TIN TỨC

Áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch, TP Hà Nội quyết tâm ngăn chặn, phòng chống dịch trong thời gian sớm nhất

Tính đến ngày 10/8, trong đợt dịch lần thứ 3, trên địa bàn TP Hà Nội đã ghi nhận 29 ca dương tính với Covid-19 trong đó có 22 trường hợp cách ly chưa ra cộng đồng và 7 trường hợp mắc mới ngoài công đồng. Cả 7 ca nhiễm trên đều liên quan đến ổ dịch tại TP Đà Nẵng và một số ca bệnh có tiểu sử đi lại phức tạp, dẫn tới TP Hà Nội có nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng cao. Như vậy, hiện nay chính quyền TP Hà Nội phải giải quyết đồng thời 2 nhiệm vụ đó là phát hiện ra các trường hợp nhiễm bệnh từ ổ dịch Đà Nẵng về và nhanh chóng khoanh vùng, không để dịch lây lan trong cộng đồng dẫn tới việc tái áp đặt biện pháp cách ly toàn xã hội đối với TP Hà Nội.
 
Tổ chức xét nghiệm cho người dân Hà Nội
Để nhanh chóng phát hiện kịp thời các ca bệnh trong cộng đồng đi từ Đà Nẵng về, chính quyền TP Hà Nội đã xác định công tác xét nghiệm là nhiệm vụ quan trọng nhất hiện nay để xác định các ca bệnh. Theo đó, chính quyền TP Hà Nội đã quyết định tất cả những người đi từ ngày 15/7 đến 29/7 từ Đà Nẵng về đều phải làm xét nghiệm PCR. Đây là xét nghiệm tốn thời gian, tốn tiền bạc nhưng là biện pháp cần thiết để phát hiện chính xác những người nhiễm bệnh và hiệu quả hơn hẳn so với việc test nhanh. 

Đồng thời, để đề phòng vẫn còn các ca bệnh vẫn còn trong cộng đồng, thì bên cạnh việc yêu cầu tạm dừng hoạt động các quán bar, karaoke, các hoạt động tập trung đông người thì chính quyền TP Hà Nội cũng đã yêu cầu người nào có dấu hiệu ho, sốt, khó thở đều lấy mẫu xét nghiệm thì chính quyền TP Hà Nội quyết định sẽ xử lý nghiêm người không đeo khẩu trang nơi công cộng. Bên cạnh đó, chính quyền TP Hà Nội cũng quyết định kích hoạt đầy đủ hệ thống phòng, chống dịch của toàn thành phố (khởi động lại 10.000 tổ phản ứng nhanh sẵn sàng hoạt động, ban chỉ đạo phòng, chống dịch duy trì hoạt động 24/24h); rà soát nhu cầu và khả năng cung ứng thiết bị y tế; truy vết nhanh, thực hiện “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để phát hiện những trường hợp F1, người có triệu chứng của bệnh, người đi về từ vùng dịch, người nhập cảnh…
Đồng thời, để tránh trường hợp tương tự như TP Đà Nẵng khi các cơ sở y tế lại trở thành ổ dịch bùng phát, chính quyền TP Hà Nội cũng đã chỉ đạo, khuyến cáo tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố cần đặc biệt quan tâm phòng dịch, đặc biệt là những khoa như khoa cấp cứu, khoa hồi sức tích cực, các khoa có các bệnh nhân bệnh nền nặng, người già. Người đứng đầu cơ sở phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về việc thực hiện nghiêm ngặt quy trình, khám, chữa bệnh theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo quốc gia cũng như nếu để xảy ra lây nhiễm chéo. Đây có thể coi là một biện pháp bảo vệ cho người dân và cho tuyến đầu chống dịch nếu như dịch bệnh bùng phát trở lại trên địa bàn thủ đô. 

