TIN TỨC

Việc làm đáng hổ thẹn của các linh mục giữa nạn dịch?

Ngày 21/8 vừa qua, tại Giáo phận Hà Tĩnh, một số linh mục đã tập hợp hơn 3000 giáo dân tại các giáo xứ Cửa Sót, Lộc Hà, Kẻ Đọng, Hương Sơn, Đông Sơn, thị xã Kỳ Anh để tham gia cầu nguyện ủng hộ Đan Viện Thiên An (Thừa Thiên Huế). Dưới sự chỉ đạo của các linh mục, giáo dân được phát và tham gia trưng ra nhiều slogan kiểu như "phải tôn trọng quyền tự do tôn giáo", "bách hại tôn giáo là tội ác", "yêu cầu tôn trọng quyền tự do sinh hoạt tôn giáo"... Dưới con mắt và giọng điệu của một số linh mục và giáo dân, họ đang bị chính quyền ngăn cản quyền tự do tôn giáo, phải chịu đựng sự đàn áp tôn giáo?

Nhưng liệu đó có phải là sự thật? Chính quyền không tôn trọng tự do tôn giáo, chính quyền đàn áp tôn giáo, thế thử hỏi, các anh chị đang làm gì đấy. Nếu không phải đang sinh hoạt tôn giáo thì các chị đang đi học, họp chợ hay party gì hay sao? Không được tự do tôn giáo mà các anh chị vẫn được đứng dưới chân Đức Chúa, được thoải mái cầu nguyện trong vòm mái nhà thờ hay sao? Có bao giờ người ta cấm cản anh chị đi nhà thờ hay tham gia bất cứ hoạt động này hợp pháp hay chưa mà cứ kêu gào mãi.

Chúng ta hãy nhìn vào những con số để xem Việt Nam có tự do tôn giáo hay không? Không thể nói “không có tự do tôn giáo” khi hiện nay ở Việt Nam có 42 tổ chức thuộc 15 tôn giáo được công nhận tư cách pháp nhân; 60 cơ sở đào tạo tôn giáo thuộc Phật giáo, Công giáo, Tin lành, Phật giáo Hòa Hảo; đến năm 2017, 7.102 tổ chức, cơ sở tôn giáo đang sử dụng tổng diện tích 14.850 ha đất; 12 báo, tạp chí liên quan tôn giáo, phần lớn các tổ chức tôn giáo đều có website riêng; trong 5 năm có hơn 3.000 đầu ấn phẩm tôn giáo được xuất bản với hơn 10 triệu bản in, hàng triệu đĩa CD, DVD bằng nhiều ngôn ngữ. Nhiều hoạt động tôn giáo quốc tế lớn được tổ chức ở Việt Nam như Đại lễ Phật đản VESAK, 500 năm Cải chánh đạo Tin lành,... Điều đáng nói là, tự do tôn giáo của các dân tộc thiểu số luôn được bảo đảm: năm 2017, Giáo hội Phật giáo Việt Nam triển khai xây dựng Học viện Phật giáo Nam tông Khmer tại Cần Thơ; ở Bình Phước và Tây Nguyên có 33 tổ chức, hệ phái, nhóm Tin lành đang sinh hoạt tại 304 chi hội và hơn 1.300 điểm nhóm; ở Tây Bắc có 693 điểm nhóm Tin lành, 8 Hội thánh cơ sở được thành lập; nhiều điểm nhóm của người dân tộc thiểu số theo Hội thánh Lutheran, Hội Liên hữu Baptist Việt Nam đã đăng ký sinh hoạt tập trung...

