TIN TỨC

"Văn hóa lùn" của bệnh nhân số 17!

 PT@!


Nhung Covid - Bệnh nhân số 17 từng nổi tiếng theo nghĩa ngược trong cả nước với Hot Trend "Pari em dạng háng, thắp sáng cả trời Âu; Việt Nam em hắt xì, cách ly nguyên khu phố" để nói về sự vô ý thức cô nàng nhà giàu nhưng não ngắn này. Dù biết bản thân mình vừa mới về nước từ vùng tâm dịch nhưng cô này lại khai báo y tế không trung thực, không tự cách ly tại nhà mà trái lại còn "lượn như cá cảnh" đến nhiều sự kiện và các buổi tiệc tùng.


Chính việc làm vô ý thức này của Nhung Covid đã khiến Ủy ban phòng chống Covid quốc gia cùng với các lãnh đạo thành phố Hà Nội phải tổ chức một cuộc họp khẩn cấp ngay trong đêm để tìm ra giải pháp hạn chế, khắc phục sự lây nhiễm ra cộng đồng từ cô ta. Hệ quả là, cả khu phố Trúc Bạch bị phong tỏa 14 ngày, nhiều người lây bệnh từ BN17 - trong đó có bệnh nhân số 19 là bác của N và suýt chút nữa đã không qua khỏi, nếu không có sự cố gắng cứu chữa của các y bác sỹ Việt Nam.


Trong khi hàng triệu người dân thủ đô được đêm mất ngủ và nhiều ngày sau đó hoang mang, hoản hốt trước thông tin về BN17 này thì chính quyền vẫn tạo điều kiện cho cô này được chăm sóc tại bệnh viện hoàn toàn miễn phí, điều trị trong thời gian dài, được chăm sóc cẩn thận cho đến khi ra viện. Hầu hết mọi người đều tha thứ và không truy cứu hành vi và hậu quả mà cô ta đã gây ra. 


Đến nay khi tình hình dịch bệnh ở nước ta cơ bản là được đẩy lùi, được kiểm soát tốt, người ta cũng dần quên đi những việc làm "tai hại" của Nhung Covid trong quá khứ, thế nhưng cô này lại thể hiện cái "Văn hóa lùn" khi bằng một cách nào đó (cư dân mạng đồn đoán là dùng tiền mua chuộc) dùng báo chí phương Tây để đăng đàn xuyên tạc về công tác phòng chống dịch của Việt Nam.


Cụ thể, tờ The New Yorker (Hoa Kỳ) mới đây cho rằng chính phủ Việt Nam đã không bảo đảm sự riêng tư về cá nhân cho cô Nhung, khiến cộng đồng mạng tấn công cô ta dữ dội trên mạng xã hội. 


Thử hỏi nếu không công khai danh tính, lịch trình di chuyển, đi lại của các bệnh nhân để chủ động chữa trị, cách ly, truy tìm dấu tích của những F0, F1, F2, ... thì liệu rằng tình hình dịch bệnh của đất nước chúng ta có được như hiện tại không? hay lại đang vỡ trận như Mẽo Quốc và một số nước khác rồi?


Nhung Covid cũng đồng thời cho rằng mình là nạn nhân của tình trạng “ném đá trên mạng xã hội”, rằng mọi người vì ghen tỵ với sự giàu có của cô ta mà sinh ra gen gét, đố kỵ. 


Xin thưa, Việt Nam khối người giàu hơn cô, đã là gì với đời mà tinh tướng! Người ta giàu nhưng hiểu biết, lịch sự, có văn hóa, biết vì cái chung của cộng đồng, của đất nước chứ không như cô. Chắc hẳn mọi người còn nhớ trường hợp BN32, bệnh nhân này vốn là con gái của chủ tịch tập đoàn nổi tiếng ở Việt Nam. BN này cũng là một người giàu, không có gì ngoài tiền nhưng có thấy ai chỉ trích BN32 đâu. Còn nhớ, BN32 di chuyển về Việt Nam chữa bệnh bằng máy bay riêng, tuân thủ triệt để các quy định phòng chống dịch bệnh của Việt Nam. Sau khi khỏi bệnh, bệnh nhân này còn gửi lời cám ơn đến y bác sĩ Việt Nam kèm theo những món quà từ thiện góp sức vào công cuộc chống dịch.


