TIN TỨC

Lý do gì khiến Phạm Đoan Trang rút khỏi Nhà xuất bản Tự do?

 Ngày hôm nay, trên fb cá nhân của mình, Phạm Đoan Trang đã thông báo về việc rút khỏi Nhà xuất bản Tự do. Phạm Đoan Trang viết: “Sau khi bàn bạc với các cộng sự, tôi đi đến quyết định: rút khỏi NXB Tự Do. Kể từ hôm nay (10/7/2020), tôi không còn là đại diện hay thành viên của NXB Tự Do, không tham gia bất cứ công việc nào của NXB Tự Do nữa”. Điều này gây nhiều bất ngờ cho dư luận, bởi lẽ, Nhà xuất bản Tự do là dự án được Phạm Đoan Trang và đồng bọn đẩy mạnh hoạt động, đã phát hành nhiều sách liên quan đến chống phá chính quyền. Đồng hành với nhóm của Phạm Đoan Trang còn có các trang mạng phản động ở hải ngoại như Việt Tân, RFA, BBC,… với tiêu chí “quảng bá về mục tiêu và lý tưởng hướng tới “tự do xuất bản” nhằm chống lại sự kiểm duyệt của chính quyền Việt Nam, giúp người Việt tiếp cận kho tàng tri thức mênh mông của nhân loại, thúc đẩy ngành in ấn độc lập”. Thậm chí, nhờ sự vận động của các đối tượng, Nhà xuất bản Tự do còn được một tổ chức phi chính phủ trao giải thưởng giải thưởng Prix Voltaire. Đang gây sự thu hút như vậy, vậy tại sao Phạm Đoan Trang lại rút khỏi Nhà xuất bản này.
Đối tượng Phạm Đoan Trang
Lý do Phạm Đoan Trang đưa ra đó là  “cảm thấy sức khỏe kiệt quệ” và cảm thấy “mối đe dọa về an ninh đối với các thành viên NXB Tự do”. Lý do sức khỏe đưa ra có vẻ không hợp lý, bởi lẽ, sức khỏe là vấn đề lâu dài, không thể ngày một, ngày hai; nhất là trong thời điểm nhạy cảm này. Nó tương tự như việc Nguyễn Thúy Hạnh tuyên bố từ bỏ quỹ 50K với lý do “trầm cảm, không thể làm việc với các con số được”. Vậy lí do chính là gì?

Đó là do Phạm Đoan Trang đánh hơi được sự nguy hiểm, và rất có thể, cô ta sẽ là kẻ tiếp theo bị nhập trại sau Phạm Chí Dũng, Trịnh Bá Phương, Nguyễn Thị Tâm, Cấn Thị Thêu. Chính cô ta đã thừa nhận cảm thấy “mối đe dọa về an ninh đối với các thành viên NXB Tự do”. Thực tế, thời gian qua, Phạm Đoan Trang đã bị đưa vào tầm ngắm của cơ quan an ninh, khi cô ta xuất bản một loạt sách có nội dung trái pháp luật, xuyên tạc chủ trương của Đảng, Nhà nước, bênh vực cho đối tượng Lê Đình Kình và đồng bọn. Trong đó, có thể kể đến vài cuốn sách như hư “Chính trị bình dân”, “Phản kháng phi bạo lực”, “Cẩm nang nuôi tù”, “Politics of a Police State”, “Cánh đồng Sênh: báo cáo về vụ tấn công Đồng Tâm”,… Đặc biệt, tình trạng nguy hiểm hơn đối với Phạm Đoan Trang khi nhiều đối tượng tàng trữ, lưu hành sách của cô ta đã bị xử lý. Trước đó mấy tuần, ngày 24 tháng 6 năm 2020, Công an tỉnh Hòa Bình bắt giữ hai đối tượng với tội danh "Làm, tàng trữ, phát tán và tuyên truyền thông tin, tài liệu vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam" theo Điều 117, Bộ luật hình sự năm 2015. Trong quá trình khám xét nơi ở của hai người này, Công an tỉnh Hòa Bình đã phát hiện nhiều sách của Phạm Đoan Trang, bao gồm nhiều xuất bản phẩm vốn do Nhà xuất bản Tự Do ấn hành. 

Chính vì thế, có thể khẳng định, việc Phạm Đoan Trang tuyên bố rút khỏi Nhà xuất bản Tự do nhằm trốn tránh trách nhiệm, không để bị cơ quan chức năng sờ gáy. Nhưng, lưới trời lồng lộng, thưa mà khó thoát, chạy đâu cho khỏi nắng chứ Phạm Đoan Trang.

Con đường phía trước

19 nhận xét:

 1. Xem ra, lý do bệnh tật là lý do dễ lấy nhất để rút chân ra khỏi làng dân chủ trong thời gian gần đây. Hết Nguyễn Thúy Hạnh bị trầm cảm, buộc ngừng quỹ 50K thì lần này Phạm Đoan Trang lại lấy lí do sức khỏe để rút khỏi NXB Tự do. Mà sức khỏe thì chịu rồi, chẳng lẽ bắt đội này đi khám để kiểm tra họ nói đúng hay sai.

