TIN TỨC

Việt Nam liệu có cách ly “vô tội vạ”

Mới đây, trên trang Đài Châu Á tự do (RFA) đã đăng tải bài viết “Biện pháp cách ly “vô tội vạ” ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân”. Trong đó bài viết đề cập đến việc một số hộ gia đình bị cách ly nhầm, cho rằng chính quyền đang cách ly theo kiểu “thà bắt nhầm còn hơn bỏ sót”, từ đó, nhằm tạo cái nhìn sai lệch về chính sách cách ly mà Việt Nam đang áp dụng.
Bài viết trên trang RFA
Thực tế, cách ly là một biện pháp không phải Việt Nam mà nhiều nước như Trung Quốc, Nga, Singapore,… đang thực hiện để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Mục đích của việc cách ly xã hội là tạo ra khoảng cách an toàn trong cộng đồng, hạn chế lây nhiễm chéo và khống chế sự lây lan của virus Corona bằng cách giảm tần suất tiếp xúc nơi công cộng, tiếp xúc gần với nhiều người...từ đó, giúp giảm số ca nhiễm mới. Không có điều kiện để tiến hành ngay việc xét nghiệm hàng loạt như ở Hàn Quốc hay Singpore, Việt Nam đã tập trung vào việc cách ly toàn bộ những người nhiễm bệnh và tìm kiếm tất cả những người đã tiếp xúc. Tất cả những người trở về từ các nơi có dịch đều phải trải qua thời gian cách ly bắt buộc trong 14 ngày và không có trường hợp ngoại lệ. Việc thực hiện cách ly của Việt Nam được cộng đồng quốc tế và tổ chức WTO ghi nhận là một trong các biện pháp hiệu quả để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19.

Trong bài viết "Cuộc tấn công mùa Xuân chống dịch Covid-19 thành công của Việt Nam" đăng trên tờ Le Monde ngày 20-4, nhà báo Bruno Philip theo dõi khu vực Đông - Nam Á, mở đầu với nhận định, Việt Nam đã có thể ngăn chặn được dịch bệnh nhờ có các biện pháp phát hiện, giám sát, cách ly tất cả những trường hợp mắc Covid-19. Nhà báo Bruno Philip cho rằng, "trường hợp ngoại lệ Việt Nam" không có gì bí ẩn. Đó là kết quả của một chính sách hiệu quả trong việc xác định và giám sát triệt để những người và nhóm có nguy cơ mắc bệnh. Với những kết quả tích cực trong cuộc chiến chống dịch bệnh, tuần trước, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã khẳng định rằng, virus corona chủng mới đã "trong tầm kiểm soát”.
Nếu chúng ta không thực hiện cách ly một cách nghiêm túc, thử hỏi, hậu quả sẽ như thế nào. Đó là sự lây lan của dịch bệnh, hệ thống y tế không đáp ứng được, đưa đến sự “vỡ trận” mất kiểm soát mà nhiều nước lớn như Mỹ, Anh, Pháp đang gặp phải. Điển hình như ở nước Mỹ, tính đến ngày hôm nay, nước Mỹ có 172.000 người thiệt mạng do Covid-19. Con số này cao hơn số lượng lính Mỹ chết trong chiến tranh thế giới lần thứ 1 (116.516 người); bằng ½ chiến tranh thế giới thứ 2 (320.000 người) và gấp 3 lần trong số lính Mỹ tử trận trong chiến tranh Việt Nam (57.000). Chưa kể, nước Mỹ hiện có 34 triệu người thất nghiệp, trung bình, cứ 5 lao động Mỹ thì có 1 người thất nghiệp. Nói thế để thấy, mức độ tàn phá của dịch bệnh Covid kinh khủng như thế nào, dù nước Mỹ là cường quốc kinh tế, y tế hàng đầu thế giới và tất nhiên, hơn Việt Nam rất nhiều lần.

Rõ ràng, không có sự cách ly tràn lan, mà đây biện pháp hết sức cần thiết để chúng ta ngăn chặn dịch bệnh, một kinh nghiệm mà ông cha ta đã đúc kết từ ngàn đời “khoanh vùng, dập dịch”. 14 ngày, 21 ngày là một thời gian không phải ngắn, nhiều người sẽ bị giảm thu nhập, thậm chí mất việc làm nhưng nếu so với tính mạng con người thì nó là hợp lý để mỗi cá nhân phải chấp nhận mà hi sinh để cứu mình và cứu người khác.
Con đường phía trước

26 nhận xét:

 1. Tất cả những người trở về từ các nơi có dịch đều phải trải qua thời gian cách ly bắt buộc trong 14 ngày và không có trường hợp ngoại lệ. Việc thực hiện cách ly của Việt Nam được cộng đồng quốc tế và tổ chức WTO ghi nhận là một trong các biện pháp hiệu quả để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19. Mong rằng dịch sẽ sớm qua đi.

