TIN TỨC

TP Hà Nội tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, sự chấp hành của người dân là quyết định !

Trong đợt dịch Covid-19 bùng phát đợt này tại nước ta hiện nay, chúng ta ghi nhận số ca mắc tăng cao từng ngày do đây là chủng virus mới, có động lực và tốc độ lây lan cao. Và TP Hà Nội trong những ngày qua cũng đã ghi nhận 22 ca mắc trong đó có 02 ca nhiễm sau khi từ Đà Nẵng về và 20 trường hợp mới được ghi nhận là những bệnh nhân trở về từ Guinea xích đạo vào ngày 20/7, đã được cách ly điều trị ngay tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, không có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng. Như vậy, cho đến nay TP Hà Nội đã ghi nhận 144 ca mắc Covid -19 (121 ca mắc trong đợt dịch lần trước) và vẫn là địa phương có nhiều ca mắc Covid-19 nhất.
Nhiều hàng quán vỉa hè vẫn mở và phải để lực lượng chức năng nhắc nhở

Ngay sau khi có thông tin về đợt dịch Covid-19 bùng phát thì ngay lập tức hệ thống phòng chống dịch Covid-19 của TP Hà Nội được tái khởi động. Chính quyền TP Hà Nội cũng đã lập tức ra quyết định yêu cầu người dân đeo khẩu trang ở những nơi công cộng, đông người. TP cũng tiến hành xét nghiệm trên quy mô lớn đối với những người trở về từ Đà Nẵng làm nhanh chóng phát hiện ra những người mắc Covid-19 trong cộng đồng để vừa chữa trị kịp thời, vừa ngăn nguy cơ lây nhiễm. Bên cạnh đó, hàng trăm trường hợp 1 cũng đã được xét nghiệm và đưa đi cách ly tập trung đồng thời với các trường hợp ho, sốt cũng được chính quyền bố trí đưa đi cách ly điều trị tại các bệnh viện. 

Tuy nhiên, trước tình hình diễn biến phức tạp của đợt dịch này, chiều 31/7 vừa qua, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đã chỉ đạo, bắt đầu từ 0h ngày 1-8, tất cả quán bar, karaoke trên địa bàn Hà Nội đều phải dừng hoạt động; cấm tuyệt đối các hàng quán vỉa hè; nhà hàng, siêu thị thực hiện giãn cách… Đây là một biện pháp vừa quyết liệt, vừa kịp thời nhằm nhanh chóng ngăn chặn sự lây lan dịch ra cộng đồng cũng như khoanh vùng dịch nếu bùng phát. Và biện pháp này được quần chúng nhân dân Thủ đô đánh giá cao. 

Trong những ngày đầu tiên ghi nhận yêu cầu trên cho thấy, nhiều quán bar, karaoke đã đóng cửa, tại các nhà hàng, siêu thị, chợ người dân đã chấp hành tốt quy định đeo khẩu trang, sử dụng nước sát khuẩn. Tuy nhiên, cũng theo khảo sát thì tại một số địa điểm, vẫn còn tình trạng hàng quán vỉa hè mở, tập trung đông người dân và chưa thực hiện việc giãn cách chưa nghiêm. 

Vẫn biết, do đại dịch Covid-19 nên từ đầu năm đời sống kinh tế của nhân dân bị ảnh hưởng nặng nề. Bên cạnh đó, cũng đã xuất hiện tâm lý chủ quan trong nhân dân trước sự bùng phát của đợt dịch này. Tuy nhiên, với quyết tâm không để dịch bùng phát mất kiểm soát thì bên cạnh các biện pháp của chính quyền thì ý thức, sự chấp hành, ủng hộ của người dân là yếu tố tiên quyết cho việc khống chế dịch lần này. Do đó, những người đến và đi qua Đà Nẵng trong thời gian qua cần tự giác khai báo y tế; đồng thời, tự giác cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà. Nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở phải liên hệ ngay cơ sở y tế địa phương để được xét nghiệm, cách ly kịp thời. Ngoài ra, người dân cần nghiêm túc thực hiện các hình thức phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, như: Đeo khẩu trang tại nơi công cộng, thường xuyên sử dụng dung dịch sát khuẩn tay; hạn chế tụ tập đông người, thực hiện giãn cách đúng quy định tại các quán ăn, siêu thị... Với sự chung tay góp sức giữa chính quyền và nhân dân, chúng ta hoàn toàn có cơ sở tin tưởng rằng, đợt dịch lần này sẽ nhanh chóng được khống chế thành công. 

