Tiêu điểm

Cần xử lý nghiêm những kẻ lợi dụng tôn giáo để trục lợi

 PT@!


Câu chuyện về những nhà sư “thích sống ảo” của Tịnh thất Bồng Lai đang gây nên sự chú ý của cộng đồng dư luận cả nước trong thời gian qua. Từ việc năm chú tiểu nổi đình nổi đám khi tham gia Game Show Thách thức danh hài khiến những người đứng đầu của Tịnh thất này mà điển hình là ông trụ trì Lê Tùng Vân nuôi mộng “nổi tiếng” để có thời cơ “kinh doanh tín ngưỡng”. 

Thay vì làm những nhà sư đơn thuần với công việc tụng kinh, gõ mõ những người nơi đây hoạt động chẳng khác nào những người trong giới Showbiz với đủ chiêu trò PR cho 5 chú tiểu, cho đệ tử của mình đi thi hát ... lợi dụng truyền thông, mạng xã hội đánh bóng tên tuổi của mình. 

Càng nổi tiếng thì càng có nhiều người quan tâm, vì quan tâm nên người ta mới đi tìm hiểu xem Tịnh thất Bồng Lai “đình đám” này đã và đang “làm ăn” như thế nào? 

Sự việc vỡ lẽ khi có người phát hiện ra hàng loạt những sai phạm pháp luật, vi phạm Luật Tín ngưỡng tôn giáo, lợi dụng tôn giáo để trục lợi bất chính, công kích, xuyên tạc giáo lý Phật giáo và Giáo hội Phật giáo Việt Nam của Tịnh thất Bồng Lai. 

Trước những diễn biến của sự việc, nhằm xác minh thu thập thông tin Đài truyền hình Vĩnh Long với tư cách là cơ quan truyền thông của địa phương sở tại và đài HTV (Đài truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh) đã có những phóng sự điều tra về hoạt động của Tịnh thất Bồng Lai nói chung, cá nhân ông Lê Tùng Vân, bà Cao Thị Cúc nói riêng. Đồng thời, hai nhà đài này cũng tìm cách xác thực thông tin rõ mối quan hệ huyết thống của những người ở đây và những đứa bé có phải là trẻ mồ côi không, và nơi đây có được phép nuôi trẻ mồ côi hay không…

Trước sự vào cuộc của cơ quan truyền thông, những người đứng đầu của Tịnh thất Bồng Lai không những bất hợp tác mà còn có hành vi chống đối, thậm chí là thách thức. Họ lấy “sự nổi tiếng” của mình, sử dụng mạng xã hội làm công cụ, làm tấm lá chắn, thậm chí còn mượn tay người khác chính là các Fans hâm mộ để đòi kiện ngược, tẩy chay các nhà đài đã cả gan dám động đến họ.

Tuy nhiên những “gã đầu trọc” này đã phải “cúi đầu” theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng sau khi đài Truyền hình Trung Ương VTV vào cuộc. Với sự bài bản, chuyên nghiệp, công tác nghiệp vụ báo chí, truyền hình được các phóng viên VTV sự dụng để làm sáng tỏ “bức màn” mang tên Tịnh thất Bồng Lai. Tiểu sử lam lũ, khởi nghiệp, thành công, thất bại và lại khởi nghiệp lại của ông Lê Thành Vân được đề cập chi  tiết, rõ ràng.  Không những thế, VTV còn phỏng vấn từ Ban trị sự Phật giáo tỉnh Long An, Trưởng ban tôn giáo tỉnh Long An, nạn nhân của ông Vân rồi thậm chí là ông anh rể cũng vào xác nhận... trước những chứng cớ xác thực từ kênh truyền hình Trung Ương, ông Vân và các “thích nổi tiếng” ở đây đã phải “im mồm” và chỉ biết cúi đầu trước ống kính của các phóng viên.

