TIN TỨC

Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam và Người bảo vệ nhân quyền ra tuyên bố về vụ Đồng Tâm : Một trò đánh trống ghi tên !

Từ lâu chúng ta đều biết tổ chức Mạng lưới nhân quyền Việt Nam và Người bảo vệ Nhân quyền đều là những tổ chức lợi dụng vấn đề nhân quyền để can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam, sử dụng các vấn đề nóng trong xã hội để tiến hành chống phá chính quyền. Và như bao tổ chức và cá nhân rân chủ khác, 2 tổ chức trên vừa qua đã cùng nhau ra một thông cáo báo chí nhằm đưa ra một tuyên bố về vụ việc Đồng Tâm cũng như sự kiện gia đình Cấn Thị Thêu, Nguyễn Thị Tâm ở Dương Nội bị bắt vừa qua.


Có thể nói trong bản tuyên bố lần này, cả 2 tổ chức trên đưa ra những cáo buộc vô căn cứ không có gì mới như chúng ta vẫn thường nghe. Như đánh đổi bản chất vụ việc Đồng Tâm, biến vụ việc 9/1 từ việc cơ quan chức năng trấn áp tội phạm khủng bố giết người sang những người bảo vệ đất bị chết, bị bắt oan uống, bà Dư Thị Thành bị đánh đập (trong khi ngay sau đó bà lên mạng xã hội khóc lóc không đề cập đến vấn đề này) và 4 con người ở Dương Nội vừa bị bắt là do đưa tin liên quan đến Đồng Tâm.

Từ những lý lẽ không thể chấp nhận được trên, 2 tổ chức trên đã đưa ra tuyên bố theo kiểu ông Kình cùng tổ Đồng Thuận chống đối là đúng ; cảnh sát trấn áp là sai và phải bị điều tra ; việc bắt 29 người là không có cơ sở và 4 người ở Dương Nội là không thể chấp nhận được và yêu cầu phải trả tự do ngay cho họ. Cuối bản tuyên bố, 2 tổ chức này cũng hùng hồn khi cho rằng việc truy tố 29 người tham gia vụ việc Đồng Tâm, 4 người ở Dương nội là vi phạm nhân quyền nghiêm trọng, vi phạm pháp luật Việt Nam. Từ đó, kêu gọi các tổ chức xã hội dân sự, các cá nhân cùng lên tiếng vào hùa với 2 tổ chức trên.

Có thể thấy, những lý lẽ xuyên tạc trên không hề mới, chúng ta đã có nhiều bài viết vạch trần những luận điệu xuyên tạc này. Một lần nữa, chúng ta phải khẳng định rằng, việc đòi đất của ông Lê Đình Kình là vô căn cứ, điều này đã được nêu rõ trong kết luận Thanh tra ; sự việc hôm 9/1 là do các thành viên tổ Đồng Thuận tiến hành tấn công khiêu khích lực lượng chức năng và các đối tượng này theo sự chỉ đạo của ông Kình đã chuẩn bị kỹ lưỡng hung khí, vũ khí. Các hành động manh động của chúng đã khiến 03 cán bộ chiến sỹ hy sinh. Đồng thời, việc 4 người ở Dương Nội bị bắt không chỉ liên quan đến việc xuyên tạc tình hình tại Đồng Tâm mà các đối tượng này đã có một thời gian dài chống phá. Chắc chắn điều này sẽ được thể hiện rõ trong bản cáo trạng của Viện kiểm sát trong thời gian tới.

Việc tổ chức Mạng lưới nhân quyền Việt Nam và Người bảo vệ Nhân quyền ra bản tuyên bố về vụ Đồng Tâm có thể coi như một hành động mang tính đánh trống ghi tên khi mấy nay, các tổ chức và cá nhân rân chủ cũng đã đua nhau nêu lên quan điểm của mình về vụ việc Đồng Tâm. Nói chúng, các tuyên bố kiểu này không làm ảnh hưởng đến quá trình điều tra vụ án và cũng chẳng tổ chức nào có thể can thiệp được vào công việc nội bộ của Việt Nam. Chúng ta sẽ cùng chờ xem cho đến khi các đối tượng trong vụ án đứng trước tòa nhận tội thì lúc đó các tổ chức này sẽ ăn nói ra làm sao. 
Tọa Sơn

15 nhận xét:

