TIN TỨC

Ngài Đại sứ Anh định ban phát dân chủ cho Việt Nam?

Mới đây, sau khi Tòa án nhân dân TP Hồ Chí Minh xét xử các đối tượng phản động mang tên nhóm “Hiến pháp”, trên trang Twitter của mình, Gareth Ward, Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam đã viết: “Tôi rất lo ngại về bản án nặng nề dành cho 8 nhà hoạt động nhân quyền đã bị xử hôm 31 Tháng Bảy vừa qua. Tôi hy vọng VN sẽ thay đổi cách tiếp cận đối với những người tìm cách thúc đẩy tự do ngôn luận và một nền truyền thông tự do, và thấy những điều này không bị đe dọa mà nó sẽ có lợi cho sự phát triển VN cũng như làm cho đất nước VN sẽ ngày càng mạnh mẽ hơn.”

Đây không phải lần đầu tiên một đại sứ nước ngoài lên tiếng ủng hộ nhóm phản động này. Trước đó, Đại sứ quán Mỹ cũng đăng tải bài viết trên trang fanpage của mình, “Chính phủ Hoa Kỳ bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc Việt Nam kết tội và tuyên án tám thành viên của tổ chức xã hội dân sự Hiến Pháp tại Việt Nam hơn 40 năm tù giam”. Vậy “nhóm Hiến pháp” là tổ chức nào mà được các đại sứ quán nước ngoài 5 lần, 7 lượt lên tiếng ủng hộ như vậy. Các đối tượng trong tổ chức phản động này bao gồm 8 đối tượng:  Nguyễn Thị Ngọc Hạnh (SN 1976, hộ khẩu thường trú ở huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, hiện đang trú tại huyện Bình Chánh, TPHCM) và Hoàng Thị Thu Vang (SN 1966, hộ khẩu thường trú ở khu phố 3, phường Trung Mỹ Tây, quận 12, TPHCM),….

Theo cáo trạng, đây là nhóm những người có tư tưởng bất mãn với chính quyền, thường xuyên tiếp xúc với các thông tin trên có nội dung xấu trên mạng xã hội. Các bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Hạnh, Hoàng Thị Thu Vang, Đỗ Thế Hóa, Hồ Đình Cương, Ngô Văn Dũng, Trần Thanh Phương, Đoàn Thị Hồng và Lê Quý Lộc đã chia sẻ các video trên Facebook cá nhân để kêu gọi, kích động, lôi kéo người tham gia biểu tình. Quá trình thực hiện hành vi phạm tội, các bị cáo đã tổ chức họp bàn để lên kế hoạch, phân công nhiệm vụ, kêu gọi tài trợ, chuẩn bị hung khí, công cụ hỗ trợ để tổ chức một cuộc biểu tình mang tính chất bạo động, gây bạo loạn với mục đích gây mất trật tự xã hội, an ninh chính trị nhằm chống phá chính quyền Nhà nước Việt Nam, nhưng đã bị các cơ quan chức năng kịp thời phát hiện và ngăn chặn.

Vậy những kẻ như vậy đem lại cho gì cho Việt Nam, đó là sự tự do dân chủ, hay chỉ là sự rối loạn, bạo lực như các nước ở Trung Đông và Bắc Phi. Liệu nền dân chủ, tự do ngôn luận ngài đại sứ Anh nhắc tới có phải là giá trị mà Vương quốc Anh của Ngài đã ban phát cho nhân dân Iraq, Lybia, Syria hay Ucraina hay không. Đó có phải là hàng trăm tấn bom đạn được dán chữ “dân chủ” mà quân Đồng minh có quý quốc tham gia chính trút xuống đầu nhân dân các nước không chịu chấp nhận nền dân chủ của các ngài hay không. Để rồi, khi hàng triệu người Trung Đông, Bắc Phi mất nhà cửa, tìm đường di cư sang Châu Âu, các ngài và nhiều nước thượng đẳng khác đóng cửa biên giới, bỏ mặc họ bên cánh cửa của thiên đường để rồi bỏ mạng nơi xa xứ hay không? Nếu tất cả đó là giá trị mà ngài muốn nhân dân chúng tôi, chính quyền của chúng tôi phải đón nhận thì xin lỗi, chúng tôi không cần

Mong ngài đại sứ hay tập trung vào công việc của mình, phát triển tình hữu nghị 2 nước Việt Anh, chứ đừng suy nghĩ tới việc ủng hộ các đối tượng chống đối núp dưới vai dân chủ nhân quyền nữa.
Con đường phía trước

19 nhận xét:

 1. Ai mượn ông hy vọng VN sẽ thay đổi cách tiếp cận đối với những người tìm cách thúc đẩy tự do ngôn luận và một nền truyền thông tự do, và thấy những điều này không bị đe dọa mà nó sẽ có lợi cho sự phát triển VN cũng như làm cho đất nước VN sẽ ngày càng mạnh mẽ hơn. Chúng tôi thừa hiểu những điều đó mà.

