TIN TỨC

Tuyên bố của người phát ngôn Liên minh Châu Âu về vụ án Đồng Tâm : Một tuyên bố vô giá trị !

Ngay sau khi vụ án Đồng Tâm được tuyên án với những bản án nghiêm khắc nhưng cũng đầy nhân văn. Tuy nhiên, ngay sau khi bản án được tuyên thì các đối tượng rân chủ, phản động cho đến một số tổ chức nhân danh "dân chủ, nhân quyền" hùa nhau lên tiếng phản đối. Thậm chí vừa qua, người phát ngôn của liên minh Châu Âu cũng đã ra tuyên bố về hai bản án tử hình được tuyên trong vụ án tại Đồng Tâm. Trong đó, lời tuyên bố đến 2 nội dung cơ bản đó là kêu gọi bỏ hình phát tử hình được tuyên và tỏ ra "quan ngại" về điều kiện và thủ tục tố tụng của phiên tòa. Ngay sau khi lời tuyên bố được đăng tải trên mạng xã hội thì các đối tượng rân chủ, phản động đã nhanh tay chia sẻ. Chúng tỏ ra hoan hỉ, thậm chí lớn tiếng vì vụ việc Đồng Tâm xét xử có thể ảnh hưởng đến quan hệ Việt Nam – EU mà trước mắt là EVFTA vừa có hiệu lực. Tuy nhiên, chúng ta cũng chẳng cần phải lo lắng về lời tuyên bố trên cũng như viễn cảnh ảm đạm mà đám rân chủ, phản động vẽ ra.


Có thể thấy rằng, Mỹ và phương Tây luôn thực hiện chính sách 2 mặt và tiêu chuẩn kép trong quan hệ với Việt Nam. Một mặt, Mỹ và Phương Tây luôn thúc đẩy quan hệ về ngoại giao, kinh tế với Việt Nam nhưng mặt khác, các nước này luôn dung dưỡng đám phản động, tạo điều kiện cho chúng có các hành động chống phá Việt Nam cũng như lợi dụng các vấn đề "dân chủ" "nhân quyền" để can thiệp vào công việc nội bộ của ta. Do đó, trong nỗ lực biến một vụ án hình sự thành một vụ án chính trị thì việc Liên minh Châu Âu có phát ngôn về vụ án Đồng Tâm không có gì lạ cả. Bao năm nay những phát ngôn này vẫn được phát ra theo hướng mang tính thủ tục nhiều hơn.

Đối với việc người phát ngôn Liên minh Châu Âu phản đối vì việc tuyên 2 án tử hình đối với 2 bị cáo trong vụ án Đồng Tâm cũng thể hiện việc người phát ngôn này cũng không nắm rõ vụ án và những chứng cứ để phản đối 2 bản án trên nên thành ra chỉ đề cập đến phản đối án tử hình mà thôi. Tuy nhiên việc thực hiện án tử hình hay không là tùy thuộc vào quan điểm lập pháp của mỗi nước. Cho đến nay vẫn có 62 quốc gia, vùng lãnh thổ duy trì án tử hình nhằm loại bỏ những cá nhân gây nguy hiểm đến xã hội trong đó có nhiều quốc gia phát triển như Singapore, Hoa Kỳ, Nhật Bản, UAE, Ả Rập Saudi, Bahrain, Oman, Belarus, Kuwait, Malaysia và Đài Loan. Như vậy, nếu phản đối án tử hình thì liên minh Châu Âu nên phản đối các quốc gia phát triển đó trước khi đề cập tới Việt Nam. Trong khi đó, bản án cho những kẻ giết người như Lê Đình Công, Lê Đình Chức đều được người dân ủng hộ như một hình phạt nghiêm khắc mang tính răn đe với các đối tượng coi thường pháp luật. 

Về phần điều kiện và thủ tục tố tụng trong phiên tòa xử vụ án Đồng Tâm đều đã được các cơ quan chức năng làm chặt, chứng cứ xác đáng và tất cả các bị cáo đều đã phải cúi đầu nhận tội. Vậy hà cớ gì mà người lại phải tỏ ra lo lắng khi chính người phát ngôn này chắc gì đã đọc hết bộ luật tố tụng hình sự của Việt Nam.