Đó là sự khác biệt giữa "đại gia" và "trọc phú"! Cách hành xử quyết định nhiều đến văn hóa của một con người. Nhung Covid có mặt dày, trơ trẽn đến mấy thì cũng phải biết rằng vì cô ta mà suýt chút nữa mọi công sức nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta trong công tác phòng chống dịch bệnh bỏ sông, bỏ biển. 

Chính Nhung Covid chứ không phải bất kỳ ai khác đã khiến cho hàng nghìn con người phải chạy theo cô ta vất vả ngày đêm với công tác phòng chống dịch bệnh; biết bao người từ nhân viên y tế, bộ đội, công an vì làm nhiệm vụ mà phải cách ly không được về với gia đình. Thậm chí có những người vì đang bị cách ly khi làm nhiệm vụ mà đến nỗi cha mất, mẹ mất không thể về chịu tang... 

Ấy thế mà khi toàn thể người Việt Nam đã sẵn sàng tha thứ, đã muốn quên đi chuyện cũ để cùng nhau phục hồi saản xuất, kinh doanh thì chính Nhung Covid lại tố cáo ngược lại rằng đất nước khiến cô ta "chìm trong bóng tối và không tìm thấy ánh sáng cuối đường hầm". 

Đúng là không thể nào dung thứ nổi cho những con người bạc bẽo, vô ơn, não đã ngắn còn tỏ ra nguy hiểm. Gây hoạ cho cả cộng đồng nhưng khi được tha thứ liền quay lại bôi nhọ danh dự của đất nước như cô này được. Bạn giàu là việc của bạn nhưng nếu bạn muốn được tôn trọng hãy học cách cư xử có văn hóa trước đã!

21 nhận xét:

 1. Cả nước hầu như đã quên đi tội lỗi của chị đối với dân tộc rồi, nhưng chị cứ phải lên tiếng để làm gì, để thể hiện mình là một kẻ phản quốc vô ơn, vong ân bội nghĩa ư? Chính những người nước ngoài khi tìm hiểu rõ bản chất sự việc cũng phải đồng tình là chị này đã làm sai chứ không phải chính quyền hay các y bác sĩ đã tận tình cứu chữa cho chị.

  Trả lờiXóa
 2. Sau việc chị Nhung 17 kể lể khóc lóc với báo Mỹ về quá trình chữa trị covid tại Việt Nam, mới thấy người Việt quá khoan dung với những kẻ thế này. Đáng lẽ chị Nhung phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, bị xử phạt chứ không phải được điều trị miễn phí, chăm sóc tận tình để rồi lại sang trời Tây kể xấu những người đã cứu sống mình.

  Trả lờiXóa
 3. Chị Nhung lên báo Mỹ nói rằng chị bị kỳ thị vì chị giàu, nhưng thực ra chị cũng không phải là người duy nhất có tiền trên đất nước Việt Nam này đâu ạ. Đầy người thậm chí còn giàu có hơn chị, và người ta cũng hơn chị cả cái tư duy và đạo đức sống. Vô ý thức, ăn cháo đá bát, lươn lẹo gian dối là tất cả những gì người ta nghĩ về chị.

  Trả lờiXóa
 4. Nhớ là lúc trước còn có bài báo viết là chị Nhung rất hối hận về hành vi của mình đối với dân tộc, khi mà chị còn đang được chăm sóc, điều trị miễn phí tại bệnh viện cơ mà. Giờ thì làm như mình là nạn nhân bị bạo hành chẳng bằng, xin thưa là nếu chị mắc covid tại nước ngoài, thì chị có bỏ ra bao nhiêu tiền cũng không mua được sự chăm sóc tận tình như ở quê hương đâu.

  Trả lờiXóa
 5. Thật sự xấu hổ khi phải gọi một kẻ vong ân phụ nghĩa này là người Việt Nam, càng thấy đau lòng và phẫn nộ thay cho đội ngũ y bác sĩ đã không quản mệt nhọc chữa trị bệnh cho cô ta. Nếu không có chút nào thấy ăn năn đối với đồng bào, thì thiết nghĩ cô ta cũng chẳng thấy có lỗi với người bác mà mình liên lụy đâu, đúng là gia môn bất hạnh.

