TIN TỨC

Một hành động không thể chấp nhận!

Ngày hôm nay, trên mạng xã hội lan truyền bức ảnh chụp một vài học sinh của trường THPT Phạm Hồng Thái (Hà Nội) đã có hành vi xúc phạm chủ tịch Hồ Chí Minh. Các em học sinh này đã gỡ hình Chủ tịch Hồ Chí Minh, vẽ một tấm hình bậy bạ khác rồi treo đúng vị trí treo hình Bác, ngay trên câu danh ngôn "Học, học nữa, học mãi" của Lê nin. Chưa hết, khi các thông tin này được công khai thì chúng buông lời thách thức, cố tình tung ảnh chế lên mạng, dọa sẽ “xử đẹp bất cứ anh hùng bàn phím nào đến tận trường”. 

Nhiều người cho rằng, đó là hành vi nhất thời, trêu đùa của các em học sinh, nhưng theo quan điểm của tôi và nhiều người khác, đó là hành vi không thể chấp nhận được. Ai cũng biết, Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam, Người đã hi sinh cả cuộc đời cho nền độc lập, tự do của đất nước có vị trí lớn lao như thế nào trong tâm trí của mỗi người dân nước Việt. Trong mỗi lớp học của Việt Nam, hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh được treo trang trọng trên đầu bục giảng thể hiện lòng biết ơn vô hạn của lớp lớp thế hệ học sinh Việt Nam đối với công lao to lớn của Bác, hình Bác treo trong lớp học dõi theo các em học sinh, là nguồn động lực to lớn cho các em học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn được kính trọng và dù chỉ là sự "vui đùa" đối với Người đều không được phép. 

Hành động của đám học sinh trên thực sự là một tín hiệu báo động với ngành giáo dục và với các bậc phụ huynh hiện nay. Nó thể hiện sự thiếu tôn trọng lịch sử, văn hóa của dân tộc, các anh hùng, lãnh tụ của đất nước. Cách đây 10 năm, hành động trên sẽ không bao giờ có trong đầu mỗi học sinh, nhưng thời kỳ ngày nay, do sự phát triển của mạng xã hội, sự du nhập của văn hóa phương Tây đã tác động không nhỏ tới tâm lý của các em. Các em đã coi nhẹ, thực hiện những điều mà từ trước đến nay luôn là điều cấm kỵ đối với người dân Việt Nam - đó là xúc phạm anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Nực cười ở chỗ, nhiều kẻ bao biện rằng: tại sao dân Mỹ, họ có thể chế ảnh và chửi bới Obama hay Trump, giật sập tượng đài George Washington hay Abraham Lincoln, tại sao dân Việt Nam lại không được? Nên nhớ, mỗi dân tộc, mỗi nền văn hóa có những nét riêng, có bản sắc riêng mà không được lấy tiêu chuẩn của nền văn hóa này áp cho nền văn hóa khác. Nếu như ở phương Tây, người ta có thể chửi bới Tổng thống, chửi bới bố mẹ mình, nhưng ở các nước phương Đông, làm điều này sẽ lập tức bị lên án, và đối diện với những hình thức kỷ luật nghiêm khắc. Chúng ta tiếp cận với văn hóa phương Tây, thì chỉ nên học hỏi những cái tốt đẹp, chứ đừng bao giờ lấy đó làm chuẩn mực cho mọi vấn đề.

