TIN TỨC

Những dấu hỏi xung quanh việc cải tạo sông Tô Lịch của JVE

Ngày 16/9 vừa qua, Công ty Cổ phần Tập đoàn Môi trường Nhật Việt (JVE) đã gửi công văn báo cáo tới Thành ủy, UBND TP Hà Nội về việc đề xuất Giải pháp tổng thể cải tạo sông Tô Lịch trở thành “Công viên Lịch sử - Văn hoá - Tâm linh” bằng nguồn vốn từ Nhật Bản. Trong đề xuất lần này, công ty JVE đã đề cập tới “Giải pháp tổng thể” để cải tạo sông Tô Lịch gồm các vấn đề như vấn đề thu gom nước thải; vấn đề cấp nước bổ cập cho sông sau khi thu gom hết nước thải; vấn đề xử lý triệt để tận gốc nguồn gây ra mùi hôi thối; vấn đề xử lý tầng bùn đáy; vấn đề xử lý nước đã bị ô nhiễm ở trong lòng sông; vấn đề thoát nước chống ngập khi mưa bão; vấn đề bảo tồn giá trị lịch sử, văn hóa, tâm linh; vấn đề phát triển du lịch... Với đề xuất này của công ty JVE đã đem lại sự hứng khởi cho người dân Thủ đô khi không những giải quyết ô nhiễm của sông Tô Lịch mà còn đem lại cảnh quan du lịch cho TP Hà Nội. 

Phối cảnh của công ty JVE đưa ra

Tuy nhiên, chúng ta vẫn chưa quên cách đây 1 năm, người dân Thủ đô biết đến công ty JVE cũng vì công ty này gieo vào lòng người dân Thủ đô về việc vực dậy một dòng sông chết bằng một công nghệ hiện đại (công nghệ Nano-Bioreactor của Nhật) với giá thành rẻ. Theo lời quảng cáo của công ty JVE, thì với công nghệ Nano-Bioreactor, dòng sông Tô Lịch sẽ giải quyết căn bản các vấn đề môi trường nêu trên. Nhưng rồi người dân Thủ đô lại sớm thất vọng vì kết quả thực tiễn đã không được như lời quảng cáo và công ty này cũng sớm lặng lẽ bỏ dở dự án. 

Trong khi đó, vừa qua, TP Hà Nội vừa tổ chức lễ động thổ gói thầu xây dựng hệ thống cống gom nước thải dọc sông Tô Lịch và được xử lý tại nhà máy nước Yên Xá. Điều này sẽ giúp giải quyết căn bản nguồn gây ô nhiễm của sông Tô Lịch. Và chính quyền Hà Nội cũng đã chọn một nhà thầu Nhật Bản để thi công dự án này trong vòng 48 tháng với công nghệ hiện đại. Như vậy, giờ đây công việc còn lại đó là cải tạo cảnh quan sau khi dòng sông Tô Lịch bớt ô nhiễm. Và công ty JVE lại xuất hiện đúng lúc này.

 Cũng giống như lần xuất hiện lần trước, ngay sau khi nộp đề xuất cho chính quyền TP Hà Nội thì ngay lập tức nhiều tờ báo trong nước đăng tải thông tin trên với những bức ảnh mình họa làm nức lòng người xem. Chưa biết nguồn vốn từ Nhật đến từ đâu, được tài trợ như thế nào nhưng một công ty tư nhân thì khó có thể làm không công mà chẳng đòi hỏi gì được. Đồng thời, với cách làm truyền thông như vừa qua thì công ty này lại một lần nữa gieo hy vọng vào lòng người dân Hà Nội cũng như gây áp lực cho chính quyền nếu bác bỏ đề xuất này. Cho nên chúng ta cũng nhẫn nại chờ một thời gian nữa xem phương án cụ thể mà công ty này đưa ra là gì lúc đó mừng cũng chưa vội.