  Trả lờiXóa
 2. Biện pháp cách ly đang được chúng ta thực hiện hiệu quả. chả có gì mà vô tội vạ cả. hay lại muốn toang như mẽo. kinh nghiệm mà ông cha ta đã đúc kết từ ngàn đời “khoanh vùng, dập dịch” tỏ ra rất hiệu quả. 14 ngày, 21 ngày là một thời gian không phải ngắn, nhiều người sẽ bị giảm thu nhập, thậm chí mất việc làm nhưng nếu so với tính mạng con người thì nó là hợp lý để mỗi cá nhân phải chấp nhận mà hi sinh để cứu mình và cứu người khác.

  Trả lờiXóa
 3. Không hề có sự vô tội vào nào ở đây. Nếu không cách ly triệt để như thế thì tình hình có được kiểm soát như bây giờ hay không. Nếu không cách ly thì liệu có còn biện pháp nào hiệu quả hơn hay không mà nói vô tội ạ

  Trả lờiXóa
 4. Là một nước sát Trung Quốc, ngay từ khi dịch bùng phát, nếu chúng ta không tiến hành các biện pháp quyết liệt, thử hỏi, con số người nhiễm bệnh sau 8 tháng có dừng lại ở xấp xỉ 1000 người hay không, liệu số bệnh nhân tử vong ở mức hơn 20 người hay không? Đừng có bịa đặt khi không hiểu thực hư câu chuyện nữa đám kền kền ba que ạ!

  Trả lờiXóa
 5. Ở đây chúng ta đều hiểu việc cách ly một khu vực, một con phố, một xã là căn cứ theo tình hình phát hiện ca bệnh tại các khu vực trên cũng như dựa trên lời khai báo của bệnh nhân để khoanh vùng, xác định các ca F1, F2,...từ đó mới tiến hành cách ly để hạn chế tối đa nhất việc cách ly trên diện rộng làm ảnh hưởng tới đời sống của người dân. Một chủ trương đúng đắn, kịp thời là vậy mà RFA lại cố tình BẺ BÚT để người đọc hiểu theo hướng khác tiêu cực hơn.

  Trả lờiXóa
 6. 14 ngày, 21 ngày là một thời gian không phải ngắn, nhiều người sẽ bị giảm thu nhập, thậm chí mất việc làm nhưng nếu so với tính mạng con người thì nó là hợp lý để mỗi cá nhân phải chấp nhận mà hi sinh để cứu mình và cứu người khác. Chẳng có gì là "vô tội vạ" ở đây cả, những kẻ "khác máu tanh lòng" hay đố kỵ nên xuyên tạc thì cũng dễ hiểu thôi!

  Trả lờiXóa
 7. RFA lấy dẫn chứng về một số trường hợp cách ly nhầm. Thì việc cách ly nhầm ở đây là việc dựa trên lời khai báo y tế của bệnh nhân, việc bệnh nhân nhớ nhầm địa điểm là lỗi của người khai báo chứ sao lại đổ lỗi cho chính quyền được, chính quyền địa phương chỉ biết dựa trên lời khai từ đó tiến hành các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn sao cho hiệu quả, kịp thời nhất, như thế sao gọi là “vô tội vạ”? Sau khi bệnh nhân điều chỉnh lời khai, thì cơ quan chức năng cũng đã thay đổi ngay đối tượng để phòng dịch sao cho tốt nhất, đấy là điều đáng mừng, đáng hoan nghênh chứ, điều này cũng đã và đang được nhân dân trong nước ủng hộ để tránh bùng phát dịch bệnh.

  Trả lờiXóa
 8. Cần khẳng định ràng cách ly là một biện pháp phòng dịch và kiểm soát dịch bệnh mà Việt Nam đã áp dụng thành công để ngăn chặn sự lây lan của virus Sars-Covid 2. Chính vì thế mà mặc dù là một nước ở sát nách nước khởi phát là TRung Quốc nhưng Việt Nam đã ngăn chặn thành công làn sóng Covid thứ nhất với người mắc ít và không có người tử vong.

