TIN TỨC

KỶ NIỆM NGÀY QUỐC TẾ HÒA BÌNH 21/9 VÀ NHỮNG ĐÓNG GÓP CỦA VIỆT NAM!

PT@!


Ngày Quốc tế hòa bình được Liên Hợp Quốc (LHQ) khởi xướng vào năm 1981 và lần đầu tiên được tổ chức vào tháng 9/1982. Tới năm 2002, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc chính thức tuyên bố lấy ngày 21/9 hàng năm để kỷ niệm ngày Quốc tế hòa bình. 

Ngày Quốc tế hòa bình được dành để tôn vinh nền hòa bình thế giới, kêu gọi các bên tham chiến trên toàn thế giới từ bỏ vũ khí, dừng chiến tranh, hãy yêu thương và giúp đỡ lẫn nhau, cùng chung tay xây dựng một thế giới hòa bình lâu dài, hướng tới phát triển bền vững. 

Ngày Quốc tế hòa bình còn là lời nhắn nhủ tới mọi người dân trên thế giới về vai trò của Liên Hợp quốc trong nỗ lực xây dựng hòa bình. Tiếng chuông vang lên vào ngày 21/9 hàng năm tại trụ sở của Liên Hợp Quốc đồng thời cũng là tiếng chuông liên tục nhắc nhở tổ chức này về nghĩa vụ thực hiện cam kết lâu dài để giành lấy hòa bình cho nhân loại. 

Chính thức là thành viên của LHQ ngày 20/9/1977, Việt Nam ngay từ những ngày đầu tham gia Việt Nam đã chủ động đóng góp tiếng nói về những vấn đề liên quan đến hòa bình, ổn định, hợp tác ở Đông - Nam Á. Đồng thời, chúng ta tích cực cùng nhiều quốc gia thành viên các nước thúc đẩy LHQ thông qua các nghị quyết, quyết định cùng các biện pháp cụ thể nhằm phát huy vai trò của LHQ, tăng cường sự phối hợp giữa các dân tộc trong cuộc đấu tranh chống chạy đua vũ trang, giải trừ quân bị, ngăn ngừa và giải quyết các tranh chấp, xung đột quốc tế bằng biện pháp hòa bình, bảo vệ độc lập và quyền tự quyết của các dân tộc, cải thiện môi trường kinh tế quốc tế, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và bảo đảm quyền con người. 

Ngày 25/5/2014, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam phê duyệt Đề án “Quân đội nhân dân Việt Nam tham gia hoạt động giữ gìn hòa bình LHQ giai đoạn 2014-2020 và những năm tiếp theo”. Triển khai đề án này, Trung tâm Giữ gìn hòa bình Việt Nam (nay là Cục Giữ gìn hòa bình Việt Nam) được thành lập.

Năm 2014, hai sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam đầu tiên lên đường làm nhiệm vụ sĩ quan liên lạc tại Phái bộ Nam Sudan, đánh dấu sự tham gia chính thức hoạt động giữ gìn hòa bình Liên hợp quốc của Việt Nam. Đến nay, số lượng sĩ quan được Việt Nam cử đi theo hình thức cá nhân tăng cả về số lượng và lĩnh vực, nhiệm vụ tham gia; và đã được LHQ, chỉ huy phái bộ và sĩ quan các nước đánh giá cao cả về trình độ chuyên môn, khả năng tổ chức làm việc và ý thức kỷ luật... Nhiều sĩ quan đã được LHQ tặng thưởng huân chương. Các sĩ quan Việt Nam hiện đang hướng tới ứng tuyển vào những vị trí cao hơn ở phái bộ cũng như các vị trí chỉ huy khác nhau.

Cùng với đó, sau hơn 4 năm chuẩn bị, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 gồm 63 cán bộ, nhân viên đã lên đường làm nhiệm vụ tại Phái bộ giữ gìn hòa bình LHQ Nam Sudan vào đầu tháng 10/2018. Bệnh viện đang hoạt động hiệu quả và tạo được những ấn tượng tốt đẹp đối với Liên hợp quốc. Phó Tổng Thư ký và Cố vấn quân sự LHQ đã hai lần gửi thư cho Chính phủ Việt Nam để cảm ơn những đóng góp của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 cho sứ mệnh giữ gìn hòa bình LHQ. 

Hiện nay, Việt Nam đang tích cực chuẩn bị cho Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 nhằm sẵn sàng triển khai tới Nam Sudan sau khi Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 kết thúc nhiệm kỳ hoạt động vào tháng Mười tới.

Việc tham gia, đóng góp ngày càng tích cực, có hiệu quả cho hoạt động giữ gìn hòa bình của Liên hợp quốc đã khẳng định Việt Nam có đầy đủ năng lực trong lĩnh vực này. Với năng lực đó, Cục Giữ gìn hòa bình Việt Nam được lựa chọn là một trong 4 cơ sở huấn luyện của khu vực để huấn luyện cho lực lượng giữ gìn hòa bình theo Dự án hợp tác ba bên của LHQ. Đây cũng là nền tảng để đưa Cục Giữ gìn hòa bình Việt Nam thành cơ sở huấn luyện giữ gìn hòa bình mang tầm cỡ khu vực và quốc tế trong tương lai.

