TIN TỨC

Đừng chỉ trách, hãy định hướng nội dung kỷ yếu cho các em!

Mỗi mùa hè về, chúng ta lại được chứng kiến sự sáng tạo, nghịch ngợm của tuổi học trò được thể hiện trong các bộ ảnh kỷ yếu và tất nhiên có cả những lời khen và lời chê. Vừa qua, một bộ ảnh kỷ yếu của một lớp 12 mang hơi hướng lịch sử đã gây nên những xôn xao, tranh cãi trên mạng xã hội. Theo đó, bộ ảnh kỷ yếu mang tên “Chuyện xứ người” của các bạn học sinh 12A4 trường Hoàng Việt (Buôn Ма Thuột, Đắk Lắk) chính là chủ đề cho những tranh cãi trên.
 
Bộ kỷ yếu gây tranh cãi

Bộ ảnh kỷ yếu lấy bối cảnh của lịch sử Việt Nam giai đoạn 1930 – 1945 với nhiều  sự kiện, nhiều hoàn cảnh của nhiều giai cấp, nhiều tầng lớp. Bộ kỷ yếu cũng đã thể hiện sự chuẩn bị công phu của các bạn học sinh và với chi phí không hề rẻ với 30 triệu đồng. Nhưng ngay khi đăng tải thì bộ kỷ yếu đã bị phê bình khi nó không có chủ đề nhất định, không có kiến thức cũng như không tôn trọng lịch sử và truyền thống dân tộc Việt Nam. Các lỗi trong bộ ảnh chỉ ra từ trang phục không đúng với thời kỳ lịch sử mà bộ kỷ yếu đề cập tới, đặc biệt là có sự tham gia của trang phục sường xám của Trung Quốc, vốn không thuộc về văn hóa Việt và không phù hợp. Và điều đáng tranh cãi hơn chính là nội dung mà bộ kỷ yếu lột tả như các nam sinh lại vào vai các quan thầy Pháp, các lý trưởng phong kiến, lính tay sai, nữ sinh đóng vai các cô gái phục vụ cho những quan thầy lý trưởng trên. Tất cả đều tỏ ra hoan hỉ chứ không phải đang lột tả một thời kỳ đen tối của dân tộc. Điều này cũng hoàn toàn dễ hiểu vì các bạn học sinh chứ không phải diễn viên nhưng với cách lột tả chưa đúng đó đã khiến người xem không thấy thiện cảm về bộ ảnh.

Và trên mạng xã hội đã có nhiều ý kiến phê phán về sự nhận thức của các em học sinh trên về kiến thức lịch sử, biến bộ ảnh trở thành một bộ ảnh xào nấu lịch sử một cách lố bịch, kệch cỡm. Tuy nhiên, theo quan điểm cá nhân, chúng ta đang quá khắt khe với các em học sinh trong vụ việc vừa qua. Với sự tinh nghịch, sự sáng tạo, các em học sinh luôn muốn có một bộ ảnh kỷ yếu độc, đẹp, thoát ra khỏi những khuôn mẫu kỷ yếu trước đây mà chúng ta đã thấy. Các em có thể bỏ ra một số tiền lớn để làm bộ ảnh nhưng cái mà các em thiếu chính là ý kiến của các chuyên gia từ ý tưởng, nội dung và trang phục. Và những chuyên gia này không đâu xa mà chính là thầy cô giáo của các em, bố mẹ của các em. Chính sự không định hướng đúng đắn từ đầu đã khiến cho bộ ảnh kỷ yếu đã mắc sai lầm ngay từ đầu.
 
Có những kỷ yếu dù không được đầu tư nhiều nhưng rất đẹp, rất ý nghĩa

Chúng ta có thể thấy, kỷ yếu là để ghi lại dấu mốc đầu đời cho các em, tuy nhiên nếu không có một định hướng đúng đắn và rõ ràng thì đây có thể là các kỷ niệm không được đẹp mất rồi. Trong thời gian qua, chúng ta cũng đã chứng kiến nhiều bộ ảnh kỷ yếu lấy yếu tố lịch sử làm trung tâm. Dù không cần đầu tư quá nhiều nhưng từ ý tưởng, nội dung, trang phục được chăm chút một cách tỷ mỷ đã đem lại thành công cho những bộ kỷ yếu này. Mong rằng, nhà trường, gia đình hãy đồng hành cùng các em để tạo ra những sản phẩm có chất lượng, ghi dấu một bước trưởng thành của các em trong đường đời. 
Tọa Sơn

12 nhận xét:

 1. Kỉ yếu là dịp để các em ghi lại những dấu ấn tuổi học trò, lưu giữ những kí ức đẹp của tuổi 17 vậy nên thiết nghĩ cần định hướng để cho các em biết. Nhìn vào bộ ảnh kỉ yếu của các bạn học sinh ở Đắk Lắk, nhiều người không khỏi hoài nghi về cách giáo dục của nhà trường, một bộ kỉ yếu rất đầu tư nhưng lại kệch cỡm và lố bịch.

  Trả lờiXóa
 2. Chia tay lớp học, chia tay mái trường, học sinh nào cũng muốn lưu giữ lại những khoảnh khắc khi còn bên nhau bằng cách chụp ảnh, làm clip kỷ yếu. Song bên cạnh những hình ảnh hồn nhiên, tinh nghịch đúng với lứa tuổi, vẫn có những sản phẩm mang ý tưởng “khác người” khiến người xem phải giật mình.

