Tiêu điểm

Đại sứ quán Mỹ tại Liên Hợp Quốc phát ngôn hàm hồ về những đóng góp của Việt Nam trong công tác phòng chống dịch Covid-19

 PT@!Vừa qua, bà Kelly Craft- Đại sứ Mỹ đã có phát biểu gây tranh cãi tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc về cuộc chiến chống dịch bệnh Covid-19. Phát biểu trong cuộc họp, bà Kelly Craft đã đưa ra luận điểm "nâng tầm" nước Mỹ trong đại dịch Covid-19 như sau:

“Mỹ đã tài trợ hơn 900 triệu USD cho phản ứng của Liên Hợp quốc- nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác cho đến thời điểm hiện tại”. Theo đó, các quốc gia mà bà kể tên lấy ví dụ là "Niger - 4,6 triệu, Nam Phi - 8,4 triệu, Indonesia - 5 triệu, Việt Nam - 9,5 triệu, Tunisia - 600 nghìn đô la".

Có vẻ như trong con mắt của giới tài phiệt, tư bản (bà này vốn là vợ của một tỷ phú ngành khai thác than) việc đóng góp của mỗi quốc gia cho công tác phòng chống đại dịch nhiều hay ít tỷ lệ thuận với số tiền mà quốc gia đó chi ra.

Rõ ràng, quan điểm này mang tính phiến diện và hết sức sai lầm!

Thứ nhất, mỗi nước có điều kiện kinh tế khác nhau nên mức độ đóng góp về mặt của cải, vật chất cho công tác phòng chống đại dịch Covid-19 vì thế chắc chắn phải khác nhau. Không thể đòi hỏi những quốc gia kém phát triển, đang phát triển cũng đóng góp ngang bằng như các nước đang phát triển và các siêu cường trên thế giới được.

Thứ hai, không phải những nước đóng ít tiền hơn so với các "ông lớn" như Việt Nam lại không đóng góp nhiều cho công tác phòng chống đại dịch Covid-19.

Trong cuộc chiến chống Covid-19 trên toàn thế giới tuy Việt Nam chỉ hỗ trợ 9,5 triệu USD nhưng đóng góp của Việt Nam là không hề nhỏ tí nếu không muốn nói là rất lớn, vô cùng lớn.
Xin thưa, điều Việt Nam đóng góp vào cuộc chiến chống Covid-19 trên toàn thế giới một mô hình chống dịch hiệu quả, tiết kiệm và đặc biệt là cách mà Đảng, Chính phủ Việt Nam vực dậy nền kinh tế trước những tác động của dịch bệnh.

Giữa đại dịch cả thế giới ngưỡng mộ trước việc toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta nỗ lực, đồng lòng đẩy lùi dịch bệnh. Những biện pháp khai báo, cách ly y tế được triển khai, giãn cách xã hội được thực hiện với sự đồng thuận của người dân cả nước... đã mang lại hiệu quả tích cực. Việt Nam được ghi nhận là một trong số ít quốc gia trên thế giới mà tỷ lệ người mắc Covid-19, tình trạng lây lan trong cộng đồng và số người tử vong liên quan đến dịch bệnh này ở mức thấp nhất.

Vì thế, mô hình mà đất nước chúng ta đã triển khai trong đại dịch đã được nhiều nước trên thế giới, được tổ chức Y tế thế giới (WTO), và chính Mỹ phải thừa nhận và cử đoàn sang học hỏi kinh nghiệm. Thế giới giành nhiều lời ca ngợi về sự phản ứng nhanh, kịp thời và quyết liệt của Đảng, Chính phủ và chính quyền các cấp trong từng giai đoạn chống dịch.

