TIN TỨC

Liệu cơ quan chức năng có làm khó luật sư vụ Đồng Tâm?

Vụ việc ở Đồng Tâm ngày 9/1/2020 vừa qua là một sự kiện gây chú ý của dư luận, không chỉ ở việc cơ quan công an tiến hành bắt giữ tội phạm mà còn ở hành vi vô nhân tính của các đối tượng phạm tội, khiến 3 cán bộ, chiến sỹ công an hi sinh. Đây là hành vi man rợ, có tính côn đồ, giết chết nhiều người, cần phải được xử lý nghiêm để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật. Việc tiến hành bắt giữ các đối tượng trên là hoàn toàn đúng quy định của pháp luật, khẳng định sự nghiêm minh của pháp luật.

Tuy nhiên, trước việc Cơ quan Cảnh sát điều tra CATP Hà Nội ban hành Kết luận điều tra, sau đó là quyết định truy tố 25 kẻ tấn công các chiến sỹ công an ở Đồng Tâm khiến 3 chiến sỹ hy sinh gần đây đang được những kẻ nhân danh “đấu tranh dân chủ” đốt nóng trở lại nhằm xuyên tạc và phủ nhận cáo trạng đối với nhóm tội phạm nguy hiểm này.

Đáng chú ý, nhiều người trong đó, có cả những luật sư tham gia bào chữa cho vụ việc cố tình đưa các thông tin chưa được xác minh, không đúng sự thật để quy chụp, cho rằng lực lượng chức năng "làm khó" cho luật sư. Điển hình, như ngày 25/6/2020, Liên đoàn Luật sư Việt Nam có văn bản số 186/LĐLSVN-BVQLLS về việc giải quyết đơn đề nghị hỗ trợ luật sư được sao chụp hồ sơ vụ án “Giết người; Chống người thi hành công vụ” ở Đồng Tâm. Trong đơn, các Luật sư phản ánh về việc bị gặp khó khăn trong việc tiếp cận, sao chụp hồ sơ vụ án tại VKSND TP. Hà Nội và đề nghị Liên đoàn Luật sư Việt Nam hỗ trợ, đảm bảo quyền hành nghề theo đúng quy định pháp luật.
Hung khí các đối tượng sử dụng tấn công lực lượng công an vụ Đồng Tâm
Đọc lại đơn của các luật sư trên, cái khó mà các luật sư gặp phải là "nhiều lần đề nghị sao chụp hồ sơ vụ án nhưng các cán bộ Phòng 2 VKSND TP. Hà Nội nói KSV đi vắng, điện thoại nhưng KSV vẫn không nghe máy". Ngay sau khi phía luật sư đưa ra thông tin trên, các đối tượng phản động đã nhanh chóng xuyên tạc rằng cơ quan tố tụng "làm khó"luật sư, nhằm ngăn cản luật sư tìm đến sự thật bảo vệ quyền lợi cho các bị can trong vụ việc. Thậm chí, “Hội những người cầm bút can đảm” đăng đơn kiếu nại để “đòi công lý” cho Lê Đình Kình và đồng bọn, xuyên tạc Cơ quan Điều tra cố tình tạo dựng sai án để vu khống người dân Đồng Tâm, che đậy việc “giết người vô tội”. 

Thực tế, cán bộ VKSND TP Hà Nội đã trả lời rõ rằng trong thời gian đó, cán bộ quản lý hồ sơ đi công tác, không gặp được luật sư, chứ hoàn toàn không có việc cán bộ tố tụng gây khó khăn gì cho phía luật sư. Mặt khác, qua những hình ảnh, video đã công chiếu, chúng ta đều thấy rõ những hành vi vi phạm pháp luật rất rõ của đối tượng Lê Đình Kình, Lê Đình Công, Bùi Viết Hiểu,... và đồng bọn, và chính các đối tượng này đã nhận tội, thừa nhận hành vi sai phạm của mình. Đọc kết luận điều tra vụ án tung trên mạng cho thấy, tội ác giết người, chống người thi hành công vụ được băng nhóm Đồng Thuận của Lê Đình Kình lên kế hoạch rất rõ ràng từ khâu bàn tính, chủ mưu, mua sắm lựu đạn, vũ khí ra sao, quá trình giết người có chủ đích, quyết tâm và man rợ thế nào. Vì vậy, mọi việc đã cơ bản là rõ ràng, và cơ quan chức năng cũng không cần gì phải che giấu hay gây khó khăn gì cho phía luật sư bào chữa cả.

