TIN TỨC

Vụ án Đồng Tâm có phải vụ án giết người

Ngày 7-9, TAND TP Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 29 bị cáo trong vụ đổ xăng làm chết 3 chiến sĩ công an xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội. 29 bị cáo bị đưa ra xét xử về tội "giết người" và "chống người thi hành công vụ". Trong đó, có 25 người bị xét xử về tội "giết người" gồm: Lê Đình Công, Bùi Viết Hiểu, Nguyễn Văn Tuyển, Lê Đình Chức, Lê Đình Doanh.

Trước thông tin trên, nhiều đài báo phản động đã đưa thông tin về việc xét xử, trong đó, đưa ra nhiều thông tin có tính chất xuyên tạc, làm sai lệch bản chất của vụ án. Điển hình, trên đài Châu Á Tự do mới đây có đăng bài viết, trong đó, dẫn lời luật sư Đặng Đình Mạnh – luật sư bào chữa cho các bị can trong vụ án. Anh luật sư cho rằng, việc Đài truyền hình hay một số báo trong nước đăng tải thông tin “xét xử vụ giết người khiến 3 chiến sĩ công an hy sinh ở Đồng Tâm’ là không khách quan, ảnh hưởng tới vụ xét xử. Điển hình như Đài truyền hình Việt Nam VTV có bài viết ‘Ngày 7/9, xét xử vụ giết người khiến 3 chiến sĩ công an hy sinh ở Đồng Tâm’; hay bài ‘Ngày 7/9, xét xử vụ giết người khiến 3 chiến sĩ công an hy sinh tại xã Đồng Tâm’ của tờ Lao động thủ đô; hoặc bài báo ‘Sắp xét xử vụ án giết người, chống người thi hành công vụ tại Đồng Tâm’ của báo Tuổi Trẻ online…

Anh ta giải thích:
“Rõ ràng cách đưa thông tin như vậy mang tính chất định hướng và có tác động rất xấu tới vụ án vì giúp công chúng có thiên kiến trước về vụ án rằng vụ án này là xét xử tội phạm. Đối với những bị cáo trước khi bản án có hiệu lực pháp luật thì họ vẫn phải được coi là người vô tội. Nhưng mình cũng hiểu rằng trong hoàn cảnh không có báo chí tư nhân, chỉ có báo chí của các cơ quan nhà nước thì họ phải nói theo quan điểm của các cơ quan nhà nước cũng là điều dễ hiểu”.

Vậy vụ án ở Đồng Tâm có phải là vụ án giết người? Chúng ta cần phải xem xét lại vụ việc. Rạng sáng 9-1, khi lực lượng công an đến cổng làng thôn Hoành, xã Đồng Tâm (cách nhà ông Kình khoảng 50 mét) để bảo vệ mục tiêu theo kế hoạch thì Bùi Văn Niên và Lê Đình Quân đánh kẻng báo động. Sau đó đã dùng gạch đá, bom xăng, dao bầu tấn công lực lượng công an khiến 3 chiến sĩ công an là anh Nguyễn Huy Thịnh, Phạm Công Huy, Dương Đức Hoàng Quân bị rơi xuống hố ở gần nhà ông Lê Đình Kình. Lúc này ông Chức cùng Doanh đổ xăng xuống hố, châm lửa đốt. Hậu quả làm 3 chiến sĩ công an bị tử vong do ngạt khí và bị thiêu cháy. 

Bản kết luận điều tra của công an Hà Nội đã ghi rõ "Khi cả ba người di chuyển qua cửa sổ nhà Lê Đình Hợi để sang mái nhà Chức thì bị Chức dùng tuýp gắn dao phóng lợn chọc từ trên xuống, những người khác ném "bom" xăng, gạch đá từ mái nhà ông Kình nên bị rơi xuống hố sâu 4m nằm giữa nhà Lê Đình Hợi và Lê Đình Chức", kết luận điều tra nêu. Cũng theo kết luận điều tra, khi 3 cán bộ, chiến sĩ công an bị rơi xuống hố thì bị can Lê Đình Chức và Lê Đình Doanh bê chậu xăng lên đổ xuống hố và châm lửa đốt. Mặc dù các chiến sĩ liên tục gọi đàm ra ngoài kêu cứu nhưng khi thấy lửa chuẩn bị tắt, bị can Chức tiếp tục nhiều lần đổ xăng xuống hố làm cho lửa bùng cháy lớn làm 3 cán bộ, chiến sĩ tử vong.