Trong khi đó, nước Mỹ chi rất nhiều tiền của, có cơ sở y tế hiện đại, nhưng lại là nước bị đánh giá là thất bại nhất trong đợt chống dịch vừa qua. Báo đài trong nước và quốc tế luôn đưa tin Mỹ thuộc TOP dẫn đầu về và số người nhiễm bệnh và số ca tử vong. Điều này càng minh chứng một điều, việc chi nhiều tiền chưa chắc đã xử lý dịch bệnh một cách hiệu quả nếu như không có mô hình phòng chống dịch hiệu quả.

Thiết nghĩ, mỗi quốc gia cần chung tay, góp sức đẩy lùi dịch bệnh để "thiết lập trạng thái bình thường mới" cùng khôi phục lại nền kinh tế toàn cầu thay vì "thể hiện" với "thiên hạ" xem mình đã chi ra bao nhiêu tiền rồi chê bai, "đá đểu" nước khác như việc người đại diện của Đại sứ quán Mỹ tại Liên Hợp Quốc đã làm. Bởi suy cho cùng, bạn thơm, bạn thối như thế nào chắc chắn người khác có thể nhìn nhận, đánh giá được. Người Việt Nam chúng tôi không thích đao to, búa lớn, càng không thích thể hiện nhưng tôi tin chắc, những gì đất nước tôi đã làm được khiến nhiều nước phải "nể phục" đấy ạ!

21 nhận xét:

 1. Thực tế đã chứng minh rằng không phải cứ bỏ tiền ra nhiều thì sẽ đạt được hiệu quả cao trong phòng chống bệnh dịch. Mỹ chi rất nhiều tiền cho dịch covid 19, nhưng đổi lại là hàng triệu người mắc và số ca tử vong rất cao, thậm chí đến Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng mắc thì rõ ràng là kết quả không tương xứng với số tiền bỏ ra .

  Trả lờiXóa
 2. Nước Mỹ muốn khoe khoang số tiền mà mình chi ra những thực tế lại vả vào mặt chính mình, khi mà một cường quốc đầu tư số tiền khổng lồ để chống covid19 lại không thể kiểm soát dịch tốt như một quốc gia còn đang phát triển như Việt Nam. Tư tưởng của Mỹ có lẽ là thế, luôn cho rằng lấy tiền đè người là tốt.

  Trả lờiXóa
 3. So sánh thật sự nực cười, Việt Nam làm gì có nền kinh tế như Mỹ và các nước phát triển mà đòi chúng tôi đóng góp nhiều như vậy? Không thể đòi hỏi những quốc gia kém phát triển, đang phát triển cũng đóng góp ngang bằng các cường quốc được, đây là sự so sánh khập khiếng và chẳng nói lên điều gì cả.

  Trả lờiXóa
 4. Nói đi cũng phải nói lại, Mỹ vốn là cường quốc với tài lực khổng lồ. Việc nhắc đến, có phần chỉ trích, Việt Nam và các nước đóng góp ít ỏi cho cuộc chiến chống đại dịch cho thấy một thái độ chưa xứng tầm vai trò dẫn dắt thế giới như trước giờ.

  Trả lờiXóa
 5. Dù VN đóng góp không nhiều vào công tác chống đại dịch của thế giới, nhưng những nỗ lực hợp tác, hỗ trợ thế giới khi đất nước còn khó khăn và tập trung mọi nguồn lực chống đại dịch là không thể chối cãi.

  Trả lờiXóa
 6. Việt Nam đã cung cấp cho thế giới một mô hình chống dịch hiệu quả, tiết kiệm, không để nền kinh tế rơi vào tình trạng sụp đổ vì dịch bệnh. Mô hình của Việt Nam đã được WTO, và chính Mỹ phải thừa nhận và cử đoàn sang học hỏi kinh nghiệm. Thử hỏi, nếu các nước làm tốt việc phòng chống dịch như Việt Nam, hậu quả của dịch Covid 19 có lớn và lan rộng như bây giờ không?

