động sức người, sức của để cứu, giúp đồng bào ở các địa phương bị thiên tai.

  Trả lờiXóa
 3. Toàn bộ hệ thống chính trị đã tập trung nhiều nỗ lực để cứu trợ bà con miền Trung, chẳng lẽ đối với Nguyễn Quang A, số tiền hàng nghìn tỷ đồng và những chính sách cứu đói cho bà con của Chính quyền là vô nghĩa hay sao? Thực sự công tác cứu trợ của Nhà nước đã và đang được tổ chức thực hiện có hiệu quả.

  Trả lờiXóa
 4. Các cơ quan, tổ chức Đảng, Nhà nước đều đang hướng về khúc ruột miền Trung, phát huy vai trò của mình trong công tác cứu trợ. Không chỉ có các cơ quan đoàn thể mà còn có rất nhiều tổ chức dân sự, các cá nhân là những tấm lòng hảo tâm tổ chức rất nhiều chương trình thiện nguyện để giúp đỡ bà con, đúng với tinh thần của Đảng và Nhà nước.

  Trả lờiXóa
 5. Nguyễn Quang A cho rằng những “tổ chức xã hội dân sự” theo mô hình dân chủ phương Tây có thể thay thế vai trò của các tổ chức Đảng trong việc cứu trợ nhân dân miền Trung, vậy hãy kể xem những “tổ chức xã hội dân sự” đó đã quyên góp được bao nhiêu tấn gạo, bao nhiêu thùng mì, bao nhiều tiền bạc cho bà con?

  Trả lờiXóa
 6. Không biết Nguyễn Quang A dựa vào đâu để phát biểu mạnh miệng như thế , nhưng như những gì người ta thấy hiện nay, thì các tổ chức xã hội dân sự đó toàn những kẻ cơ hội chính trị, lợi dụng miền Trung chịu thiên tai để chống phá chế độ chứ chẳng có quyền góp, cứu trợ được gì cho người dân ở miền Trung.

  Trả lờiXóa
 7. Có thể nói luận điệu của Nguyễn Quang A không khác luận điệu của mấy thành phần khác như Nguyễn Lân Thắng hay mấy bài viết trên trang mạng của tổ chức phản động Việt Tân. Vẫn là những luận điệu xuyên tạc chuyện cứu trợ và quan tâm chăm lo cho dân của Đảng, Nhà nước.

  Trả lờiXóa
 8. cả hệ thống chính trị đang vào cuộc, dưới sự lãnh đạo của Đảng với những quyết tâm cao nhất để cứu trợ vả giúp người dân miền trung vượt qua những đau thương, mất mát vì mưa lũ. Nếu Nguyễn Quang A biết đọc, biết nghe, chắc chắn sẽ nghe được những câu chuyện Chính phủ hỗ trợ 500 tỷ đồng, Mặt trận Tổ quốc quyên góp vận động được hàng nghìn tỷ đồng để giúp miền Trung.

  Trả lờiXóa
 9. Nếu Nguyễn Quang A có mắt, chắc chắn sẽ thấy lực lượng Công an và Quân đội, nhất là của 4 tỉnh miền Trung cả tháng nay đã căng mình, giúp dân chạy lũ, cứu dân giữa mùa lũ, thực hiện nhiệm vụ cứu hộ cứu nạn. Và thậm chí đã có cả sự hy sinh…

  Trả lờiXóa
 10. Ông so sánh với “xã hội dân sự”, đương nhiên chẳng ai phủ nhận sự tham gia của các tổ chức dân sự vào chuyện cứu trợ. Nhà nước chẳng ngăn cấm, thậm chí còn khuyến khích các hoạt động vì cộng đồng của các tổ chức ngoài nhà nước. Nhưng đó phải là các tổ chức xã hội dân sự theo đúng nghĩa.

  Trả lờiXóa
 11. Còn “xã hội dân sự” mà như Nguyễn Quang A nói, thực ra tôi biết thừa là ông đangh muốn cổ súy cho cái xã hội dân sự theo tiêu chí phương Tây của ông mà bản chất là các tổ chức hội nhóm chống đối trái pháp luật mà thôi. Chẳng phải ông là thủ lĩnh “Diễn đàn xã hội dân sự” sao??? Ông lợi dụng tình hình mưa lũ để cổ súy cho “xã hội dân sự” theo tiêu chí phương Tây thì hèn lắm.

  Trả lờiXóa