  Trả lờiXóa
 6. Tôi nói thật về chất lượng khám chữa bệnh ở Việt Nam trong thời kì Covid là rất tuyệt vời, tính mạng của nhân dân là trên hết. Toàn Đảng toàn dân, cả hệ thống chính trị phải vào cuộc, không ai bị bỏ lại phía sau, thế nhưng chị Nhung-một con nghiệp chướng ở đâu về không khai báo y tế làm cả khu phố phải cách ly. Chưa hết, không cảm ơn thì chớ, chị ta vẫn cao chạy xa bay đi khóc lóc, tỉ tê mấy thứ mất dạy..ôi trời ơi, thứ văn hóa loằng ngoằng thấp kém, éo xứng danh,,, loại mất gốc, vô ơn.

  Trả lờiXóa
 7. Các cụ ta có câu: đi một ngày đàng học một sàng khôn. Những tưởng BN 17 đi nước ngoài nhiều, học được nhiều điều tốt đẹp bên đó thì đó lại là sự ích kỷ, đề cao bản thân cá nhân và thiếu trách nhiệm với cộng đồng. Chính điều cô gái này cho rằng quyền tự do cá nhân của mình bị xâm phạm đã giúp Việt Nam khống chế thành công đại dịch Covid-19, một người vì mọi người.

  Trả lờiXóa
 8. “Mọi thứ đều cần phải thở và thậm chí, tôi không mặc cả quần ***”, đó là một ý kiến của một công dân Mỹ khi phản đối việc bắt buộc phải đeo khẩu trang. Và tôi nhận ra một điều, BN 17 là người cũng cần phải đeo khẩu trang ngay lập tức, nhưng không phải là để bảo vệ cho cộng đồng nữa mà để che đi cái nhân cách lồi lõm của cô gái này.

  Trả lờiXóa
 9. Các cô không cần phải hô to lòng yêu nước hay giương cao lá cờ đỏ sao vàng ở tuần lễ thời trang Milan, Paris hay trong khách sạn nào đó ở London - chỉ cần các cô im lặng thôi, để những người khác đừng tổn thương, để những người đang gồng mình chống dịch ngoài kia không cảm thấy chua chát đã là tốt lắm rồi...Đừng bạc bẽo quên đi những người đã vì cô mà gồng mình "chiến đấu", nếu không có lẽ cô hay bác cô đã xanh cỏ rồi!

  Trả lờiXóa
 10. Tưởng rằng mọi chuyện đã kết thúc sau khi chị ta ra viện nhưng chị ta lại một lần nữa làm dậy sóng cộng đồng mạng bởi những phát ngôn gây sốc của mình. Thật không ai ngờ chị ta lại có thể nói ra những lời vô ơn như vậy

  Trả lờiXóa
 11. Sau sự việc gây nên làn sóng dịch mới từ bệnh nhân số 17 hầu hết mọi người đều tha thứ và không truy cứu hành vi và hậu quả mà người này đã gây ra, chính xác hơn là mọi người đều lãng quên bởi cả nước còn nhiều việc quan trọng, thiết thực hơn trong cuộc chiến chống dịch phía trước.

  Trả lờiXóa
 12. cho rằng Việt Nam đã vi phạm quyền riêng tư khi "công bố tất cả thông tin, lịch trình di chuyển, lịch sử dịch tễ của bệnh nhân dương tính với covid-19" điều đó đi ngược lại với cách làm của các quốc gia phương Tây khác. Chẳng lẽ vì muốn bản thân trở nên nổi tiếng mà bất chấp cả lương tâm một công dân.

  Trả lờiXóa
 13. Thành công trong chống dịch của Việt Nam đến từ sự công khai và minh bạch, tất cả mọi người chấp nhận hy sinh một phần lợi ích, một phần quyền riêng tư của mình để tạo nên thành công chung của đất nước.

