TIN TỨC

Đôi lời bàn luận về vụ cảnh sát giao thông bị kéo lê dưới gầm xe taxi

PT@!
taxi vượt đèn đỏ tông cảnh sát giao thông kéo lê gần 30m

Những ngày vừa qua vụ việc một tài xế taxi vượt đèn đỏ cố tình đâm thẳng vào cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ, kéo lê cảnh sát giao thông gần 30m trên đường, gây xôn sao cộng đồng mạng. Cụ thể, như tin đã đưa của rất nhiều trang tin: vào sáng ngày 8/7/2020, tại nút giao ngã tư Giải phóng - Trường Chinh, chiếc ô tô hiệu KIA mang BKS 90A - 071.35 do tài xế Lê Xuân Hùng điều khiển, di chuyển với tốc cao hướng từ Giáp Bát đi Trường Chinh đã vượt đèn đỏ và bị Trung uý Vũ Văn Quang thuộc Đội CSGT số 4 công an TP Hà Nội cùng tổ công tác ra hiệu lệnh dừng xe. Không những không chấp hành hiệu lệnh của lực lượng chức năng, tài xế Lê Xuân Hùng còn nhấn ga đâm thẳng vào tổ công tác để chạy trốn. Do cự ly gần, cú đâm quá nhanh và mạnh đã khiến Trung uý Vũ Văn Quang không kịp xử lý, bị cuốn vào gầm xe và bị kéo lê đến gần 30m trên đường. Điều đáng nói là tay tài xế này chỉ dừng khi người dân cùng lực lượng chức năng tìm mọi cách vượt lên đầu xe chặn lại.  Nạn nhân là Trung uý Vũ Văn Quang bị thương bị rất nặng, được đưa đi cấp cứu ngay sau đó.

Đây không phải là lần đầu tiên những sự việc tương tự, những hành vi chống đối người thi hành công vụ một cách manh động, liều lĩnh như vụ việc này xảy ra trên phạm vi cả nước. Vậy đâu là nguyên nhân của những sự việc đó?

- Lỗi tại cảnh sát giao thông!

Xin thưa, Trung uý Vũ Văn Quang cũng như bao đồng chí cảnh sát giao thông khác là những người thực thi pháp luật, thực hiện nhiệm vụ được giao. Khi phát hiện dấu hiệu vi phạm của người điều khiển, tham gia giao thông là công việc hết sức bình thường. Xã hội thượng tôn pháp luật mà có những người không thi hành pháp luật, coi thường pháp luật như anh tài xế kia thì có nên chăng?

Hơn nữa, điều tôi muốn bàn đến ở đây là đã 1 lần các bạn cảm thông, chia sẻ, thử đặt mình vào vị trí công việc của những anh cảnh sát giao thông kia chưa? Hay mỗi khi nói về họ là trong chúng ta luôn mặc định với những ác cảm từ những vấn đề tiêu cực của một số cảnh sát thoái hóa. Con sâu làm giàu nồi canh thôi ạ! Hãy cứ tưởng tượng giữa những ngày hè nóng nực như thế này, họ - những người cảnh sát giao thông ấy vẫn phải làm nhiệm vụ ngoài đường mà không hề có đồ bảo hộ, đồ chống nắng. Có những ngày cực điểm, nhiệt độ ngoài trời lên đến hơn 50 độ C, cộng với ô nhiễm, khói bụi, tiếng ồn và cả những hành vi xấu của những người vi phạm giao thông nữa. Nói như thế để mọi người thấy được, công việc cảnh sát giao thông thực sự vất vả, vất vả hơn suy nghĩ, tưởng tượng của chúng ta rất nhiều. Đó là chưa kể đến những hiểm nguy luôn rình rập đến sức khỏe, tính mạng của họ, ví dụ như trường hợp của tay "tài xế điên" kia chẳng hạn.

- Lỗi tại tài xế taxi?