Rõ ràng, chúng ta cần phải xem xét lại việc dạy dỗ con cái của mình, liệu rằng chỉ chú trọng giáo dục các em vài môn thi đại học, rồi ôn luyện thêm ngoại ngữ, tin học đã đủ hành trang cho các em bước vào trường hay chưa. Những môn trước đây và đến cả hôm nay, trong tâm thức phụ huynh và học sinh là môn phụ như môn Lịch sử và giáo dục công dân, để rồi lơ là, xao nhãng trong việc học tập. Tôi nghĩ rằng, hành vi của nhóm học sinh này cần phải được nghiêm khắc răn đe, đề nghị cơ quan công an, cơ quan giáo dục và Ban giám hiệu trường THPT Phạm Hồng Thái vào cuộc xử lý, không để trong môi trường giáo dục những hành vi như vậy.
Con đường phía trước

22 nhận xét:

 1. Khi bộ ảnh kỷ yếu của học sinh lớp 12 tại Đăk Lăk chưa kịp lắng xuống vì diễn đạt sai lịch sử thì một nhóm học sinh lớp 12 tại trường THPT Phạm Hồng Thái, Ba Đình, TP Hà Nội lại đăng những hình ảnh phản cảm trong buổi học cuối cùng của lớp này. Nhóm học sinh này đã hạ ảnh Bác Hồ thay thế vào đó là một hình ảnh vẽ trên cái giẻ lau, trong khi ảnh Bác lại được các em, các cháu thiếu trân trọng trở thành trò đùa, từ đó vô tư chụp ảnh, đăng lên mạng. Có lẽ xảy ra cơ sự này cần xem lại cách giáo dục con của cha mẹ và dạy dỗ trò của nhà trường, quá thất vọng với 1 số bạn trẻ ý thức tồi như vậy.

  Trả lờiXóa
 2. Có thể nói, học sinh thời nào cũng vậy, những trò tinh nghịch chưa bao giờ dừng lại nhưng nó nên chỉ dừng lại là trò tinh nghịch của đám trẻ con chứ đừng nên đi qua xa, thể hiện sự yếu kém về mặt nhận thức như thế.Các cụ xưa đã có câu "tiên học lễ, hậu học văn" là cũng có ý đó.

  Trả lờiXóa
 3. Mỗi học sinh là một sản phẩm của nhà trường, của các thầy cô giáo. Rồi đây, Sở giáo dục và đào tạo TP Hà Nội sẽ làm rõ vụ việc nhưng cũng mong việc xử lý sẽ đề cao sự nhận thức với hành vi sai trái của các em. Còn với những người làm công tác giáo dục, có lẽ cũng cần ngồi lại, suy ngẫm, bàn bạc để nhà trường không chỉ là nơi "dạy văn" mà trước hết là "dạy làm người".

  Trả lờiXóa
 4. Nhiều người bảo, giáo dục không phải là nhồi nhét tư tưởng, yêu hay ghét ai là quyền của mỗi người. Chúng ta cần phải hiểu rằng, việc tôn trọng người đã khuất luôn là luân lý của dân tộc Việt Nam, là đạo đức xã hội, là quy tắc xã hội bắt buộc phải tôn trọng. Chưa cần nói đến những vĩ nhân của dân tộc, bất cứ một hành động xâm phạm đến người đã khuất đều là sai trái, miễn bàn cãi.Có một số lỗi lầm thì có thể được tha thứ, nhưng có một số lỗi lầm thì không.

  Trả lờiXóa
 5. Một hành động không thể chấp được và đáng trách hơn vì đây là hành động của học sinh. Không chấp nhận việc bôi nhọ người khác và càng không thể tha thứ cho việc bôi nhọ, làm xấu hình ảnh chủ tịch Hồ Chí Minh