  Trả lờiXóa
 2. Đại sứ quán là cơ quan đại diện chính thức của một quốc gia trên lãnh thổ quốc gia khác, với mục đích chính là quảng bá đất nước mình và thúc đẩy mối quan hệ với nhân dân nước sở tại. Chứ đừng biến nó thành nơi dung dưỡng, gặp gỡ, bảo trợ cho các đối tượng chống đối, vi phạm pháp luật Việt Nam, thưa ngài đại sứ!

  Trả lờiXóa
 3. Trước khi đăng đàn phát ngôn như vậy, liệu ngài Đại sứ có tìm hiểu kĩ sự việc hay chưa. Xin thưa bản chất hành vi của chúng là chống đối, phá hoại ổn định chính trị chứ không phải thúc đẩy tự do

  Trả lờiXóa
 4. “Có lợi”, “làm cho đất nước VN ngày càng mạnh mẽ hơn”. Ôi, toàn các mỹ từ cao đẹp, đã làm khối kẻ mờ mắt mà tin tưởng rồi vỡ mộng. Tốt nhất ông đại sứ hãy làm tốt chức trách của mình đi, đừng a dua đu càng bám theo Mỹ nữa, việc nước ông các ông lo xong chưa mà lo chuyện bao đồng?

  Trả lờiXóa
 5. Ông Đại sứ Anh không hiểu hay cố tình không hiểu về nhân quyền, dám bẻ méo về nhân quyền để chống phá nhà nước Việt Nam chúng.Các ông hãy tự soi các ông xem tự do bắn giết lẫn nhau gây ra đổ máu tang thương ở những trường học, tự do đi lại, tự do không đeo khẩu trang nên hiện nay dịch covid mới chết nhiều như vậy .Đã hiểu thế nào là tự do ở nước Anh các ông chưa? Chúng tôi không có nhu cầu cầu xin các ông dạy chúng tôi các làm gì để thể hiện dân chủ, nhân quyền đâu, các ông hãy lo cho đất nước các ông đi đừng có dạy đời nữa, nghe giọng điệu bịp bợm ấy thối quá đấy.

  Trả lờiXóa
 6. Chiêu bài lợi dụng "tự do, dân chủ, nhân quyền, tôn giáo " để kích động chống phá Đảng, Nhà Nước ta được mỹ và các thế lực thù địch phản động sử dụng lâu rồi... vì thế mọi người hãy cảnh giác, đọc suy ngẫm nhìn nhận một cách khách quan và cương quyết phản bác lại những trò kích động méo mó như thế này trên mạng xã hội.

  Trả lờiXóa
 7. Tự do ngôn luận và tự do báo chí là những thành phần thiết yếu xây dựng nền tảng cho thượng tôn pháp luật và phát triển kinh tế, những điều này đặc biệt quan trọng tại thời điểm này bởi những tác động của đại dịch COVID-19 vào kinh tế thế giới hiện tại và tương lai.

  Trả lờiXóa
 8. tôi cảm thấy quan ngại khi được biết về bản án nặng nề dành cho tám người Việt bảo vệ nhân quyền vào ngày 31-7 khi họ mong muốn nâng cao nhận thức của công dân Việt Nam về quyền con người được quy định trong Hiến pháp Việt Nam cũng như trong các tuyên bố và thỏa thuận quốc tế mà Việt Nam tham gia.

  Trả lờiXóa
 9. xin dành một lời cảm ơn về những đánh giá của ông đối với công cuộc chống dịch của Việt Nam, về sự minh bạch thông tin trong chống dịch. Ắt hẳn là đại sứ của một nước có công dân mà Việt Nam đã dốc lòng cứu chữa, ông biết người Việt tôn trọng nhân quyền như thế nào, đặc biệt là quyền sống của công dân.

