TIN TỨC

Việt Nam phản đối việc Đại sứ quán Mỹ đăng hình ảnh bản đồ không có quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa

 PT@!
Nhân dịp khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 (AMM 53), Fanpage Đại sứ quán Mỹ đăng tải bài viết với dòng trạng thái: “Nhân dịp này, hãy cùng chúng tôi nhìn lại quan hệ đối tác Hoa Kỳ - Việt Nam trong suốt 25 năm qua. Là đối tác tin cậy, chúng ta sẽ cùng thịnh vượng bền lâu!”. Sẽ không có gì đáng nói nếu như không xảy ra sự việc ngày 9/9/2020, Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội có đăng tải hình ảnh bản đồ Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, nhưng sau đó thay thế bằng hình ảnh khác không có hai quần đảo này. 

Sau khi hình ảnh sai lệch về tấm bản đồ Việt Nam được chia sẻ trên mạng xã hội, ngày 17/9, cơ quan Bộ Ngoại giao Việt Nam đã tổ chức họp báo để lên tiếng phản đối. Trả lời trước báo chí, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, bà Lê Thị Thu Hằng đã khẳng định: “Việt Nam nhất quán lập trường coi Hoàng Sa và Trường Sa là bộ phận không thể tách rời của lãnh thổ Việt Nam. Lập trường nhất quán và xuyên suốt đó đã được bày tỏ nhiều lần, dưới nhiều hình thức khác nhau, kể cả ở Liên Hợp Quốc, được nhiều quốc gia tôn trọng, ủng hộ” và “Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình với Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật quốc tế”. 

Rất nhiều người Việt Nam đã tỏ ra bất bình trước hành động trên của phía Mỹ. Thậm chí, một số người đã lên tiếng phản đối bằng cách trực tiếp bình luận trong bài viết này trên Fanpage Đại sứ quán Mỹ. 
Rõ ràng, việc đăng tải, sử dụng hình ảnh bản đồ Việt Nam không có 2 quấn đảo Hoàng Sa, Trường Sa ảnh hưởng nghiêm trọng tới chủ quyền lãnh thổ quốc gia của nước ta, dễ tạo sự nhầm lẫn trong việc tuyên bố chủ quyền của Việt Nam với hai quần đảo này. Càng nghiêm trọng hơn và dễ bị “hiểu lầm”, lợi dụng hơn khi những thông tin sai lệch một cách trầm trọng này lại được được xuất bản từ một cơ quan uy tín của Mỹ tại Việt Nam. 

Cho dù bài viết với hình ảnh đăng kia là lỗi kỹ thuật hay có dụng ý của Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội nhưng đây là sự việc đáng quan ngại và nó chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Mỹ đã dày công vun đắp trong thời gian qua. Chắc chắn Việt Nam sẽ lên tiếng, làm việc đến cùng tới bất kỳ cơ quan, tổ chức hay bất cứ cá nhân nào gây ảnh hưởng tới việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của chúng ta.

16 nhận xét:

 1. Fanpape đại sứ quán Mỹ đăng bản đồ Việt Nam có đầy đủ hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa rồi lại vội vã thay lại bản đồ khác, “đánh bay” mất hai quần đảo này.Sự việc tuy nhỏ nhưng nó khiến người ta cảm thấy độ lật của các anh Mỹ nhanh như chảo chớp!Ắt hẳn ý anh vẫn muốn nói rằng anh k đứng về bên nào trong tranh chấp biển Đông???

  Trả lờiXóa
 2. Bản chất tráo trở và hai mang của Mỹ không phải bây giờ mới thể hiện, nhưng chúng ngày càng cho thấy sự lừa lọc "tinh ranh" của mình và đây là cú vả đau đớn đối với những kẻ cuồng Mỹ. Thế mới thấy, bảo vệ chủ quyền biển đảo trước hết phải là năng lực tự thân, sau mới kết hợp ngoại lực. Chứ đừng ảo tưởng trông chờ hoàn toàn vào một thế lực nào giúp mình tuyệt đối.Nó còn tính toán chán, phải phù hợp lợi ích nó cơ!

  Trả lờiXóa
 3. Đừng bao giờ trông chờ vào sự tử tế của người Mỹ, như Tổng thống Nga V.Putin từng nói: “Họ chẳng bao giờ cho không ai thứ gì, tất nhiên, là trừ bom đạn!”. Các bạn phải hiểu một điều rằng cha ông ta đã phải đổ bao nhiêu máu xương mới giành lại giang sơn một dải, cho chúng ta có cuộc sống ấm no và hòa bình. Vậy nên muốn bảo vệ Hoàng Sa và Trường Sa thì chỉ có tự dựa vào sức mình, trông chờ vào Mẽo thì chỉ có mất nước!

  Trả lờiXóa
 4. Dựa vào Mỹ để bảo vệ chủ quyền biển, đảo và lấy lại Hoàng Sa là luận điệu của những kẻ bất trí; nó chẳng khác nào chuyện Lưu Chương mời Lưu Bị mang quân vào Xuyên, Thục để đánh Trương Lỗ hay như chuyện Mỹ - Trung thoả hiệp trên lưng ngụy Sài Gòn để tàu cướp Hoàng Sa 1974, bài học này thì người Việt đã thuộc lòng. Mỹ hay tàu thì lợi ích quốc gia của họ là tối thượng, theo Mỹ hay theo tàu đều là bất trí. Tuy nhiên việc làm của Đại sứ quán Mỹ là quá lươn lẹo và xảo trá, cái gì thuộc về chân lý thì có thế nào cũng sẽ là chân lý mà thôi!