  Trả lờiXóa
 9. Đến làn sóng Covid thứ hai, cũng nhờ biện pháp này mà Việt Nam đến giờ vẫn đứng vững trong cơn dịch, dịch bệnh vẫn trong tầm kiểm soát với số người mắc chưa quá 1000 người và mới chỉ có 24 ca tử vong, chủ yếu là người già và người có bệnh lý nền nặng.

  Trả lờiXóa
 10. Cách ly giúp cho chính quyền Việt Nam ngay lập tức phong tỏa được các nguồn lây lan ra cộng đồng cũng như khoanh vùng dập dịch. Thực tế trên đã chứng minh hiệu quả của việc cách ly và nhiều nước đang phải học tập Việt nam về điểm này.

  Trả lờiXóa
 11. Khi quyết định biện pháp cách ly, phong tỏa một khu vực nào đó các cơ quan chức năng đều tính toán kỹ lưỡng dựa trên các thông tin để đảm bảo làm sao hài hòa nhất giữa vấn đề chống dịch với phát triển kinh tế và đảm bảo cuộc sống người dân. Chẳng thế mà cho đến nay ở Việt Nam, người dân đều tự giác, vui vẻ thực hiện các biện pháp cách ly.

  Trả lờiXóa
 12. Mỹ do không thực hiện quyết liệt cách ly xã hội, không đeo khẩu trang nên con số nhiễm tăng theo cấp số nhân. Đến nay Mỹ vẫn dẫn đầu thế giới về số ca mắc Covid 19 với hơn 5,5 triệu người nhiễm và hơn 170 nghìn người tử vong. Nếu RFA có xiên xỏ, sao không nhìn lại chính đất nước mình đã. Xem ra, việc nhà thì nhác, việc chú bác thì siêng rồi, thưa nhà đài RFA

  Trả lờiXóa
 13. Bởi vì cái đài RFA đó chỉ nhằm vào một mục tiêu là bôi xấu ,xuyên tạc nội tình VIỆT NAM....nên VIỆT NAM BAO GIỜ VÀ LÚC NÀO CŨNG PHẢI BỊ CHỐNG PHÁ VÌ ĐÓ LÀ ĐẤT NƯỚC DO CỘNG SẢN LÃNH ĐẠO.Thế nên việc phòng chống dich covid -19 được chính phủ VIỆT NAM thực hiện tốt bao nhiêu thì cái đài đểu phản động RFA càng căm tức bấy nhiêu ,hằn học bấy nhiêu và càng tăng cường bình láo nói bậy các kiểu bấy nhiêu

  Trả lờiXóa
 14. tình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp trong những ngày gần đây, Chính phủ và các cơ quan đang vào cuộc một cách quyết liệt nhất để kiểm soát được dịch bệnh một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất. Và điều này đã được thế giới ghi nhận những nỗ lực trên của Việt Nam. RFA phủ nhận sạch trơn và bắt đầu xuyên tạc, đúng là ghen ăn tức ở muôn đời nát

  Trả lờiXóa
 15. bản chất của RFA thực sự phản động, xuyên tạc kích động người dân, gây chia rẽ mất đoàn kết nội bộ. Một chủ trương đúng đắn, kịp thời, thiết thực như vậy mà cũng có thể xuyên tạc thành lỗi của chính quyền thì không thể “ngửi” được. Đúng là báo sinh ra để chuyên đi “đâm bị thóc, chọc bị gạo” các quốc gia

  Trả lờiXóa
 16. chẳng có từ gì là “vô tội vạ” trong thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội, rồi cách ly một vài khu dân cư cả. Bởi lẽ, đó là những biện pháp hết sức cần thiết để chúng ta ngăn chặn dịch bệnh, một kinh nghiệm mà ông cha ta đã đúc kết từ ngàn đời “khoanh vùng, dập dịch”. Ông bà ta đã nói “còn người là còn của”.

  Trả lờiXóa
 17. chẳng ai kêu cả khi cách ly cả. đâu có như phương Tây mệnh ai nấy làm nên mới toang như bây giờ. Vô tội vạ hay không không cần phải nói nhưng hiệu quả từ các biện pháp cách ly của Việt Nam vừa qua rõ ràng là đem lại hiệu quả cực kỳ tốt! Còn không "vô tội vạ" mà lại chết nhiều như Mỹ

  Trả lờiXóa
 18. Họ mong cho Việt nam toang giống Mỹ đó - bọn này kích đểu ! Việt nam làm được điều mà nhiều nước mong có được : dân đồng lòng - và từng chiến thắng Covid - mình là người dân Việt Nam đang sống tại Việt Nam, mình tin ở lãnh đạo và thấy ổn - Việt Nam ta nhất định sẽ vượt qua Covid lần nữa - cố lên Việt Nam ơi!