Rõ ràng sự vào cuộc của các nhà đài là hết sức cần thiết, những phóng sự trên đã phần nào giúp cho những người nhẹ dạ cả tin không bị những lão sư hổ mang này lợi dụng tôn giáo, núp bóng cô nhi viện để lừa đảo, trục lợi nữa. Rất mong các cơ quan chức năng xử lý thật mạnh tay những kẻ này để làm gương cho người khác. Có như vậy thì người dân mới không trở thành nạn nhân của những chiêu trò lừa đảo, lợi dụng của người xấu.

24 nhận xét:

 1. Không có người gọi là Hòa thượng Thích Tâm Đức (ông Lê Tùng Vân), không có tịnh thất Bồng Lai mà chỉ có tư thất Bồng Lai và những người đang sống ở đây không phải sư thầy, ni cô hay chú tiểu. Những người này là giả sư nhằm thực hiện ý đồ riêng, hoạt động bất hợp pháp,

  Trả lờiXóa
 2. đừng ai trách móc Công an là tại sao khi các thầy hỏi Diễm My đâu thì lại không nói thật là gia đình đã đưa về, bởi Công an họ thừa biết nếu họ nói thật thì chắc các “thầy” sẽ phi xe ngay lập tức đuổi theo, có khi còn chặn xe cướp lại Diễm My 9x, cho nên Công an nói dối là để kéo dài thời gian cho gia đình đưa Diễm My về nhà an toàn, còn lời khai của gia đình đối với vụ việc ở Tịnh Thất thì đơn giản là chả có ai muốn mang tội nên họ sẽ khai làm sao có lợi cho họ nhất, Công an chỉ có trách nhiệm ghi lại những gì họ khai báo, còn xác minh thông tin là chuyện sau đó!

  Trả lờiXóa
 3. Có thể nhiều người sẽ bảo vệ cho Tịnh Thất Bồng Lai vì có tình cảm yêu quý các em nhỏ ở đây. Tuy nhiên đừng như Mỵ Châu trái tim đặt nhầm chỗ, có thể các em nhỏ đang có một mái nhà nhưng mái nhà này hiện đã lộ rõ là không tốt cho các em, hãy chung tay để các em có mái nhà tốt mới là điều cần làm… đừng để rồi vài năm nữa chúng ta sẽ lại nghe đến những vụ lùm xùm của “tịnh thất Bồng Lai”.

  Trả lờiXóa
 4. Chính vì sống chung nhà nhưng không nhận là mẹ - con, cha - con, ông - cháu nên bao năm qua “Tịnh thất Bồng Lai” nhận rất nhiều khoản hỗ trợ từ thiện của bà con trong, ngoài nước dành cho những đứa trẻ mang danh mồ côi.

  Trả lờiXóa
 5. Có thể nói dù tên nào thì cơ sở do ông Lê Tùng Vân điều hành, bao năm qua đã trục lợi. Không thể có một con số thống kê về các khoản tài trợ từ thiện, nhưng nhiều năm qua, có thể nói đại gia đình… giả sư của ông Lê Tùng Vân nhận được những khoản hỗ trợ.

  Trả lờiXóa
 6. Theo Công an tỉnh Long An, sau khi phối hợp với các ban ngành liên quan xác minh, đủ cơ sở khẳng định “Tịnh Thất Bồng Lai” hay “Thiền am bên bờ vũ trụ” mà ông Vân vừa đặt lại tên hồi tháng 1/2020 là tụ điểm lợi dụng tôn giáo, lợi dụng danh nghĩa nuôi trẻ mồ côi để trục lợi. Những người sống, sinh hoạt ở đó không phải là tu sĩ phật giáo.

  Trả lờiXóa
 7. Tịnh Thất Bồng Lai bằng thủ đoạn của mình đã giả danh là cơ sở tôn giáo, để kêu gọi tiền từ thiện nhằm chiếm đoạt tiền, của cải của các nhà hảo tâm để thu lợi. Vì chưa có cơ sở để xác định chính xác số tiền mà Tịnh Thất Bồng Lai đã chiếm đoạt từ việc kêu gọi từ thiện, nên khung hình phạt cao nhất được áp dụng cho những người tham gia có thể lên đến tù chung thân.