Với những biện pháp vừa quyết liệt nhằm ngăn chặn dịch, vừa vẫn tạo điều kiện cho kinh tế phát triển, chúng ta có thể hoàn toàn tin tưởng TP Hà Nội sẽ giành thắng lợi kép vừa khống chế, ngăn chặn thành công dịch và khôi phục, phát triển kinh tế. 
Tọa Sơn

18 nhận xét:

 1. TP Hà Nội đã quyết định tất cả những người đi từ ngày 15/7 đến 29/7 từ Đà Nẵng về đều phải làm xét nghiệm PCR. Đây là xét nghiệm tốn thời gian, tốn tiền bạc nhưng là biện pháp cần thiết để phát hiện chính xác những người nhiễm bệnh và hiệu quả hơn hẳn so với việc test nhanh.

  Trả lờiXóa
 2. Phải nói hà nội đang có những giải pháp phương án phòng chống dịch rất quyết liệt và đang đem lại hiệu quả nhưng vẫn tạo điều kiện cho kinh tế phát triển. tôi hoàn toàn tin tưởng TP Hà Nội sẽ giành thắng lợi kép vừa khống chế, ngăn chặn thành công dịch và khôi phục, phát triển kinh tế.

  Trả lờiXóa
 3. Nguy cơ bùng phát dịch bệnh tại thủ đô đang cao hơn bao giờ hết nên thủ đô phải áp dụng các biện pháp chuyên biệt và quyết liệt nếu không sẽ đối diện với cảnh tượng dịch không được kiểm soát vô cùng nguy hiểm

  Trả lờiXóa
 4. Nhiều bạn cho rằng, những biện pháp trên liệu có cần thiết không, nhất là khi những người kinh doanh vừa phải chật vật qua nửa năm chống dịch, bao gồm cả thời gian giãn cách xã hội. Bàn về vấn đề này, chỉ xin đưa ra một vài con số. Cách đây vài giờ, chúng ta ghi nhận thêm 1 trường hợp mắc COVID-19 tử vong. Đây là ca tử vong thứ 2 trong ngày và là ca thứ 26 tại nước ta. tỷ lệ tử vong trung bình của đợt dịch lần này khoảng 5%, cao hơn rất nhiều so với các nước khác trên thế giới.

  Trả lờiXóa
 5. Hà Nội là nơi có nhiều thành phần sinh sống và là khu vực đông dân cư chính vì vậy việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch là rất cần thiết. Cùng với sự cố gắng của các cơ quan chức năng thì sự chủ động của mỗi người dân là rất cần thiết, mọi người dân cần chủ động tích cực thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch, đoàn kết chung sức đẩy lùi dịch bệnh bảo vệ sức khỏe toàn xã hội.

  Trả lờiXóa
 6. Có thể thấy, sự vào cuộc tích cực của hệ thống chính trị ở cơ sở đã góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo sự chuyển biến trong cộng đồng. Cụ thể, tại vườn hoa Yéc-xanh, hồ Thiền Quang, hồ Hoàng Cầu, hồ Nam Đồng, gò Đống Đa... thuộc địa bàn quận Hai Bà Trưng, Đống Đa trong sáng và trưa ngày 20-8, người dân đi tập thể dục đã có ý thức đeo khẩu trang. Các quán trà đá vỉa hè đã được dẹp bỏ và ở những khu vực công cộng đều có lực lượng chức năng cắm chốt để nhắc nhở người dân tuân thủ các quy định phòng dịch.

  Trả lờiXóa
 7. ở một số địa phương vẫn còn tình trạng chưa chấp hành quy định phòng dịch. Cụ thể, tại quán phở ở đầu ngõ 158 phố Ngọc Hà (phường Ngọc Hà, quận Ba Đình), hàng chục người chen chúc trong một không gian nhỏ chỉ khoảng 30m2.

  Trả lờiXóa
 8. Các cơ sở doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh cần phải bảo đảm phòng, chống dịch như hướng dẫn của Bộ Y tế. Đối với các loại hình dịch vụ như karaoke, vũ trường, quán bar tuyệt đối dừng hoạt động; các địa phương kiên quyết không để quán nước vỉa hè hoạt động.

  Trả lờiXóa
 9. Có thể thấy, cùng với việc xử lý các vi phạm trong phòng, chống dịch, các quận, huyện của Hà Nội đã có sự chuẩn bị tích cực để thực hiện nghiêm quy định giãn cách từ 0h ngày 19-8. Trong bối cảnh các ca mắc Covid-19 vẫn xuất hiện trong cộng đồng, ngoài sự vào cuộc quyết liệt hơn của các địa phương, rất cần sự hợp tác, tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch từ mỗi người dân, để giúp Hà Nội sớm khống chế và đẩy lùi được dịch bệnh nguy hiểm này.