  Trả lờiXóa
 2. Đây là quyết định khá bất ngờ, bởi lẽ, gần đây, Phạm Đoan Trang và nhiều đối tượng chống đối khác liên tục PR cho NXB trái phép này, liên tục viết và bán các cuốn sách có nội dung chống đối chính quyền. Lý do mà Phạm Đoan Trang đưa ra đó là “cảm thấy sức khỏe kiệt quệ” và cảm thấy “mối đe dọa về an ninh đối với các thành viên NXB Tự do”. Thực chất cũng chỉ là trốn tránh trách nhiệm và sợ sự truy lùng của cơ quan an ninh mà thôi.

  Trả lờiXóa
 3. Chỉ trong 1 buổi sáng mà 2 nhà dân chủ “kỳ cựu” lần lượt rút chân khỏi vũng bùn dân chủ mà Hồng Thái Hoàng gọi là “nồi cám lợn”. Thế này thì các anh em dân chủ khác biết bám víu vào đâu nữa. RIP các anh chị làng dân chủ.Bọn chúng thính mũi khi thấy nồi cám lợn có dấu hiệu bị khét, nên nhanh chân "chạy nước rút" hòng tìm kiếm cơ hội thoát tội đây mà. Nhưng cứ yên tâm, lưới trời tuy thưa mà khó lọt lắm!

  Trả lờiXóa
 4. Cỡ bọn chó đẻ này thủ tiêu lúc nào chả được nhưng Việt Nam không như lũ chó CIA nếu Việt Nam mà như lũ chó CIA chỉ cần ảnh hưởng tới lợi ích thì chúng mày chết lâu rồi trước giờ chỉ bắt công khai lũ chó chúng mày chứ đâu cần rình mò cỡ TXT trốn qua Đức CA Việt Nam còn tóm được chứ loại chúng mày chỉ chó cùn cắn dậu đâu có ảnh hưởng gì tới Đất Nước đâu nên Nhà Nước coi chúng mày chỉ là những loại vô dụng bất tài thôi.

  Trả lờiXóa
 5. Sau khi hàng loạt các đối tượng bị bắt như Nguyễn Chí Dũng, Trịnh Bá Phương, Nguyễn Tường Thuỵ bị bắt, cả đám kẻ thì nằm im re, không dám mạnh miệng như trước, kẻ thì công khai kêu rút khỏi cái " nồi cám lợn ", kẻ thì viện cớ bị trầm cảm :) Qua đợt covid này chắc các nhà rận chủ cũng đã sáng mắt ra/ Xem ra phong trào rận chủ đã đến hồi mạt vận rồi. Vì trong này toàn mấy con lợn mà thôi !

  Trả lờiXóa
 6. Là một người lập ra cái gọi là “NXB Tự do”, giờ đây Phạm Đoan Trang đã tuyên bố rút lui thì chẳng khác nào NXB Tự do như rắn mất đầu. Sau khi Phạm Đoan Trang đăng tải “THÔNG BÁO RÚT KHỎI NXB TỰ DO”, một số người đã ngay lập tức tán dương và ca ngợi việc làm “nghĩa hiệp” của thị. Thế nhưng, sự tung hô, ca ngợi lẫn nhau ấy cũng ẩn chứa những điều mà có lẽ chỉ người trong cuộc như Phạm Đoan Trang mới biết mình đang nghĩ gì và làm gì.

  Trả lờiXóa
 7. Tại sao Phạm Đoan Trang rút khỏi NXB Tự do? Không muốn các thành viên của NXB Tự do bị bắt, bị tù tội có phải là lý do khiến Phạm Đoan Trang “bỏ của chạy lấy người? Có lẽ Phạm Đoan Trang sẽ là người hiểu rõ điều này hơn ai hết.

  Trả lờiXóa
 8. Có thể thấy rằng, sau khi một loạt nhân vật trong giới “đấu tranh dân chủ” xộ khám gần đây, Phạm Đoan Trang đã bắt đầu có những linh cảm về điều gì đó sẽ đến với mình. Ả biết rằng, với những gì ả đã làm, đã viết thì việc ả tiếp bước các zân chủ như Nguyễn Tường Thuỵ, Phạm Chí Dũng, Phạm Thành, Lê Hữu Minh Tuấn, Cấn Thị Thêu, Trịnh Bá Phương… chắc cũng là vấn đề sớm muộn. Có lẽ vì vấn đề này, mà Phạm Đoan Trang đã nhanh chóng tìm cách “ve sầu thoát xác”.

  Trả lờiXóa
 9. Cái lý do muốn để cho các thành viên NXB Tự do “được yên” có lẽ thực sự chỉ là “đòn gió” của Phạm Đoan Trang mà thôi. Cái mà ả muốn thực sự khi rút khỏi NXB Tự do thực chất là để bảo đảm sự an toàn cho mình chứ chả có đồng mình, đồng đội nào khác.

