TIN TỨC

ĐI HIỂU BẢN CHẤT CỦA XÃ HỘI ĐỂ KHỎI MƠ HỒ

Nhìn nhận mọi góc độ của vấn đề có thể thấy rất rõ ràng và bản chất rằng vẫn có ít nhất có 3 xu hướng phát triển khách quan của nhân loại là: “xã hội hóa”, “toàn cầu hóa”, “dân chủ hóa”…Cả ba xu hướng đó xét cho cùng tận vấn đề thực chất đều xuất phát từ cái “gốc xã hội hóa”-với nghĩa là xu hướng thực tiễn hoạt động của xã hội, vì xã hội. Xét ở cả góc độ ở phạm vi mỗi nước và trên Thế giới. Điểm chung của cả 3 xu hướng đó, chủ thể đều là “xã hội”. Giải nghĩa căn bản bởi vì mọi người trên “toàn cầu” hoặc “dân là chủ” cũng đều là “xã hội”. Như chúng ta đều thống nhất với nhau không chút mộng mị rằng khi đã là “xã hội” thì không thể nói rằng chỉ có, chỉ tập trung vào “số ít người”, mà phải là số đông người” (như một dân tộc, hoặc toàn nhân loại - trong đó đa số là người lao động, bởi người lao động vẫn là thành phần chiếm số lượng lượng không thể bàn cãi được). 
 
Nếu mơ hồ thì chúng ta sẽ đi lệch hướng sang con đường mà chủ nghĩa tư bản đang đang vạch ra, con đường tất cả chỉ vì lợi nhuận, vì đồng tiền mà thôi
Xu hướng thực tiễn khách quan có “chủ thể là xã hội” đó, lần đầu tiên được nhà xã hội học-từ điển học người pháp là ông Pi-lơ-rut (xuất hiện trước Các mác…). Ông đã gọi đó là xu hướng theo chủ nghĩa xã hội (ở đây xin lưu ý chữ “xã hội”). Vậy, khi nói về xu hướng “chủ nghĩa xã hội” không phải do Mác-Lênin và các đảng cộng sản “mong muốn, sáng tạo ra”, “bịa đặt ra.. Hay nói cách khác, chính Mác-Lênin và các đảng cộng sản chỉ kế thừa, phát triển cả về nhận thức và thực tiễn lý thuyết vốn đã mang tính khoa học đó mà thôi. 

Có thể nói cả “3 xu hướng” đó của Thế giới đã được ghi rõ trong “tuyên ngôn của đảng cộng sản” do Các mác và Ph. Ăng-ghen viết và xuất bản năm 1848, sau đó đã lan rộng toàn cầu, rằng: phong trào cộng sản là phong trào của đa số con người-vì đa số con người. Điều đó cũng có nghĩa là “của xã hội-vì xã hội”, như đã phân tích, bảo vệ luận điểm ngay từ đầu. Mấy chục năm qua, chủ nghĩa tư bản đã thực chất phải thừa nhận, ngày càng buộc phải “điều chỉnh-thích nghi” theo “3 xu hướng xã hội” đó: chúng ta đã thấy tư bản giảm dần cực đoan tư bản, tư nhân, dân chủ hóa. Mặc dù chỉ là theo kiểu phương tây - bản chất mỵ dân hơn mà thôi. Chủ nghĩa tư bản, chủ nghĩa đế quốc thời gian vừa qua buộc phải trả độc lập cho hàng trăm nước thuộc địa do hệ thống xã hội chủ nghĩa góp công. Ở nhiều nước tư bản chủ nghĩa, không chỉ có những tổng thống, thủ tướng là nhà tư bản chóp bu như trước đây mà đa dạng hơn, thậm chí có tổng thống da mầu vốn là người lao động như: Ô-ba-ma, Mec-ken, Pan-mơ, Đu-tơ-tê, Uy-đô-đô, Ba-chê-lê, v.v…. Chính những biểu hiện đó làm không ít người đã và đang ngày càng mơ hồ với bản chất tư hữu, áp bức, bóc lột, vì lợi nhuận tối đa của giai cấp tư sản chóp bu ở các nước tư bản chủ nghĩa và không vì lợi ích đa số nhân dân lao động. Và chính lẽ đó đã làm nhiều người mất cảnh giác, thậm chí mộng mị trong cơn ảo giác. Nhiều người còn hướng đến giao lưu ngày càng nhiều với chủ nghĩa tư bản phát triển. Không những không thấy bản chất bóc lột, mị dân, lừa dối mà ngược lại chỉ thấy họ là các nước tự do, dân chủ, văn minh cao nhất, hết lòng ca ngợi không chút nghi ngờ. Bởi vì trong thâm tâm họ chỉ thấy về mặt khoa học và công nghệ hiện đại và về kinh tế và những chiêu mị dân, mà không thấy các mặt chính trị-xã hội. Có thực sự là của xã hội, vì xã hội, vì đa số con người hay không?