  Trả lờiXóa
 8. Những người đang sống và sinh hoạt tại cơ sở này không phải là tu sĩ phật giáo. Nhóm người này lợi dụng hình thức tu sĩ phật giáo để lừa gạt lòng tin của tín đồ phật giáo nhằm trục lợi. cần phải xử lý nghiêm minh trước pháp luật

  Trả lờiXóa
 9. Cách đây không lâu, Tịnh Thất Bồng Lai gây bức xúc khi liên tục có thái độ chống đối việc đi cách ly, mặc dù trước đó đã tiếp xúc một người đàn ông từ Campuchia bị nghi mắc Covid-19. Mãi đến khi lực lượng chức năng đến, cưỡng chế, họ mới chịu đi cách ly 14 ngày.

  Trả lờiXóa
 10. Về xử phạt hành chính trong lĩnh vực tôn giáo, Chính phủ đã đưa ra dự thảo về Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo nhưng chưa được thông qua. Vì vậy, mong rắng Nghị định này sẽ sớm được ban hành để xử lý các trường hợp mượn danh nghĩa tôn giáo để trục lợi như vụ việc của Tịnh thất Bồng lai này.

  Trả lờiXóa
 11. Có lẽ đã đến lúc Tịnh thất bồng lai trở thành một thiền am bên bờ vũ trụ theo đúng nghĩa đen rồi. Chúng ta sẽ xem ông Tùng Vân cùng đám con nhang đệ tử của ông còn chiêu trò gì thì giở nốt ra. Thi thách thức danh hài các anh giành giải đặc biệt thì cuộc thi “thách thức chính quyền” các anh cũng không thể đứng ở vị trí thứ 2 trở xuống được.

  Trả lờiXóa
 12. Có thể ai coi thường ông Lê Tùng Vân nhưng riêng tôi đánh giá cao ông Vân này chí ít ở khả năng tiên đoán về số phận thiền am của mình. Thế là sau đài truyền hình Long An, HTV thì nay đến VTV đã dành những giây phút quý giá, đắt xắt ra miếng trên sóng truyền hình quốc gia để “quảng bá” cho thiền am của ông Vân một cách miễn phí.

  Trả lờiXóa
 13. Những bí mật thành công trong kinh doanh nhân danh Phật giáo, nhân danh cô nhi viện của ông Vân đã được VTV đề cập khá rõ thậm chí từ tiểu sử lam lũ, khởi nghiệp, thành công, thất bại và lại khởi nghiệp lại của ông Vân cũng đã được đề cập rõ. Không đề cập một cách xuôi chiều, VTV đã phỏng vấn từ Ban trị sự Phật giáo tỉnh Long An, Trưởng ban tôn giáo tỉnh Long An, nạn nhân của ông Vân rồi thậm chí là ông anh rể cũng vào xác nhận. Này thì lợi dụng tôn giáo để kiếm lời kiếm lãi, cái giá phải trả khi học không kĩ bài học nhân quả mà lại thích làm thầy tu sẽ không rẻ!

  Trả lờiXóa
 14. Đúng là một phóng sự chuyên nghiệp của đài truyền hình Quốc gia đã khiến cho những Fan của tự viện này không còn lớn tiếng kiện lên TW hay đòi tẩy chay các chương trình của truyền hình Long An hay HTV nữa.Có nhiều người thắc mắc rằng, vì sao dư luận quan tâm, báo chí quan tâm mà “đánh” bầm dập một tự viện nhỏ nhoi đến vậy. Thì xin thưa là những hoạt động của tự viện này có dấu hiệu vi phạm pháp luật, có nguy cơ gây mất ANTT tại địa phương nên nó cần được quan tâm, xử lý.

