TIN TỨC

Bẽ bàng các luật sư bào chữa trong vụ án Đồng Tâm!

Vụ án Đồng Tâm đang được dư luận hết sức quan tâm. Bên cạnh lời khai nhận tội của các bị cáo thì dư luận cũng để ý đến cách bào chữa của các luật sư trong phiên tòa này. Không để ý làm sao được khi các luật sư này đã biến các trang mạng xã hội của mình thành kênh gây áp lực lên phiên tòa cũng như thể hiện khả năng của mình. Nhưng rồi, khi phiên tòa càng gần về cuối thì tài năng thực sự của những vị luật sư này ngày càng được bộc lộ rõ. 

Đã có lúc, các luật sư này vỗ ngực tự hào vì những áp lực của họ đã khiến thẩm phán phiên tòa phải nhường đôi ba phần, đã có lúc họ tự đắc khi viện kiểm sát đề nghị thay đổi tội danh của 19 bị cáo từ tội giết người sang chống người thi hành công vụ với các mức án nhẹ hơn. Thậm chí, trên đà hưng phấn, được thể, các anh luật sư còn đưa ra những lập luận như 3 cán bộ công an hy sinh vì thiếu oxi chứ không phải do lửa từ xăng và yêu cầu thực nghiệm lại hiện trường nhằm mục đích cãi án tử cho Lê Đình Công, Lê Đình Chức. Nhưng rồi, một gáo nước lạnh đã dội vào các vị luật sư này khi có tới 7 bị cáo (Lê Đình Doanh; Lê Đình Uy; Nguyễn Văn Tuyển; Trịnh Văn Hải;  Nguyễn Thị Lụa; Nguyễn Văn Duệ) chủ động xin từ chối các luật sư tiếp tục bào chữa cho mình gồm: Lê Văn Luân; Ngô Ngọc Trai; Ngô Anh Tuấn; Đặng Đình Mạnh; Nguyễn Hà Luân và một số luật sư khác. Thậm chí việc xin này được coi các bị cáo coi như một hành động xin giảm nhẹ tội vì các bị cáo xin khi được nói lời cuối cùng trước phiên tòa. Vậy, vì sao họ lại từ chối quyền bào chữa đến từ các luật sư ?
 
Các luật sư tham gia bào chữa trong vụ án Đồng Tâm
Có lẽ, ngày trong quá trình tiếp xúc trước và trong phiên tòa, chính các bị cáo đã thấy những sự "xui" bất hợp lý của các luật sư bào chữa. Sự bất hợp lý này được đẩy lên cao độ trong khi các bị cáo thành khẩn khai báo hành vị phạm tội mong nhận được sự khoan hồng thì các luật sư lại càng đưa ra những lập luận, đòi hỏi phi lý gây khó dễ cho phiên tòa và chẳng khác nào lại tăng nặng tội cho các bị cáo. Bên cạnh đó, các bị cáo cũng nhận thức rằng, việc viện kiểm sát chuyển tội danh cho các bị cáo là dựa trên sự thành khẩn của các bị cáo cũng như sự phân hóa vị trí, vai trò và góc nhìn nhân văn của viện kiểm sát.

Đồng thời, có lẽ thông qua các kênh thông tin riêng, chính các bị cáo cũng biết rằng từ vai là thân chủ thì các bị cáo lại trở thành một "công cụ" để các luật sư đánh bóng tên tuổi của mình. Trên tòa, các luật sư nói điều phi lý, thậm chí chẳng nói được điều gì nhưng khi lên trên mạng xã hội thì các luật sư lại mở miệng, chém gió thành thần. Thử hỏi, với những lý do như vậy thì việc các bị cáo từ chối quyền bào chữa đến từ các luật sư là điều dễ hiểu.