Nhìn chung, so với nhiều quốc gia, quá trình tham gia hoạt động giữ gìn hòa bình LHQ của Việt Nam chưa dài, nhưng đã đạt những kết quả rất đáng ghi nhận, thể hiện sự nỗ lực của Việt Nam ở một lĩnh vực hoạt động quan trọng của LHQ. 

Vừa qua, Việt Nam cũng đã tiếp nhận cương vị Chủ tịch Hiệp hội các trung tâm giữ gìn hòa bình châu Á - Thái Bình Dương năm 2020. Đây là cơ hội để Việt Nam nâng cao vị thế, đồng thời tiếp tục đóng góp thiết thực vào hoạt động giữ gìn hòa bình LHQ. 

Đặc biệt, trên cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc từ tháng 1/2020, Việt Nam đã thể hiện vai trò một thành viên tích cực, có trách nhiệm và cân bằng trong các vấn đề chung của toàn cầu.

18 nhận xét:

 1. Việt Nam luôn mong muốn hòa bình và thúc đẩy nỗ lực xây dựng môi trường sống tốt đẹp, hòa bình, ổn định giữa các quốc gia trong khu vực và trên thế giới. Chưa bao giờ VN muốn gây hấn hay tranh chấp gì với bất kì quốc gia, vùng lãnh thổ nào mà chỉ có hợp tác cùng phát triển, điển hình là việc Thủ tướng Chính phủ Việt Nam phê duyệt Đề án “Quân đội nhân dân Việt Nam tham gia hoạt động giữ gìn hòa bình LHQ giai đoạn 2014-2020 và những năm tiếp theo”.

  Trả lờiXóa
 2. Với những đóng góp ngày càng tích cực cho hoạt động giữ gìn hòa bình của Liên hợp quốc cho thấy Việt Nam đã đủ tầm để khẳng định vai trò của mình trên trường quốc tế, đặc biệt là khi được bầu làm ủy viên không thường trực của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc từ tháng 1/2020. Trong thời gian tới, Việt Nam sẽ càng khẳng định được mình trong việc giữ gìn nền hòa bình chung.

  Trả lờiXóa
 3. Việc Việt Nam được Liên Hợp Quốc lựa chọn làm một trong 4 cơ sở huấn luyện của khu vực để huấn luyện cho lực lượng giữ gìn hòa bình cho thấy uy tín và tầm ảnh hưởng rất lớn của Việt Nam trên lĩnh vực này. Chúng ta có thể tự hào về những đóng góp của đất nước ta trong suốt những năm vừa qua trong việc giữ gìn hòa bình thế giới.

  Trả lờiXóa
 4. Việt Nam ngay từ những ngày đầu tham gia Liên Hợp Quốc đã chủ động đóng góp công sức vào những vấn đề liên quan đến hòa bình cả trong khu vực ASEAN và trên thế giới. Từ trước đến nay, Việt Nam luôn là đất nước yêu chuộng hòa bình, chủ trương giải quyết các mâu thuẫn, tranh chấp bằng biện pháp hòa giải hữu nghị.

  Trả lờiXóa
 5. Mặc dù gia nhập Liên Hợp Quốc sau nhiều quốc gia và quá trình tham gia các hoạt động giữ gìn hòa bình của Liên Hợp Quốc chưa dài, nhưng Việt Nam ta đã đạt những kết quả rất đáng ghi nhận trong lĩnh vực này. Điều đó thể hiện ở việc nước ta đã được bầu làm Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc từ đầu năm nay.

  Trả lờiXóa
 6. Sự tham gia một cách tích cực các hoạt động giữ gìn hòa bình Liên hợp quốc của Việt Nam ngày càng đạt được nhiều thành quả đáng ghi nhận. Điển hình là việc nước ta trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc năm nay. Trong thời gian tới, chắc chắn Việt Nam sẽ phát huy mạnh mẽ hơn vvai trò của mình trong lĩnh vực này.

  Trả lờiXóa
 7. Việt Nam là một quốc gia yêu chuộng hòa bình và luôn sẵn sàng chiến đấu vì sự nghiệp hòa bình của đất nước và thế giới. Đây là điều không phải chỉ chúng ta tự hào mà cả thế giới đều công nhận và ngưỡng mộ

  Trả lờiXóa
 8. Hòa bình là một mục tiêu cao cả và quan trọng nhất cần nỗ lực hướng tới ở cả bình diện quốc gia và quốc tế. Cùng hành động và hợp tác vì mục tiêu này sẽ đem lại cho nhân loại một cuộc sống an toàn, thịnh vượng và bền vững.