Vậy thử hỏi luật sư, một loạt đối tượng có hành vi gây rối, sử dụng vũ khí quân dụng, vũ khí nóng tấn công lực lượng chức năng, đã bị khởi tố, không gọi là xét xử tội phạm, chẳng lẽ là vụ kiện dân sự hay sao. Mặt khác, vụ việc Đồng Tâm đưa tới việc 3 cán bộ chiến sỹ hi sinh, trong tình trạng cháy đen đến mức không thể nhận dạng được do xăng, không phải là vụ giết người, chẳng lẽ các anh ấy tự ngã vào thùng xăng hay sao. Hậu quả đã nhìn thấy rõ, chưa kể, các đối tượng đều đã khai nhận chuẩn bị bom xăng ra sao, ném vào lực lượng chức năng chống trả như thế nào. Thậm chí, đối tượng Lê Đình Quang còn khai nhận ai xúi giục, ai đã đem chậu xăng đổ xuống chỗ giếng trời ra sao. 

Vụ việc xảy ra ở Đồng Tâm ngày 9/1 không phải là vụ án giết người, thì là vụ gì thưa Luật sư?
Con đường phía trước

18 nhận xét:

 1. Với những tình tiết và bằng chứng có trong vụ án thì đây chắc chắn là vụ án giết người. Sắp đến ngày xét xử, bọn rận chủ và các báo đài phe chúng lại bắt đầu nổi lên lật lại vụ án để kéo dài thời gian mà thôi

  Trả lờiXóa
 2. Hậu quả, hành vi giết người của các đối tượng trong vụ án Đồng Tâm đã quá rõ ràng không có gì để bàn cãi nữa. Bọn này lôi chuyện này ra nói chỉ để làm vụ án dậy sóng lại, cản trở quá trình xét xử sắp tới của tòa án

  Trả lờiXóa
 3. Thế ông luật sư điếc à? Ông không nghe cha con Lê Đình Kình tuyên bố không giết từ 300 đến 500 công an thì không nhìn mặt bà con Nhân dân Đồng Tâm nữa à.? Luật sư gì thế? Vũ khí lựu đạn bom xăng chúng chuẩn bị làm gì thể hả ông luật sư. Ông đui và điếc à? Đó là một lũ giết người. Tử hình.

  Trả lờiXóa
 4. Những thằng luật sư như nó thì cái gì cũng giỏi trừ luật . Theo dõi những tay luật sư trong phường luật sư toàn thua . Thì thấy những vụ án bọn họ nhận cãi hộ . Vụ án nào cũng vậy thân chủ thì tiền mất tội mang . ..

  Trả lờiXóa
 5. hưa a luật sư đặng đình mạnh.việc một lũ có tổ chức,thu gom, tập kết một lượng lớn thuốc nổ, mìn,bom xăng,dao phóng lợn, cùng những lời tuyên bố rợn người từ chính cái mồm của lũ phản nghịch này có đăng clip chắc a đã rõ rồi chứ.để rồi dẫn đến sự chuẩn bị tiêu diệt lại lực lượng chức năng khi đang làm nhiệm vụ

  Trả lờiXóa
 6. thử hỏi a luật sư một đất nước có chủ quyền, pháp luật, pháp chế chế tài việc làm chống phá công khai,ra mặt như vậy cơ quan chức năng không dẹp,k xử lý thì như quan điểm, ý đồ của a luật sư là khênh chúng nó nên bàn thờ nhà a để quỳ lạy lũ chúng nó phải không

  Trả lờiXóa
 7. Anh là Lsu mà không hiểu "tự do báo chí" Ngta đưa sao miễn không sai sự thật, đi ngược lại với quy định PL là được chứ nhỉ? Còn cụm từ "Định kiến" Cần gì phải báo đăng, tôi đây xem facebook không thôi cũng ddurr biết. Vậy chẳng nhẽ Facebook đã kết tội ai đó khi chưa có bản án à?

  Trả lờiXóa
 8. hành vi phạm tội của các bị can trong vụ án có sự chuẩn bị từ trước, thể hiện qua việc tập hợp lực lượng, đóng góp tiền mua vũ khí, họp bàn phân công nhiệm vụ cho từng đối tượng. Đồng thời, kết luận điều tra cũng nhận định hành vi phạm tội của các đối tượng là man rợ, có tính chất côn đồ, giết chết nhiều người, cần phải được xử lý nghiêm để bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật.