  Trả lờiXóa
 6. Tôi năm nay 67 tuổi, những năm đầu thập niên 60 tôi đi học trường làng của chế độ cũ, chương trình học cả ngày học nhiều môn chẳng nghe ai nói quá tải, ngoài học tập đọc, tập làm văn, tập viết, học thuộc lòng, ngữ pháp, lịch sử, địa lí, học toán, học vẽ, học quản sát,... Và có nội dung không phải là môn học nhưng được học sinh chúng tôi còn nhớ đến giờ: Đó là Có khách đến nhà phải cung kính chào hỏi,Ra đi đâu phải xin phép, ra đường gặp thầy cô giáo phải cất mũ lễ phép chào thầy, đi đường gặp đám ma phải cung kính cúi đầu chào, do vội vàng thì xuống xe giắt bộ, khi gặp buổi chào cờ thì đứng nghiêm chờ hát hết quốc ca mới được đi. Còn bây giờ không biết phụ huynh có vai vế chức tước gì không nhưng rất hổ báo, chương trình tôi thấy khác chúng tôi hồi trước là ngoại ngữ và vi tính nhưng phụ huynh kêu oai oái. Thầy cô chỉ mong cho xong buổi như vậy làm sao các cháu có kiến thức toàn diện được...

  Trả lờiXóa
 7. Một hành động đáng lên án đặc biệt đây còn là hành động của những học sinh. Những việc làm này không thể tha thứ được . Đề nghị các cơ quan cần phải xem xét xử lí nghiêm minh đồng thời có những biện pháp giáo dục thích hợp cho những học sinh này. Thật là quá thất vọng.

  Trả lờiXóa
 8. Bọn này có thể là con nhà giàu có thế lực trong xã hội nên chúng cho rằng ko ai dám làm gì chúng bọn chúng mới có hành động mất dạy như vậy, cái này là do sự giáo dục và quản lý của gia đình ko ra gì mới như vậy chẳng những bỏ tù bọn nó mà đưa cả gia đình bọn nó đi cải tạo luôn

  Trả lờiXóa
 9. Ngày xưa đi học, lớ ngớ là bị cô giáo cho ăn đòn, xong về nhà cũng bị bố mẹ cho ăn đòn. Bây giờ đi học động tí là cô giáo bị cho ăn kỷ luật. Ngày xưa đi học trăm sự nhờ thầy cô, bây giờ đi học vẫn trăn sự nhờ thầy cô nhưng thầy cô không được động vào 1 sợi tóc con tôi.

  Trả lờiXóa
 10. Nguy hiểm quá! Đề nghị chính quyền và công an xữ lý nghiêm những học sinh vô ý thức này cũng như vai trò, trách nhiệm của BGH nhà trường và giáo viên chủ nhiệm lớp này ngay! Thật sự các em đã rất quá đáng, rất đáng trách

  Trả lờiXóa
 11. Cái tuổi 18 , đủ trưởng thành về mặt tư duy và nhận thức. Học lịch sử Việt Nam và cả lịch sử nước ngoài, chúng hiểu hết. Đừng đổ thừa cho là chúng nghịch ngợm. Ngày trước đi học, cũng có học trò cá biệt, nhưng không phá phách kiểu mất dạy này

  Trả lờiXóa
 12. Một thực trạng đáng báo động hiện nay là môn học lịch sử đang bị coi nhẹ rất nhiều. Khi mà học sinh ko được giáo dục về lịch sử thì các em ko thể hiểu được những giá trị mà cha ông ta phải hi sinh xương máu để có thể dành được cho thế hệ hôm nay.

  Trả lờiXóa
 13. Học sinh đầu trò đã viết bảng tường trình với sự chứng kiến của gia đình, rất ân hận và sợ hãi. Đây sẽ là bài học đắt giá, nhớ đời đối với các cháu, lứa tuổi quậy phá mà chưa có nhận thức tốt. Vấn đề đặt ra là việc giáo dục thường xuyên. Và giải quyết tận gốc căn nguyên từ đâu sinh ra trào lưu bôi nhọ, phỉ báng lãnh tụ, xúc phạm, huỷ hoại quốc kỳ, đảng kỳ và các biểu tượng đất nước, chế độ?