Mỗi người hành nghề đều cần có danh dự và uy tín của mình. Trong nghề luật sư, bên cạnh nỗi đau mình "cãi" thua cho thân chủ mình thì không nỗi đau nào bằng việc thân chủ mình lại chối bỏ luật sư của mình cả, nhất là trong hoàn cảnh mới đây thôi các luật sư còn dương dương tự đắc về tài bào chữa của mình. Một sự không thể không bẽ bàng hơn. Có lẽ, đã đến lúc các luật sư bào chữa trong vụ Đồng Tâm thôi lên mạng xã hội thể hiện tài năng của mình mà nên ngồi ngẫm lại mình đã làm đúng chức trách của mình chưa, nguyên nhân của việc bị cáo lại từ chối mình đi.
Con đường phía trước

16 nhận xét:

 1. Cũng rất may là các bị cáo đã kịp thời nhận ra bộ mặt của bọn luật sư, thành khẩn nhận tội trước tòa để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Nếu chúng không tỉnh táo mà nghe theo đám này thì chỉ có tăng nặng tội mà thôi

  Trả lờiXóa
 2. Sức “hấp dẫn” của phiên tòa xét xử 29 bị can phạm tội giết người, chống người thi hành nhiệm vụ tại Đồng Tâm đang khiến cho cộng đồng mạng xã hội trở nên “nóng bỏng” hơn bao giờ hết. Nhưng liên quan đến vụ án, đã có những kẻ ăn không ngon, ngủ không yên, khắc khoải chờ đợi bản án dành cho những kẻ giết người.

  Trả lờiXóa
 3. Đó là những nhà rận chủ quốc nội, số đối tượng cực đoan trong tôn giáo và thành viên tổ chức khủng bố Việt Tân... khi đã trót lưỡi đầu môi tuyên bố đồng hành cùng những bị can trong vụ án, bởi ngay từ đầu, các đối tượng đã xác định theo đuổi vụ việc Đông Tâm sẽ là cơ hội kiếm tiền và để tuyên truyền nói xấu chế độ.

  Trả lờiXóa
 4. một vấn đề mà chúng ta thấy rõ trong lần xét xử sơ thẩm vụ án trên, ngoài việc cố tình bịa đặt xuyên tạc, đổi trắng thay đen cho các bị can, còn xuất hiện một tình tiết cho thấy rõ sự móc ngoặc giữa các đối tượng trong “chiến dịch” kêu oan lần này, đó chính là vai trò của đám luật sự trực tiếp bào chữa cho các bị can.

  Trả lờiXóa
 5. Kể từ ngày đầu tiên xét xử vụ án, đám luật sự và các nhà rân chủ trong và ngoài nước đã thống nhất, bàn bạc từ trước nên mới có cái trò “kẻ tung, người hứng”. Các luật sư thì “diễn xiếc” trong phiên tòa khi liên tục đưa ra những yêu sách “quái dị”, còn các nhà rân chủ trong và ngoài nước thì “tung hứng” bằng cách bám víu vào những yêu sách mà đám luật sư “rởm” bị Chủ tọa bác bỏ.

  Trả lờiXóa
 6. Cũng từ đó mà chiến dịch “kép” được bắt đầu khi một bên là chiến dịch “kêu oan” cho các đối tượng trong vụ án, bên còn lại sẽ lợi dụng việc Chủ tọa bác bỏ yêu sách nhằm “kêu oan” cho các bị can để tiến hành mưu đồ “gọng kìm” cùng hướng tới vu vạ, nói xấu chính quyền, đổ lỗi cho nền tư pháp và bôi nhọ chế độ. Qua đó, nhằm tạo làn sóng tiêu cực tác động tới nhận thức của người dân, hướng lái dư luận theo hướng xấu.

  Trả lờiXóa
 7. cũng liên quan đến các luật sự, mới đây, hàng loạt nhà zân chủ như Nguyễn Thúy Hạnh, Võ Hồng Ly… tung tin giật tít rằng một nữ luật sư tên Phạm Thị Hồng Thêu tham gia bào chữa trong vụ án Đồng Tâm đã nhảy cầu tự vẫn!

