TIN TỨC

Hà Nội với Cách mạng Tháng Tám lịch sử!

Trong những ngày này, cùng với nhân dân cả nước, nhân dân Thủ đô hân hoan chào đón sự kiện kỷ niệm 75 năm cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2/9. Cách đây 75 năm, dưới sự lãnh đạo của Đảng, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dân Việt Nam đã tiến hành tổng khởi nghĩa giành chính quyền trong cả nước. Thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945 đã mở ra bước ngoặt lịch sử của cách mạng, đưa dân tộc Việt Nam bước sang kỷ nguyên mới - kỷ nguyên độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội. Nhân dân Việt Nam từ thân phận nô lệ đã trở thành người làm chủ đất nước, làm chủ vận mệnh của mình.
 
Quần chúng nhân dân mít tinh trước Nhà hát lớn trong ngày 19/8

Trong cuộc cách mạng này, Thủ đô Hà Nội là ngọn cờ đầu của cuộc Tổng khởi nghĩa. Chỉ trong một thời gian ngắn, khi xuất hiện thời cơ cách mạng, xứ ủy Bắc Kỳ, Thành ủy Hà Nội đã phát động nhân dân Thủ đô nổi dậy giành chính quyền. Sáng 19/8/1945, cả TP Hà Nội như rung chuyển trong những tiếng hô vang “ủng hộ Việt Minh! Đả đảo các cuộc xâm lăng!”. Đúng 11h, hơn 20 vạn người tập trung trước Nhà hát lớn, Ủy ban Khởi nghĩa đọc lời kêu gọi khởi nghĩa và từ đó quần chúng nhân dân tỏa đi các địa điểm tiến hành biểu tình vũ trang giành chính quyền. 

Dưới sự lãnh đạo của các đảng viên thuộc Thành ủy Hà Nội, quần chúng nhân dân Thủ đô cùng với các đơn vị vũ trang tự vệ đã nhanh chóng chiếm các vị trí trọng yếu như: Phủ Khâm sai, Sở Bưu điện, Sở Cảnh sát hay trại lính bảo an... Trước sức mạnh áp đảo của quần chúng và lực lượng tự vệ kiên cường, hầu hết các công sở chính quyền địch đều nhanh chóng về tay nhân dân. Tối ngày 19/8, khởi nghĩa giành chính quyền ở Hà Nội kết thúc thắng lợi.

Hà Nội khởi nghĩa thành công như một tiếng bom mở đầu, lan nhanh, vang dội đi khắp nơi; có tác động quyết định, cổ vũ và tạo điều kiện để nhân dân các địa phương trên cả nước vùng lên khởi nghĩa giành chính quyền sau đó… Với sự cẩn trọng, cân nhắc kỹ càng nhưng không được để đánh mất thời cơ cách mạng, dưới sự lãnh đạo của Xứ ủy Bắc Kỳ và Thành ủy Hà Nội, hơn 1 vạn quân Nhật chiếm đóng tại TP Hà Nội đã đầu hàng mà không phải đổ máu. 

Hà Nội là thủ phủ của xứ Đông Dương thuộc Pháp, nên khởi nghĩa giành chính quyền tại đây thắng lợi là đòn chí mạng giáng vào chính quyền tay sai Nhật trên cả nước, dẫn đến sự tuyệt vọng, tan rã của chúng và có ý nghĩa tượng trưng cho sự sụp đổ của chế độ thực dân ở nước ta. Thắng lợi ở Hà Nội cũng tạo điều kiện để Trung ương Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh dời đại bản doanh về Hà Nội, nhanh chóng chỉ đạo Tổng khởi nghĩa trong toàn quốc. Cũng từ đây, như một phản ứng dây chuyền, khởi nghĩa diễn ra dồn dập trên khắp cả nước. Một câu hỏi đặt ra là điều gì đã giúp dân tộc Việt Nam nhất tề đứng lên theo kêu gọi của Việt Minh và giành thắng lợi trọn vẹn chỉ trong thời gian ngắn. Thắng lợi của cuộc khởi nghĩa ở Hà Nội gợi mở một phương thức khởi nghĩa giành chính quyền mà không đổ máu. Đến ngày 28/8/1945, cuộc khởi nghĩa thành công ở Hà Tiên và Đồng Nai Thượng đánh dấu sự thắng lợi hoàn toàn của tổng khởi nghĩa trên phạm vi cả nước.