  Trả lờiXóa
 10. vì thế, khi ông bày tỏ quan ngại với những thành viên của nhóm Hiến pháp và cho rằng Việt Nam xét xử những người này là vi phạm nhân quyền, tôi thấy không đồng tình với nhận định, đánh giá của ông.

  Trả lờiXóa
 11. Ở đây, có một điểm căn bản mà có lẽ ông đã nhầm lẫn đó là việc thực hiện quyền con người với việc lợi dụng quyền tự do dân chủ để hoạt động chống phá chính quyền, vi phạm pháp luật.

  Trả lờiXóa
 12. Các đối tượng thuộc nhóm Hiến pháp đã lợi dụng các quyền này để tuyên truyền chống Nhà nước, kích động âm mưu tiến hành phá rối an ninh gây bất ổn về chính trị. Đó tuyệt nhiên không phải hành động “mong muốn nâng cao nhận thức của công dân Việt Nam về quyền con người được quy định trong Hiến pháp Việt Nam cũng như trong các tuyên bố và thỏa thuận quốc tế mà Việt Nam tham gia” như lời của ông đại sứ.

  Trả lờiXóa
 13. lời khuyên của ông rằng Việt Nam nên thay đổi cách nhìn về những người này có lẽ hơi thừa. Nếu có người cần thay đổi cách nhìn, người đó có lẽ là ông vì cái nhìn của ông đã bị thiên lệch. Nhân quyền, chỉ có thể được bảo vệ khi nó được hiểu đúng chứ không phải hiểu một cách méo mó thưa ngài Đại sứ.

  Trả lờiXóa
 14. tôi đó các ông tìm được đâu tự do dân chủ như việt nam đấy. ông xem tàu khựa kìa, chúng nó có được xài fb mà tự do ngôn luận không ? có ngồi cào phìm như lũ rận chủ được không. hay sang bên triều tiên kia. Nhân quyền, chỉ có thể được bảo vệ khi nó được hiểu đúng chứ không phải hiểu một cách méo mó thưa ngài Đại sứ.

  Trả lờiXóa
 15. Hay chính đại sứ Anh là một kẻ đứng sau mấy chiêu trò dân chủ này? Hà cớ gì mà lại để ý tới mấy đám vô lại rân chủ này. Đại sứ hãy phát triển tình hữu nghị 2 nước Việt Anh, chứ đừng suy nghĩ tới việc ủng hộ các đối tượng chống đối núp dưới vai dân chủ nhân quyền nữa.

  Trả lờiXóa
 16. Mong ngài đại sứ hay tập trung vào công việc của mình, phát triển tình hữu nghị 2 nước Việt Anh, chứ đừng suy nghĩ tới việc ủng hộ các đối tượng chống đối núp dưới vai dân chủ nhân quyền nữa. Đó mới là cách hai bên giúp nhau chứ lại.

  Trả lờiXóa
 17. Nếu có một nhóm chống đối chính quyền như này ở chính nước Anh của ông, liệu ông có ủng hộ không, ông đang bênh vực nhóm người đang hoạt động để đe dọa đến sự tồn vong của chế độ tại Việt Nam, thử hỏi lời lẽ ông đưa ra có chấp nhận được? Hay chúng ta nên hiểu rằng ông cũng chỉ là một tay sai và phát biểu những điều này chỉ để phục vụ mục đích chính trị của thế lực đứng sau chứ không phải vì nhận thức của ông là như vậy.

  Trả lờiXóa
 18. Việt Nam mà không tự do thì ở đâu tự do dân chủ nữa. CÁi gì cũng đăng lên mạng, cái gì cũng livestream, cái gì cũng nói được . Xem bên tàu khựa xem có lên fb mà cào phím được không. CÁi cần thay đổi tôi nghĩ chính là cái suy nghĩ của ông, chứ còn lại chả có gì để bàn đâu . ông đại sứ ạ.

  Trả lờiXóa
 19. Đại sứ Anh có hiểu gì về nhân quyền không nhỉ, tổ lái về nhân quyền để chống phá nhà nước Việt Nam chúng tôi à?.Các ông hãy tự soi các ông xem tự do bắn giết lẫn nhau gây ra đổ máu tang thương ở những trường học, tự do đi lại, tự do không đeo khẩu trang nên hiện nay dịch covid mới chết nhiều như vậy đấy.

  Trả lờiXóa