Có thể coi lời tuyên bố của phát ngôn viên Liên minh Châu Âu như một hành động phải làm và nó không ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa Việt Nam và EU, đặc biệt là EVFTA vừa có hiệu lực. Bằng chứng là chỉ vài ngày sau lời tuyên bố trên thì Đại sứ EU Giorgio Aliberti đã có cuộc gặp hội kiến với Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ như chưa từng có tuyên bố trên. 
Tọa Sơn

19 nhận xét:

 1. Một lần nữa xin khẳng định rằng phiên tòa sơ thẩm được tiến hành công khai, minh bạch, đúng pháp luật tố tụng hình sự Việt Nam. Mọi tuyên bố của phát ngôn viên liên minh châu Âu là không hề có giá trị khi đã có ý can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam

  Trả lờiXóa
 2. Đừng vì những kẻ phạm tội qua lời thêu dệt của đám dân chủ mà làm ảnh hưởng tới quan hệ hai bên giữa Việt Nam-EU. Những kẻ bị xử lý trong vụ việc đồng tâm là hoàn toàn đúng người đúng tội và chính bản thân những kẻ này cũng đã thừa nhận về các hoạt động sai phạm của bản thân chính vì vậy người phát ngôn EU nên tìm hiểu sự việc, đừng phán bừa, phát ngôn thiếu thông tin gây ảnh hưởng không tốt tới quan hệ tốt đẹp hiện nay.

  Trả lờiXóa
 3. Việc can thiệp vào nội bộ của Việt Nam là điều khong thể chấp nhận được rồi, vụ án Đồng Tâm đã được xử đúng người đúng tội và không có gì phải bàn cãi thêm

  Trả lờiXóa
 4. Tuyên bố của phát ngôn viên liên minh châu Âu là hành động can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác, một điều cấm kỵ trong quan hệ quốc tế và do vậy giá trị của phát ngôn này là bằng không

  Trả lờiXóa
 5. Đúng là bọn tiêu chuẩn kép. Trước mặt thì luôn khẳng định muốn phát triển mối quan hệ hợp tác giữa chúng với Việt Nam, nhưng sau lưng thì làm đủ mọi trò, lợi dụng các vấn đề "dân chủ" "nhân quyền" để can thiệp vào công việc nội bộ của nước ta, muốn khống chế nước ta, bắt ta phải đi theo con đường của chúng.

  Trả lờiXóa
 6. Mỹ và các nước Liên minh Châu Âu chính là những thế lực đứng đằng sau tài trợ và chống lưng cho đám dân chủ, phản động, tạo điều kiện cho chúng hoạt động chống phá nước ta. Chẳng thế mà tên dân chủ nào cũng muốn giành được một tấm vé sang phương Tây tị nạn, muốn được vào tù để rồi được các quan chức bên kia bảo trợ.

  Trả lờiXóa
 7. Án tử hình dành cho 2 bị cáo Lê Đình Công và Lê Đình Chức là vô cùng thích đáng, mọi người dân Việt Nam đều ủng hộ bản án này dành cho chúng bởi loại người dã man thế này thì nên loại bị vĩnh viễn ra khỏi xã hội. Nếu người dân nước ta ủng hộ thì chẳng việc gì mà Liên minh Châu Âu phải cố tình can thiệp vào cả.

  Trả lờiXóa
 8. Có giữ án tử hình hay không là do mỗi nước quyết định, và Việt Nam không phải là nước duy nhất vẫn sử dụng bản án tử hình. Nếu Mỹ và Liên minh Châu Âu muốn lên án thì phải lên án các nước khác trước khi chĩa mũi rìu vào Việt Nam, bởi vốn dĩ luật pháp Việt Nam đã quá nhân đạo, chỉ có những trường hợp quá nghiêm trọng thế này mới phải tử hình.

  Trả lờiXóa
 9. Bấy lâu này, các nước Liên minh châu Âu luôn đứng sau che chở, tạo điều kiện cho bọn phản động, chống chính quyền trong và ngoài nước hoạt động chống phá Việt Nam, lợi dụng các vấn đề dân chủ, nhân quyền để vu cáo Việt Nam, tạo áp lực cho Đảng và Nhà nước. Đây gọi là chính sách hai mặt của chúng nhằm hướng Việt Nam phải theo con đường tư sản.

  Trả lờiXóa
 10. nữ phát ngôn viên lên tiếng Liên Hiệp Châu Âu phản đối bản án tử hình về tội Giết người dành cho hai bị cáo Lê Đình Công, Lê Đình Chức chính là điểm vô lý thứ nhất bởi vì Công là người chủ mưu, cầm đầu, kêu gọi, lôi kéo, thường xuyên tung video phát trực tiếp trên mạng xã hội.