Không còn nghi ngờ gì nữa, đây rõ ràng là lỗi của người này. Không chỉ vi phạm giao thông mà còn là hành vi chống đối, tấn công người thi hành công vụ, nếu không muốn nói đây là tội cố ý giết người. Cái tôi tày đình này chắc mọi người sẽ căm phẫn hơn, đồng tình hơn nếu như người nằm dưới gầm xe kia, bị kéo lê gần 30m trên mặt đường nhựa kia là một ai khác trong xã hội. 

Blog Tre Làng thì coi đây là hành vi có thể bị truy tố về tội giết người: "...Bạn tôi, một luật sư chuyên về luật hình sự khẳng định, trường hợp này là hành vi cố ý giết người, bởi đây là hành vi trái pháp luật gây ra bởi lỗi cố ý, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng là người CSGT bị thương nặng. Tài xế biết rõ CSGT đang bị cuốn vào gầm là nằm trong tình thế nguy hiểm đến tính mạng, có thể bị chiếc xe vò nát dẫn đến tử vong, nhưng anh ta đã không dừng phương tiện mà cố tình chạy tiếp cho đến khi không thể chạy được nữa. Hành vi cố ý chạy tiếp là lỗi cố ý đến hậu quả rất nghiêm trọng. Việc CSGT bị thương nặng là do tài xế cố tình bỏ chạy, để né tránh việc vi phạm hành chính. Vì thế phải xác định và xem xét tội giết người chứ không phải là tội khác liên quan. Một nữ giảng viên khoa Luật của một trường Đại học ở Hà Nội cho rằng, "Việc tài xế cố tình đâm và kéo lê CSGT trên đường là cố ý, bất chấp tính mạng, sức khỏe của người khác. Ở đây, anh CSGT có thể tử vong ngay khi bị chiếc ô tô đâm vào người, hoặc bị kéo lê dẫn đến trọng thương và tử vong. Hậu quả CSGT không thiệt mạng là ngoài ý muốn của tài xế Lê Xuân Hùng. Bởi trong hoàn cảnh ấy tài xế buộc phải nhận thức được đây là tình huống rất nguy hiểm phải dừng xe lại để bảo vệ tính mạng cho người thi hành công vụ. Hành vi cố ý của tài xế là vi phạm pháp luật hình sự, hậu quả là thiệt hại nghiêm trọng tới sức khỏe và tính mạng của người CSGT đã xảy ra, do đó phải xem xét xử lý nghiêm bằng tội giết người..."

Theo quan điểm cá nhân tôi, tay tài xế taxi này cần phải được xử lý thích đáng, nên phải nghiêm trị để mang tính răn đe trong xã hội. Bởi chúng ta thử hình xã hội này sẽ như thế nào nếu đâu đâu cũng có những kẻ coi sức khỏe, tính mạng của người khác là cỏ rác; nhờn luật, coi thường pháp luật như vậy? 

Phải chăng đã đến lúc chúng ta cần nghiêm túc trong việc giáo dục đạo đức, tư cách nghề nghiệp, bởi một con người sẽ không thể hoàn thiện, không thể làm những việc tốt, có trách nhiệm với công việc của mình với cả những người xung quanh hay rộng hơn là với đất nước nếu người đó chỉ được đào tạo tay nghề mà chưa được đào tạo, được dạy về đạo đức, về văn hóa ứng xử./.

2 nhận xét:

  1. Một hành vi không thể chấp nhận được. Những kẻ coi sức khỏe, tính mạng của người khác là cỏ rác; nhờn luật, coi thường pháp luật như thế này cần phải bị trừng trị một cách thích đáng để răn đe trong xã hội. Thương cho các chú CSGT vất vả ngày đêm nguy luôn rình rập đến sức khỏe, tính mạng của họ .

    Trả lờiXóa
  2. Tài xế taxi này cần phải được xử lý thích đáng, nên phải nghiêm trị để mang tính răn đe trong xã hội. Bởi chúng ta thử hình xã hội này sẽ như thế nào nếu đâu đâu cũng có những kẻ coi sức khỏe, tính mạng của người khác là cỏ rác. Thật thương cho gia đình các chiến sĩ .

    Trả lờiXóa