  Trả lờiXóa
 8. status của một vị luật sư có tên là Phạm Thêu với nội dung rằng chị luật sự này “sẵn sàng chết” vì những bị can vụ Đồng Tâm. Đây không chỉ còn là trò hề mà đã thể hiện rõ ràng cho thấy bản chất hung hăng, hiếu thắng của một người được đào tạo để trở thành “vật tế thần” cho những trò hề và càng làm cho tội lỗi của các đối tượng thêm phần khó tha thứ.

  Trả lờiXóa
 9. trên trang facebook cá nhân có tên “Luật Sư Phạm Thêu” tuyên bố đi tự tử này, người này cũng đăng tải thông tin đang “trợ giúp pháp lý cho Dân oan Đồng Tâm”. Tuy nhiên, theo danh sách các luật sư tham gia tố tụng, bào chữa cho 29 người dân Đồng Tâm không có tên Ls Phạm Thị Hồng Thêu.

  Trả lờiXóa
 10. Sau đó một số dân mạng liên hệ với gia đình Luật sư Phạm Thêu nói trên, được biết, gia đình tìm thấy xe máy để lại bên đường và đã báo chính quyền địa phương, nhưng chưa xác nhận luật sư Thêu đã chết. Họ còn cho biết, cô luật sư này bị trầm cảm nhiều năm nay, đây có thể là nguyên nhân chính khiến cô tự vẫn.

  Trả lờiXóa
 11. có thể thấy rõ bản chất vụ lợi của các nhà rân chủ, đám “kền kền nhặt xác thối” trong việc lợi dụng vụ án Đồng Tâm để kiếm tiền bất chính. Những việc làm này chỉ có những kẻ không còn tình thương, không còn tính người mới ăn chăn “tiền” trên những nỗi khổ đau của thân nhân 3 liệt sỹ công an và tội ác của những kẻ giết người man rợ.

  Trả lờiXóa
 12. Tòa giảm nhẹ bản án dành cho các bị cáo, phần nhiều là do các bị cáo đã thành khẩn nhận tội, mong được hưởng sự khoan hồng để có cơ hội cải tạo, làm lại cuộc đời. Chứ nếu các bị báo hùa theo những lời được luật sư xúi giục, ủng hộ cách bào chữa của các luật sư trong phiên tòa thì chắc gì đã được hưởng bản án nhân đạo thế.

  Trả lờiXóa
 13. Ngoài mụ điên Bùi Thị Nối ra, thì hầu hết những bị cáo đều tỏ ra ăn năn, hối lỗi, cúi đầu nhận tội và xin được nhận sự khoan hồng của pháp luật. Việc các bị cáo từ chối sự biện hộ của luật sư là bởi các bị cáo biết bản cáo trạng là đúng người, đúng tội, không cách nào có thể chối bỏ tội danh của mình được nữa.

  Trả lờiXóa
 14. Việc Viện Kiểm sát chuyển tội danh cho các bị cáo thành "chống người thi hành công vụ" cho các bị cáo hưởng mức án tù chỉ từ 2-7 năm là bởi các bị cáo đã ý thức được hành vi phạm tội của mình. Chứ các luật sư bào chữa kiểu quanh co vô lý như thế sẽ còn làm tội của thân chủ nặng hơn ấy, thế thà đừng cho luật sư bào chữa còn hơn.

  Trả lờiXóa
 15. Các bị cáo từ chối quyền bào chữa đến từ các luật sư này bởi họ biết có bào chữa đến đâu thì cũng không thể thay đổi được sự thực, hơn nữa cách bào chữa của các luật sư có thể làm tăng thêm mức án cho họ. Tốt nhất là thẳng thắn nhận tội, xin lỗi gia đình những người bị hại và xin Tòa cho hưởng khoan hồng.

  Trả lờiXóa
 16. Những lập luận mà các luật sư đưa ra đều phi lý, thậm chí là phản khoa học. Trên mạng thì đúng là các luật sư này rất hùng hổ, chém gió thành thần, thậm chí có những hành động gây sức ép cho cơ quan chức năng. Nhưng trước phiên Tòa thì việc bào chwua của họ lại thành phản tác dụng, có thể thấy trình độ của họ đến đâu.

  Trả lờiXóa