  Trả lờiXóa
 10. Dù luôn tỏ ra mạnh miệng, hổ báo cáo chồn, ấy thế nhưng khi nhìn thấy những người bạn cùng hội cùng thuyền “nhập kho”, Phạm Đoan Trang có vẻ đã sắp “đ…” ra quần. Không nghĩ rằng, Phạm Đoan Trang lại thỏ đế như vậy.

  Trả lờiXóa
 11. Rõ ràng, thời điểm trước khi và khi Phạm Đoan Trang tuyên bố rút khỏi nhà xuất bản tự do thì không hề có bất kỳ một bằng chứng nào về việc có dấu hiệu đàn áp, bắt bớ hay sách nhiễu từ phía an ninh. Chúng ta dễ dàng nhận ra vấn đề này khi trên trang facebook cá nhân của Phạm Đoan Trang liên tục loan tải tin 'chiến thắng' từ giải thưởng đến phát hành sách mới.

  Trả lờiXóa
 12. Phạm Đoan Trang lại nại ra lý do bị đàn áp và lo sợ cho những người tham gia bị bắt giữ, đàn áp trong khi Phạm Đoan Trang lại vừa là giám đốc nhà xuất bản tự do vừa là tác giả của những cuốn sách bất hợp pháp. Điều này cho thấy, lý do Phạm Đoan Trang đưa ra không hợp lý về mọi phương diện.

  Trả lờiXóa
 13. vấn đề nhóm đấu tranh dân chủ (cùng hội cùng thuyền) của Đỗ Đức Hợp đã bắt đầu 'châm ngòi' cách đây ít ngày về các nhân vật trong làng đấu tranh dân chủ trong đó có Phạm Đoan Trang, Bùi Thị Minh Hằng, Đoàn Huy Chương,.... trong đó cung cấp nhiều chứng cứ chứng minh sự giả dối, lừa đảo, thất đức, bất nhân, bất nghĩa, .

  Trả lờiXóa
 14. Đối với Phạm Đoan Trang, nhóm Đỗ Đức Hợp đã tung nhiều bằng chứng bằng hình ảnh, video chứng minh rằng Phạm Đoan Trang là kẻ giả dối, bất nhân, thất đức, lừa đảo, .... với những mưu mô dã tâm đen tối. Không chỉ liên quan đến đạo đức, đạo lý mà Phạm Đoan Trang còn có những chuyện 'tày đình' sắp được công khai có liên quan đến Trịnh Hội, trong đường dây lừa đảo người đi tị nạn. Một trong những tay chân đắc lực ở Thái Lan có Đoàn Huy Chương.

  Trả lờiXóa
 15. mới đây đã có video mà Đấu trường dân chủ đăng tải trong đó người chủ trì dòng chúa cứu thế Sài Gòn khẳng định không hề khiến, cũng như cho phép Đoàn Huy Chương lấy danh 'dòng chúa cứu thế' để quyên góp, gây quỹ ủng hộ nhưng thực tế Đoàn Huy Chương đã tổ chức gây quỹ và ôm chọn số tiền đã gây quỹ được. Chính video này đã 'tác động mạnh' đến Phạm Đoan Trang vì cô biết còn nhiều video khác sẽ tiếp tục được công khai bên cạnh việc công khai đoạn tin nhắn cô tổng sỉ vả tên tội phạm Trần Huỳnh Duy Thức.

  Trả lờiXóa
 16. Có trốn đi đâu nữa thì cũng vậy thôi với những gì mà Phạm Đoan Trang làm từ trước tới nay thì ả có trốn đằng trời cũng không thoát được tội. Mặc dù phải cho rằng Phạm Đoan Trang nhạy bén khi rút khỏi NXB Tự Do khi hàng loạt nhà rận chủ bị bắt thế nhưng ngày Phạm Đoan Trang nhập kho chỉ là vấn đề thời gian mà thôi, chạy đâu cho khỏi nắng.

  Trả lờiXóa
 17. Có thể khẳng định, việc Phạm Đoan Trang tuyên bố rút khỏi Nhà xuất bản Tự do nhằm trốn tránh trách nhiệm, không để bị cơ quan chức năng sờ gáy. Nhưng, lưới trời lồng lộng, thưa mà khó thoát, chạy đâu cho khỏi nắng chứ Phạm Đoan Trang, tội danh của mày không thể thoát được đâu.

  Trả lờiXóa
 18. Việc Phạm Đoan Trang tuyên bố rút khỏi Nhà xuất bản Tự do nhằm trốn tránh trách nhiệm, không để bị cơ quan chức năng sờ gáy. Nhưng, lưới trời lồng lộng, thưa mà khó thoát, chạy đâu cho khỏi nắng chứ Phạm Đoan Trang.

  Trả lờiXóa
 19. khôn như bà này ở quê mình exciter vợt hết rồi. tuyên bố rút khỏi Nhà xuất bản Tự do nhằm trốn tránh trách nhiệm, không để bị cơ quan chức năng sờ gáy. Nhưng, lưới trời lồng lộng, thưa mà khó thoát, chạy đâu cho khỏi nắng . Rồi sẽ phải trả giá cho hành vi của bà thôi.

  Trả lờiXóa