Tọa Sơn

16 nhận xét:

 1. Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đã chỉ đạo, bắt đầu từ 0h ngày 1-8, tất cả quán bar, karaoke trên địa bàn Hà Nội đều phải dừng hoạt động; cấm tuyệt đối các hàng quán vỉa hè; nhà hàng, siêu thị thực hiện giãn cách… Đây là một biện pháp vừa quyết liệt, vừa kịp thời nhằm nhanh chóng ngăn chặn sự lây lan dịch ra cộng đồng rồi mà.

  Trả lờiXóa
 2. Thủ đô Hà Nội đã thực hiện những biện pháp vừa quyết liệt, vừa kịp thời nhằm nhanh chóng ngăn chặn sự lây lan dịch ra cộng đồng cũng như khoanh vùng dịch nếu bùng phát. Mọi người hãy cùng chung tay , nâng cao ý thức trong việc đeo khẩu trang nơi công cộng và khai báo y tế. Tôi tin rằng dịch sẽ sớm dập tắt thôi.

  Trả lờiXóa
 3. Ý thức, sự chấp hành, ủng hộ của người dân là yếu tố tiên quyết cho việc khống chế dịch lần này. Do đó, những người đến và đi qua Đà Nẵng trong thời gian qua cần tự giác khai báo y tế; đồng thời, tự giác cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà.

  Trả lờiXóa
 4. đại dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, cho đến nay, chưa thể đánh giá hết tác hại với sức khỏe người dân, với sản xuất, với chuỗi cung ứng trên thế giới. Trong đợt 1 và đợt 2, các cấp, các ngành, các địa phương trên địa bàn Thủ đô đã triển khai, tổ chức các nhiệm vụ phòng, chống dịch rất tích cực, hiệu quả, thu về nhiều kinh nghiệm cùng sự tin cậy, đồng lòng, hợp tác chặt chẽ của người dân.

  Trả lờiXóa
 5. trong đợt 3, khó khăn mới đã xuất hiện với những bệnh nhân mới trong cộng đồng, những người có lịch trình di chuyển phức tạp, gây khó khăn cho quá trình truy vết trong khi tốc độ lây lan nhanh hơn; trang thiết bị vật tư y tế hiện còn thiếu và yếu, số người trở về từ vùng dịch tiếp tục tăng cao... tạo nhiều áp lực.

  Trả lờiXóa
 6. Có thể thấy Hà Nội đã có kinh nghiệm, có được sự tin cậy của người dân, sự đồng lòng của các cơ quan, sự hợp tác chặt chẽ của cộng đồng trong công tác chống dịch các đợt trước. Và với quyết tâm kiểm soát tốt dịch bệnh, bảo đảm phát triển kinh tế xã hội của cả hệ thống chính trị, chúng ta hoàn toàn tin tưởng rằng nhất định chính quyền và nhân dân Thủ đô sẽ tiếp tục thành công trong công tác phòng, chống dịch Covid, thực hiện thắng lợi các mục tiêu đã đề ra

  Trả lờiXóa
 7. Kể từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, thành phố Hà Nội đã chủ động, nghiêm túc triển khai đồng bộ nhiều biện pháp tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh. Từ đó, góp phần quan trọng giúp nhân dân nhận thức đầy đủ về dịch Covid-19, qua đó có hành động, ứng xử phù hợp, để không chủ quan song cũng không hoang mang trước dịch bệnh.

