TIN TỨC

Nghiệp đoàn độc lập Việt Nam – liệu có là một tổ chức chính trị đối lập trá hình?

Ngày 1/7 vừa qua, một tổ chức vô cùng lạ lẫm đã tuyên bố thành lập đó là Nghiệp đoàn độc lập Việt Nam (VIU). Trong thông cáo báo chí của tổ chức này thì tổ chức này có “sứ mệnh bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người lao động một cách hữu hiệu, nâng cao đời sống công nhân nhằm có được sự cạnh tranh công bằng giữa các doanh nghiệp đồng thời giúp cho người lao động Việt Nam được hưởng quyền lợi như ở các quốc gia khác trong Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương -CPTPP và Hiệp định Thương mại Tự do Liên minh Châu Âu- Việt Nam-  EVFTA”. Việc một tổ chức công đoàn được thành lập và tồn tại song song với Tổng liên đoàn lao động Việt Nam là điều đương nhiên khi bộ luật Lao động của chúng ta vừa mới sửa đổi năm 2019, có hiệu lực 1/1/2021 đã cho phép việc thành lập này để nhằm thực hiện cam kết các hiệp ước quốc tế Việt Nam đã ký kết cũng như nhằm đảm bảo tốt hơn cho người lao động. Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây chính là sự mập mờ, tính chính danh và mục đích thực sự của sự ra đời của tổ chức này. 
Logo của tổ chức Nghiệp đoàn độc lập Việt Nam

Thứ nhất, về ban điều hành của tổ chức này theo thông báo gồm Chủ tịch Bùi Thiện Tri, Phó chủ tịch Trần Nghĩa Quân, Tổng thư ký Ben Đặng, người phụ trách tài chính Phùng Tuệ Tâm. Ngoài những cái tên trên thì tổ chức này không hề cung cấp thêm bất kỳ thông tin về ban điều hành nêu trên như hình ảnh, tuổi, tiểu sử. Sự mập mờ của tiểu sử các thành viên chủ chốt nêu trên đều khiến chúng ta nghi ngờ về thân phận thực sự của họ. Bên cạnh đó, tổ chức này cũng không hề công khai về trụ sở của tổ chức. Có nghĩa là nó mới chỉ được ra mắt và tồn tại trên mạng mà thôi. 

Thứ hai, về thời gian thành lập. Rõ ràng, bộ luật lao động ban hành năm 2019 nhưng phải đến 1/1/2021 mới chính thức có hiệu lực. Có nghĩa phải 1 năm rưỡi nữa thì tổ chức này hoàn toàn có thể làm các thủ tục đăng ký thành lập với chính quyền, vậy tại sao lại phải vội vã thành lập vào thời điểm mà luật chưa có hiệu lực và việc nó ra đời cũng chưa được chấp thuận. Phải chăng sự ra đời một cách vội vã này là nhằm lấy tiếng, nhằm tranh thủ, tranh giành ảnh hưởng đối với các tổ chức công đoàn được thành lập sau ngày 1/1/2021. 

Thứ ba, về mặt truyền thông thì bên cạnh việc tổ chức này tự ra thông cáo trên trang Web riêng của tổ chức thì các đài báo như BBC, RFI, VOA…cùng nhiều blog phản động đều đồng loạt đưa tin, quảng bá cho tổ chức này. Các đối tượng rân chủ cũng vì thế mà cảm thán với sự thành lập. Phàm những gì mà đám báo chí trên ủng hộ thì gần như chẳng có gì tốt đẹp cả. Việc quảng bá một cách rầm rộ như trên dường như đang muốn thu hút số rân chủ trong nước tham gia hay nói chính xác hơn là đang muốn lôi kéo, gây dựng lực lượng sớm ở trong nước.

Cuối cùng, trong thông cáo của Nghiệp đoàn độc lập Việt Nam có nêu “hy vọng sẽ đồng hành với Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam” nhưng ngay trong những bài phỏng vấn, bài viết đầu tiên, Benn Đặng, Tổng thư ký của Nghiệp đoàn Độc lập Việt Nam đã khẳng định: “Nghiệp đoàn Độc lập Việt Nam vừa được thành lập với hy vọng đại diện cho quyền lợi chính đáng của người lao động, sẵn sàng “cạnh tranh” với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do Đảng Cộng sản lãnh đạo”. Nhưng sự cạnh tranh này chúng ta có thể hiểu là một sự cạnh tranh về tầm ảnh hưởng đối với công nhân hay sâu xa hơn chính là sự cạnh tranh về chính trị.