Tọa Sơn


18 nhận xét:

 1. Nếu chỉ thu gom, xử lý nước thải ở bên ngoài và hai bên sông bởi dự án cống ngầm thu gom nước thải đưa về nhà máy xử lý nước thải tập trung thì vẫn chưa đủ, bởi lúc này, nguồn ô nhiễm bên trong lòng sông do tầng bùn đáy và bề mặt sông vẫn chưa được xử lý, kể cả phương án bổ cập nước. Vì vậy, ngoài việc thu gom nước thải, bổ cập nước, bên trong lòng sông Tô Lịch sẽ được áp dụng công nghệ sục khí Nano Nhật Bản để phân hủy tận gốc toàn bộ ô nhiễm

  Trả lờiXóa
 2. sông Tô Lịch sẽ kè thẳng đứng và kè đáy (mở rộng mặt cắt lòng sông, bỏ mái cỏ hiện nay. Dòng sông vốn ô nhiễm sẽ được hồi sinh đúng nghĩa với dòng sông trong xanh có thảm thực vật hai bên bờ cùng các khu vui chơi, giải trí, bãi đỗ xe phong cách Nhật Bản và dịch vụ thuyền rồng trên mặt sông.

  Trả lờiXóa
 3. việc quy hoạch xây dựng 2 cái nhà máy xử lý nước sông Tô Lịch Yên Sở (đã đưa vào hoạt động) và Yên Xá (đang trong quá trình hoàn thiện). Nếu cả hai nhà máy này song song đi vào hoạt động thì đã xử lý được 90% vấn đề nước thải ở sông Tô Lịch. Sau đó sẽ tiến hành nạo vét sông, bổ cập nước từ sông Hồng, xây dựng đập tràn để giữ nước, như vậy vấn đề của sông Tô Lịch mấy chục năm qua sẽ không còn nữa.

  Trả lờiXóa
 4. Nếu đơn vị thi công này vẫn cứ tiến hành thì cần kết hợp với các dự án của Thành phố mới thành công. Bởi dự án của Thành phố đang triển khai gần như hoàn chỉnh, trong đề án của JVE chỉ có điểm mới là có thêm việc xây dựng cảnh quan và hệ thống thoát lũ chống ngập đặt ngầm sâu dưới lòng sông để đảm bảo thoát lũ, chống ngập cho toàn bộ lưu vực

  Trả lờiXóa
 5. nếu chỉ giao cho JVE làm thì rất lãng phí, và tốn kém. Trước đây, TP.Hà Nội cũng từng đưa ra dự án thành nơi đi dạo cho người dân. Việc những hạng mục JVE đề xuất tốn kém tiền mà Hà Nội chưa nghĩ đến lấy kinh phí ở đâu để làm.

  Trả lờiXóa
 6. nếu JVE thực hiện nguồn vốn từ phía Nhật Bản thì cũng là điều nên cân nhắc. Giữa JVE và TP.Hà Nội cần phối hợp với nhau. Những gì thành phố đã làm và làm được thì tiếp tục, còn những gì chưa làm được cần xem xét để JVE thực hiện để vừa chống lãng phí lại có tính khả thi.

  Trả lờiXóa
 7. việc JVE so sánh sông Tô Lịch như một tế bào ung thư rất vô lý, như đang thổi phồng dự án của họ lên để người dân nhìn thấy cái đẹp trước mắt, nhưng suy nghĩ về dài thì cần phải xem xét lại.

  Trả lờiXóa
 8. việc cải tạo sông Tô Lịch từ trước đến nay không phải là việc đơn giản. Vấn đề ô nhiễm môi trường khiến sông Tô Lịch bị biến thành dòng sông “chết” từ nhiều năm nay. Do vậy, muốn xây dựng thành công viên lịch sử - văn hóa theo tôi việc đầu tiên vẫn là xử lý vấn đề ô nhiễm trước đã

  Trả lờiXóa
 9. để có thể “hồi sinh” sông Tô Lịch đúng nghĩa cần phải có giải pháp tổng như: thu gom nước thải, cấp nước bổ cập cho sông sau khi thu gom hết nước thải, xử lý triệt để nguồn gây ra mùi hôi thối, xử lý tầng bùn đáy, xử lý nước đã bị ô nhiễm trong lòng sông, thoát nước chống ngập khi mưa bão...