  Trả lờiXóa
 15. Sự thật là khi bị chính quyền nhắc nhở và tiến hành xác minh làm rõ thì những người trong tự viện này liên tục lợi dụng mạng xã hội để xuyên tạc sự việc, gây áp lực với chính quyền. Cuối cùng, những phóng sự này sẽ giúp cho những người nhẹ dạ cả tin không bị lừa nữa vì đã không ít người gửi một số tiền lớn vì nghe theo cái hão huyền mượn danh Phật giáo, mượn danh cô nhi viện.

  Trả lờiXóa
 16. Không chỉ Thất tịch bồng lai mà hiện nay rất nhiều đối tượng đang lợi dụng vấn đề tôn giáo để trục lợi, vi phạm pháp luật, nguy hiểm hơn nhiều đối tượng còn lợi dụng tôn giáo để tuyên truyền chống phá Đảng và Nhà nước ta, kích động tu sĩ, giáo dân trong tôn giáo hoạt động vi phạm pháp luật. Thiết nghĩ hội đồng tôn giáo nên nghiên cứu xử lý những cơ sở không phải tôn giáo, những đối tượng trong tôn giáo chỉ có cái danh, không thể để tồn tại khoác chiếc áo lại trở thành thầy tu.

  Trả lờiXóa
 17. Tôn giáo là tốt thế nhưng đây cũng là vấn đề mà các thế lực thù địch, các đối tượng thường xuyên lợi dụng để gây rối trật tự, xâm phạm an ninh quốc gia. Tôn giáo là vấn đề phức tạp và nhạy cảm chính vì vậy mong cơ quan chức năng, các hội đồng tôn giáo quản lý, xử lý nghiêm các đối tượng giả danh tôn giáo, lợi dụng tôn giáo tránh làm ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín các tôn giáo.

  Trả lờiXóa
 18. Tôn giáo là niềm tin của con người tồn tại với hệ thống quan niệm và hoạt động bao gồm đối tượng tôn thờ, giáo lý, giáo luật, lễ nghi và tổ chức. Hoạt động tôn giáo là hoạt động truyền bá tôn giáo, sinh hoạt tôn giáo và quản lý tổ chức của tôn giáo. Vì vậy nghiêm cấm các hành vi lợi dụng tôn giáo để trực lợi, mọi hành vi lợi dụng đều bị xử theo pháp luật

  Trả lờiXóa
 19. Bản chất của tôn giáo chân chính là luôn hướng con người đến chân-thiện-mỹ, tức là đến những giá trị tốt đẹp nhất của con người chứ không phải là những hành vi lợi dụng bản chất ấy để đi trục lợi, mọi hành vi như vậy đều bị nghiêm cấm

  Trả lờiXóa
 20. Nhà nước Việt Nam tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng của người dân nhưng cũng nghiêm cấm việc lợi dụng hoạt động tôn giáo để lừa đảo, mua chuộc, dụ dỗ, xâm hại đến quyền và lợi ích của công dân, gây ảnh hưởng đến TTATXH.

  Trả lờiXóa
 21. Pháp luật Việt Nam nghiêm cấm lợi dụng tôn giáo xâm phạm an ninh chính trị, TTATXH, vi phạm quyền và lợi ích hợp pháp của nhà nước và công dân hay lợi dụng danh nghĩa tôn giáo để trục lợi phi pháp, trái thuần phong mỹ tục, trái đạo đức, trái giáo lý. Chắc chắn những kẻ lợi dụng tôn giáo sẽ bị nghiêm trị theo pháp luật

  Trả lờiXóa
 22. Tín ngưỡng, tôn giáo là thành tố quan trọng của một nền văn hóa, Đảng và Nhà nước tôn trọng các giá trị văn hóa tâm linh, tôn trọng tự do tín ngưỡng. Nhưng để đến mức loạn chuẩn, thậm chí đi ngược lại giáo lý và truyền thống văn hóa, tín ngưỡng, phong tục tập quán của dân tộc là điều không thể chấp nhận được.

  Trả lờiXóa