Có thể thấy rằng, sự thành lập tổ chức này khiến chúng ta đặt nhiều dấu hỏi nghi ngờ. Chúng ta đã tham gia vào thị trường thế giới, nhận thấy những điểm tích cực từ nó, chấp nhận thay đổi mình theo những hướng có lợi để công nhân và nhân dân lao động được hưởng được nhiều quyền lợi hơn. Nhưng các thế lực thù địch cũng lợi dụng điều này, nhân danh những điều tốt đẹp để hướng tới mục đích chống phá, lật đổ chính quyền. Bài học từ “Công đoàn đoàn kết Ba Lan” từ một tổ chức nhân danh bảo vệ quyền lợi cho công nhân đã biến thành một tổ chức chính trị đối lập, lật đổ sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Ba Lan vào thời điểm đó. Và cũng trong thời gian qua chúng ta đều thấy, các tổ chức phản động đã liên tục lợi dụng, kích động công nhân tham gia các các cuộc biểu tình, đập phá cơ sở vật chất, biến các cuộc biểu tình đó thành các cuộc bạo loạn. Do đó, mọi sự cảnh giác sẽ không bao giờ là thừa vì một tàn lửa nhỏ có thể làm thành một ngọn lửa lớn.
Tọa Sơn

14 nhận xét:

 1. Có lẽ để kết luận bản chất của sự ra đời của Nghiệp đoàn độc lập chúng ta cần phải có thời gian, nhưng với những dấu hiệu bất thường trên thì chúng ta hoàn toàn có căn cứ để lo ngại.Lại 1 tổ chức trá hình núp trong chiêu bài quyền lợi, công bằng để chống phá chế độ thôi. 1 đốm lửa nhỏ sẽ làm bùng một ngọn lửa lớn, phải hết sức cảnh giác.

  Trả lờiXóa
 2. Tổ chức này tuyên bố thành lập trước khi luật lao động có hiệu lực đến 1 năm rưỡi, có nghĩa là về mặt pháp lý, dù tuyên bố thành lập thì tổ chức này trong 1 năm rưỡi nữa nó sẽ hoạt động bất hợp pháp. Sự vội vã này phải chăng là một con bài đi tắt đón đầu, công khai tổ chức của một số đối tượng.

  Trả lờiXóa
 3. Khi tổ chức này ra đời thì các đài như BBC, RFI, VOA… cùng đám rân chủ lại ca ngợi bất thường quá mức cần thiết. Nó được ca ngợi như một tổ chức công đoàn nhằm cạnh tranh ảnh hưởng với Tổng liên đoàn lao động Việt Nam mà sâu xa hơn chính là cạnh tranh ảnh hưởng chính trị, sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Và ngay trong trang Web của tổ chức này cũng liên kết trực tiếp với các trang báo thường xuyên có các bài viết chống phá chính quyền nêu trên. Phải chăng, nó trở thành một công cụ trong diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch.

  Trả lờiXóa
 4. Ban điều hành của Nghiệp đoàn độc lập này gồm 5 người với những cái tên hoàn toàn xa lạ và chúng ta hoàn toàn không có bất kỳ thông tin gì như Chủ tịch Bùi Thiện Tri, Phó chủ tịch Trần Nghĩa Quân, Tổng thư ký Ben Đặng, người phụ trách tài chính Phùng Tuệ Tâm. Vì sao, ban điều hành phải giấu thông tin bản thân của chính mình như vậy ?

  Trả lờiXóa
 5. Bài học từ “Công đoàn đoàn kết Ba Lan” trong việc làm sụp đổ chế độ của nước này cho đến nay vẫn còn nguyên giá trị. Lúc đầu cũng mang danh nghĩa chỉ là một tổ chức công đoàn bảo vệ quyền lợi của công nhân, nhưng sau đó “Công đoàn đoàn kết Ba Lan” đã dần biến tướng, phát triển thành tổ chức chính trị đối lập, lật đổ vai trò lãnh đạo của Đảng Công nhân thống nhất Ba Lan, thay đổi thể chế chính trị của nước này.

