TIN TỨC

Nỗi cay đắng của linh mục Nguyễn Đình Thục!

Mấy ngày vừa qua, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh linh mục Nguyễn Đình Thục ngồi thất thần trên ghế và sau đó, lặng lẽ phải rời giáo xứ Song Ngọc vào giữa đêm không kèn không trống. Trước đó, ngày 19.6,cộng đồng giáo dân bàn tán xoay quanh một thông báo vừa được trang web Tòa Giám Mục Giáo Phận Vinh phát đi, liên quan đến số phận của hai vị linh mục liên tục có hành vi gây rối thời gian qua là Nguyễn Đình Thục và Đặng Hữu Nam.
Gương mặt thất thần của Nguyễn Đình Thục khi bị điều chuyển
Theo đó, Linh Mục Nguyễn Đình Thục, quản xứ Song Ngọc, nay được thuyên chuyển về giáo xứ Lộc Mỹ, xã Nghi Quang, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Cùng thời điểm, Linh Mục Đặng Hữu Nam, quản xứ Mỹ Khánh, nay “được tạm nghỉ mục vụ giáo xứ,” tức ngưng thực hiện các lễ nghi tôn giáo cho giáo dân. Văn bản do Linh Mục Nguyễn Hồng Ân ký, đưa ra lời giải thích việc thay đổi liên quan đến hai vị linh mục là “để đáp ứng nhu cầu mục vụ và vì lợi ích thiêng của các Kitô hữu.” Trong bản thông báo, tên của hai linh mục Thục và Nam được sắp xen kẽ với các linh mục khác thuộc Giáo Phận Vinh cũng được điều động trong đợt này.

Nguyễn Đình Thục và Đặng Hữu Nam là 2 cái tên bị lên án nhiều nhất trong thời gian vừa qua ở khu vực Nghệ An và Hà Tĩnh. Đây là hai đối tượng đã cầm đầu, kích động giáo dân xuống đường biểu tình trong suốt thời gian từ năm 2016-2018 nhân sự kiện sự cố môi trường biển Formosa. Với vai trò quản xứ của giáo xứ Song Ngọc và Phú Yên, Thục và Nam đã dùng thần quyền của mình để bắt ép giáo dân xuống đường biểu tình, gây rối trật tự công cộng, xuyên tạc chủ trương của Đảng và Nhà nước, làm xáo trộn cuộc sống yên bình của người dân trên mảnh đất giàu truyền thống cách mạng là Nghệ An và Hà Tĩnh. Nực cười ở chỗ, dù mang danh nghĩa đi khởi kiện vì quyền lợi người dân nhưng trong đoàn giáo dân đi khởi kiện ngày 14/2 có rất nhiều đối tượng trong tổ chức phản động Việt Tân như: Chu Mạnh Sơn, Nguyễn Thị Phương, Lê Văn Nhàn, Nguyễn Văn Hùng, Nguyễn Văn Dũng, Trịnh Tuấn Anh, Bạch Hồng Quyền và đối tượng chống đối cộm cán như Hoàng Đức Bình - Phó Chủ tịch Phong trào Lao Động Việt (một tổ chức phản động)...

Có thể thấy, việc bị điều chuyển của Nguyễn Đình Thục là cái kết xứng đáng cho anh ta sau các hành vi vi phạm pháp luật của mình. Nếu không điên cuồng chống phá chính quyền, gây rối an ninh trật tự thì linh mục Nguyễn Đình Thục đã có một cái kết khác, không bị người dân địa phương, truyền thông lên tiếng chỉ mặt vạch tên như vậy; để rồi trốn đi giữa đêm như thế này. Trong khi hàng ngàn linh mục khác hòa mình vào dân tộc, sống "tốt đời, đẹp đạo, phúc âm trong lòng dân tộc", được nhân dân và chính quyền ghi nhận, quý mến thì Nguyễn Đình Thục, Đặng Hữu Nam cùng một số linh mục giáo phận Vinh trước đây lại lựa chọn con đường ngược lại. Dẫu biết có sự ép buộc, giật dây từ "bề trên" nhưng các linh mục này cũng phải tự nhìn thấy cái sai, hối hận về những điều mình đã làm.

Một cái kết cay đắng cho linh mục Nguyễn Đình Thục!

Con đường phía trước

13 nhận xét:

 1. Đáng đời cho những linh mục lợi dụng tôn giáo để kích động giáo dân chống đối chính quyền. Không biết sắp tới những linh mục này sẽ làm gì để cứu vãn tình hình, mong rằng chúng sẽ không lan truyền những tư tưởng chống đối nữa

  Trả lờiXóa
 2. Nhìn vẻ mặt của Nguyễn Đình Thục trước khi bị điều chuyển khỏi giáo xứ, có lẽ nhiều người sẽ cảm nhận được nỗi buồn pha lẫn sự nhục nhã của anh linh mục này. Nếu không điên cuồng chống phá chính quyền, gây rối an ninh trật tự thì linh mục Nguyễn Đình Thục đã có một cái kết khác, không bị người dân địa phương, truyền thông lên tiếng chỉ mặt vạch tên như vậy; để rồi trốn đi giữa đêm như thế này.