Đáng chú ý, buổi cầu nguyện có sự tham gia của hàng nghìn người này được diễn ra giữa mùa dịch bệnh, khi mà người dân và chính quyền cả nước đang chung tay phòng chống dịch bệnh Covid 19 đang có diễn biến phức tạp. Chính phủ đang quyết liệt chỉ đạo các hoạt động phòng chống dịch trong đó yêu cầu người dân không được tụ tập quá 100 người; thế nhưng giáo phận Hà Tĩnh vẫn ngang nhiên tụ tập hàng ngàn người, phớt lờ quy định và hướng dẫn của chính quyền. Cần phải hiểu rằng, Covid 19 không phân biệt tôn giáo, dân tộc hay đảng phái và không phải người theo Thiên chúa giáo thì Covid 19 nó chừa ra. Tụ tập đông người, nguy cơ lây lan Covid 19 rất cao nếu có người mắc Covid-19 trong số 3000 người này thì đúng là thảm họa. 

Kính Chúa, yêu Chúa là đúng nhưng đừng lợi dụng các hoạt động tôn giáo để xâm phạm tới lợi ích của người khác, thưa các anh linh mục!

22 nhận xét:

 1. Tôi thì chỉ nghĩ, có lẽ, chính quyền lại quá tôn trọng tự do tôn giáo của người dân nên để một số kẻ được đằng chân lân đằng đầu, sướng quá hóa rồ mà thôi. Đã bao nhiêu vụ linh mục, giáo dân lợi dụng tự do tôn giáo để chống phá chế độ mà cách hành xử của chúng ta còn nhẹ nhàng quá. Để rồi nhiều kẻ không biết giới hạn của mình đang ở đâu mà thôi

  Trả lờiXóa
 2. Chính phủ đang quyết liệt chỉ đạo các hoạt động phòng chống dịch trong đó yêu cầu người dân không được tụ tập quá 100 người.Nhìn những cảnh tượng này lại nghĩ về ý thức con người trong mùa dịch Covid. Không biết các vị linh mục hằng ngày có nghe những thông tin, những thông điệp, những khuyến cáo của Nhà nước về tình hình dịch bệnh hay không mà vẫn tổ chức cho nhiều người cầu nguyện như vậy...

  Trả lờiXóa
 3. Cần khẳng định rõ là ở Việt Nam, quyền tự do tôn giáo luôn được Đảng và nhà nước tôn trọng, ghi rõ ở cả trong Hiến pháp và pháp luật. Thực tế thì nhà thờ, chùa chiền và nơi sinh hoạt tôn giáo ở nước ta thậm chí hoành tráng nhất nhì Đông Nam Á và thuộc hàng top của châu Á. Chẳng ai kỳ thị hay ngăn cấm các tôn giáo hoạt động! Tuy nhiên, ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới thì tín ngưỡng, tôn giáo không bao giờ được đứng cao hơn pháp luật của nước sở tại, và ở Việt Nam cũng không là ngoại lệ.

  Trả lờiXóa
 4. Các linh mục và giáo dân không quên đá xéo chính quyền khi cho giáo dân trưng ra nhiều slogan kiểu như "phải tôn trọng quyền tự do tôn giáo", "bách hại tôn giáo là tội ác", "yêu cầu tôn trọng quyền tự do sinh hoạt tôn giáo"... Nhiều xứ đạo ở Hà Tĩnh lâu nay không hề tuân theo lời giáo huấn của Giáo hoàng và tôn chỉ hoạt động của Thiên chúa giáo là "sống tốt đời đẹp đạo, sống phúc âm trong lòng dân tộc". Luôn chống đối, đi ngược lại với lợi ích chung của quốc gia, dân tộc này. Đừng có thấy hổ không gầm lại tưởng rừng xanh vô chủ!

  Trả lờiXóa
 5. Thiết nghĩ hành động của những giáo dân này có thực sự xuất phát từ ý thức của họ không hay lại do những kích động, xúi giục của đám linh mục chống đối. Những con chiên họ nhất nhất nghe theo lời cha nói những lời bịa đặt, vô căn cứ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Người dân trong công giáo bị ràng buộc rất nhiều bởi tôn giáo mà họ đang theo nên những lời nói của cha y như một mệnh lệnh mà họ bắt buộc phải phục tùng nên những hình ảnh được đăng tải lên như này chỉ phản ánh được ý chí của cha xứ chứ chưa hẳn là phản ánh nguyện vọng của nhân dân.