  Trả lờiXóa
 9. Xung quanh vụ án trên, các đối tượng chống đối, cơ hội chính trị trong và ngoài nước liên tiếp đưa ra những thông tin sai sự thật, không có căn cứ, xuyên tạc bản chất hòng bôi nhọ uy tín, hình ảnh của Đảng, Nhà nước và lực lượng CAND; tạo cớ cho các thế lực thù địch bên ngoài can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 10. Bất chấp sự việc các đối tượng đã có hành vi phạm tội một cách dã man, tàn bạo, những “nhà dân chủ” vẫn o bế, bao che, “tẩy trắng” cho hành vi phạm tội. Các đối tượng này đang cố tình hướng lái thông tin, rêu rao luận điệu 29 bị can trong vụ án là “nạn nhân” của chính quyền; tung ra thông tin hoả mù cho rằng hành động của 29 bị can chỉ là nhằm “giữ đất”.

  Trả lờiXóa
 11. a luật sư nửa mùa ơi người dân Việt Nam bây giờ sự hiểu biết,nhận thức,tư duy,dân trí họ cao rồi k thấp,ú ớ,ngây ngô như a đâu a luật sư nửa mùa ạ. a luật sư ơi dù sao cũng còn may, phúc tổ 3 đời cho lũ phản nghịch,phản động này đấy vì với tội danh phản động, phản phúc, phản quốc như thế này mà lũ này nó mà sống ở Trung Quốc,triều tiên,hoặc izan thì chắc chắn lũ phản nghịch này sẽ bị chặt đầu,hoặc bị treo cổ cả lũ đấy a luật sư ú ớ,dở hơi, nửa mùa ạ.

  Trả lờiXóa
 12. Hàng loạt vật chứng thu thập được tại hiện trường vụ án như lựu đạn, bom xăng, dao phóng, gạch đá, gậy gộc v.v… là minh chứng rõ ràng nhất thể hiện sự có tính toán, chuẩn bị từ trước, sẵn sàng chống đối đến cùng của các đối tượng trong vụ án. Không có bất kỳ nguyên do gì có thể bao biện cho hành vi phạm tội manh động, man rợ của các bị can trong vụ án. Việc cơ quan điều tra đề nghị truy tố đối với 29 bị can trong vụ án là đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật.

  Trả lờiXóa
 13. Luật sư gì mà ngu như con lợn vậy . Thế mà cũng làm luật sư được ạ. 3 cán bộ chiến sỹ hi sinh, trong tình trạng cháy đen đến mức không thể nhận dạng được do xăng, không phải là vụ giết người, chẳng lẽ các anh ấy tự ngã vào thùng xăng à. Chắc ở xứ dân chủ thì đây không phải là giết người

  Trả lờiXóa
 14. Một vụ việc rõ ràng như vậy, anh lại bảo là “thông tin có tính chất định hướng”, “làm sai lệch việc xét xử là như thế nào”. Gây ra cái chết thương tâm đối với 3 cán bộ chiến sỹ mà không phải là giết người thì chẳng lẽ đó là không có tội à? Anh đừng trẻ con lập lờ đánh lận con đen như thế nữa anh luật sư Đặng Đình Mạnh ạ!

  Trả lờiXóa
 15. Tôi biết, trước các chứng cứ rành rành, việc bào chữa cho thân chủ của các anh rất khó khăn, nhưng dùng trò “lập lờ đánh lận con đen” nhằm tạo dư luận thế này thì tôi biết trình độ của các anh như thế nào rồi. Bảo sao, thân chủ của HTX Toàn Thua chỉ toàn kịch khung với ôm án tử mà thôi.

  Trả lờiXóa
 16. Những tội ác tày trời của chúng đáng được lên án khi đã làm hi sinh 3 chiến sĩ công an, những bằng chứng và chứng cứ đã buộc tội chúng rành rành vậy mà anh luật sư nói đây không phải vụ án giết người sao?

  Trả lờiXóa
 17. kết luận điều tra của công an Hà Nội đã ghi rõ hành vi man rợ của chúng rồi còn gì nữa dùng tuýp gắn dao phóng lợn chọc từ trên xuống, những người khác ném "bom" xăng, gạch đá từ mái nhà thiêu sống người thì đó không phải là giết người thì là gì. Lũ mất nhân tính, không phải là con người nữa

  Trả lờiXóa
 18. không giết người thì là gì nữa chứ. luật sư kiểu gì vậy. à hay đây ông cho là cái dân chủ. thích giết ai thì giết thích làm gì thì làm. thôi tôi mà như ông luật sư trên thì tôi bỏ về cày đất cho rồi. học làm cái gì cho phí tiền gia đình rồi phát biểu như cái gì

  Trả lờiXóa