Qua vụ dịch bệnh Covid-19 vừa qua, chúng ta đã thấy quá rõ, không bàn cài rằng có những “điển hình" như Mỹ và Braxin cùng một số nước tư bản chủ nghĩa khác với những con só rợn người đã phần nào làm nhiều người tỉnh lại hơn sau những cơn dài mộng mị. Thông qua đó, nhiều tổng thống, thủ tướng trở lại nguyên hình là các nhà tư sản chóp bu của giai cấp tư sản: ông Donal Trump là tỷ phú USD, ông Bôn-sô-na-rô của Braxin còn là tư sản cực hữu. Họ thực sự đã coi trọng lợi nhuận kinh tế hơn con người khi hàng triệu người nhiễm và chết ở tầm cao nhất thế giới mà vẫn coi mạng người như cỏ rác. Họ vẫn hùng hồn tuyên bố mở của kinh tế, nhận định Covid-19 là trò bịp làm hại kinh tế chứ không có gì đáng ngại. Họ đã trở lại khẳng định đúng như nhận định của C. mác mà rất nhiều người đã nghe quen rằng: khi lợi nhuận đến 300% thì có bị treo cổ, các nhà tư bản vẫn làm. Nay siêu lợi nhuận cao hơn nhiều thì đương nhiên họ không thể bỏ qua. Covid-19 đã, đang và sẽ là đại họa thế giới. Trong xu thế đó thì đương nhiên Việt Nam không thể đứng ngoài và chắc chắn có trách nhiệm lớn lao hơn ai hết. Và trong xu hướng sống chung với lũ đó thì dù ta đã cố gắng, có nhiều thành quả kép nhưng ta sẽ mở rộng hợp tác quốc tế ra sao. Đây là một bài toán đặt ra tương đối khó nhưng chắc chắn chúng ta sẽ có lời giải thích đáng đối với mọi vấn đề. Trong khi nhiều nước tư bản chủ nghĩa muốn có kiểu kinh tế không cần con người thì làm sao mà vì đa số con người được. Vậy thì sự nỗ lực của những đất nước theo con đường vì xã hội, vì con người như Việt Nam càng được khẳng định mạnh mẽ hơn nữa.

Xét về bản chất thì khi chúng ta hiểu, chúng ta sẽ không bị “mờ mắt”, ngộ nhận với những sự kiện diễn ra. Những sự kiện đó là cơ hội để chúng ta kiểm chứng cho bản chất và cho sự khẳng định sự đúng đắn về chính con đường mà chúng đất nước chúng ta cũng như nhân loại rồi sẽ đi đến./.
Con đường phía trước

15 nhận xét:

 1. Những sự kiện đó là cơ hội để chúng ta kiểm chứng cho bản chất và cho sự khẳng định sự đúng đắn về chính con đường mà chúng đất nước chúng ta cũng như nhân loại rồi sẽ đi đến. Những nước như Mỹ rồi cũng sẽ sớm nhận ra vấn đề mà thôi.

  Trả lờiXóa
 2. Qua vụ dịch bệnh Covid-19 vừa qua, chúng ta đã thấy quá rõ, không bàn cài rằng có những “điển hình" như Mỹ và Braxin cùng một số nước tư bản chủ nghĩa khác với những con sói rợn người đã phần nào làm nhiều người tỉnh lại hơn sau những cơn dài mộng mị . Nó đã kiểm chứng cho con đường chúng ta đi là hoàn toàn đúng đắn.

  Trả lờiXóa
 3. Sự kiện covid-19 như một liều thuốc giải độc, cảnh tỉnh cho nhiều con chiên mu muội, không những không thấy bản chất bóc lột, mị dân, lừa dối mà ngược lại chỉ thấy họ là các nước tự do, dân chủ, văn minh cao nhất, hết lòng ca ngợi không chút nghi ngờ. Bởi vì trong thâm tâm họ chỉ thấy về mặt khoa học và công nghệ hiện đại và về kinh tế và những chiêu mị dân, mà không thấy các mặt chính trị-xã hội. Sớm thôi, những kẻ lầm đường lạc lối sẽ nhìn ra chân lý và rũ bỏ đám tư bản dối trá.

  Trả lờiXóa
 4. Vì sao Việt Nam lại thành công trong chống dịch như vậy? Bởi vì Việt Nam khi phát hiện có dịch đã nhanh chóng có các biện pháp thực hiện kịp thời đồng bộ, quyết liệt. Điều đó đúng nhưng chưa đủ, bởi vì các biện pháp trên thì bất cứ quốc gia nào trên thế giới khi có dịch cũng làm như vậy, nhất là các nước phát triển thì còn làm tốt hơn thế.

  Trả lờiXóa
 5. một nguyên nhân nữa mang tính quyết định mà Việt Nam đã phát huy được, đó là ý thức tự giác, tinh thần trách nhiệm, lòng thương người: “thương người như thể thương thân”, mình vì mọi người của con người Việt Nam trong chế độ XHCN do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo.

  Trả lờiXóa
 6. Nếu chỉ thực hiện các biện pháp hành chính (mệnh lệnh) vẫn là chưa đủ, bởi vì trong xã hội, quan hệ của con người rất phong phú, đa dạng, nếu con người không có ý thức tự giác, thì các biện pháp hành chính cho dù tốt đến mấy cũng vẫn để lọt, thiếu, kẽ hở, vẫn có người mắc bệnh mà không phát hiện được.

