TIN TỨC

Khi giáo sư toán học bàn chuyện chống dịch

Nếu facebook Ngô Bảo Châu là có thật và “nó” đã bị nhiều bạn phê phán từ những năm trước về một quan điểm rằng: không nên bắt ai phải “sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta”. Đến nay khá nhiều bạn trên mạng lại nêu tiếp: “Châu lại húc” và không quên kèm theo sự nguyền rủa nặng nề,  khi “Châu” châm chọc, bác bỏ việc một số nơi ở Việt Nam tạm đóng của các quán vỉa hè do Covid-19 bùng phát lại. Chúng ta hãy cùng đi sâu để nói về điều này xem quan điểm của Châu như thế nào. Không phải vì phán xét một cách chủ quan, mà chỉ là sự nhìn nhận có tính khoa học về quan điểm của một con người học toán nhưng thích làm chính trị:

- Về việc “Châu” nêu quan điểm “không nên bắt ai phải sống mãi”: đó là “Châu” cố ý sử dụng “trí tuệ” của “Châu” để vận dụng phương pháp đánh tráo khái niệm, đánh tráo nhận thức hòng gây nhiễu loạn nhận thức của nhiều người. Nếu lấy tiêu chí chung là tiến bộ, văn minh xã hội để đánh giá thì có 2 loại trí tuệ đối lập nhau: có những trí tuệ rất giá trị cho xã hội. Có những trí tuệ phản giá trị, gây tác hại cho xã hội. “Trí tuệ” của “Châu” ở đây là thứ trí tuệ gây tác hại cho chế độ ta, dân tộc ta, thối đám người Việt Nam. 
Có thể nói, ai đã được sống và trưởng thành trong chế độ ta từ sau cách mạng tháng tám  năm 1945, kể cả “Châu” cũng đều biết câu “…sống mãi…” (nêu trên). Chắc chắn chỉ dành riêng để tôn vinh, làm theo Chủ tịch Hồ Chí Minh. Do vậy, quan điểm đánh tráo của Ngô Bảo Châu đã ám muội nhằm hạ bệ Hồ Chí Minh. Đánh tráo ở chỗ: Châu lạm dụng một quan điểm tôn giáo mà rất nhiều người biết và cầu mong về kiếp luân hồi và siêu thoát sau khi chết để gán ghép mà bác bỏ việc bảo tồn, gìn giữ thi hài Bác Hồ cùng tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác để lại. Châu ra vẻ “thương Bác Hồ” và cầu mong cho Bác siêu thoát với nghĩa là Bác không còn gì vướng bụi trần, còn ám chỉ cả thực tiễn của chế độ ta và dân tộc ta nữa. Trong khi đối với Bác Hồ thì Đảng, Nhà nước, dân tộc ta không chỉ muôn vàn kính yêu, biết ơn, mà còn đã, đang và sẽ học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người. Như vậy, quan điểm trên của “Châu” vừa là vong ân bội nghĩa với dân tộc ta, với Bác Hồ, vừa thực chất là chống đối chế độ ta hiện nay.
 
Một kẻ được mệnh danh là có “đầu óc” toán học đang thể hiện thứ văn minh, hiểu biết “trên trời”

- Về việc gần đây  “Châu” cho rằng: cần để dân mở các quán vỉa hè để dân có thể sống sót qua đại dịch. Việc này chứng tỏ  “Châu” đã bất chấp một sự thật rằng: ở Việt Nam, trong đại dịch covid-19 và nhiều lĩnh vực khác nữa, sự thật là đã không ai bị bỏ lại phía sau. Đương nhiên người dân những quán vỉa hè cũng không bao giờ phải lo “sống sót” vì covid-19. “Châu” không phải “lo hộ” như vậy,  mà hãy mở to mắt nhìn dân ngay cạnh "Châu" ở nhiều nước tư bản chủ nghĩa mà "Châu" đang sống và luôn ca tụng như Mỹ, Pháp, Anh, Braxin. Bao người dân đã và sẽ không được sống sót trong covid-19 ra sao. Khi ở các nước đó chịu đại họa của việc bất chấp đại dịch mà  mở cửa kinh tế theo kiểu thể hiện tự do, dân chủ, nhân quyền của tư sản. Đặc biệt, mới đây, nếu là kẻ có não thì “Châu” cần vểnh tai nghe 1 bác sỹ mỹ nổi tiếng là ông Joseph Varon  đã bất lực mà “than thở”, đại ý  rằng: Cuộc chiến chống covid-19 còn hy vọng cứu vãn, nhưng cuộc chiến chống sự ngu dốt, vô trách nhiệm, bất chấp cảnh báo y học về  Covid-19 dường như bất lực. Quan chức nhiều nước chỉ lo mở cửa kinh tế, với lý do giả tạo là  để dân sống sót, tôn trọng tự do, dân chủ, nhân quyền vô tổ chức, bất chấp. Họ còn cổ vũ rất đông người dân cùng ngu muội như nhau: phản đối đeo khẩu trang, giãn cách xã hội đến nỗi Covid-19 bùng phát ngày càng lớn, kết quả là đến hàng chục triệu dân nhiễm, chết một cách thê thảm.