  Trả lờiXóa
 9. Hòa bình và xây dựng một nền hòa bình lâu dài, hướng tới phát triển bền vững chính là khát vọng, là mục tiêu cao cả của toàn nhân loại. Vào thời điểm trên thế giới liên tục xuất hiện các “điểm nóng” với xung đột và chiến tranh đe dọa sự sống của hàng triệu người dân thì giá trị của an ninh và hòa bình, hơn lúc nào hết, càng cần được củng cố.

  Trả lờiXóa
 10. Ngày kỷ niệm này cũng là dịp để Liên hợp quốc kêu gọi các bên tham chiến trên toàn thế giới cùng từ bỏ vũ khí và đưa ra một cơ hội hòa bình. Ngày quốc tế hòa bình đem lại cơ hội cho thế giới cùng dừng lại và xem xét cách thức tốt nhất để thoát khỏi vòng luẩn quẩn của xung đột và bạo lực.

  Trả lờiXóa
 11. Kỷ niệm Ngày quốc tế hòa bình, Liên hợp quốc mong muốn thể hiện sự cống hiến cho hòa bình thế giới và khuyến khích toàn nhân loại cùng hành động và hợp tác vì mục tiêu này. Ngày quốc tế hòa bình được dành để kỷ niệm và củng cố các lý tưởng hòa bình giữa tất cả các quốc gia và các dân tộc...

  Trả lờiXóa
 12. Kỷ niệm Ngày quốc tế hòa bình, Liên hợp quốc mong muốn thể hiện sự cống hiến cho hòa bình thế giới và khuyến khích toàn nhân loại cùng hành động và hợp tác vì mục tiêu này. Ngày quốc tế hòa bình được dành để kỷ niệm và củng cố các lý tưởng hòa bình giữa tất cả các quốc gia và các dân tộc...

  Trả lờiXóa
 13. Tiếng chuông rung lên vì hòa bình tại một thời điểm khi còn nhiều người dân trên khắp thế giới đang phải đấu tranh để được sống, bắt đầu và kết thúc một ngày của họ trong bóng tối, đói khổ và sợ hãi, phải đối mặt với nỗi kinh hoàng vào ngày mai. Tiếng chuông rung lên vì hòa bình tại thời điểm khi vẫn còn xung đột và đổ máu ở nhiều nơi trên thế giới, nơi có những căng thẳng và bạo lực nẩy sinh từ các vấn đề truyền thống và bắt nguồn từ lâu, hoặc xuất phát từ sự khác biệt về sắc tộc và tôn giáo

  Trả lờiXóa
 14. Ngày quốc tế hòa bình cũng là thời điểm để bất kỳ quốc gia nào tham gia vào xung đột sẽ có một ngày ngừng bắn, nơi chúng ta sẽ có một phút im lặng để tưởng nhớ và tôn vinh các nạn nhân của chiến tranh và xung đột ở bất cứ nơi nào trên thế giới, và chúng ta nỗ lực hết mình để cùng nhau hành động nhằm thúc đẩy hòa bình.

  Trả lờiXóa
 15. Tiếng chuông hòa bình vang lên đánh dấu Ngày quốc tế hòa bình một lần nữa nhắc nhở người dân trên toàn thế giới về các giá trị cao cả của hòa bình. Mỗi người dân, dù ở nơi nào trên trái đất, đều có quyền và có nghĩa vụ xây dựng hòa bình, hướng tới sự phát triển công bằng, thịnh vượng và bền vững.

  Trả lờiXóa
 16. Hòa bình không thể đến ngẫu nhiên, mà nó là sản phẩm của ý thức, của thiện chí và mong muốn của mỗi người; cũng như là sản phẩm của một quá trình nỗ lực cùng nhau xây dựng và gìn giữ vì lợi ích chung của toàn nhân loại.

  Trả lờiXóa
 17. Việc tham gia, đóng góp ngày càng tích cực, có hiệu quả cho hoạt động giữ gìn hòa bình của Liên hợp quốc đã khẳng định Việt Nam có đầy đủ năng lực trong lĩnh vực này. Với năng lực đó, Cục Giữ gìn hòa bình Việt Nam được lựa chọn là một trong 4 cơ sở huấn luyện của khu vực để huấn luyện cho lực lượng giữ gìn hòa bình theo Dự án hợp tác ba bên của LHQ. Đây cũng là nền tảng để đưa Cục Giữ gìn hòa bình Việt Nam thành cơ sở huấn luyện giữ gìn hòa bình mang tầm cỡ khu vực và quốc tế trong tương lai.

  Trả lờiXóa
 18. Chúng ta không làm được những điều to lớn, tầm cỡ nhưng chúng ta có tấm lòng, sẵn sàng sẻ chỉa với các quốc gia đang gặp khó khăn trên thế giới, tinh thần quốc tế trong sáng và cao cả này đã được truyền từ chủ tịch Hồ Chí Minh Vĩ đại của chúng ta đến tận bây giờ, thật là tự hào khi nhìn lại.

  Trả lờiXóa