 1. về nội dung của bản tuyên bố không có gì mới mẻ, đều là những luận điệu xuyên tạc khá cũ rích mà những kẻ tự xưng là những nhà “đấu tranh dân chủ” đã và đang tuyên truyền trong suốt thời gian qua, có chăng bản tuyên bố chỉ là sự cóp nhặt lại, gắn thêm cái mác tuyên bố cho oai mà thôi. Quanh đi quẩn lại vẫn chỉ là những nội dung khi cho rằng những hoạt động chống đối manh động, quá khích, vi phạm pháp luật nghiêm trọng của nhóm chống đối trong “Tổ đồng thuận” là hành vi “đấu tranh chính đáng”; cho rằng đây là hành vi đấu tranh giữ đất nông nghiệp, tuy nhiên thực chất đây là nhóm chống đối xâm phạm, lấn chiếm đất quốc phòng trái phép; cho rằng việc triển khai lực lượng đảm bảo an ninh trật tự của lực lượng chức năng trong vụ việc ngày 09/01/2020 là hành vi “tấn công người dân”, dẫn đến cái chết của ông Kình, cho rằng đây là vụ án giết người; đồng thời phản đối việc cơ quan chức năng truy tố đối với 29 bị can trong vụ việc tại Đồng Tâm và việc bắt giữ 04 đối tượng Cấn Thị Thêu, Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư, Nguyễn Thị Tâm khi lên tiếng về vụ việc Đồng Tâm trong thời gian vừa qua.

  Trả lờiXóa
 2. về chủ thể của bản tuyên bố, được cho là sản phẩm của 02 “tổ chức nhân quyền”, cụ thể là “Mạng lưới nhân quyền Việt Nam” và “Người bảo vệ Nhân quyền”. Nói về 02 “tổ chức nhân quyền” cho oai thôi, chứ thực chất thì quả là đáng buồn cười. “Mạng lưới nhân quyền Việt Nam” là một trong những tổ chức có “thâm niên chống cộng”, được thành lập từ năm 2002 bởi những đối tượng “cờ vàng chống cộng” tại hải ngoại.

  Trả lờiXóa
 3. Trong suốt quá trình hình hành và hoạt động tới nay, những gì mà “Mạng lưới nhân quyền Việt Nam” làm được cho “phong trào đấu tranh” trong nước chỉ là quyên góp tiền để tự bầu tự bán ra những “giải thưởng nhân quyền” hàng năm tự phong cho những kẻ chống phá có “thành tích” trong nước, ngoài ra thì cái gọi là “Mạng lưới nhân quyền Việt Nam” cũng chẳng có gì để nói.

  Trả lờiXóa
 4. “Người bảo vệ Nhân quyền”, được điều hành bởi “nhà đấu tranh dân chủ” Vũ Quốc Ngữ, một kẻ trước đây thường xuyên tham gia hoạt động tụ tập đông người, biểu tình và các hoạt động chống đối trong nước, đã xuất cảnh trái phép (trốn) ra nước ngoài từ cuối năm 2017 và hiện đang lưu lạc tại hải ngoại. Những gì mà Vũ Quốc Ngữ cũng như cái gọi là “Người bảo vệ Nhân quyền” làm được, không gì khác ngoài những bài viết tuyên truyền, xuyên tạc tình hình trong nước

  Trả lờiXóa
 5. Với những gì phân tích nêu trên, xem ra cái gọi là “Tuyên bố của Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam và Người bảo vệ Nhân quyền về việc bắt giữ và truy tố những người bảo vệ quyền đất đai sáu tháng sau sự cố Đồng Tâm” thực chất chỉ là cái tuyên bố vớ vẩn của những “tổ chức nhân quyền” cũng vớ vẩn mà thôi.

  Trả lờiXóa
 6. nhìn vào 2 chủ thể của bản tuyên bố, dễ khiến người nghe tưởng mấy tổ chức đấu tranh nhân quyền quốc tế nào đó lên tiếng về vụ việc, kỳ thực là 2 sản phẩm của một vài kẻ chống phá, hận thù đất nước sau năm 1975 lập ra, nuôi dưỡng thành sản phẩm đội lốt “tổ chức xã hội dân sự” để gây quỹ, tạo thêm nhiều hư danh về sự đông đảo, hùng hậu của nhóm đội lốt “đấu tranh dân chủ” mà thôi.

  Trả lờiXóa
 7. “Mạng lưới nhân quyền Việt Nam” được thành lập từ năm 2002 bởi những đối tượng “cờ vàng chống cộng” tại hải ngoại. Tổ chức này có duy nhất hoạt động gây quỹ và bầu bán mấy giải thưởng nhân quyền cho đám nào chống phá nổi trội nhất, được đi tù nặng nhất, gây tiếng tăm trên truyền thông chống chính quyền nhất. Vậy nên danh sách xếp hàng nhận giải đều có thể thấy rõ các gương mặt chống đối trong nước “lần lượt” đều có phần cả. Thi thoảng tổ chức này có ghi thêm hoạt động là ký tên vào các tuyên bố, cuộc vận động hay bản lên tiếng của đám chống cộng cả trong và ngoài nước cho xôm tụ. Thành phần đứng đầu vẫn là vài gương mặt già nua hận thù chế độ từ sau năm 1975 mà thôi.