  Trả lờiXóa
 3. Có thể nói, chụp ảnh, làm clip kỷ yếu giờ đây còn là cách để giới trẻ thể hiện sự sáng tạo của mình. Trước đây, học trò chụp ảnh kỷ yếu chỉ giản đơn khoác lên mình tà áo dài, hay bộ đồng phục của trường, lớp, trong bối cảnh phòng học, góc sân trường… Vài năm trở lại đây, việc chụp ảnh, làm MV kỷ yếu đã được giới trẻ biến hóa với đủ phong cách: cá tính, chững chạc, hoài cổ, dân dã, hay mô phỏng các bộ phim, câu chuyện nổi tiếng…, trong những bối cảnh rộng hơn. Thậm chí có những nhóm, lớp chịu chơi đầu tư thuê hẳn quay phim, flycam, trang phục, địa điểm chụp ảnh… Bên cạnh những bộ ảnh, clip dễ thương, ý nghĩa đúng với lứa tuổi học trò, cũng có những bộ ảnh vấp phải nhiều ý kiến trái chiều vì tốn kém, hoặc không phù hợp với độ tuổi.

  Trả lờiXóa
 4. Có thể các em chụp bộ ảnh kỷ yếu này muốn thể hiện sự căng thẳng, buồn chán trong quãng thời gian học tập do áp lực bài vở, thầy cô, hay đánh dấu những kỷ niệm buồn thời học trò. Song, mọi thứ cũng không đến mức quá u ám để các em làm cho môi trường học tập trở nên méo mó, đáng sợ đến vậy.

  Trả lờiXóa
 5. ở độ tuổi này, các em muốn thể hiện sự khác biệt, độc đáo, muốn tạo sự thu hút đối với người khác để khẳng định cái tôi của bản thân, nhưng cách thể hiện chưa đúng lúc, đúng chỗ và chưa đúng bối cảnh. Các em cũng dễ bị ảnh hưởng, bắt chước bởi những hình ảnh, hành vi do mạng xã hội đưa đến.

  Trả lờiXóa
 6. Do nhận thức còn hạn chế, lập trường chưa vững vàng nên trên con đường hoàn thiện bản thân, các em rất cần có sự định hướng từ gia đình, thầy cô, nhà trường để xác định những thái độ, hành vi phù hợp. Riêng với việc chụp ảnh kỷ yếu, nên chăng chỉ coi đó là nơi lưu lại những hồi ức đẹp thuở học trò.

  Trả lờiXóa
 7. chụp ảnh kỷ yếu, lưu niệm là một trào lưu khá phổ biến trong tầng lớp học sinh, sinh viên hiện nay, nhất là những lớp cuối cấp, chuẩn bị tốt nghiệp. Ý nghĩa của hoạt động này là tốt, cần thiết, song những năm gần đây các em có xu hướng muốn thể hiện, thích “câu like” nên dễ xa đà vào các bộ ảnh được đánh giá là phản cảm.

  Trả lờiXóa
 8. sau này các em làm nhân vật vật nổi tiếng chẳng hạn, bức ảnh đó cũng phần nào gây rắc rối, hiểu lầm về hình ảnh của mình. Nên vào dịp chia tay cuối cấp, học sinh nên dành thời gian bên nhau, cùng với thầy cô để có những bức ảnh tình cảm chân thành nhất, đó mới thực sự có giá trị về sau khi xem lại.

  Trả lờiXóa
 9. Đây không phải lần đầu tiên các bức ảnh kỷ yếu gây tranh cãi trên mạng xã hội. Trước đó, bộ ảnh xếp hình phản cảm tại Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội) hay tạo dáng thô tục khi mặc áo dài, đồng phục của nhiều bạn trẻ từng khiến dư luận "dậy sóng". Ngoài việc bị chỉ trích vì phản cảm trong trang phục hay tạo dáng, các bộ ảnh trên cũng gây nghi ngại khi không thực sự mang ý nghĩa lưu giữ kỷ niệm đẹp bên thầy cô, bạn bè.

  Trả lờiXóa
 10. Ảnh kỷ yếu cũng như cuốn nhật ký để lưu lại những gì đẹp nhất trong đời học sinh của mỗi người. Trang phục hay ý tưởng chỉ như lớp vỏ thôi, điều quan trọng là kỷ niệm ở trong đó. Sáng tạo là cần thiết, nhưng nếu chẳng mang lại ý nghĩa gì thì không phải ảnh kỷ yếu

  Trả lờiXóa
 11. Hiện nay, với sự phát triển của mạng xã hội, chụp ảnh kỷ yếu dường như trở thành trào lưu bị tác động bởi lối "sống ảo" của một bộ phận giới trẻ. Nhiều người đầu tư công phu về chất lượng, trang phục và có ý tưởng độc đáo phác họa lên bức tranh sống động về tuổi trẻ, quãng đời học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, không ít ý tưởng lại chỉ gây phản cảm, lãng phí.

  Trả lờiXóa
 12. Thời học sinh là khoảng thời gian đẹp và ý nghĩa nhất đối với mỗi người, nhưng để nó trở nên thực sự ý nghĩa thì cần phải nhận thức đúng đắn về chụp ảnh kỷ yếu cuối khóa học. Cần tránh những bộ ảnh có nội dung phản cảm, không phù hợp với lứa tuổi.

  Trả lờiXóa