Rõ ràng, không hề có sự làm khó hay ngăn cản quá trình tác nghiệp của luật sư đối với hoạt động tư pháp của mình, mà ở đây, đã có sự suy diễn, nặng tính chất quy chụp mà thôi.
Tọa Sơn

15 nhận xét:

 1. Chẳng có một người với thần kinh bình thường lại đi tố giác về cái chết của một kẻ giết người bị lực lượng Công an bắn hạ cả, đặc biệt khi bị bắn thì trong tay Lê Đình Kình luôn lăm le quả lựu đạn hướng về phía lực lượng chức năng đang bắt giữ kẻ phạm tội. Việc tố giác tội phạm của bà Thành là vô căn cứ, thiếu tính thực tế và phần nhiều là bị sốc bởi không nghĩ đến tình huống lực lượng Công an không còn nhẫn nại như lần bắt giữu người trái pháp luật trước của chồng mình.

  Trả lờiXóa
 2. Việc tố giác không có căn cứ như vậy thì đương nhiên là Cơ quan điều tra không cần trả lời thông tin về cái chết của Lê Đình Kình, thay vào đó thì bản kết luận điều tra đã khẳng định rõ ràng về lý do bắn chết đối tượng này và pháp luật cho phép lực lượng Công an thực thi điều này. Tất nhiên là bà Dư Thị Thành và thân nhân cũng nhận được bản kết luận điều tra này rồi.

  Trả lờiXóa
 3. Đối với hai vị luật sư đòi khiếu nại liên quan đến đơn tố giác này thì nên xem xét lại tư cách luật sư bởi chưa thực sự hiểu rõ quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, hoặc có thể hai vị này đang muốn nổi tiếng trong giới dân chủ nên bạ đâu kiện đó, bạ đâu chửi đó.

  Trả lờiXóa
 4. bà Dư Thị Thành đừng cố đấm ăn xôi nữa, tội phạm do Lê Đình Kình gây ra không thể chối cãi được bởi nó quá tàn độc, man rợ, có chăng thì bà nên ăn chay xám hối về lỗi lầm mà chồng con của bà đã gây ra cho 3 cán bộ Công an đã hy sinh, cho người dân Đồng Tâm và cho cả Việt Nam thì sẽ tốt đẹp hơn rất nhiều.

  Trả lờiXóa
 5. Chúng nó định đánh tráo cái chết của lão giặc KÌNH trong vụ phản loạn của bọn đồng thuận ở xã ĐỒNG TÂM khi xúi bẩy bà vợ lão giặc KÌNH làm đơn này tố giác nọ.Những thằng luật sư ngu dốt cãi toàn thua vì bênh vực cho bọn giặc phản loạn vi phạm luật pháp lại còn cãi chầy cãi cối .Sau kết luận điều của cơ quan chức năng sẽ có một phiên tòa định tội bọn giặc đồng thuận và dứt khoát những tên phản loạn sẽ bị trừng trị

  Trả lờiXóa

 6. Việc luật sư tham gia bào chữa nghiên cứu hồ sơ vụ án như thế nào phải được thực hiện theo quy định của pháp luật và do cơ quan điều tra, luật sư thống nhất. Hơn nữa, chỉ những luật sư đủ điều kiện mới được nghiên cứu hồ sơ vụ án, không phải cứ giơ cái mác tao là luật sư thì cơ quan điều tra phải mang hồ sơ ra cho mà nghiên cứu. Bởi vậy, việc các luật sư đã nghiên cứu hồ sơ vụ án thế nào thì có lẽ chỉ cơ quan điều tra, luật sư, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan biết, chứ chắc chắn rằng không có nghĩa vụ phải thông báo cho các “lều” rận chủ biết

  Trả lờiXóa
 7. ụ án giết người, chống người thi hành công vụ xảy ra tại xã Đồng Tâm hiện nay đã kết thúc điều tra, Viện Kiểm sát đã ra cáo trạng và truy tố, chưa xét xử. Ấy thế nhưng, các vị rận chủ lại cho ra cái gọi là “Tuyên bố phản đối Tư pháp Việt Nam có dấu hiệu vi phạm thủ tục tố tụng hình sự trong xét xử vụ án Đồng Tâm”.