  Trả lờiXóa
 7. dù Mỹ chi tiền lớn, có cơ sở y tế hiện đại, nhưng Mỹ lại là nước bị đánh giá là thất bại nhất trong đợt chống dịch vừa qua, luôn giữ vị trí hàng đầu về số ca tử vong và số người nhiễm bệnh. Mỹ cho thấy rằng tiền nhiều chưa chắc đã xử lý dịch bệnh một cách hiệu quả.

  Trả lờiXóa
 8. Đóng góp có nhiều kiểu đóng góp, chứ đâu phải là tiền bạc. Đối với một nạn dịch, tôi nghĩ đóng góp lớn nhất không phải là đã tài trợ bao nhiêu tiền, mà quan trọng nhất chỉ ra cách chống dịch hiệu quả để mọi nước có thể áp dụng. Và Việt Nam là một trong ít nước có được mô hình như thế.

  Trả lờiXóa
 9. Nhưng hãy đưa những con số trên về hệ cùng quy chiếu đó là tỷ lệ đóng góp trên tổng GDP của 2 nước. Theo đó, với Mỹ là 900 triệu/21 nghìn tỷ đô la, xấp xỉ 0,042% trong khi Việt Nam là 9 triệu/261 tỷ đô, xấp xỉ 0,035%. Như vậy là 2 tỷ lệ này là không chênh lệch nhau nhiều trong khi Mỹ là một siêu cường trên thế giới và Việt Nam thì mới xé sổ hộ nghèo thì chính nước Mỹ phải thấy xấu hổ về số tiền ủng hộ “ít ỏi” trên mới đúng.

  Trả lờiXóa
 10. Coi thường để rồi chống dịch kém hiệu quả, giờ đây lại lấy số tiền tài trợ trên để che đi sự yếu kém của mình, rồi lấy sự chỉ trích các nước khác để đề cao bản thân. Đó dường như không phải là hành động đẹp của một cường quốc. Ngồi chễm chệ ở cái ghế Hội đồng bảo an Liên hợp Quốc, mượn cái danh này để làm bao điều xấu xa thì 900 triệu trên có là cái gì mà nói giọng như coi thường đất nước chúng tôi

  Trả lờiXóa
 11. Giờ đây dân tôi ngồi xem thời sự, nghe tin Covid lại nhếch mép coi thường mấy vị lãnh đạo nước Mỹ mà thương dân Mỹ. Không tin, các vị cứ sang Việt Nam mà coi. Nhưng mà trước khi sang, phải cách ly 14 ngày và đóng đủ tiền trước đã.

  Trả lờiXóa
 12. Mặc dù Việt Nam chỉ hỗ trợ 9,5 triệu USD nhưng những đóng góp to lớn của Việt Nam vào công cuộc đẩy lùi bệnh dịch trên toàn thế giới thì không ai có thể phủ nhận, bác bỏ được. Không ai khác mà chính Mỹ đã phải thừa nhận những thành tựu đó và cử đoàn sang học hỏi kinh nghiệm về mô hình chống đại dịch của nước ta.

  Trả lờiXóa
 13. Gái điếm già mồm, chống như cc để gần 200k dân về với trúa mà bày đặt. Đừng để con nít ở VN nghe thấy nó lại chửi cho thì nhục. Thóc đâu mà đãi gà rừng , dịch bệnh kéo đến thì kh phòng bệnh ngang nhiên tụ tập nhẩy múa mở tiệc covid để lây ra diện rộng , tiền của việt nam chi cho dân việt nam kh thể chỉ cho bọn đàn đún được

  Trả lờiXóa
 14. Những kẻ vừa ăn cướp ,vừa la làng, ăn cướp khắp thế giới bằng những cuộc xâm lươc ,lật đổ vơ vét tài nguyên của nước khác mang về nước mình . Rõ ràng nhất là ở các nước Trung Đông hiện nay trong đó có Xi Ry và Irăc hiện nay .