  Trả lờiXóa
 8. về hiệu quả của công tác tuyên truyền, không chỉ người dân trong nước, mà cả người nước ngoài sinh sống ở đây cũng khẳng định Hà Nội đã làm tốt công tác này. Đặc biệt, việc tuyên truyền phòng, chống dịch được triển khai rộng khắp, đa dạng nhiều hình thức như trên hệ thống đài truyền thanh, tổ chức xe tuyên truyền lưu động, phát tờ rơi, lắp đặt pa nô, áp phích tại những địa điểm công cộng... Qua đó, hầu hết nhân dân đều hiểu về dịch bệnh và chủ động có biện pháp phòng, chống.

  Trả lờiXóa
 9. Tại Bến xe Mỹ Đình, nơi có lượng phương tiện ra vào nhiều nhất Hà Nội, ngay từ lối vào, hệ thống loa phát thanh liên tục cập nhật về diễn biến của dịch bệnh, đồng thời thông báo tới người dân ra vào bến áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

  Trả lờiXóa
 10. Hoạt động vận chuyển hành khách công cộng liên tỉnh, nội tỉnh được các nhà xe thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải như: hành khách và lái xe phải đeo khẩu trang, bố trí đầy đủ dung dịch sát khuẩn để rửa tay cho hành khách.

  Trả lờiXóa
 11. Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cũng đã khuyến cáo người dân thực hiện đeo khẩu trang, duy trì việc sử dụng nước sát khuẩn nơi công cộng, công sở để đề phòng dịch bệnh. Tại các rạp chiều phim, các trung tâm văn hóa thể thao hay những nơi tổ chức các sự kiện quan trọng đều được đặt sẵn dung dịch sát khuẩn đảm bảo an toàn cho mọi người sử dụng. Việc đeo khẩu trang được xem là một trong những biện pháp phòng tránh sự lây lan hiệu quả, không những đảm bảo sức khoẻ cho bản thân mà còn cho cả cộng đồng.

  Trả lờiXóa
 12. Có thể thấy, công tác phòng chống dịch trên địa bàn Thành phố Hà Nội vẫn luôn được thực hiện nghiêm túc và cẩn trọng. Phát huy tinh thần mỗi người dân là một chiến sỹ trên mặt trận phòng chống dịch, lúc này, sự chủ động và ý thức tự giác của mỗi người dân chính là một trong những yếu tố quan trọng góp phần kiểm soát và hạn chế sự lây lan của dịch bệnh

  Trả lờiXóa
 13. “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, hơn nữa, với diễn biến phức tạp của bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, việc chủ động phòng dịch của người dân chính là tự bảo vệ bản thân mình, gia đình và cộng đồng.

  Trả lờiXóa
 14. Chính quyền có nỗ lực đến đâu mà không có sự hợp tác, quyết tâm của người dân thì cũng vô ích. Tất cả đều phụ thuộc vào ý thức của người dân thì mới có thể triệt để đẩy lùi được dịch bệnh

  Trả lờiXóa
 15. Ban chỉ đạo đã cho tất cả quán bar, karaoke trên địa bàn Hà Nội đều phải dừng hoạt động; cấm tuyệt đối các hàng quán vỉa hè; nhà hàng, siêu thị thực hiện giãn cách… Đây là một biện pháp vừa quyết liệt, vừa kịp thời nhằm nhanh chóng ngăn chặn sự lây lan dịch ra cộng đồng cũng như khoanh vùng dịch nếu bùng phát. Và biện pháp này được quần chúng nhân dân Thủ đô đánh giá cao.

  Trả lờiXóa
 16. Cũng được cái là người dân Hà Nội có ý thức rất cao nên chỉ thị từ trên ban hành xuống đều được chấp hành nghiêm túc, chỉ một số nhỏ thiếu ý thức thì đã có lực lượng công an nhắc nhở rồi, có như này thì thủ đô của chúng ta mới nhanh chóng dập dịch thành công được. Sắp tới cần yêu cầu người dân tự nguyện khai báo y tế đồng bộ và cài ứng dụng để thuận tiện trong việc theo dõi quản lý như thế sẽ đạt được hiệu quả tối đa.

  Trả lờiXóa