   Xóa
 6. Tự do tôn giáo, nhưng tự do cũng phải có chừng mực, không phải lợi dụng quyền đó để xâm phạm tới lợi ích của người khác.
  Những vị linh mục dám lấy cớ gì mà vi phạm pháp luật, rồi lại còn đổ lỗi cho chính quyền?

  Trả lờiXóa
 7. ngày 22/8 được chọn là ngày “quốc tế tưởng niệm nạn nhân bị bạo hành vì tôn giáo hay niềm tin”. Như vậy, ngày 22/8/2020 vừa qua là lần thứ hai ngày tưởng niệm được diễn ra. Tuy nhiên, tại Việt Nam ý nghĩa của ngày tưởng niệm trên bị các phần tử xấu bóp méo hoàn toàn, khi mà họ coi đây là một cơ hội để xuyên tạc về tình hình tự do tôn giáo tại Việt Nam nhằm mục đích biện minh cho những hành vi lợi dụng tự do tôn giáo để vi phạm pháp luật và cố tình xuyên tạc chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về tôn giáo.

  Trả lờiXóa
 8. Một trong những thủ đoạn quen thuộc lợi dụng vấn đề tôn giáo chống phá cách mạng Việt Nam của các thế lực thù địch là tập trung phỏng vấn các đối tượng tôn giáo bất mãn, chống đối chính quyền, vi phạm pháp luật, sau đó quay video hoặc đăng bài để xuyên tạc tình hình.

  Trả lờiXóa
 9. RFA cho biết đã tiến hành phỏng vấn đại diện một số tổ chức tôn giáo độc lập tại Việt Nam để hỏi thăm việc tổ chức ngày 22/8 trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Cũng không ngạc nhiên khi những cái tên được RFA nhắc đến là Linh mục Đặng Hữu Nam, chánh trị sự Cao Đài Hứa Phi thuộc Hội đồng liên tôn Việt Nam; đồng thời một số vụ việc phức tạp liên quan đến tôn giáo cũng được đào bới nhằm mục đích xuyên tạc sự thật và đổ lỗi cho chính quyền đàn áp tôn giáo.

  Trả lờiXóa
 10. Linh mục Đặng Hữu Nam, người mới đây đã bị cho nghỉ mục vụ giáo xứ, đã trả lời RFA với nội dung xuyên tạc sự thật: “đối với Giáo hội Công giáo thì vẫn xác định một điều rằng ở đâu có giáo hội và thời kỳ nào, triều đại nào cũng bị bách hại”. RFA lại quy chụp rằng việc nghỉ mục vụ và điều chuyển đối với Linh mục Đặng Hữu Nam là một hình thức “đàn áp tôn giáo” đối với linh mục này; trong khi đó ông Hứa Phi thì đưa ra những luận điệu vô căn cứ rằng Chính quyền Việt Nam đàn áp tôn giáo một cách “ngày càng tinh vi hơn” khi “tận dụng dịch bệnh COVID-19 để ngăn cản, gây trở ngại cho các sinh hoạt tôn giáo ở trong nước”.

  Trả lờiXóa
 11. Trước hết xin khẳng định, ở Việt Nam không có nạn nhân bị bạo hành tôn giáo hay niềm tin. Ngược lại, có thể nói rằng Việt Nam đã không ngừng nỗ lực để đảm bảo quyền tự do tôn giáo của người dân như hoàn thiện hệ thống pháp luật về tôn giáo, chính sách tín ngưỡng tôn giáo trong đó có việc thông qua Luật Tín ngưỡng tôn giáo.

