Tiêu điểm

LỆCH CHUẨN!

PT@!


Sáng qua 3/10/2020, Công an quận Thanh Xuân đã ra quyết định khởi tố đối tượng dùng gậy đập xe máy trên đường Trường Trinh gây xôn xao dư luận thời gian qua. 

Được biết, Công an quận Thanh Xuân đã khởi tố bị can, tạm giam 2 tháng đối với Nguyễn Mỹ Anh (SN 2003, trú tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân), để điều tra về hành vi "Gây rối trật tự công cộng". Theo điều tra, khoảng 12h ngày 24/9/2020, tại trước số 181 Trường Chinh, phường Khương Mai, quận Thanh Xuân, xảy ra va chạm giao thông giữa xe máy của chị N (trú tại quận Đống Đa - Tp Hà Nội) và xe máy của 2 thanh niên khác. Sau đó, nhóm thanh niên này gọi 02 thanh niên khác nữa đến để hành hung và đập phá xe máy của người dân can ngăn. Ngay khi nhận được thông tin, Công an quận Thanh Xuân đã khẩn trương xác minh và triệu tập 04 đối tượng để làm rõ vụ việc. 

Căn cứ vào tài liệu, chứng cứ, ngày 25/9/2020, Công an quận Thanh Xuân đã tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Mỹ Anh là đối tượng hành hung và đập phá tài sản của người dân. Được biết, Mỹ Anh còn đang bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Hai Bà Trưng khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú vì liên quan đến 02 vụ án cố ý gây thương tích.

Thiết nghĩ đây là những hành vi lệch chuẩn rất đáng báo động của các thanh, thiếu niên trong xã hội hiện đại. Dẫu biết với những người còn trẻ tuổi, suy nghĩ còn nông nổi, bồng bột, chưa chín chắn nhưng giải quyết những vấn đề khúc mắc trong đời sống bằng bạo lực như vậy thì không thể nào chấp nhận được.

Xã hội càng phát triển, đời sống càng được cải thiện, dân trí được nâng cao thì con người càng phải văn minh lịch sự hơn mới phải. Chắc chắn, mỗi chúng ta không ai cổ xúy cho những hành vi lệch chuẩn như thế này, nhưng vấn đề là làm sao để ngăn chặn nó? làm sao để những hành vi tương tự không còn tiếp diễn trong đời sống xã hội nữa? Muốn vậy, cần có sự phối kết hợp giữa gia đình và nhà trường trong cách quản lý, giáo dục học sinh, thế hệ trẻ. "Tiên học lễ, hậu học văn", phải học cách cư xử, cách "làm người" trước khi học chữ". 

Cũng cần phải nhìn nhận, đánh giá về những tác động tiêu cực từ mạng xã hội đến giới trẻ. Những anh hùng mạng, giang hồ mạng như Khá Bảnh, Huấn Hoa Hồng, Dương Minh Tuyền, Phú Lê, Dũng Trọc, Hoàng Tử Gió ... đã và đang cổ xúy, tác động không nhỏ đến lối sống buông thả, hành vi bạo lực, lệch chuẩn của giới trẻ hiện nay.

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần đẩy mạnh quản lý việc sử dụng mạng xã hội để hạn chế những clip có nội dung xấu, độc hại của những "Idol mạng" đang "làm mưa, làm gió" trên mang xã hội. Có như vậy mới hạn chế được những ảnh hưởng, tác động tiêu cực từ không gian mạng đến văn hóa, lối sống của giới trẻ.


23 nhận xét:

 1. Nói thì nhiều người trẻ sẽ bảo là cổ hủ, nhưng đây chính là hậu quả của việc "nhiễm game", khi mà các thanh niên mới lớn ngày càng hành động bắt chước những nhân vật trong game bạo lực. Điều này đòi hỏi một sự quản lý nghiêm ngặt hơn nữa từ phía gia đình, nhà trường và các cơ quan chức năng.

  Trả lờiXóa
 2. Việc xảy ra va chạm giao thông là điều thường xuyên, chúng ta hoàn toàn có thể giải quyết một cách lịch sự và văn minh. Không thể lấy cái cớ thanh niên còn nông nổi, chưa trải sự đời để mà bao biện cho hành vi hành hung và đập phá xe máy của chị N và của cả những người dân can ngăn được, như thế là lệch chuẩn xã hội rồi.