  Trả lờiXóa
 7. Mà nếu có người mắc bệnh mà không phát hiện được thì việc lây chéo từ người này sang người khác là rất nhanh, khi lẫy nhiễm nhanh thì cơ hội “vàng” trong sử lý dịch bệnh sẽ mất đi. Nên, trong chống dịch mỗi người phải có ý thức trách nhiệm với nhau, người nọ, phát hiện người kia, và quan trọng nhất là phải có lòng thương người, thương đồng loại.

  Trả lờiXóa
 8. Thiết nghĩ, đây cũng chính là tính ưu việt của dân chủ XHCN mà Đảng, Nhà nước, Nhân dân ta đang xây dựng, chúng ta cần phát huy trong các nhiệm vụ, nhất là nhiệm vụ chống dịch trong thời gian tới.

  Trả lờiXóa
 9. Thế giới đang trong cơn khủng hoảng (kinh tế và tâm lý xã hội) gây ra do Coronavirus. Hệ quả của việc “giãn cách xã hội – social distancing”, mọi người hạn chế ra đường, thực tế là “ở tù tại gia”, khiến mọi sinh hoạt thường ngày của cá nhân, gia đình, xã hội… đảo lộn. Nếu các sinh hoạt ở trung tâm thành phố, thường ngày đông đúc “ngựa xe như nước áo quần như nêm”, bây giờ tất cả vắng lặng, cửa hàng đóng cửa, không một bóng người, không một chiếc xe. Thành phố làm như “chết lâm sàng”.

  Trả lờiXóa
 10. Hiển nhiên còn quá sớm để phê phán, hay khen ngợi thành quả của nhà quản trị này, hay vị lãnh đạo kia. Ai “có khả năng” hơn ai. Nhưng nếu ta phóng cái nhìn toàn diện lên bản đồ thế giới, hầu hết các quốc gia lựa chọn phương pháp “giãn cách xã hội” để phòng ngừa đại dịch, ta có thể thấy được mô hình chính trị của quốc gia nào là “ưu việt” trong việc ổn định tâm lý xã hội và đời sống của người dân.

  Trả lờiXóa
 11. hãy nhìn sang Châu Âu! Châu Âu hy sinh người già để cứu người trẻ! Còn Mỹ thì sao? Mỹ hy sinh người già để cứu nền kinh tế. Còn Việt Nam ư! Việt Nam sẵn sàng hy sinh kinh tế để cứu đồng bào. Mỹ - Âu tiềm lực kinh tế, khoa học kỹ thuật hơn ta nhiều lần nhưng họ chỉ bo bo lợi ích của các nhà tư sản nên mới để dân nghèo phải chịu thảm cảnh như vậy

  Trả lờiXóa
 12. Việt Nam vừa qua đã làm tốt được công tác giáo dục, quán triệt, cùng với lòng yêu nước, ý thức tự giác sẵn có của con người mới XHCN Việt Nam, nên đã phát huy được yếu tố chính trị tinh thần trong chống dịch.

  Trả lờiXóa
 13. Với Việt nam, trong đại dịch quyết tâm của Chính phủ là: “Kiên quyết không để một ai bị bỏ lại phía sau” dù già hay trẻ, dù giàu hay nghèo, dù dân trong nước hay Việt kiều... đều nhận được sự quan tâm như nhau của Đảng, Nhà nước và hệ thống chính trị. “Rằng qua cơn hoạn nạn mới hiểu được lòng nhau”, bạn còn nghi ngờ gì nữa không? Đương đầu với đại dịch covid -19 mới sáng tỏ một điều: “Nhà Nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa là Nhà nước của dân, do dân, vì dân và Chính Phủ Việt Nam là Chính Phủ hành động, kiến tạo” không chỉ là khẩu hiệu tuyên truyền suông như các lực lượng phản động thường tru tréo, mà đó là một sự thật.

  Trả lờiXóa
 14. Nhiều người còn hướng đến giao lưu ngày càng nhiều với chủ nghĩa tư bản phát triển. Không những không thấy bản chất bóc lột, mị dân, lừa dối mà ngược lại chỉ thấy họ là các nước tự do, dân chủ, văn minh cao nhất, hết lòng ca ngợi không chút nghi ngờ. Bởi vì trong thâm tâm họ chỉ thấy về mặt khoa học và công nghệ hiện đại và về kinh tế và những chiêu mị dân, mà không thấy các mặt chính trị-xã hội.

  Trả lờiXóa
 15. Qua đại dịch này chúng ta càng thấy rõ tính ưu việt của con đường chúng ta đang đi. Các chính sách của nước ta cũng hết sức nhân văn. Không có 1 ai bỏ lại phía sau cả. Nhìn các nước tư bản mà xem. Họ có sẵn sàng chữa trị cho công dân bao gồm ca công dân nước ngoài như nước chúng ta không.

  Trả lờiXóa