Nhớ đến cách mạng tháng 8, Quốc khánh mùng 2/9, chúng ta sẽ luôn nhớ đến một TP Hà Nội hào hùng, khởi đầu cũng như đánh dấu cuộc cách mạng thắng lợi bằng buổi lễ đọc Tuyên ngôn độc lập của Chủ tịch Hồ Chí Minh khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, nhà nước công nông đầu tiên tại Đông Nam Á. Trong những ngày này, khi chúng ta đang phải đối phó với làn sóng Covid-19 mới thì khắp các phố phường Hà Nội vẫn trang hoàng bằng cờ hoa, vừa khẳng định tầm vóc, thời đại ý nghĩa lịch sử của cuộc cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, vừa thể hiện sự tin tưởng của các tầng lớp nhân dân Thủ đô trước mọi hoàn cảnh khó khăn dưới sự lãnh đạo của Đảng. Và chúng ta hoàn toàn tin tưởng rằng, không chỉ dẫn đầu trong khởi nghĩa, trong đấu tranh giành độc lập tự do như 75 qua, mà trong thời gian tới, TP Hà Nội vẫn sẽ là đầu tàu của sự phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội của cả nước, xứng đáng hình ảnh Thủ đô ngàn năm văn hiến.  
Tọa Sơn

17 nhận xét:

 1. Thấm thía giá trị của độc lập, tự do, hòa bình được đánh đổi bằng hy sinh xương máu của biết bao thế hệ. Những người đang được thụ hưởng thành quả, giá trị thiêng liêng luôn phải trân trọng và đóng góp để xây dựng, phát triển tiềm lực của đất nước, để bảo vệ vững chắc nền độc lập của dân tộc.Hi vọng rằng trong thời gian tới Hà Nội cũng sẽ luôn dẫn đầu cả nước trong tất cả mọi hoạt động,đặc biệt là đẩy lùi covid.

  Trả lờiXóa
 2. Có lẽ đi khắp thế giới ít có nước nào từ khi dựng nước lại phải trải qua nhiều cuộc chiến để bảo vệ chủ quyền như nước ta. Tuy vậy đất nước Việt Nam, dân tộc Việt Nam đã tìm được cách để chiến thắng bằng cách dựa vào con người, ý chí của nhân dân khát khao nền độc lập, khát khao đất nước thống nhất, khát khao thể hiện rằng nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một. Hà Nội- thủ đô ngàn năm văn hiến sẽ rực rỡ khoác lên mình màu cờ đỏ thắm trong ngày lễ trọng đại này, dịch bệnh có trở ngại nhưng cũng không thể làm không khí ngày lễ Quốc khánh trùng xuống!

  Trả lờiXóa
 3. Đất nước Việt Nam có được những thành tựu như ngày hôm nay không thể không kể đến những cuộc chiến tranh anh dũng của nhân dân ta để dành lại độc lập dân tộc, mỗi năm khi tới ngày 2-9 cả nước lại hân hoan trong niềm vui độc lập như những năm 1945 về trước, biết bao nhiêu người con đất Việt đã phải nằm xuống nhưng đó sẽ là động lực để chúng ta tiếp tục sông và cống hiến nhiều hơn nữa!

  Trả lờiXóa
 4. Trước mọi hoàn cảnh khó khăn dưới sự lãnh đạo của Đảng, chúng ta hoàn toàn tin tưởng rằng, không chỉ dẫn đầu trong khởi nghĩa, trong đấu tranh giành độc lập tự do như 75 qua, mà trong thời gian tới HN vẫn sẽ giữ vững phong độ đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh covid này. Chúng ta sẽ lại dành chiến thắng

  Trả lờiXóa
 5. những người đang được thụ hưởng thành quả như chúng ta ,cần luôn phải trân trọng và đóng góp để xây dựng, phát triển tiềm lực của đất nước, để bảo vệ vững chắc nền độc lập của dân tộc. hy vọng thời gian tới chúng ta sẽ đánh bại hoàn toàn dịch bệnh covid mà đi đầu đó là hà nội

  Trả lờiXóa
 6. Đất nước tươi đẹp của chúng ta sẽ không ngừng giàu đẹp và phát triển hơn nữa, đó là cách báo đáp công ơn dành cho những thế hệ những anh hùng đã ngã xuống vì cuộc sống hòa bình như ngày nay, xin gửi tới họ những lời tri ân sâu sắc nhất.

  Trả lờiXóa
 7. m. Hà Nội là nơi tập trung đông đảo các tầng lớp nhân dân, thanh niên, sinh viên, trí thức, v.v. Bởi vậy, Trung ương Đảng, Xứ ủy Bắc Kỳ xác định đây là địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng; đồng thời, thường xuyên theo dõi chặt chẽ mọi hành động của các phe phái, nhất là quân Nhật để lãnh đạo, chỉ đạo Hà Nội khởi nghĩa giành chính quyền, tạo cơ sở, tiền đề cho các địa phương khởi nghĩa.

  Trả lờiXóa
 8. Trung ương đã cử nhiều cán bộ có kinh nghiệm, giỏi nắm bắt thực tiễn, chỉ đạo cách mạng để tăng cường cho Hà Nội. Được sự lãnh đạo trực tiếp của Trung ương Đảng, Xứ ủy Bắc Kỳ, Hà Nội đã chuẩn bị chu đáo, chặt chẽ mọi việc; trong đó, chú trọng phát triển lực lượng chính trị, vũ trang và bán vũ trang để khi có điều kiện chớp thời cơ khởi nghĩa, giành chính quyền về tay nhân dân.