  Trả lờiXóa
 6. đừng quên thời gian qua, nhiều tổ chức chống phá đã được thành lập dưới danh nghĩa công đoàn như “Công đoàn độc lập Việt Nam”; “Liên đoàn lao động Việt Nam”… đã đại diện cho một nhóm người tiêu cực, bất mãn cá nhân, muốn tập hợp lực lượng để thành lập nên một “tổ chức chính trị” đối lập, tiến tới phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng, dẫn tới đa nguyên chính trị, đa đảng đối lập.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mọi sự cảnh giác sẽ không bao giờ là thừa vì một tàn lửa nhỏ có thể làm thành một ngọn lửa lớn.
   Trong thời gian qua chúng ta đều thấy, các tổ chức phản động đã liên tục lợi dụng, kích động công nhân tham gia các các cuộc biểu tình, đập phá cơ sở vật chất, biến các cuộc biểu tình đó thành các cuộc bạo loạn.

   Xóa
 7. Có vẻ như việc Quốc hội bấm nút thông qua cho phép thành lập các tổ chức đại diện cho người lao động, đã có một số hội nhóm rục rịch thành lập nên các tổ chức mang danh nghĩa là lên tiếng bảo vệ quyền và lợi ích cho công dân. Thế nhưng, muốn lập đoàn thể, hội nhóm gì đi chăng nữa thì cũng đều phải đăng ký, tuân thủ nguyên tắc của pháp luật nhà nước Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 8. việc cái gọi là “Nghiệp đoàn độc lập Việt Nam” ra đời mới đây, mọi người dân cần tỉnh táo để không để bị lợi dụng phục vụ cho mưu đồ chống phá nhà nước. Mọi cảnh giác không bao giờ thừa, mỗi người dân cần thận trọng với những quyết định của riêng mình, đừng biến Việt Nam thành Ba Lan của Đông Nam Á!

  Trả lờiXóa
 9. Liệu có thực là tổ chức lập ra vì quyền lợi người lao động hay là lại núp bóng danh nghĩa để lập tổ chức chống chính quyền như công đoàn độc lập Việt Nam hay Phong trào lao động Việt. Xem ra, người lao động cần cảnh giác, tỉnh táo với những tổ chức này, nếu không có thể có những liên lụy không đáng.

  Trả lờiXóa
 10. Nhiều tổ chức tồn tại song song có thể sẽ hỗ trợ, giám sát lẫn nhau để bảo vệ quyền lợi người lao động. Tuy nhiên bản chất của tổ chức này phải được xác minh, mục đích của tổ chức có thực sự trong sáng hay không thì phải được làm rõ nếu không sẽ trở thành tổ chức chống đối ngầm

  Trả lờiXóa
 11. Đám kền kền chủ lại ca ngợi bất thường quá mức cần thiết. Lại 1 tổ chức trá hình núp trong chiêu bài quyền lợi, công bằng để chống phá chế độ thôi. 1 đốm lửa nhỏ sẽ làm bùng một ngọn lửa lớn, phải hết sức cảnh giác, người lao động cần cảnh giác, tỉnh táo với những tổ chức này

  Trả lờiXóa

 12. Có thể thấy rằng, sự thành lập tổ chức này khiến chúng ta đặt nhiều dấu hỏi nghi ngờ. Chúng ta đã tham gia vào thị trường thế giới, nhận thấy những điểm tích cực từ nó, chấp nhận thay đổi mình theo những hướng có lợi để công nhân và nhân dân lao động được hưởng được nhiều quyền lợi hơn. Nhưng các thế lực thù địch cũng lợi dụng điều này, nhân danh những điều tốt đẹp để hướng tới mục đích chống phá, lật đổ chính quyền.

  Trả lờiXóa
 13. Các đài báo như BBC, RFI, VOA…cùng nhiều blog phản động đều đồng loạt đưa tin, quảng bá cho tổ chức này. Các đối tượng rân chủ cũng vì thế mà cảm thán với sự thành lập. Phàm những gì mà đám báo chí lá cải trên ủng hộ thì gần như chẳng có gì tốt đẹp cả. Nghe đã thấy mùi phản động rồi

  Trả lờiXóa