  Trả lờiXóa
 3. Trong khi hàng ngàn linh mục khác hòa mình vào dân tộc, sống "tốt đời, đẹp đạo, phúc âm trong lòng dân tộc", được nhân dân và chính quyền ghi nhận, quý mến thì Nguyễn Đình Thục, Đặng Hữu Nam cùng một số linh mục giáo phận Vinh trước đây lại lựa chọn con đường ngược lại. Dẫu biết có sự ép buộc, giật dây từ "bề trên" nhưng các linh mục này cũng phải tự nhìn thấy cái sai, hối hận về những điều mình đã làm.

  Trả lờiXóa
 4. Nhục nhã thay cho Nguyễn Đình Thục, cái giá phải trả cho những kẻ chống đối thường không rẻ mà. Người dân Việt Nam rất yêu nước, nhưng họ cũng đầy bao dung với truyền thống "đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại". Nếu Nguyễn Đình Thục, Đặng Hữu Nam biết hối cải, về với nhân dân thì tôi nghĩ, họ vẫn còn một con đường sáng ở phía trước.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bản chất thằng Thục là không thể thay đổi với những kẻ như thế này chỉ có con đường duy nhất là đuổi thẳng cổ ra khỏi công giáo, xử lý về mặt pháp luật, cần thiết thì tống cổ ra khỏi nước ta. Với những gì mà Thục làm thì xã hội, cộng đồng công giáo không thể chứa chấp nỗi nữa.

   Xóa
 5. Linh mục, giáo dân thì cũng là công dân VN, ấy thế mà tên Thục này lại là phường loạn tặc phản dân hại nước bôi nhọ đạo. Những kẻ như thằng Nam tên Thục đang bôi tro trét trấu lên mặt chúng nó chưa đủ mà còn muốn bôi trét lên mặt bà con giáo dân, làm ô uế Công giáo, ô uế chốn nghiêm trang của nơi thờ phượng Chúa. Những kẻ như Thục, Nam có mang thánh nhan Chúa với sự nhân ái đâu, chúng mang lòng dạ sài lang, bán linh hồn cho quỷ Satan rồi. Đúng là cái áo không làm nên thầy tu.

  Trả lờiXóa
 6. Đáng đời cho kẻ đi ngược lại với giáo lý, phản dân hại nước, làm ảnh hưởng đến nhưng người theo đạo công giáo chân chính khác . Nhục nhã chưa , đẹp mặt chưa. Cái giá phải trả không hề rẻ mà. Đây là một bài học cảnh tỉnh cho những kẻ khác . Tốt nhất bỏ đi mà làm người !

  Trả lờiXóa
 7. Đi ngược với giáo lý , bán linh hồn cho quỷ Satan thì phải chịu tội thôi. Cái giá phải trả cho những kẻ chống đối thường không rẻ mà. Nếu mà Nguyễn Đình Thục, Đặng Hữu Nam biết hối cải , bỏ đi mà làm người thì vẫn còn con đường để đi. Chắc giờ các cụ cũng ngấm đòn lắm rồi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đáng đời cho những linh mục lợi dụng tôn giáo để kích động giáo dân chống đối chính quyền. Không biết sắp tới những linh mục này sẽ làm gì để cứu vãn tình hình, mong rằng chúng sẽ không lan truyền những tư tưởng chống đối nữa

   Xóa
 8. Thế này là còn quá nhẹ nhàng cho kẻ khoác áo linh mục chống đối. Là linh mục thay vì làm cho tốt đời đẹp đạo thì Nguyễn Đình Thục lợi dụng tấm áo của bản thân để xuyên tạc chống phá, kích động bà con giáo dân vi phạm pháp luật, chia rẻ lương giáo, làm vấy bẩn ô ế trên thanh danh của cộng đồng công giáo.

  Trả lờiXóa
 9. Có thể thấy, việc bị điều chuyển của Nguyễn Đình Thục là cái kết xứng đáng cho anh ta sau các hành vi vi phạm pháp luật của mình. Nếu không điên cuồng chống phá chính quyền, gây rối an ninh trật tự thì linh mục Nguyễn Đình Thục đã có một cái kết khác, không bị người dân địa phương, truyền thông lên tiếng chỉ mặt vạch tên như vậy; để rồi trốn đi giữa đêm như thế này

  Trả lờiXóa
 10. Nhục nhã thay cho Nguyễn Đình Thục, cái giá phải trả cho những kẻ chống đối thường không rẻ mà. Người dân Việt Nam rất yêu nước, nhưng họ cũng đầy bao dung với truyền thống "đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại". Nếu Nguyễn Đình Thục, Đặng Hữu Nam biết hối cải, về với nhân dân thì tôi nghĩ, họ vẫn còn một con đường sáng ở phía trước.

  Trả lờiXóa
 11. Đáng đời cho những linh mục lợi dụng tôn giáo để kích động giáo dân chống đối chính quyền. Không biết sắp tới những linh mục này sẽ làm gì để cứu vãn tình hình, mong rằng chúng sẽ không lan truyền những tư tưởng chống đối nữa

  Trả lờiXóa