  Trả lờiXóa
 11. Công đã từng tuyên bố giết chết 300-500 công an, góp tiền mua lựu đạn, là một trong những người gây ra cái chết cho 3 cảnh sát. Bị cáo Chức mang các loại hung khí chống đối lực lượng chức năng, ném bom xăng, dùng tuýp sắt đâm cảnh sát làm họ ngã xuống hố, trực tiếp đổ nhiều lần xăng thiêu sống 3 cảnh sát. Hành vi của bị cáo thể hiện quyết liệt quyết tâm thực hiện hành vi phạm tội. Hành vi của bị cáo Chức là nguyên nhân gây ra cái chết của 3 cảnh sát, thể hiện tính côn đồ, tàn ác

  Trả lờiXóa
 12. Xét hành vi của hai bị cáo này cực kì nguy hiểm cần phải loại bỏ vĩnh viễn ra khỏi xã hội nên Tòa án nhân dân thành phố hà Nội tuyên án tử hình dành cho hai bị cáo Công và Chức là hoàn toàn đúng quy định của pháp luật Việt Nam và hợp lòng người.

  Trả lờiXóa
 13. việc tiếp tục giữ lại hay xóa bỏ hình phạt tử hình hoàn toàn cho luật pháp của mỗi quốc gia quy định. Hiện nay hình phạt tử vẫn đang được áp dụng ở 62 quốc gia trên thế giới, trong đó có những nước có độ dân chủ cao như Singapore, Hoa Kỳ, Nhật Bản, UAE, Ả Rập Saudi, Bahrain, Oman, Belarus, Kuwait, Malaysia và Đài Loan.

  Trả lờiXóa
 14. Việc bảo vệ quyền được sống của mỗi người là hoàn toàn chính đáng nhưng bảo vệ quyền được sống của những người có dã tâm, có sự chuẩn bị vũ khí để tước đi quyền sống của những người khác một cách hết sức dã man thì không thể dung thứ được. Đứng ở góc độ này thì áp dụng bản án tử hình cũng là một cách để bảo vệ quyền được sống của con người.

  Trả lờiXóa
 15. tất cả các thông tin về phiên tòa luôn được cập nhật công khai trên tất cả các trang thông tin đại chúng để người dân kịp thời theo dõi. Điều quan trọng nhất, hầu hết các đối tượng, kể cả những đối tượng chủ mưu, cầm đầu như Lê Đình Công, Lê Đình Chức, Lê Đình Doanh, Bùi Viết Hiểu đều đã thừa nhận hành vi tội ác của mình, cúi đầu xin lỗi gia đình các chiến sĩ công an đã hy sinh và xin hưởng lượng khoan hồng của pháp luật.

  Trả lờiXóa
 16. Luật sư người Mỹ gốc Việt – Hoàng Duy Hùng đang hành nghề tại Mỹ còn nhận định rằng: “Là một luật sư người Mỹ gốc Việt, tôi quan sát vụ án và rất tán thành cách làm việc của tòa án, trình tự rõ ràng, xử lý nhân văn, mức án đúng người, đúng tội.” Thiết nghĩ, Liên Hiệp Châu Âu nên nghe ngóng ý từ nhiều phía tránh có những phát ngôn chủ quan, phiến diện gây ảnh hưởng tới uy tín của Nhà nước Việt Nam tương tự như thế này trong tương lai

  Trả lờiXóa
 17. Hành vi của bị cáo Chức là nguyên nhân gây ra cái chết của 3 cảnh sát, thể hiện tính côn đồ, tàn ác. Xét hành vi của hai bị cáo này cực kì nguy hiểm cần phải loại bỏ vĩnh viễn ra khỏi xã hội nên Tòa án nhân dân thành phố hà Nội tuyên án tử hình dành cho hai bị cáo Công và Chức là hoàn toàn đúng quy định của pháp luật Việt Nam và hợp lòng người.

  Trả lờiXóa
 18. hai bị cáo Lê Đình Công và Lê Đình Chức đều thành khẩn nhận lỗi, không thể chối cãi những bằng chứng được đưa ra, nhất là những phát ngôn rằng sẽ giết hại đến 500 công an. Loại bỏ hai con người nguy hiểm và tàn bạo khỏi xã hội chính là bảo vệ quyền sống của rất nhiều người khác, vậy thì án tử hình dành cho hai bị cáo này là hợp lý

  Trả lờiXóa
 19. Việc xét xử các bị cáo trong vụ việc Đồng Tâm được công khai trên các phương tiện truyền thông đại chúng cho tất cả mọi người dân nắm được, đồng thời bản án tử hình dành cho hai bị cáo Công và Chức được người dân đồng tình, công nhận, các bị cáo không ai phản đối.

  Trả lờiXóa