  Trả lờiXóa
 14. Đó chính là bè lũ xét lại, xuyên tạc lịch sử! Khi mà một bộ phận giới "trí thức" vẫn hàng ngày thực hiện các hành vi bẩn thỉu hơn thế; những kẻ già đầu thì vận đồ lính nguỵ vác vũ khí thực dân đế quốc nghênh ngang ngoài đường; nhiều lớp, trường không còn treo ảnh Bác hoặc không có ý thức trân trọng, để ở những nơi thiếu trang trọng; một số tờ báo và các xuất bản phẩm, kể cả sách lịch sử công khai làm mờ, xuyên tạc lịch sử thì những tác động tới ý thức lớp trẻ là không thể tránh khỏi!

  Trả lờiXóa
 15. Bởi vậy, cần có một sắc lệnh, pháp lệnh, thậm chí là một bộ luật bảo vệ lịch sử và các giá trị văn hoá tinh thần của dân tộc, cấm xuyên tạc, xúc phạm lịch sử và các biểu tượng của đất nước, cấm sử dụng các biểu tượng thù địch, gây chia rẽ, ...

  Trả lờiXóa
 16. Không lẽ, việc đó hoặc không làm được, hoặc không cần thiết? Hay chỉ kinh tế mới cần thiết? Một mai con cháu chia phe sát hại tắm máu lẫn nhau, tái chia cắt đất nước thì TIỀN NHIỀU ĐỂ LÀM GÌ? Có ai thấy nhớ và cần một Tố Hữu?

  Trả lờiXóa
 17. Bài viết rất đúng, rất hay .” Cần có sắc lệnh, pháp lệnh , thầm chí là một bộ luật bảo vệ lịch sử và...” câu này rất đúng nếu không nghiêm khắc sẽ có hậu họa cho đất nước . Tôi đồng tình với bài viết của bạn

  Trả lờiXóa
 18. Chúng ta cần phải xem xét lại việc dạy dỗ con cái của mình, liệu rằng chỉ chú trọng giáo dục các em vài môn thi là đã được hay chưa. Học sinh mà có những hành động thế nay thì không thể chấp nhận được. Nhà trường cần phải xử lí nghiêm.

  Trả lờiXóa
 19. Rõ ràng, chúng ta cần phải xem xét lại việc dạy dỗ con cái của mình, liệu rằng chỉ chú trọng giáo dục các em vài môn thi đại học, rồi ôn luyện thêm ngoại ngữ, tin học đã đủ hành trang cho các em bước vào trường hay chưa. Những môn trước đây và đến cả hôm nay, trong tâm thức phụ huynh và học sinh là môn phụ như môn Lịch sử và giáo dục công dân, để rồi lơ là, xao nhãng trong việc học tập. Tôi nghĩ rằng, hành vi của nhóm học sinh này cần phải được nghiêm khắc răn đe, đề nghị cơ quan công an, cơ quan giáo dục và Ban giám hiệu trường THPT Phạm Hồng Thái vào cuộc xử lý, không để trong môi trường giáo dục những hành vi như vậy.

  Trả lờiXóa
 20. Đây là một hành động thực sự không thể chấp nhận được. Cần giáo dục lại thế hệ trẻ và đưa ra những hình thức răn đe xác đáng để không lặp lại những sự việc như thế này nữa, thật đáng buồn cho một thế hệ trẻ Hồ Chí Minh

  Trả lờiXóa
 21. chả hiểu nổi chúng nó suy nghĩ cái gì mà làm như vậy. tôi nghĩ gia đình và nhà trường cần phải xem xét lại việc giáo dục những em có tư tưởng như thế này. nhìn xem có chấp nhận được hay không chứ, thật là đáng buồn mà cũng đáng trách nữa. tôi hoàn toàn đồng tình với bài viết

  Trả lờiXóa
 22. 18 tuổi rồi , có tư duy , có đủ nhận thức rồi mà còn làm như vậy. đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ và đưa ra những hình thức xử lí răn đe chúng, áp dụng các biện pháp giáo dục và còn làm bài học cho những người khác. đáng buồn cho một thế hệ trẻ

  Trả lờiXóa