  Trả lờiXóa
 15. Mặc dù Mỹ đã tài trợ hơn 900 triệu USD cho Liên hợp quốc, nhưng tỷ lệ người mắc Covid-19, tình trạng lây lan trong cộng đồng và số người tử vong của Mỹ đều đang ở mức đáng báo động, thậm chí Tổng thống Mỹ và phu nhân cũng đã công bố dương tính với bệnh. Thế thì việc chi nhiều tiền đâu có đáng tự hào?

  Trả lờiXóa
 16. Coi thường để rồi chống dịch kém hiệu quả, giờ đây lại lấy số tiền tài trợ trên để che đi sự yếu kém của mình, rồi lấy sự chỉ trích các nước khác để đề cao bản thân. Đó dường như không phải là hành động đẹp của một cường quốc. Ngồi chễm chệ ở cái ghế hội đồng bảo an LHQ, mượn cái danh này để làm bao điều xấu xa thì 900 triệu trên có là cái gì mà nói giọng như coi thường đất nước chúng tôi.

  Trả lờiXóa
 17. Giờ đây dân tôi ngồi xem thời sự, nghe tin Covid lại nhếch mép coi thường mấy vị lãnh đạo nước Mỹ mà thương dân Mỹ. Không tin, các vị cứ sang Việt Nam mà coi. Nhưng mà trước khi sang, phải cách ly 14 ngày và đóng đủ tiền trước đã. Giờ đến cả Đỗ Nam Trung cũng mắc covid 19 rồi, liệu thử hỏi rằng nước MỸ định đương đầu với dịch như thế nào khi rắn đã mất đầu?

  Trả lờiXóa
 18. Thóc đâu mà đãi gà rừng , dịch bệnh kéo đến thì không phòng bệnh ngang nhiên tụ tập nhẩy múa mở tiệc covid để lây ra diện rộng , tiền của Việt Nam chi cho dânViệt Nam không thể chỉ cho bọn đàn đúm được. Những kẻ vừa ăn cướp ,vừa la làng, ăn cướp khắp thế giới bằng những cuộc xâm lươc ,lật đổ vơ vét tài nguyên của nước khác mang về nước mình . Rõ ràng nhất là ở các nước Trung Đông hiện nay trong đó có Serya và Irăc hiện nay .

  Trả lờiXóa
 19. Chả hiểu người Mỹ đang nghĩ cái gì nữa, lúc nào cũng vỗ ngực xưng tên là một cường quốc giàu có lãnh đạo thế giới này nọ mà bây giờ tị nạnh với các nước đang phát triển như Việt Nam, Indo...Tốt nhất đừng gào cái mồm lên phán xét nước khác, nhìn lại nước mình đi, con số mắc covid lên đến hơn 7 triệu người, trong đó có cả Trump lú

  Trả lờiXóa
 20. Việt Nam dùng tâm để trị. Còn các ngài dùng tiền để cưỡi lên đầu lên cổ người ta .Vậy cho nên virus không giảm vì các bạn lo tiền mà không chịu gĩan cách xã hội .Bởi chủ nghĩa tư bản thường cha chung không ai khóc .Chẳng ai lo đến dân nghèo .Mình chỉ mong cái thế giới nhà giàu bớt tham đi một chút thế giới bình yên. Nước Mĩ đã đổ lỗi cho WHO để che giấu sự yếu kém của mình trước đại dịch, sự chủ quan của Mĩ trước những cảnh báo. Và giờ đây, nước Mĩ đổ lỗi cho những nước đóng góp ít nhưng lại là những nước chống dịch bệnh Covid-19 hiệu quả nhất, trong khi nước Mĩ thì ngược lại, nó giống như việc Mĩ là nước đưa ra kít xét nghiệm đầu tiên nhưng kết quả là failed, vaccine thì chưa biết thế nào nhưng ca lây nhiễm và tử vong do đại dịch đang đứng đầu thế giới.

  Trả lờiXóa