  Trả lờiXóa
 10. Vấn đề cốt lõi, chúng ta phải giải quyết được việc ô nhiễm môi trường, sau đó mới tính đến khía cạnh khác. Nói chung, dự án cải tảo sông Tô Lịch thành công viên là vấn đề rất lớn, cần được nghiên cứu kỹ lịch sử, văn hoá Việt Nam nói chung, lịch sử, văn hoá Thăng Long - Hà Nội nói riêng, cùng với sự tham vấn các chuyên gia, nhà khoa học, qua đó mới có thể đưa ra được những phác thảo ấn tượng, cô đọng.

  Trả lờiXóa
 11. Công ty JVE nên có một kế hoạch cụ thể về việc cải tạo sông Tô Lịch, bởi những viễn cảnh mà công ty này đưa ra thì rất hấp dẫn, nhưng vấn đề là nó có bị bỏ dở giữa chừng giống như dự án vừa rồi không, nó có mang lại hiệu quả và tiết kiệm hơn gói thầu gom nước thải mà Thành phố Hà Nội tổ chức không? Chỉ khi ké hoạch được đưa ra thuyết phục thì mới có thể tin tưởng được.

  Trả lờiXóa
 12. Phối cảnh về sông Tô Lịch sau khi được tái tạo mà công ty JVE đưa ra nhìn hoành tráng đấy. Nhưng để thực hiện được phối cảnh đấy thành sự thực, thì đòi hỏi rất nhiều tiền cuả và công sức. Nếu cho công ty JVE thực hiện mà lại bỏ dở giữa chừng, sông Tô Lịch ô nhiễm vẫn hoàn ô nhiễm thì thật sự quá đáng thất vọng.

  Trả lờiXóa
 13. Tại sao công ty JVE lại xuất hiện đúng cái lúc chính quyền Hà Nội cũng chọn một nhà thầu Nhật Bản để thi công dự án làm sạch sông Tô Lịch? Sau lần trước, khi mà cái công nghệ hiện đại Nhật Bản mà công ty này quảng cáo không đạt hiệu quả, cuối cùng vừa tốn tiền của, vừa vô tác dụng, thì lần này không biết có đáng tin không.

  Trả lờiXóa
 14. Trước hết công ty JVE nên đưa ra lời giải thích rõ ràng về việc bỏ dở dự án lần trước, cũng như giải thích về dự án mới này, tránh để người dân Hà Nội lại phải thất vọng vì kết quả thực tiễn không được như những gì mà công ty này quảng cáo. Theo tôi vẫn cứ là theo kế hoạch của Thành phố Hà Nội là chắc cú hơn.

  Trả lờiXóa
 15. Dự án của Thành phố Hà Nội đang dần được hoàn thiện rồi, giờ nếu giao cho công ty này thì không tin tưởng lắm, để mà có thể cải tạo cảnh quan sau khi dòng sông Tô Lịch bớt ô nhiễm, thì trước hết phải nạo vét bùn rác ở đáy sông, thay nước đã rồi hãy nói đến chuyện cải tạo cảnh quan cho đẹp đẽ hơn.

  Trả lờiXóa
 16. Đây là một dự án lớn, ảnh hưởng tới đời sống người dân trên quy mô lớn nên mọi việc liên quan đến triển khai dự án này cũng phải hết sức thận trọng. Để xem công ty lần này sẽ đưa ra phương án gì, khi đó chúng ta hẵng cân nhắc vẫn còn kịp

  Trả lờiXóa
 17. Đừng quên vụ JEBO, làm việc với họ bây giwof mọi thứ phải rõ ràng chắc chắn, chứ hình thức sau tưởng thật rồi đồ giả thành đồ hiệu thì mệt lắm, báo chí chính thống mới nghe tin mà cứ đưa nhau đăng kiểu gì cũng có ông bị xử lý cho mà xem, dư luận thì là nhiều luồng rồi, định hướng phải thật tốt

  Trả lờiXóa
 18. Sau sự việc của công ty trước nhận gói thầu cải tạo nước sông Tô Lịch, giờ đây chúng ta phải cẩn trọng hơn khi giao dự án cho bất kỳ nhà thầu, công ty nào. Mọi sự qua loa, đại khái đều sẽ phải trả giá bằng nhiều sự việc hậu quả sau này

  Trả lờiXóa