  Trả lờiXóa
 10. Hà Nội đã xuất hiện ca thứ phát và có những ca bệnh không rõ triệu chứng, vì thế dự báo thời gian tới, Hà Nội có thể vẫn có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Do đó, thành phố Hà Nội vẫn khuyến cáo các địa phương, đơn vị, tuyên truyền người dân phải thực hiện nghiêm Chỉ thị 19/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ: Không tụ tập đông quá 30 người tại nơi công cộng; giữ khoảng cách an toàn tối thiểu 1m. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ phải có phương án, thực hiện phòng, chống dịch.

  Trả lờiXóa
 11. Với những biện pháp vừa quyết liệt nhằm ngăn chặn dịch, vừa vẫn tạo điều kiện cho kinh tế phát triển, chúng ta có thể hoàn toàn tin tưởng TP Hà Nội sẽ giành thắng lợi kép vừa khống chế, ngăn chặn thành công dịch và khôi phục, phát triển kinh tế.

  Trả lờiXóa
 12. Với thành công của cuộc chiến chống covid 19 lần 1 có vẻ như người dân mình đã chủ quan hơn khi dịch bùng phát trở lại, đây là khó khăn mới đối với chính quyền thủ đô, nhưng tin rằng với sự nhiệt huyết của mình các lãnh đạo sẽ làm tốt nhiệm vụ của mình, đưa trung tâm của cả nước trở về sự ổn định đáng có.

  Trả lờiXóa
 13. Đại dịch xảy ra trên toàn thế giới nhưng Việt Nam nói chung và thành phố Hà Nội nói riêng không hề chủ quan và bị động trước bất cứ diễn biến nào của dịch bệnh, mong các nhà lãnh đạo thủ đô tiếp tục phát huy được thế chủ động như này, không để dịch diễn biến phức tạp.

  Trả lờiXóa
 14. Hiện nay, thành phố Hà Nội đã tổ chức nghiêm túc công tác phòng, chống dịch cho lễ khai giảng; tổ chức tập huấn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên trong phòng chống dịch, quy trình đón, trả học sinh. Các địa phương cũng thành lập các kiểm tra các cửa hàng ăn uống; xử phạt những trường hợp kinh doanh Karaoke trái phép, các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng.

  Trả lờiXóa
 15. tuyên truyền người dân thực hiện đúng khuyến cáo "5K: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế" của Bộ Y tế; tiếp tục sẵn sàng khoanh vùng dập dịch "thần tốc" khi có ca bệnh; khẩn trương hoàn thành quy trình chặt chẽ trong việc thực hiện cách ly tập trung đảm bảo không để dịch bệnh lây lan; đảm bảo các bệnh viện phải an toàn trong phòng chống dịch; đảm bảo giãn cách đúng quy định, khử khuẩn ở ác cửa hàng ăn uống giải khát…

  Trả lờiXóa
 16. mặc dù bị tác động bởi dịch Covid-19, kinh tế vẫn duy trì tăng trưởng. Theo đó, từ tháng 5, sản xuất, kinh doanh đã dần phục hồi, các chỉ tiêu tăng cao so với tháng trước.

  Trả lờiXóa
 17. Ta thấy rằng những đòn kinh tế mà ta phải chịu nay đã ngấm, doanh nghiệp lớn, bé cứ lừ đừ ra, nếu không có giải pháp căn cơ để giúp tháo gỡ, giúp họ một giải pháp hợp lý thì rất khó để vực dậy. Bộ mặt của Hà Nội ngày càng thay da, đổi thịt; dưới thời ông Chung Hà nội đã và đang vươn lên mạnh mẽ.

  Trả lờiXóa
 18. thành phố Hà Nội đã triển khai thực hiện thành công kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội trong bối cảnh đặc biệt: vừa phải chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh, vừa thực hiện các giải pháp phát triển kinh tế, xã hội, đồng thời chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII.

  Trả lờiXóa