  Trả lờiXóa
 19. Việt Nam đã tập trung vào việc cách ly toàn bộ những người nhiễm bệnh và tìm kiếm tất cả những người đã tiếp xúc. Tất cả những người trở về từ các nơi có dịch đều phải trải qua thời gian cách ly bắt buộc trong 14 ngày và không có trường hợp ngoại lệ. Việc thực hiện cách ly của Việt Nam được cộng đồng quốc tế và tổ chức WTO ghi nhận là một trong các biện pháp hiệu quả để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19. Vậy mà mấy ông này vẫn nổ được á.

  Trả lờiXóa
 20. Trước khi đưa ra những nhận xét này không biết RFA có xem xét lại tình hình dịch bệnh tại nước mình hay các nước trên thế giới hay không. Với việc phòng chống dịch hiệu quả như nước ta mà RFA gọi là cách ly vô tội vạ thì không biết Mỹ, Phương Tây gọi là gì nữa? Đúng là bản chất chống phá nước ta, nước ta có tốt thế nào đi nữa thì đám RFA vẫn luôn cho đó là xấu, vẫn luôn quay lưng lại với thế giới để buông lời lố lăng, lạc lõng.

  Trả lờiXóa
 21. Biện pháp cách ly là một biện pháp không phải Việt Nam mà nhiều nước như Trung Quốc, Nga, Singapore,… đang thực hiện để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Mục đích của việc cách ly xã hội là tạo ra khoảng cách an toàn trong cộng đồng, hạn chế lây nhiễm chéo và khống chế sự lây lan của virus Corona bằng cách giảm tần suất tiếp xúc nơi công cộng tiếp xúc gần với nhiều người. Không hiểu sao rfa lại thiếu chất xám như vậy.

  Trả lờiXóa
 22. Biện pháp cách ly của Việt Nam là hợp lí và kịp thời trong tình hình dịch bệnh ngày càng diễn biến nguy hiểm như hiện nay. Có thể quá trình cách ly sẽ phần nào ảnh hưởng tới việc phát triển kinh tế. Tuy nhiên, so với sinh mạng con người thì đây là điều mà mỗi người phải chấp nhận đánh đổi để vì lợi ích chung của quốc gia.

  Trả lờiXóa
 23. Điều mà RFA muốn không pahri là nói ra những gì chính xác, khách quan nhất mà là nói ra vấn đề gì mà hạ bệ được Việt Nam trong cuộc chiến chống covid 19 là được, dĩ nhiên chúng sẽ chọn khai thác vào vấn đề khó khăn về thời gian và đi lại trong lúc cách ly rồi, đây là điều gây khó chịu nhất cho người dân mà, nhưng không chịu khó thì làm gì có thành quả được, đâu phải tự nhiên mà chúng ta dập dịch thành công 2 lần trong khi mẽo còn chưa qua nổi vòng 1 đâu.

  Trả lờiXóa
 24. Chúng mày cứ nhìn các nước nước không giãn cách xã hội và có những phương án chống dịch như Việt Nam xem có bao nhiêu ca lây nhiễm và tử vong. Cái đài RFA đúng là cái đài nói những điều vô lý và vớ vẩn nhất, cái điều mà một quốc gia làm tốt cũng đưa lên để soi mói, xuyên tạc.

  Trả lờiXóa
 25. Cách lý xã hội chứ không phải là cách ly vô tội vạ như chúng mày viết đâu bọn đài RFA ạ. Đấy là cách giảm thiểu ít nhất ca lây nhiễm trong cộng đồng và xã hội, nếu không làm như vậy thì sẽ dẫn đến lây nhiễm trong cả xã hội, đến lúc đó lại như nước Mỹ mà chúng mày đang sống thôi, dân chủ quá mức mà!

  Trả lờiXóa
 26. Nếu như đài RFA rảnh quá mà không có công việc gì làm thì có thể góp ý và đưa ra những phương pháp chống dịch hiệu quả ở quốc gia mà nhà đài đang cư trú í, còn ở Việt Nam chúng tôi chống dịch rất tốt, không có cách ly vô tội vạ mà đều có mục đích cả.

  Trả lờiXóa