Như vậy, về vấn đề này, Facebook Ngô Bảo Châu cho dù là một người được xem là giỏi toán, thì cũng là loại ngu rốt trước Covid 19 đến mức hại dân mà thôi. Khi đã mất người thì những người đó còn có thể sống sót để làm kinh tế và hưởng tự do, nhân quyền, dân chủ được không hãy để cho tất cả cùng trả lời./.
Anh hùng xa lộ

19 nhận xét:

 1. Châu lạm dụng một quan điểm tôn giáo mà rất nhiều người biết và cầu mong về kiếp luân hồi và siêu thoát sau khi chết để gán ghép mà bác bỏ việc bảo tồn, gìn giữ thi hài Bác Hồ cùng tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác để lại. Châu ra vẻ thương Bác Hồ và cầu mong cho Bác siêu thoát với nghĩa là Bác không còn gì vướng bụi trần, còn ám chỉ cả thực tiễn của chế độ ta và dân tộc ta nữa.

  Trả lờiXóa
 2. Phát biểu như phát biểu . Thế này thì chịu ông giáo sư trâu . Chả biết cái gì mà cũng phát biểu như đúng rồi ấy. có giỏi ông và ổ dịch đi ăn uống tụ tập vỉa hè vậy hộ tôi cái . được mỗi cái giỏi toán chứ các vấn đề khác thì tôi nói thật là ông như cái gì gì ấy

  Trả lờiXóa
 3. Ngô Bảo Châu dù là một nhân tài trên lĩnh vực toán học, đem vinh quang về cho nước nhà trên lĩnh vực đó nhưng bên cạnh đó lại có những phát ngôn vô cùng trái chiều, có tính chất chống đối, không đáng tin cậy

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lần sau cũng cần xem kỹ lại mấy anh ở nước ngoài đạt giải, chúng nó vì chúng nó chứ không mang gì vinh quang cho Tổ quốc đâu!!!

   Xóa
 4. Y tế không như toán học, dịch bệnh không phải là trò đùa, không phải ai cũng hiểu cũng biết thế nên là người có học thức thì Ngô Bảo Châu nên suy nghĩ cho kỹ, cho chín về các phát biểu suy nghĩ của bản thân, đừng ảo tưởng sức mạnh, đừng gây khó khăn cho hoạt động phòng chống dịch của đất nước.

  Trả lờiXóa
 5. Không biết Ngô Bảo Châu đã từng đi ăn uống tại vỉa hè chưa mà lại có suy nghĩ phát ngôn phải nói là thiếu hiểu biết đến như vậy. Dịch bệnh ảnh hưởng tới tất cả các ngành nghề thế nhưng sức khỏe tính mạng của con người là trên hết vậy nên việc chấm dứt các điều kiện mà dịch bệnh lây lan là cần thiết trong đó có việc ăn uống tại vỉa hè, tụ tập nơi đông người. Là người có học chính vì vậy không giúp được gì cho đất nước thì Ngô Bảo Châu cũng đừng gây thêm khó khăn, phát ngôn tùy tiện.

  Trả lờiXóa
 6. Cảm ơn anh, vì dù ở nơi phương trời xứ lạ nhưng anh vẫn không quên tổ tiên, cội nguồn của mình, anh vẫn hay nhá từ xa với những "mưu hay, chước lạ" để "đóng góp" cho nơi anh sinh ra và lớn lên, cái nơi đã cho anh 💯 dòng máu đang chảy trong huyết quản là thuần Việt.

  Trả lờiXóa
 7. Anh lo cho đời sống của người nghèo, lo cho những quán vỉa hè trong dịch bệnh là đáng hoan nghênh. Tuy nhiên, nếu những nơi dịch bệnh bùng phát, phải áp dụng giãn cách xã hội để bảo vệ sức khỏe cộng đồng theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng thì tất cả những nơi đó đều phải đóng cửa, cấm tụ tập đông người. Anh cho rằng các quán ăn vỉa hè thường thông thoáng, không ảnh hưởng đến dịch Covid-19 là sai rồi đấy

  Trả lờiXóa
 8. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Covid-19 lây nhiễm từ người sang người qua các hạt lỏng của người nhiễm bệnh văng ra khi nói, ho hay hắt hơi. Những giọt dịch này có thể văng đến miệng hoặc mũi của người ở gần đó. Những giọt dịch này không đủ nhẹ để văng xa, nó chỉ có thể văng trong phạm vi khoảng 1 mét rồi nhanh chóng rơi xuống các bề mặt.