  Trả lờiXóa
 9. Cuộc khởi nghĩa Tháng Tám năm 1945 ở Hà Nội thắng lợi là kết quả của quá trình chuẩn bị lâu dài, đấu tranh gian khổ của nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng, góp phần quan trọng quyết định kết thúc nhanh chóng cuộc Tổng khởi nghĩa, giành chính quyền trên phạm vi cả nước.

  Trả lờiXóa
 10. Hà Nội là nơi cuộc khởi nghĩa nổ ra sớm nhất so với các đô thị trong cả nước, như: Huế (ngày 23-8), Sài Gòn (ngày 25-8). Cuộc khởi nghĩa đầu tiên thắng lợi - khởi đầu cho cuộc Tổng khởi nghĩa giành chính quyền, nên nó có sức lan tỏa, cổ vũ, động viên, thúc đẩy rất lớn đối với các đô thị và địa phương cả nước

  Trả lờiXóa
 11. trong thời gian rất ngắn sau khởi nghĩa, song dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ Thành phố, Hà Nội đã nhanh chóng ổn định tình hình, gấp rút chuẩn bị mọi công việc, như: đảm bảo an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội để đón Chủ tịch Hồ Chí Minh và Trung ương Đảng về tổ chức Lễ tuyên bố Độc lập (ngày 2-9), khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa.

  Trả lờiXóa
 12. cuộc khởi nghĩa ở Hà Nội được thực hiện và diễn ra một cách chủ động theo tinh thần của Chủ tịch Hồ Chí Minh là “đem sức ta tự giải phóng cho ta”. Theo đó, Hà Nội đã chủ động, tích cực làm tốt công tác chuẩn bị từ lực lượng, cơ sở vật chất đến các phương án. Đồng thời, chủ động tháo gỡ tình thế, tận dụng thời cơ chín muồi để tiến hành khởi nghĩa; xác định và tổ chức nhanh lực lượng đánh chiếm các mục tiêu trọng yếu.

  Trả lờiXóa
 13. cuộc khởi nghĩa ở Hà Nội giành thắng lợi nhanh chóng và triệt để, thể hiện sự lãnh đạo đúng đắn, sáng tạo của Đảng bộ, chính quyền Hà Nội trong việc quán triệt chỉ thị của Trung ương, vận dụng linh hoạt, sáng tạo, khéo léo tạo và chớp thời cơ, nên khởi nghĩa giành thắng lợi với tổn thất ít nhất.

  Trả lờiXóa
 14. Với việc đi đầu, giành thắng lợi trong Cách mạng Tháng Tám năm 1945, Hà Nội đã ghi thêm một chiến công vẻ vang vào trang sử vàng truyền thống đấu tranh chống giặc ngoại xâm của dân tộc. Thắng lợi đó, đem lại nhiều bài học quý báu để Đảng ta rút kinh nghiệm, tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo cuộc Tổng khởi nghĩa trong phạm vi cả nước nhanh chóng thành công và là cơ sở khoa học giúp Đảng ta xây dựng thành lý luận về khởi nghĩa vũ trang ở đô thị.

  Trả lờiXóa
 15. Thắng lợi vẻ vang của cuộc Tổng khởi nghĩa năm 1945 thể hiện sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập và rèn luyện, kết quả của sự chiến đấu hy sinh quên mình của lớp lớp quần chúng, cán bộ, đảng viên qua nhiều thời kỳ đấu tranh quyết liệt. Đó cũng là thành công to lớn của Đảng bộ Hà Nội trong việc vận dụng đúng đắn, sáng tạo đường lối chiến lược, sách lược của Đảng vào thực tiễn Hà Nội.

  Trả lờiXóa
 16. Cuộc Cách mạng Tháng Tám không chỉ thay đổi chế độ chính trị mà còn in dấu ấn sự ra đời của nền chính trị văn minh, đồng thời mang giá trị của chiều sâu văn hóa. Cuộc cách mạng đó là sự thống nhất không thể tách rời giữa lý tưởng, mục tiêu của chủ nghĩa cộng sản với chủ nghĩa yêu nước và lợi ích quốc gia, dân tộc chân chính.

  Trả lờiXóa
 17. Thủ đô nghìn năm văn hiến thật kiên cường và vĩ đại khi đứng vững trước những cuộc chiến tranh lịch sử. Nhân dân ta luôn cảm thấy thật tự hào khi rõng rạc kể lại những chiến thắng lịch sử mà chúng ta đã đạt được, Việt Nam sẽ mãi mãi như vậy.

  Trả lờiXóa