  Trả lờiXóa
 14. Việc bệnh nhân covid 19 nói dối như thể mình là trung tâm bị công kích, rằng như thể sau tất cả cô ta là nạn nhân và những người đã cứu chữa cho cô ta, những người đã miệt mài kéo cô ta về từ chỗ chết đang tìm cách hãm hại cô ta.

  Trả lờiXóa
 15. Hãy nhìn những gì cô ta làm, lây bệnh cho mọi người, khiến rất nhiều người bị gián đoạn trong công việc và cuộc sống, khiến cho hàng nghìn con người phải chạy theo, khiến những cán bộ, chiến sỹ, những người bị cách ly cha mất, mẹ mất không thể về chịu tang... và hôm nay, chính cô ta tố cáo ngược lại rằng đất nước khiến cô ta chìm trong bóng tối và không tìm thấy ánh sáng cuối đường hầm.

  Trả lờiXóa
 16. Thật là sự vô ơn đến từ một con người có thể coi có điều kiện giáo dục. Hãy nghĩ xem cô ta đã góp sức gì cho công cuộc chống dịch của đất nước. Hãy thử nghĩ xem nếu cô ta nhiễm covid 19 mà không về được Việt Nam thì liệu rằng với các cách chống dịch “miễn dịch cộng đồng” đây chỉ là “cúm mùa” như ở Phương Tây

  Trả lờiXóa
 17. liệu rằng sức khỏe và tính mạng của cô ta có được đảm bảo như bây giờ. Để rồi khi đất nước mà cô ta được sinh ra cứu cô ta và giờ lại nhận được những lời vô ơn. Liệu có chấp nhận được không?

  Trả lờiXóa
 18. Chẳng có gì làm lạ khi trong hàng trăm bệnh nhân nhập cảnh về nước mà dư luận biết và nhắc đến nhiều nhất là bệnh nhân số 17. Và em Nhung có biết rằng, khi biết em mắc Covid 19 nhưng lại cố tình dấu để khiến cho cả xã hội đảo lộn, gần như cả Hà Nội đã không ngủ khi phát hiện ca bệnh 17 sau đêm 6/3, vì thời điểm đó, cả đoạn dài phố Trúc Bạch đã bị phong tỏa và Bệnh viện Hồng Ngọc cũng phải tạm dừng hoạt động, nhiều y, bác sỹ bị cách ly, đây cũng là lần đầu tiên người dân Hà Nội cảm thấy bất an vì nỗi lo Covid 19.

  Trả lờiXóa
 19. Như vậy, điều quan trọng nhất là phải truyền tải thông tin chính xác. Điều này sẽ tránh cho sau này khi chẳng may có trường hợp khác cũng nhiễm bệnh nhưng đọc ý kiến không chính xác như bệnh nhân số 17 đưa ra lại sợ, hoang mang rồi giấu, không khai báo sẽ rất nguy hiểm.

  Trả lờiXóa
 20. Các hình ảnh của bệnh nhân nếu có cũng là hình minh hoạ hoặc che toàn bộ mặt để đảm bảo quyền nhân thân. Do đó, việc cho rằng quá trình phòng chống dịch, điều trị đã thông tin quá kỹ về danh tính, lịch trình kỹ quá làm lộ thông tin cá nhân là hiểu không đúng

  Trả lờiXóa
 21. Người giàu thực sự luôn có bản lĩnh khiến người khác ngưỡng mộ. Có lẽ chị Nhung này giàu thật, nhưng chị ta đã hoàn toàn hiểu sai về sự "chỉ trích" của dư luận đối với mình.Có những người không giàu vật chất nhưng lại rất giàu về tâm hồn, các đồng bào dân tộc huyện Nam Trà My ở Quảng Nam là 1 ví dụ, hàng năm người dân Đà Nẵng hỗ trợ cứu đói họ rất nhiều, nghe tin Đà Nẵng gặp dịch, đồng bào không quên 'trả ơn', vào rừng, ra vườn góp tặng người dân Đà Nẵng hơn 10 tấn rau. Nhung thậm chí không làm được một điều đơn giản là "im lặng" chứ đừng nói đến việc "trả ơn". Nếu không thể làm gì cho Tổ quốc, làm ơn hãy im lặng và tạo cơ hội cho những người khác cống hiến!

  Trả lờiXóa