  Trả lờiXóa
 8. Xin thưa các vị rận chủ rằng, vụ án chưa được đưa ra xét xử, các bị cáo trong vụ án chưa được đưa đưa ra xét xử thì đâu đã có “vi phạm thủ tục tố tụng hình sự trong xét xử vụ án” như các vị tuyên bố. Đó chẳng phải điều nực cười đó sao?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bà Dư Thị Thành đừng cố đấm ăn xôi nữa, tội phạm do Lê Đình Kình gây ra không thể chối cãi được bởi nó quá tàn độc, man rợ, có chăng thì bà nên ăn chay xám hối về lỗi lầm mà chồng con của bà đã gây ra cho 3 cán bộ Công an đã hy sinh, cho người dân Đồng Tâm và cho cả Việt Nam thì sẽ tốt đẹp hơn rất nhiều.

   Xóa
 9. Vụ án xảy ra tại xã Đồng Tâm đã được các cơ quan tố tụng tiến hành theo quy định của pháp luật. Cơ quan điều tra Công an Thành phố Hà Nội đã ban hành kết luận điều tra, Viện Kiểm sát Nhân dân Thành phố Hà Nội cũng đã ban hành cáo trạng, truy tố các đối tượng liên quan.

  Trả lờiXóa
 10. Hành vi phạm tội của các đối tượng đã được nêu rõ trong bản kết luận điều tra và bản cáo trạng luận tội. Đặc biệt, các đối tượng đều đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Lời thú tội này của bọn họ đã được đăng tải công khai. Vậy thì căn cứ vào đâu mà những người ký cái gọi là “tuyên bố” này nói rằng, Cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát của Thành phố Hà Nội vi phạm tố tụng. Đó chẳng phải là điều nực cười đó sao?

  Trả lờiXóa
 11. Lại văn của lũ 3 que ấy mà. Có làm gì phạm tội gì thì đã nêu rõ trong bản kết luận điều tra rồi. Các đối tượng đều đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Lời thú tội này của bọn chúng đã được đăng tải công khai. Viện Kiểm sát Nhân dân Thành phố Hà Nội cũng đã ban hành cáo trạng, truy tố các đối tượng liên quan.

  Trả lờiXóa
 12. Không có việc các cơ quan chức năng làm khó cho những luật sư liên quan tới vụ Đồng Tâm có chăng đi nữa thì chính những luật sư này đang cố tình làm lệch lạc vấn đề, đề cập thông tin sai trái cần phải chấn chỉnh. Vụ việc Đồng Tâm mọi người đều rõ chính Lê Đình Kình và tổ Đồng Thuận là những kẻ trực tiếp thực hiện các hoạt động khủng bố dưới sự hậu thuẫn của đám phản động.

  Trả lờiXóa
 13. Thực tế, cán bộ VKSND TP Hà Nội đã trả lời rõ rằng trong thời gian đó, cán bộ quản lý hồ sơ đi công tác, không gặp được luật sư, chứ hoàn toàn không có việc cán bộ tố tụng gây khó khăn gì cho phía luật sư. Mặt khác, qua những hình ảnh, video đã công chiếu, chúng ta đều thấy rõ những hành vi vi phạm pháp luật rất rõ của đối tượng Lê Đình Kình, Lê Đình Công, Bùi Viết Hiểu,... và đồng bọn, và chính các đối tượng này đã nhận tội, thừa nhận hành vi sai phạm của mình

  Trả lờiXóa
 14. không hề có sự làm khó hay ngăn cản quá trình tác nghiệp của luật sư đối với hoạt động tư pháp của mình, mà ở đây, đã có sự suy diễn, nặng tính chất quy chụp mà thôi. Sau kết luận điều của cơ quan chức năng sẽ có một phiên tòa định tội bọn giặc đồng thuận và dứt khoát những tên phản loạn sẽ bị trừng trị

  Trả lờiXóa