  Trả lờiXóa
 5. Bài viết với nội dung kỷ niệm và thúc đẩy quan hệ hợp tác mà Đại sứ quán Mỹ lại minh họa bằng một hình ảnh bản đồ không có 2 quần đảo của Việt Nam là điều khó chấp nhận được. Phải chăng đây là một sự cố hay có sự cố tình thì ít nhiều sẽ làm ảnh hưởng đến quan hệ 2 nước

  Trả lờiXóa
 6. Hành động phản đối tấm bản đồ Việt Nam được chia sẻ trên mạng xã hội mà không có hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của cơ quan Bộ Ngoại giao Việt Nam là kịp thời và cần thiết, đại diện cho tiếng nói của người dân Việt Nam. Đại sứ quán Mỹ dù là cố ý hay vô tình đăng tải tấm bản đồ này lên thì cũng đã làm giảm thiện cảm của người Việt Nam đối với họ rồi.

  Trả lờiXóa
 7. Việc Đại sứ quán Mỹ đăng tải hình ảnh bản đồ Việt Nam mà không có hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa thiết nghĩ là hành động cố ý. Bởi trước đó cơ quan này đã đăng tải một tấm bản đồ khác gồm hai quần đảo, nhưng sau đó lại xóa đi và thay thế bằng tấm bản đồ xúc phạm chủ quyền nước ta. Không biết ý đồ của Đại sứ quán Mỹ là gì đây?

  Trả lờiXóa
 8. Vừa mới khẳng định Việt Nam là đối tác đáng tin cậy, bày tỏ ý muốn cùng nhau phát triển lâu dài mà lại đăng tải tấm bản đồ đầy xúc phạm này thì không ổn rồi. Đại sứ quán Mỹ quả thật lật mặt nhanh như bánh tráng, nói một đằng mà làm một nẻo thì làm sao có được sự tin tưởng của người dân Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 9. Đại sứ quán Mỹ tỏ ý muốn phát triển quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam, nhưng lại đăng tải hình ảnh sai lệch về tấm bản đồ Việt Nam trên mạng xã hội, nơi mà có cả tỉ người thấy được, thế là không tôn trọng chủ quyền biển đảo của Việt Nam rồi. Người dân Việt Nam hãy cùng nhau lên án những hành động xâm phạm chủ quyền lãnh thổ nước ta trên mạng xã hội.

  Trả lờiXóa
 10. Hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là bộ phận không thể tách rời của lãnh thổ Việt Nam, là một phần biển đảo mà ông cha chúng ta để lại. Mọi người hãy cùng nhau lên án hành động này của Đại sứ quán Mỹ, việc phản bác những bài viết, hình ảnh xúc phạm chủ quyền lãnh thổ nước ta là cần thiết để bảo vệ chủ quyền đất nước.

  Trả lờiXóa
 11. Với một sự việc có tầm quan trọng và có độ nhạy cảm cao thế này, sứ quán Mỹ chắc chắn không thể xảy ra sự cố được, mà đây là chủ đích của họ. Họ vội vã thay bản đồ Việt Nam không có Hoàng Sa và Trường Sa, ắt hẳn muốn chuyển tải thông điệp rằng, Mỹ không đứng về bất kỳ bên nào trong tranh chấp trên biển Đông.

  Trả lờiXóa
 12. rất không hài lòng với sứ quán Mỹ là cả thế giới này đều biết Hoàng Sa và Trường Sa là thuộc chủ quyền Việt Nam. Tại sao Mỹ không dám thẳng thắn công nhận, trong khi Mỹ luôn to tiếng cho rằng Mỹ đảm bảo công bằng trên biển Đông.

  Trả lờiXóa
 13. Thế thì tốt nhất Mỹ đằng đăng bản đồ nữa, chứ nếu Mỹ đăng bản đồ Việt Nam mà không có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thì lại là hành động gây tổn hại cho lợi ích của Việt Nam rồi.

  Trả lờiXóa
 14. hành động này của Mỹ khiến cộng đồng mạng Việt Nam được một phen hy vọng rồi thất vọng tràn trề. Khi sứ quán Mỹ đăng bản đồ Việt Nam có Hòng Sa và Trường Sa, nhiều anh chị em đã nhảy cẫng lên hoan hô, ca tụng nào là Mỹ tử tế, Mỹ là đối tác tốt nhất của Việt Nam, Mỹ là số một…

  Trả lờiXóa
 15. Hành động này của sứ quán Mỹ cho thấy rằng, ai có suy nghĩ dựa hẳn vào bên ngoài để bảo vệ chủ quyền thì đó là kẻ ấu trĩ và ngây thơ về chính trị. Bảo vệ chủ quyền phải bằng năng lực tự thân, sau đó mới kết hợp được với ngoại lực.
  Đừng quá trông chờ vào bên ngoài.

  Trả lờiXóa
 16. Chăc do lỗi kỹ thuật thôi chứ trước giờ cũng chưa thấy Mỹ có ý định gây hấn với Việt Nam chúng ta về vấn đề biển đảo, nhất là trong dịp kỷ niệm nữa, các ông kia sai thì biết sửa là được, tranh căng thẳng chỉ vì một lỗi cơ bản như thế, Mỹ đang cần Việt Nam trong thời điểm hiện tại

  Trả lờiXóa