  Trả lờiXóa
 3. Có thể thấy đây là hậu quả của việc tiếp thu văn hóa một cách không chọn lọc. Khi mà những giang hồ mạng xã hội bắt đầu nổi lên, và được giới trẻ tôn sùng coi như thần tượng thì đã là một sự lệch chuẩn văn hóa rồi. Việc những thanh niên này hành động côn đồ, hung hăng chẳng khác gì đám giang hồ như thế thật sự là đáng buồn.

  Trả lờiXóa
 4. Mạng xã hội giờ đang nổi lên những "ngôi sao" mới, đó là những tên giang hồ, cổ xúy cho những hành vi chống pháp luật, coi thường đạo đức xã hội, ủng hộ giới trẻ thực hiện các hành vi ngông cuồng, trái thuần phong mỹ tục và hậu quả chính là đây. Thiết nghĩ nên có biện pháp quản lý việc sử dụng mạng xã hội chặt chẽ hơn.

  Trả lờiXóa
 5. Đây là một trong những ví dụ về hành vi lệch chuẩn rất đáng báo động của các thanh, thiếu niên trong xã hội hiện nay. Họ sẵn sàng học theo, thậm chí thần tượng những kẻ đi ngược lại với luật pháp, cho rằng thế là ngầu, là anh hùng nhưng lại không biết điều đó sẽ ảnh hưởng vô cùng tiêu cực đến tương lai của chính mình.

  Trả lờiXóa
 6. Chưa kịp trưởng thành nhưng tương lai em đã hết, thích làm liều thì cho em ăn cơm tù nhiều. Đây phải chăng là hồi chuông cảnh tỉnh cho giới trẻ khi xem quá nhiều video bạo lực, lệch chuẩn trên mạng xã hội để rồi nghĩ mình là anh hùng xạ điêu. Và cái kết có hậu sẽ đến bên các em khi các em vẫn đang "mơ mộng"

  Trả lờiXóa
 7. Ở Việt Nam, đặc biệt là các thành phố lớn như Hà Nội và Tp HCM các vụ va chạm giao thông đường bộ thường diễn ra khá phổ biến. Mặc dù các vụ va chạm giao thông thường không gây thiệt hại lớn về người hoặc tài sản nhưng cách ứng xử tiêu cực của người va chạm giao thông như đánh nhau thường dẫn đến hậu quả hết sức nghiêm trọng, thậm chí phát sinh hành vi phạm tội như cố ý gây thương tích, giết người.

  Trả lờiXóa
 8. Những hình ảnh người dân ghi lại được cảnh các vụ đánh nhau sau khi va chạm giao thông. Chưa cần phân định đúng sai, sau khi xảy ra vụ việc nhiều người đã không giữ được bình tĩnh rồi lao vào đối phương gây chiến gây mất trật tự nơi công cộng.

  Trả lờiXóa
 9. Việc va chạm khi tham gia giao thông là hành động thường xuyên xảy ra tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP HCM nơi mà mật độ tham gia giao thông cao. Việc va chạm là không thể tránh khỏi, tuy nhiên nhiều người lại giải quyết vụ việc bằng bạo lực, dẫn đến hậu quả khôn lường.

  Trả lờiXóa
 10. Chỉ cần 1 xay xát nhỏ trong quá trình tham gia giao thông cũng có thể đánh nhau, giết nhau chỉ vì chuyện rất nhỏ nhoi, đời sống tâm lý con người đang có nhiều biến chuyển trong đó lợi ích cá nhân đang trỗi dậy. Tâm lý con người thiếu bình tĩnh hơn, có thể do áp lực cuộc sống, do những sự căng thẳng trong quá trình di chuyển làm cho người ta khó kiềm chế được hành vi của mình

  Trả lờiXóa
 11. Một bộ phận nóng nảy không thể thỏa thuận được với nhau dẫn đến đánh nhau điều này rất là không nên vì vi phạm pháp luật và gây mất trật tự công cộng. Khi va chạm nếu như không thỏa thuận được thì gọi điện cho lực lượng Công an can thiệp để xử lý theo quy định luật giao thông đường bộ.

  Trả lờiXóa
 12. Việc sử dụng bạo lực khi giải quyết những mâu thuẫn, va chạm khi tham gia giao thông đã làm ảnh hưởng đến tình hình ANTT và làm xấu đi hình ảnh của người dân Việt Nam. Xô xát, đánh nhau sau khi va chạm giao thông là những hành động côn đồ cần phải lên án mạnh mẽ.