  Trả lờiXóa
 12. Không thể nói không có tự do tôn giáo khi hiện nay Việt Nam có 43 tổ chức thuộc 16 tôn giáo được công nhận và cấp đăng ký hoạt động với 55 ngàn chức sắc, 145 ngàn chức việc, 29 ngàn cơ sở thờ tự. 95% dân số Việt Nam có đời sống tín ngưỡng tôn giáo trong đó có 26 triệu tín đồ, chiếm 27% dân số cả nước; có hơn 8 ngàn lễ hội tín ngưỡng tôn giáo hàng năm, thu hút sự tham gia đông đảo của các tín đồ và quần chúng nhân dân

  Trả lờiXóa
 13. nhiều hoạt động tôn giáo quốc tế lớn đã được tổ chức thành công ở Việt Nam, trong đó có các sự kiện kỷ niệm 500 năm cải chánh Đạo Tin lành, Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc Vesak vừa được tổ chức vào tháng 5/2019, Tổng hội dòng Đa minh thế giới. Những nỗ lực này của Việt Nam đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá cao.

  Trả lờiXóa
 14. ần phải nhớ rằng, hoạt động tôn giáo không chỉ thuần túy nhằm thỏa mãn nhu cầu tinh thần của tín đồ, chức sắc, nhà tu hành, mà còn liên quan đến các lĩnh vực đời sống xã hội và phải tuân thủ những quy định của pháp luật. Tôn giáo và hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng ở bất kỳ quốc gia nào cũng không thể đứng ngoài pháp luật của quốc gia đó

  Trả lờiXóa
 15. Hoạt động tôn giáo ở nước ta, bên cạnh xu hướng tuân thủ pháp luật là chủ yếu, thời gian qua đã xảy ra một số vụ lợi dụng tự do tín ngưỡng, tôn giáo để gây rối trật tự công cộng, đi ngược lại lợi ích của cộng đồng; muốn tách khỏi sự quản lý của nhà nước

  Trả lờiXóa
 16. Ngày quốc tế tưởng niệm nạn nhân bị bạo hành vì tôn giáo hay niềm tin đang bị các đối tượng xấu lợi dụng để công kích, vu cáo chính quyền Việt Nam vi phạm quyền tự do tôn giáo và đàn áp tôn giáo. Một lần nữa xin khẳng định Việt Nam không có nạn nhân bị bạo hành tôn giáo, mà chỉ có những cá nhân lợi dụng tôn giáo để chống phá và bị pháp luật trừng trị.

  Trả lờiXóa
 17. khi mà người dân và chính quyền cả nước đang chung tay phòng chống dịch bệnh Covid 19 đang có diễn biến phức tạp thì đâu đó có những con rận lại cố tình chống phá có lẽ ở Việt Nam công giáo quá được ưu ái.Kính Chúa, yêu Chúa là đúng nhưng đừng lợi dụng các hoạt động tôn giáo để xâm phạm tới lợi ích của người khác. hành vi cần lên án.

  Trả lờiXóa
 18. Tự do tôn giáo nhưng cũng phải có một giới hạn nhất định của nó, chứ không phải là lỗ hổng để các linh mục lợi dụng vào đó để thực hiện những mục đích xấu, hành vi này thật đáng để lên án.

  Trả lờiXóa
 19. Tự do tôn giáo nhưng cũng phải có một giới hạn nhất định của nó, chứ không phải là lỗ hổng để các linh mục lợi dụng vào đó để thực hiện những mục đích xấu, hành vi này thật đáng để lên án, các nhà chức trách cần vào cuộc sớm để sự việc không đi quá xa.

  Trả lờiXóa
 20. Tôn giáo ở nước ta là một vấn đề hết sức nhạy cảm, một số đối tượng xấu đã lợi dụng điều đó để thực hiện những hành vi xuyên tạc, chống phá nhà nước. Có lẽ nhà nước vẫn chưa có những pháp chế xử lý những vụ việc như này nên chưa có tính răn đe.

  Trả lờiXóa
 21. tôn giáo là một vấn đề hết sức nhạy cảm. tôn giáo không hề xấu đặc biệt rất tốt hướng con người tới cái chân thiện những với điều kiện là không có màu sắc chính trị trong đó. cáng ngày càng nhiều linh mục không biết vì nguyên nhân gì mà lại lợi dụng tôn giáo, chức sắc của mình để có các chiêu bài chống phá

  Trả lờiXóa