TIN TỨC

NGƯỜI DÂN PHẢN ĐỐI ĐAN VIỆN THIÊN AN - THỪA THIÊN HUẾ LẤN CHIẾM ĐẤT!

 PT@!

ĐAN VIỆN THIÊN AN - THỪA THIÊN HUẾ LẤN CHIẾM ĐẤT!


Nếu chỉ lướt qua ảnh này thôi, tôi tin chắc sẽ có một số phường zân chủ tay nhanh hơn não sẽ xuyên tạc rằng người dân ở một nơi nào đó trên đất nước ta đang biểu tình để phản đối chính quyền. Xin thưa, đây là bức ảnh ghi lại chuyện lùm xùm liên quan đến Đan viện Thiên An ở cố đô Huế thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng trong nhiều ngày qua. Theo đó, Đan viện Thiên An không những có hành vi lấn chiếm đất của Nhà nước và của dân để tự ý đặt bia đá, xây dựng nhiều công trình trái phép mà còn xuyên tạc về việc bị các tổ chức, cá nhân được sự tiếp tay của chính quyền đã có sự khủng bố, đe dọa về tinh thần đã gây bức xúc với nhiều người dân địa phương. Vì vậy, người dân nơi đây đã biểu tình để lên án hành vi sai trái của nơi vốn thuộc về tôn giáo, tín ngưỡng này.

Được biết, dù đã có kết luận của Tổng Thanh tra Nhà nước về xác định nguồn gốc hơn 107 ha đất và rừng thông đồi Thiên An ở xã Thủy Bằng - huyện Hương Thủy nhưng Đan viện Thiên An vẫn một mực cho rằng đó là đất của mình. 

Không những thế, Đan viện Thiên An còn nhiều lần tự ý xây dựng, lấn chiếm trái phép, sử dụng sai mục đích nhiều diện tích đất ở đồi Thiên An do Nhà nước quản lý. Đặc biệt, thời gian gần đây, Đan viện Thiên An còn khiếu nại, đòi công lý trong và ngoài nước thậm chí nhờ đến sự can thiệp của các tổ chức chống cộng hải ngoại về việc Nhà nước thu hồi 495.929m2 đất tại xã Thủy Bằng giao cho Công ty Du lịch Cố đô Huế thuê thời hạn 40 năm để xây dựng Trung tâm vui chơi giải trí đồi Thiên An – hồ Thủy Tiên theo Quyết định 1230/QĐ-TTg, ngày 24/12/1999 của Thủ tướng Chính phủ. 


Ngay sau đó, việc giải quyết khiếu nại Đan viện Thiên An đã được giải quyết tại Quyết định số 577/QĐ-XKT, ngày 6/6/2002 của Tổng Thanh tra Nhà nước. Theo đó: Các chứng cứ (photo) từ năm 1975 trở về trước về nguồn gốc hơn 107 ha đất rừng thông mà  Đan viện Thiên An cho là của đan viện chỉ thể hiện 72,354 ha, còn 35,3255 ha không có căn cứ pháp lý để chứng minh là diện tích mà Đan viện Thiên An đã từng quản lý, sử dụng.


Quyết không chịu từ bỏ dã tâm chiếm đoạt khu đất được người dân địa phương nói là đang được giá, những vị "cao nhân", giáo mục ở Đan viện Thiên An mà điển hình là Đan sĩ Cao Đức Lợi và Đan sĩ Võ Văn Giáo có hành vi kích động tu sĩ, giáo dân chiếm đất của Nhà nước và của người dân xã Thủy Bằng gây nên tình trạng mất an ninh trật tự và chia rẽ tình đoàn kết giữa bà con lương - giáo vốn cùng sinh sống gắn bó, hòa bình bao đời nay. Chính việc làm sai trái của của các giáo mục này đã gây bức xúc trong dư luận dẫn đến việc nhiều người dân tại xã Thủy Bằng kéo đến trước dinh thự Đan viện Thiên An để phản đối. 

Thông thường, người dân họ cũng chẳng thực sự quan tâm đến ba cái chuyện tự do tôn giáo, tín ngưỡng như luận điệu cua các nhà zân chủ hay giao giảng. Họ cũng chẳng cần biết mấy ông giáo mục làm ăn ra sao, lợi dụng tôn giáo, tín ngưỡng để trục lợi như thế nào... Nhưng nay, trước sự việc ngang tai, trái mắt nếu không muốn nói là vô cương, vô luân thì người dân họ không thể nào làm ngơ. Đạo gì thì đạo cũng phải "biết mình, biết người" bởi suy cho cùng muốn được tồn tại và phát triển ở Việt Nam thì phải học cách tôn trọng pháp luật Việt Nam và đặc biệt là phải tôn trọng người dân bản địa. Chính quyền ta có thể vì một số lý do ngoại giao nào đó mà nhẹ tay hơn một chút với những kẻ lợi dụng quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng nhưng người dân thì e là không có sự nể nang. Với họ, tôn giáo là phải hướng thiện, phải làm những điều tốt đẹp, những kẻ mang danh tôn giáo nhưng tham lam, ích kỷ, hẹp hòi làm những việc làm vi phạm pháp luật hay đi ngược lại với lợi ích chung của nhân dân, của quốc gia dân tộc thì đều đáng lên án, tẩy tray. Vì thế mong rằng mấy "Đan sĩ" học rộng hiểu nhiều ở Đan viện Thiên An sớm tỉnh ngộ và quay đầu hối cải!

4 nhận xét:

 1. Việc người dân đã lên tiếng cho thấy sự bức xúc đã vượt quá sức chịu đựng đối với vụ việc của Đan Viện Thiên An. Có thể thấy rằng Đan Viện Thiên An đang lợi dụng các hoạt động tôn giáo để chiếm trái phép đất của Nhà nước, gây ảnh hưởng tới người dân và gây bức xúc dư luận. Việc người dân đồng loạt lên tiếng cho thấy sự sai phạm nghiêm trọng của Đan Viện Thiên An, mong rằng cơ quan chức năng nên nhanh chóng vào cuộc xử lý trả lại cuộc sống bình yên cho Nhân dân tại nơi đây.

  Trả lờiXóa
 2. đúng như vậy.Đạo gì thì đạo cũng phải "biết mình, biết người" bởi suy cho cùng muốn được tồn tại và phát triển ở Việt Nam thì phải học cách tôn trọng pháp luật Việt Nam và đặc biệt là phải tôn trọng người dân bản địa. mong sự việc sớm được giải quyết để cuộc sống bà con nơi đây được bình yên

  Trả lờiXóa
 3. Trước sự việc ngang tai, trái mắt nếu không muốn nói là vô cương, vô luân thì người dân họ không thể nào làm ngơ. Dù có là tự do tín ngưỡng, tôn giáo thế nào đi chăng nữa, nhưng những tu sĩ này đã xâm phạm tới lợi ích chung của nhân dân nên không thể nào tha thứ được. Mong các nhà chức trách nhanh chóng vào cuộc để xử lí những trường hợp này.

  Trả lờiXóa
 4. Người ta nói rằng sống ở đâu cái quan trọng nhất cũng là biết điều, thế mà ông dân viện này vừa chống chính quyền vừa mất lòng luôn người dân bản địa thì còn gì nữa, bây giờ còn kêu gọi cả ngoại bang vào để ủng hộ chúng chiếm đất trái phép, có khác gì nguyễn ánh ngày xưa đâu, kiểu này thì phải thanh trừ chúng ra khỏi cộng đồng thôi.

  Trả lờiXóa