  Trả lờiXóa
 13. Việc va chạm không ai mong muốn, nếu nó xảy ra thì trước hết an toàn cho mình và cho người khác, không ảnh hưởng đến việc đi lại của những người xung quanh. Trong những trường này có thể mình gây ra, có thể người khác, phải bình tĩnh và xử lý có văn hóa thì tốt đẹp cho cả hai bên.

  Trả lờiXóa
 14. Mỗi người khi tham gia giao thông dù bằng phương tiện nào cũng cần phải chấp hành nghiêm chỉnh luật giao thông. Khi va chạm chủ phương tiện cần bình tĩnh để giải quyết. hãy thể hiện mình là người văn minh khi tham gia giao thông.

  Trả lờiXóa
 15. con người ngày nay chịu sức ép rất lớn về thời gian, công việc, khi đi ra đường luôn vội vã. Khi xảy ra va chạm giao thông, họ dễ bị căng thẳng áp lực, sợ phải bồi thường, sợ mất thời gian nên thường thiếu kiềm chế, không làm chủ được cảm xúc, hành vi của mình. Họ sẵn sàng “bùng nổ” gây hấn, mắng chửi, thậm chí “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay” với người va quệt vào mình mà chưa cần biết nguyên nhân do đâu. Bên cạnh đó, sự thiếu hụt về kỹ năng sống, về văn hóa ứng xử, không tuân thủ các quy định của pháp luật về giao thông cũng là lý do dẫn đến tình trạng này

  Trả lờiXóa
 16. Va chạm xe khi đang lưu thông trên đường có thể xảy ra với bất kỳ ai. Dù cố ý hay vô tình vi phạm luật giao thông nhưng để xảy ra tai nạn là điều không một ai mong muốn. Tuy nhiên, thái độ và cách ứng xử của người trong cuộc ngay sau tai nạn mới là điều quan trọng

  Trả lờiXóa
 17. Đáng buồn là ngày càng có nhiều vụ trọng án xuất phát từ va chạm giao thông, trong đó người gây án không chỉ là những thanh niên hư hỏng, các đối tượng côn đồ, hung hãn mà ngay cả những người dân bình thường, thậm chí là có học thức, có địa vị trong xã hội.

  Trả lờiXóa
 18. Nhằm hạn chế những hậu quả đáng tiếc xảy ra do va chạm giao thông, mỗi cá nhân khi điều khiển phương tiện lưu thông trên đường cần tìm hiểu về văn hoá ứng xử, biết kiềm chế cơn nóng giận nhất thời và nghiêm túc tuân thủ pháp luật khi tham gia giao thông.

  Trả lờiXóa
 19. Khi xảy ra va chạm, không nên mắng chửi, trút giận lên người đối diện mà cần giữ bình tĩnh, ghi nhận tất cả bằng chứng có lợi cho mình, liên hệ với CSGT ở điểm gần nhất. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cần xử phạt nghiêm minh các trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ và những cá nhân chỉ vì va chạm giao thông mà hành hung, đánh đập người khác để đảm bảo tính răn đe

  Trả lờiXóa
 20. các cơ quan chức năng cần đẩy mạnh công tác giáo dục tuyên truyền, giúp người dân nắm bắt và thực hiện đúng các quy định về luật giao thông. Đồng thời, cũng cần nâng cao giá trị con người và giá trị xã hội trong cách ứng xử, tôn trọng, nhường nhịn lẫn nhau. Có như vậy, chúng ta mới có thể hi vọng xây dựng được môi trường giao thông an toàn, văn minh, hiện đại.

  Trả lờiXóa
 21. Vì quyền lợi cá nhân mà người ta sẵn sàng xúc phạm nhân phẩm, danh dự, uy tín, thậm chí cả tính mạng của người khác do hạn chế về nhận thức pháp luật, bản thân những người thực hiện hành vi tự xử sau va chạm giao thông như truy đuổi, xô xát, đánh nhau … không biết mình vi phạm pháp luật là hiện tượng xã hội đáng lên án. Bởi nó không chỉ gây ảnh hưởng đến tình hình trật tự an toàn giao thông mà còn tác động tới tình hình trật tự an ninh xã hội. Chúng ta cần tuân thủ pháp luật khi tham gia giao thông. Nếu có va chạm, đặc biệt là chỉ va chạm nhẹ thì phải hết sức bình tĩnh để xử lý tình huống

  Trả lờiXóa