  Trả lờiXóa
 8. tổ chức “Người bảo vệ Nhân quyền” (Defend the defender) là sản phẩm Nguyễn Văn Đài, Phạm Đoan Trang và một số kẻ chống phá Nhà nước biết tiếng Anh lập ra theo một dự án được mấy tổ chức nhân quyền phương Tây tài trợ, chuyên viết các “bản tin” xuyên tạc việc bắt, xử lý số chống đối trong nước bằng tiếng Anh để gửi tới các tổ chức nhân quyền quốc tế, tới quan chức, dân biểu Mỹ, phương Tây hay các cơ quan báo chí phương Tây gieo rắc thông tin xuyên tạc, bịa đặt về tình hình dân chủ, nhân quyền của Việt Nam, vận động nước ngoài lên tiếng can thiệp

  Trả lờiXóa
 9. Sau khi Nguyễn Văn Đài bị bắt, dự án này chỉ còn Phạm Đoan Trang, Vũ Quốc Ngữ và vài đối tượng chống phá Việt Nam đang ở Thái Lan duy trì. Bản thân kẻ cầm đầu trang này là Vũ Quốc Ngữ đã trốn ra nước ngoài và đặc trách, làm thuê cho các tổ chức phản động, chống phá Việt Nam ở Thái Lan hiện nay.

  Trả lờiXóa
 10. cái gọi là “Tuyên bố của Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam và Người bảo vệ Nhân quyền về việc bắt giữ và truy tố những người bảo vệ quyền đất đai sáu tháng sau sự cố Đồng Tâm” là ai và vì sao phải sản xuất ra sản phẩm kiểu như thế này. Thêm nữa, có thể là trước vụ án Đồng Tâm mà đám chống cộng dày công cổ súy, nuôi dưỡng băng nhóm Lê Đình Kình lâu nay không được truyền thông và chính trị gia, các tổ chức nhân quyền quốc tế lên tiếng bởi họ ý thức rõ đây là những kẻ khủng bố đích thực nên chúng phải bày trò để “tiền hô hậu ủng” cho vụ án không bị chìm vào lãng quên.

  Trả lờiXóa
 11. Hành động này của chúng chẳng qua chỉ là chiêu trò khua chiêng gõ trống, đánh bóng tên tuổi. Không biết bọn chúng từ lò đào tạo nhân quyền nào đây nhưng chắc chắn không phải là những tên tuổi mới thì mới biết được kịch bản này

  Trả lờiXóa
 12. Gáy đi cứ gáy đi . Cũng chỉ là lũ khát nước thôi mà. Tổ chức này có duy nhất hoạt động gây quỹ và bầu bán mấy giải thưởng nhân quyền cho đám nào chống phá ác nhất, án nặng nhất, gây tiếng tăm trên truyền thông chống chính quyền nhất. Vậy nên danh sách xếp hàng nhận giải đều có thể thấy rõ các gương mặt chống đối trong nước. Chung quy lại thì chúng nó có gào nữa thì cũng không thể làm lay động lòng dân đâu . Tôi tin rằng như thế

  Trả lờiXóa
 13. Một hành động mang tính đánh trống ghi tên khi mấy nay, các tổ chức và cá nhân rân chủ cũng đã đua nhau nêu lên quan điểm của mình về vụ việc Đồng Tâm.
  Chung quy lại, bọn chúng dù có gào thét gì đi nữa thì cũng không thể nào can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 14. Việc tổ chức Mạng lưới nhân quyền Việt Nam và Người bảo vệ Nhân quyền ra bản tuyên bố về vụ Đồng Tâm có thể coi như một hành động mang tính đánh trống ghi tên khi mấy nay, các tổ chức và cá nhân rân chủ cũng đã đua nhau nêu lên quan điểm của mình về vụ việc Đồng Tâm. Nói chúng, các tuyên bố kiểu này không làm ảnh hưởng đến quá trình điều tra vụ án và cũng chẳng tổ chức nào có thể can thiệp được vào công việc nội bộ của Việt Nam. Chúng ta sẽ cùng chờ xem cho đến khi các đối tượng trong vụ án đứng trước tòa nhận tội thì lúc đó các tổ chức này sẽ ăn nói ra làm sao.

  Trả lờiXóa
 15. Mạng lưới nhân quyền Việt Nam và Người bảo vệ Nhân quyền ra bản tuyên bố về vụ Đồng Tâm có thể coi như một hành động mang tính đánh trống ghi tên khi mấy nay, các tổ chức và cá nhân rân chủ cũng đã đua nhau nêu lên quan điểm của mình về vụ việc Đồng Tâm. Chúng ta còn lạ gì mấy chiêu "dân chủ" này nữa.

  Trả lờiXóa