  Trả lờiXóa
 9. hàng quán - nơi thường xuyên có người ra vào đông đúc nhưng không biết ai từ đâu đến, rất khó để quản lý tình hình sức khỏe thực khách trong thời điểm dịch bệnh này. Đặc biệt là các quán vỉa hè thì lại dễ xảy ra nguy cơ hơn nữa, vì đó chẳng khác nào nhà không cửa, ai cũng có thể tùy tiện ra vào. Đó là nơi có nguy cơ cao.

  Trả lờiXóa
 10. Những bề mặt bàn ở các quán là nơi dễ lưu lại chất dịch nếu có người nhiễm virus Covid-19 tới ăn, bởi khi nói, khi nhai dịch từ người bệnh dễ dàng rơi ra và nó không đủ nhẹ để văng xa mà rơi xuống các bề mặt bàn. Chính vì vậy, nếu chạm hay đặt tay lên bàn sẽ mang các chất dịch này lên mắt, mũi gây lây truyền Covid 19.

  Trả lờiXóa
 11. Quán ăn vỉa hè là nơi nhiều người qua lại, không biết họ từ đâu đến, rất khó để quản lý tình hình sức khỏe thực khách trong thời điểm dịch bệnh này. Khi có người mắc Covid-19 ghé qua thì rất dễ mất dấu F0, không biết dịch từ đâu để kiểm soát. Bên cạnh đó, những dụng cụ ở hàng quán như đũa, muỗng, bát, chén… đặc biệt là ở các quán ăn ở vỉa hè luôn được chủ quán để sẵn trong kệ và đặt ngay bàn ăn, điều này rất có khả năng dính chất dịch chứa virus mang bệnh từ người bị nhiễm Covid-19.

  Trả lờiXóa
 12. Những món ăn thường được bán ven đường: các món nhậu, gà nướng, bắp xào, khoai lang nướng, trứng vịt lộn, hủ tiếu… với mức giá bình dân, chỗ ngồi tiện lợi và hơn hết là vẻ ngoài bắt mắt khiến nhiều người thích thú. Tuy nhiên, việc bày bán ở những nơi đông người qua lại, nhiều người đến mua, đó là một nguy cơ lây nhiễm dịch từ người mắc Covid-19 sang những người tiếp xúc gần

  Trả lờiXóa
 13. những món ăn có đặc thù dùng tay để xé, để cầm (gà nướng, bò nướng, xiên que, bánh chuối, ốc hút…) càng thêm nhiều nguy cơ người ăn đụng phải dịch của người nhiễm bệnh rồi đưa trực tiếp vào miệng dẫn tới lây bệnh.

  Trả lờiXóa
 14. anh bảo là những quán ăn đó chỉ cần giãn ra với khoảng cách nhất định là đủ. Ồ, lạ nhỉ! Anh là người Việt Nam hay nói đúng hơn là gốc Việt, không lẽ anh không biết là các quán tận dụng hoặc lấn chiếm vỉa hè, lề đường. Vậy đào đâu ra không gian để giãn với khoảng cách 1-2m? Nói thế khác gì bảo họ đóng quán.

  Trả lờiXóa
 15. Này Ngô Bảo Châu! Anh là thợ toán, nói về làm toán thì anh giỏi nhưng lĩnh vực khác thì chưa chắc đâu. Anh nên chăm lo cho những con toán của mình, đóng góp cho nền toán học của nước Pháp thay vì luận về chính trị, xã hội. Người Việt Nam chúng tôi rất đoàn kết, chung lưng đấu cật và tin tưởng tuyệt đối vào Đảng, nhà nước trong việc chống dịch Covid-19.

  Trả lờiXóa
 16. Lĩnh vực toán học có thể giỏi, nhưng về các lĩnh vực khác thì anh Châu chưa chắc thông minh bằng người bình thường. Có thể Châu đã từng thông minh, nhưng Châu đã bị lũ rân chủ mua chuộc, trở nên mụ mị, ngu đần, trở thành một thằng ngu chuyên phát biểu chống lại Đảng, nhà nước, một thằng phản quốc.

  Trả lờiXóa
 17. Anh Châu đang muốn tỏ ra là mình đúng khi đứng ở góc dộ bênh vực cho mấy anh bán quán ở vỉa hè, nhưng quên mất trong thời kỳ dịch bệnh thứ chúng ta cần bảo vệ là tính mạng, sức khỏe của toàn xã hội, để có được điều đó đất nước đã phải hi sinh cả sự phát triển vĩ mô chứ đừng nói là mấy hàng quán vỉa hè, suy nghĩ của anh đúng nhưng không hợp thời và quá nhỏ.

  Trả lờiXóa
 18. Có phải ông trâu càng già thì càng lú không nhỉ. có ở Việt Nam đâu mà phát biểu như đúng rồi. như kiểu chuyên gia y tế vậy. ông cứ về Việt Nam hộ tôi cái. được mỗi cái giỏi toán chứ các vấn đề khác thì như quần què vậy. giáo sư ơi là giáo sư. tốt nhất là ông nên phát biểu về toán học hơn là cái vấn đề này đề người ta còn biết ông không phải là trâu

  Trả lờiXóa